अर्थ मंत्रालय
प्राप्तिकर कायदा, 2025 या विषयावर प्राप्तिकर विभागाच्यावतीने मुंबईत भव्य जनजागृती कार्यक्रमाचे आयोजन
व्यवसाय सुलभता आणि आत्मनिर्भर भारतासाठी सहाय्यक असलेल्या अधिक सरलीकृत, डिजिटल सक्षम कर प्रणालीचे अग्रणी उद्योगपती, नागरिक आणि कर तज्ज्ञांकडून स्वागत
नवीन करप्रणालीमुळे नागरिक आणि सरकार यांच्यातील विश्वास दृढ होईल, डॉ. निरंजन हिरानंदानी यांचे मत
कर-संबंधित प्रक्रिया सुलभ करण्यासाठी सीबीडीटीने घेतलेला पुढाकार आणि कर प्रशासनासाठीच्या डिजिटल उपक्रमांचे अभिनेता अर्जुन कपूरने केले स्वागत
12 MAY 2026 7:39PM by PIB Mumbai
मुंबई, 12 मे 2026
प्रधान प्राप्तिकर आयुक्त कार्यालय, मुंबई च्या वतीने 1 एप्रिल 2026 पासून लागू झालेल्या प्राप्तिकर कायदा, 2025 विषयी जनजागृती करण्यासाठी आज भव्य जनजागृती कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले. प्राप्तिकर कायदा, 1961 च्या जागी हा नवीन कायदा लागू करण्यात आला असून बदलत्या डिजिटल अर्थव्यवस्थेच्या आणि आत्मनिर्भर भारताच्या संकल्पनेशी सुसंगत सोपी, अधिक पारदर्शक आणि करदात्यांना सोयीची ठरेल अशी प्रणाली उपलब्ध करून देणे हा त्यामागील उद्देश आहे.
करदात्यांना आणि अन्य संबंधितांना नवीन कायद्यातील तरतुदी समजावून सांगण्यासाठी तसेच पूर्वीच्या कर चौकटीतून नवीन चौकटीत सुलभपणे संक्रमण करता यावे, या उद्देशाने प्राप्तिकर विभागाच्या 'प्रारंभ 2026' या देशव्यापी उपक्रमांतर्गत हा कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला होता. या कार्यक्रमाला सनदी लेखापाल, व्यापार आणि उद्योग संघटनांचे प्रतिनिधी, करदाते, कर तज्ञ आणि वरिष्ठ कॉर्पोरेट अधिकाऱ्यांसह 700 हून अधिक सहभागी उपस्थित होते.
प्रमुख सहभागींमध्ये हिरानंदानी समूहाचे व्यवस्थापकीय संचालक निरंजन हिरानंदानी; मोतीलाल ओसवाल ग्रुपचे अध्यक्ष रामदेव अग्रवाल; अर्जुन कपूर; आणि आयसीएआयचे माजी अध्यक्ष सी.एस. नंदा यांचा समावेश होता.
करदात्यांना करविषयक कायदे समजण्यास सोपे आणि अनुपालन अधिक सोयीस्कर व्हावे अशा पद्धतीने नवीन कायद्याची रचना करण्यात आली असल्याचे मुंबईचे प्रधान मुख्य प्राप्तिकर आयुक्त आलोक कुमार यांनी या प्रसंगी बोलताना सांगितले. अनेक दशके केल्या गेलेल्या सुधारणा आणि क्लिष्ट तरतुदींमुळे पूर्वीची करप्रणाली सामान्य करदात्यांना समजण्यास कठीण झाली होती, त्यामुळे नवीन कायद्यात आधुनिक आणि डिजिटल-समर्थित संरचनेद्वारे अनुपालन सुलभ करण्याचा प्रयत्न करण्यात आला असल्याचेही त्यांनी सांगितले.
या संक्रमण काळात करदात्यांना साहाय्य करण्यासाठी मुंबईत जनजागृती कार्यक्रम आयोजित केले जात आहेत, असे त्यांनी सांगितले.
नवीन प्राप्तीकर संरचनेमुळे पारदर्शकतेला चालना मिळेल, अनेक क्लिष्ट तरतुदी काढून टाकल्या असल्यामुळे कर-अनुपालनाची प्रक्रिया सुलभ होईल त्याचबरोबर नागरिक आणि सरकार यांच्यातील विश्वास दृढ होईल, असे निरंजन हिरानंदानी म्हणाले. ही विकासाभिमुख आणि डिजिटलदृष्ट्या पारदर्शक करप्रणाली गुंतवणुकीला पूरक ठरेल, तसेच व्यवसाय करण्यातील सुलभता वाढून जीवनमान उंचावेल आणि भारताच्या आर्थिक समृद्धीसोबतच 'आत्मनिर्भर भारत' या संकल्पनेच्या पूर्ततेमध्ये मोलाचे योगदान देईल, असेही त्यांनी नमूद केले.
कराशी संबंधित प्रक्रिया सुलभ करण्यासाठी आणि नागरिकांमध्ये जागृती निर्माण करण्यासाठी पुढाकार घेतल्याबद्दल अभिनेता अर्जुन कपूर यांनी प्राप्तीकर विभागाचे आभार मानले. नवीन संरचना आणि डिजिटल प्रणालीमुळे लोकांना करासंबंधी गोष्टी समजून घेणे आणि त्या पूर्वीपेक्षा अधिक चांगल्या प्रकारे हाताळणे सुलभ होईल असे ते म्हणाले.
नवीन कायद्यामुळे करप्रणालीमध्ये कृत्रिम प्रज्ञा अर्थात एआयचा अधिकाधिक वापर सुलभ होईल आणि खटल्यांचे प्रमाण लक्षणीयरीत्या कमी होईल, असे मत ‘आयसीएआय’ चे माजी अध्यक्ष सी.एस. नंदा यांनी व्यक्त केले. या नवीन कार्यप्रणालीचे फायदे देशातील प्रत्येक करदात्यापर्यंत पोहोचतील, याची खात्री करणे हेच विभागाचे उद्दिष्ट आहे, असे त्यांनी सांगितले.
यावेळी विभागाच्या अधिकाऱ्यांनी नवीन कायद्यातील महत्त्वाच्या पैलूंवर सविस्तर सादरीकरण केले. सुलभ तरतुदी, सुधारित रचना आणि अनुपालनाच्या आवश्यकता कमी करण्याच्या उद्देशाने केलेल्या उपाययोजनांचा त्यात समावेश होता. कार्यक्रमादरम्यान, करदात्यांच्या सोयीसाठीचे दोन उपक्रम, कर सेतू (माहितीपूर्ण प्रश्नोत्तरांची पुस्तिका) आणि कर साथी, चोवीस तास मदत करणारा एआय आधारित चॅटबॉट यांचाही परिचय करून देण्यात आला.
या कार्यक्रमात संवादात्मक सत्रही आयोजित करण्यात आले होते. त्यामध्‍ये कर विवरण पत्र भरणे, कर भरणे आणि नवीन कायद्याच्या अंमलबजावणीशी संबंधित प्रश्न सहभागी व्यक्तींनी विचारले. तसेच, सहज-सोप्या आणि आकर्षक पद्धतीने लोकांमध्ये जागरूकता पसरवण्यासाठी नवीन कायद्यावर आधारित पथनाट्यदेखील सादर करण्यात आले.

Ministry of Finance
Income Tax Department Organises Mega Outreach Programme on Income Tax Act, 2025 in Mumbai
The new Act has been designed to make tax laws easier to understand and compliance more convenient for taxpayers: Shri Alok Kumar Principal Chief Commissioner of IT, Mumbai
Industry Leaders, Citizens, Tax Professionals Welcome Simplified, Digitally Enabled Tax System Supporting Ease of Doing Business and Aatmanirbhar Bharat
Dr. Niranjan Hiranandani Says New Tax Framework Will Strengthen Trust Between Citizens and Government
Actor Arjun Kapoor welcomes the initiative of CBDT to simplify tax related processes and digital initiatives for tax administration
12 MAY 2026 6:39PM by PIB Mumbai
:Mumbai, May 12, 2026
The Office of the Principal Chief Commissioner of Income Tax, Mumbai, organised a Mega Outreach Programme today to create awareness about the Income Tax Act, 2025, which came into effect from April 1, 2026. The new legislation replaces the Income Tax Act, 1961 and aims to provide a simpler, more transparent and taxpayer-friendly system aligned with the changing digital economy and the vision of an Aatmanirbhar Bharat.
The programme was conducted under Prarambh 2026, a nationwide initiative of the Income Tax Department to help taxpayers and stakeholders understand the provisions of the new law and ensure a smooth transition from the earlier framework. More than 700 participants attended the event, including Chartered Accountants, representatives of trade and industry bodies, taxpayers, tax professionals and senior corporate executives.
Among the prominent participants were Niranjan Hiranandani, Managing Director of Hiranandani Group; Raamdeo Agrawal, Chairman of Motilal Oswal Group; Arjun Kapoor; and Shri C.S. Nanda, former President of ICAI.
Speaking on the occasion, Shri Alok Kumar, Principal Chief Commissioner of Income Tax, Mumbai, said that the new Act has been designed to make tax laws easier to understand and compliance more convenient for taxpayers. He stated that decades of amendments and complex provisions had made the earlier framework difficult for ordinary taxpayers to navigate and that the new law seeks to simplify compliance through a modern and digitally enabled structure. He added that awareness programmes are being organised across Mumbai to assist taxpayers during the transition period.
Shri Niranjan Hiranandani said the new Income Tax framework would promote transparency, simplify compliance by removing multiple complex provisions, and strengthen trust between citizens and the government. He added that the growth oriented and digitally transparent tax system would support investment, improve ease of doing business and living, and contribute to India’s economic prosperity and the vision of an Aatmanirbhar Bharat.
Arjun Kapoor thanked the Income Tax Department for undertaking initiatives to simplify tax related processes and awareness for citizens. He said that the new framework and digitally connected systems would make it easier for people to understand and address tax related issues more efficiently than before.
C.S. Nanda, former President of ICAI, said that the new Act would facilitate greater integration of AI in the tax system and significantly reduce litigation. He added that the Department’s objective is to ensure that the benefits of the new framework reach even the last taxpayer in the country.
Officials of the Department made detailed presentations on important aspects of the new Act, including simplified provisions, revised structure and measures aimed at reducing compliance requirements. During the programme, two taxpayer facilitation initiatives — Kar Setu, an informational FAQ booklet, and Kar Saathi, an AI based chatbot providing round-the-clock assistance were also introduced.
An interactive session was held during which participants raised queries related to return filing, tax payments and implementation of the new Act. A street play based on the new law was also presented to spread awareness among the public in a simple and engaging manner.
PIB Mumbai | Sriyanka Chatterjee/Robin Singh/Priti Malandkar