પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વડોદરા, ગુજરાતમાં સરદારધામ હોસ્ટેલના ઉદ્ઘાટન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો પાઠ
11 MAY 2026 10:09PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતાની જય ભારત માતાની જય
ગુજરાતના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રીમાન ભૂપેન્દ્ર ભાઈ પટેલ, ઉપ મુખ્યમંત્રી હર્ષ સંઘવી જી, કેન્દ્રીય મંત્રી અને સંસ્થાપક ટ્રસ્ટી મનસુખ ભાઈ માંડવિયા, સરદાર ધામના અધ્યક્ષ ગગજી ભાઈ સુતારિયા જી, દુષ્યંત ભાઈ પટેલ, પંકજ ભાઈ પટેલ, રાજ્ય ભાજપ અધ્યક્ષ ભાઈ જગદીશ વિશ્વકર્મા, મંચ પર ઉપસ્થિત ગુજરાત સરકારના તમામ મંત્રી, તમામ દાતા શ્રી, ટ્રસ્ટી શ્રી, અન્ય મહાનુભાવ અને ગુજરાતના ખૂણે-ખૂણેથી આવેલા મારા વહાલા ભાઈઓ અને બહેનો।
આજનો આ દિવસ કોઈ પુણ્ય પર્વથી ઓછો નથી। અહીં આવતા પહેલા હું સોમનાથ મંદિરમાં હતો. સોમનાથ મંદિરની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠાના 75 વર્ષ પૂર્ણ થયા છે। સોમનાથ મંદિરની પુનઃસ્થાપના, આ સ્વપ્ન સરદાર પટેલના સંકલ્પથી જ પૂરું થયું હતું. આ અવસર પર, પ્રભાસ પાટણમાં સોમનાથ અમૃત મહોત્સવ મનાવવામાં આવી રહ્યો છે. અને તે જ દિવસે, અહીં વડોદરામાં સરદાર ધામ સાથે જોડાયેલા એક અત્યંત મહત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ પણ થઈ રહ્યો છે. ડૉ. દુષ્યંત અને દક્ષા પટેલ કોમ્પ્લેક્સનું લોકાર્પણ, શિક્ષણ સહાય યોજનાનો શુભારંભ, નવી પરિયોજનાઓનું ભૂમિપૂજન, આ તમામ કાર્ય, ભવિષ્યમાં રાષ્ટ્ર નિર્માણના પ્રભાવી પ્રકલ્પ સાબિત થશે. એક રીતે, આ સંસ્થાન યુવાનો માટે ભવિષ્યની કારકિર્દીના launching pad નું કામ કરશે। હું આપ સૌને, સમાજના તમામ લોકોને આ પુણ્ય કાર્ય માટે ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
આજે તમારી વચ્ચે આવ્યો છું, તો એક બીજી વાતની ખુશી છે. બંગાળ, આસામ અને પુડુચેરીના પરિણામોએ આખા દેશમાં જ ઉત્સાહનો માહોલ બનાવી દીધો છે. અને તેની સાથે-સાથે તમે બધાએ પણ મળીને એક ઇતિહાસ બનાવ્યો છે, ગુજરાત નિકાય અને પંચાયત ચૂંટણીઓના પરિણામ પણ બહુ શાનદાર રહ્યા, અને તેની પણ ચર્ચા આખા દેશમાં થઈ રહી છે.
સાથીઓ,
ગુજરાતના લોકોએ હંમેશા રાજકીય સ્થિરતાને મહત્વ આપ્યું છે. આ અહીંના લોકોની રાજકીય દૂરંદેશી છે, તેઓ જાણે છે કે રાજકીય સ્થિરતાનું માહાત્મ્ય શું હોય છે, અને જ્યાં રાજકીય સ્થિરતા હોય છે, ત્યાં અર્થવ્યવસ્થાની ગતિ વધુ તેજ થઈ જાય છે. ગુજરાતે આ વાત બહુ પહેલા સમજી લીધી હતી. તેના પરિણામ આજે આપણને ગુજરાતની ગ્રોથમાં પણ દેખાઈ રહ્યા છે, અને, એક પછી એક ચૂંટણી પરિણામોમાં પણ દેખાઈ રહ્યા છે.
સાથીઓ,
આપ સૌની વચ્ચે આવવું, તમારા કાર્યક્રમોનો હિસ્સો બનવું, મારા માટે હંમેશા જ બહુ સુખદ હોય છે અને લાગે છે ઘરમાં આવ્યો છું. કારણ કે તમારી વચ્ચે આવીને સમાજની શક્તિનો અહેસાસ થાય છે. આપણે સૌ જાણીએ છીએ કે જ્યારે પણ ક્યાંય વાસ્તવિક બદલાવ થાય છે, તે સમાજની સામૂહિક તાકાતથી જ થાય છે. ખાસ કરીને, જે-જે સમાજોએ શિક્ષણને પ્રાથમિકતા આપી છે, શિક્ષણમાં સમાન ભાગીદારીને પોતાનું લક્ષ્ય બનાવ્યું છે, તે સમાજ હંમેશા આગળ વધ્યા છે, તેમણે નવી ઊંચાઈઓને સ્પર્શી છે.
તેથી ભાઈઓ બહેનો,
સરદારધામના દરેક પ્રયાસમાં, જ્યારે પણ મને તક મળે છે, હું હંમેશા તમારી સાથે ઊભા રહેવાનો પ્રયાસ કરું છું. હમણાં ગગજી ભાઈ બહુ વિસ્તારથી જણાવી રહ્યા હતા, વર્ષ 2021માં, હું સરદારધામ અમદાવાદના કાર્યક્રમમાં આવ્યો હતો. ત્યારે ગર્લ્સ હોસ્ટેલનું ભૂમિપૂજન થયું હતું। પાછલા વર્ષે તેનું લોકાર્પણ પણ થઈ ગયું। આજે ત્યાં હજારો દીકરીઓ શિક્ષણ પ્રાપ્ત કરી રહી છે, પોતાના સપનાઓને નવી દિશા આપી રહી છે. સુરત, રાજકોટ, ભુજ, મહેસાણા અને દિલ્હી, સરદારધામના આવા કેટલાય સંસ્થાન યુવાનોનું ભવિષ્ય ઘડવામાં લાગેલા છે. આજે પણ અમદાવાદના નિકોલમાં 1 હજાર દીકરીઓ માટે નવા છાત્રાલયનું ભૂમિપૂજન થયું છે.
સાથીઓ,
બદલાવ વ્યાપક હોય, અને પરિણામ સ્થાયી હોય, તેના માટે સમાજ અને સરકારને મળીને કામ કરવું આવશ્યક હોય છે. તેથી જ, આજે શિક્ષણના ક્ષેત્રમાં જમીની હકીકતોના આધાર પર કામ થઈ રહ્યું છે. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ આનું બહુ મોટું ઉદાહરણ છે. આજે યુવાનોની રાહમાંથી રોડા હટાવવામાં આવી રહ્યા છે. ભાષાના આધાર પર થનારો ભેદભાવ ખતમ થઈ રહ્યો છે. આજે જોર માત્ર પુસ્તકો અને ડિગ્રીઓ પર જ નથી. સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ અને ઇનોવેશનને ભણતરનો હિસ્સો બનાવવામાં આવ્યો છે. રિસર્ચમાં રુચિ રાખનારા યુવાનોને તેના માટે માહોલ મળી રહ્યો છે. આપણા યુવા ડિગ્રી પૂરી કરીને અનુભવ ન હોવાને કારણે ભટકે નહીં, તે માટે એપ્રેન્ટિસશિપની તકો તેમને આપવામાં આવી રહી છે. તમે વિચારી શકો છો, આવનારા સમયમાં દેશને એટલો મોટો skilled વર્કફોર્સ મળશે. આનો સૌથી મોટો લાભ દેશના manufacturing સેક્ટરને થશે.
સાથીઓ,
આપણા ગુજરાતના યુવાનોમાં ઉદ્યમની સ્વાભાવિક શક્તિ હોય છે. આજે Startup India મિશન આ યુવાનોના સપના સાકાર કરી રહ્યું છે. નાના શહેરોમાં યુવા પણ ઉદ્યમી બની રહ્યા છે. નાના શહેરોથી મોટા-મોટા સ્ટાર્ટઅપ્સ સામે આવી રહ્યા છે. સ્ટાર્ટઅપ્સમાં મહિલાઓની ભાગીદારી પણ સતત વધી રહી છે. પહેલા જે સેક્ટર્સને રિસ્કી માનવામાં આવતા હતા, તે હવે યુવાનોની પહેલી પસંદ બની રહ્યા છે. પાછલા 10-12 વર્ષોમાં સ્પોર્ટ્સથી લઈને સ્પેસ ટેકનોલોજી સુધી દેશની સફળતા આનો સૌથી મોટો પુરાવો છે. અને આનો બહુ મોટો લાભ ગુજરાતના આપણા દીકરા-દીકરીઓને પણ થઈ રહ્યો છે.
સાથીઓ,
સમાજમાં પ્રગતિનો સૌથી મોટો આધાર હોય છે- તેની અડધી વસ્તીની ભાગીદારી! ગુજરાતે આને 2 દાયકા પહેલા જ સમજી પણ લીધું હતું, અને આ દિશામાં મજબૂતીથી કદમ પણ ઉઠાવ્યા હતા.
સાથીઓ,
આજે ગુજરાત મોડલની એ જ સફળતા દેશમાં દોહરાવવામાં આવી રહી છે। દેશમાં કરોડો મહિલાઓના બેંક ખાતા ખોલવામાં આવ્યા. શૌચાલય, નળથી જળ, ગેસ કનેક્શનની સુવિધાઓ આપવામાં આવી. આજે મુદ્રા યોજના દ્વારા મહિલાઓ આત્મનિર્ભર પણ બની રહી છે. પરિવારમાં મહિલાઓ સ્વસ્થ રહે, તે માટે આયુષ્માન ભારત અને માતૃ વંદના જેવી યોજનાઓ કવચ બનીને કામ કરી રહી છે.
સાથીઓ,
પહેલા કેટલાય ક્ષેત્રોમાં દીકરીઓ માટે દરવાજા જ બંધ હતા। આજે તે જ સેક્ટર્સમાં દીકરીઓ લીડરશિપ રોલમાં સામે આવી રહી છે. આજે National Defence Academy માં મહિલા કેડેટ્સ, training લઈ રહી છે. આપણી દીકરીઓ ફાઇટર પાઇલટ બની રહી છે। રાજકારણમાં પણ મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવા માટે સતત પ્રયાસ થઈ રહ્યો છે. નારીશક્તિ વંદન સંશોધન દ્વારા અમે આના માટે વધુ એક પ્રયાસ કર્યો હતો. રાજકીય કારણોસર તે પાસ ન થઈ શક્યો, પરંતુ હું તમને આશ્વસ્ત કરીશ, દેશભરની મહિલાઓને આશ્વસ્ત કરીશ, અમે આ દિશામાં સતત પ્રયાસ કરતા રહીશું.
સાથીઓ,
મહિલાઓ માટે તમામ ક્ષેત્રોમાં સંભાવનાઓના દ્વાર ખુલે, આ માત્ર સરકાર જ નહીં, પરંતુ સમાજની પણ જવાબદારી છે. અને મને ખુશી છે, સરદારધામ આ દાયિત્વ પૂરી નિષ્ઠાથી ઉઠાવી રહ્યું છે. હું આ પ્રયાસો માટે વિશેષ રૂપથી આપ સૌનું બહુ-બહુ અભિનંદન કરું છું, આપ સૌનો બહુ-બહુ આભાર માનું છું.
સાથીઓ,
ગુજરાતની એક બહુ મોટી વિશેષતા રહી છે. અહીં સમાજ હંમેશા સમયની દિશાને જલ્દી ઓળખે છે. પરિવર્તનને અવસરમાં બદલવું, નવી સંભાવનાઓને અપનાવવી, અને ભવિષ્યની તૈયારી સમય રહેતા શરૂ કરવી, આ ગુજરાતની કાર્ય સંસ્કૃતિનો હિસ્સો રહ્યો છે. આજે જ્યારે દુનિયા future technologies તરફ વધી રહી છે, ત્યારે ગુજરાત પણ નવી ગતિ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગ, એરોસ્પેસ, એડવાન્સ્ડ એન્જિનિયરિંગ, ગ્રીન એનર્જી, ફાઇનાન્શિયલ સર્વિસીસ, દરેક ક્ષેત્રમાં ગુજરાત પોતાની નવી ઓળખ બનાવી રહ્યું છે. સાણંદમાં made-in-India સેમિકન્ડક્ટર્સ બની રહ્યા છે. કેન્સ સેમિકન્ડક્ટર પ્લાન્ટમાં પણ પ્રોડક્શન શરૂ થઈ ચૂક્યું છે. ધોલેરા અને સુરતમાં પણ નવા સેમિકન્ડક્ટર પ્રોજેક્ટ આગળ વધી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
આપણું ભારત, આપણું ગુજરાત ગ્લોબલ સપ્લાય ચેઈનનું મોટું કેન્દ્ર બને, અમે આ દિશામાં સતત કામ કરી રહ્યા છીએ. આવનારા સમયમાં વડોદરાની પણ આમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા હશે. આજે અહીં બનેલા metro coaches બીજા દેશો સુધી એક્સપોર્ટ થઈ રહ્યા છે. સાવલીમાં આધુનિક રેલ સિસ્ટમનું, કોચનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. Engineering, heavy machinery, Chemicals અને Pharma, Power equipment અને MSMEs, આવા કેટલાય સેક્ટર્સમાં આજે વડોદરા manufacturing નું મજબૂત કેન્દ્ર બની ચૂક્યું છે. અહીંની ગતિશક્તિ યુનિવર્સિટી ટ્રાન્સપોર્ટ અને logistics ની ફિલ્ડમાં professionals તૈયાર કરી રહી છે. હવે એરોસ્પેસ સેક્ટરમાં પણ વડોદરા નવી ઓળખ બનાવવા જઈ રહ્યું છે. અહીં એરક્રાફ્ટ manufacturing project ઝડપથી આગળ વધી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
ગુજરાત અને દેશમાં વિકાસના પ્રયાસો વચ્ચે, એક બીજો વિષય સંવેદનશીલ બનતો જઈ રહ્યો છે.પાછલા કેટલાક વર્ષોમાં દુનિયા સતત અસ્થિર પરિસ્થિતિઓમાંથી પસાર થઈ રહી છે. પહેલા કોરોનાનું સંકટ, પછી વૈશ્વિક આર્થિક પડકારો, અને હવે પશ્ચિમ એશિયામાં વધતો તણાવ, આ બધી પરિસ્થિતિઓની અસર સતત આખી દુનિયા પર પડી રહી છે, અને ભારત પણ આનાથી અછૂત નથી. જો કોરોના મહામારી આ સદીનું સૌથી મોટું સંકટ હતું, તો પશ્ચિમ એશિયામાં યુદ્ધથી બનેલી પરિસ્થિતિઓ, આ દાયકાના મોટા સંકટોમાંનું એક છે. જ્યારે આપણે મળીને કોરોનાનો મુકાબલો કરી લીધો તો આ સંકટમાંથી પણ અવશ્ય પાર પામી જઈશું.
સરકાર પણ સતત એ પ્રયાસ કરી રહી છે, કે દેશના લોકો, દેશના સામાન્ય નાગરિક પર આ બધી વિપરીત પરિસ્થિતિઓની ઓછામાં ઓછી અસર થાય। પરંતુ આવા સમયે, દેશને જનભાગીદારીની શક્તિની બહુ મોટી આવશ્યકતા છે. આપણે ભારતના નાગરિક તરીકે પોતાના કર્તવ્યને પ્રાથમિકતા આપવી પડશે. આ પહેલાના દાયકાઓમાં પણ જ્યારે-જ્યારે દેશ યુદ્ધ કે કોઈ અન્ય અન્ય મોટા સંકટમાંથી પસાર થયો છે, સરકારની અપીલ અને તે અપીલ પર દરેક નાગરિકે એવી જ રીતે પોતાનું દાયિત્વ નિભાવ્યું છે. આજે પણ જરૂર છે કે, આપણે સૌ મળીને પોતાનું દાયિત્વ નિભાવીએ, દેશના સંસાધનો પર પડનારા બોજને ઓછો કરીએ. તમે પણ જાણો છો કે ભારત કેટલાય ઉત્પાદોને મંગાવવા માટે લાખો કરોડ રૂપિયાનું વિદેશી હુંડિયામણ ખર્ચ કરે છે. આ જ સમયે વિદેશથી આવનારા ઉત્પાદોની કિંમતો પણ આસમાને પહોંચી રહી છે અને સપ્લાય ચેઈન પણ પૂરી રીતે તહસ નહસ થઈ ચૂકી છે.અને એટલા માટે દેશ પર આ બેવડું સંકટ છે. જેમ બુંદ-બુંદથી ઘડો ભરાય છે, તેમ જ આપણને દરેક નાના-મોટા પ્રયાસથી એવા ઉત્પાદોનો ઉપયોગ ઓછો કરવાનો છે જે વિદેશથી આવે છે, અને એવા વ્યક્તિગત કામોથી પણ બચવાનું છે જેમાં વિદેશી હુંડિયામણ ખર્ચ થતું હોય
સાથીઓ,
ભારતના ઈમ્પોર્ટનો બહુ મોટો હિસ્સો, ક્રૂડ ઓઈલ છે. અને દુર્ભાગ્યે, જે ક્ષેત્રમાંથી દુનિયાના મોટા હિસ્સાને તેલ મળે છે, આજે તે જ ક્ષેત્ર સંઘર્ષ અને યુદ્ધની સ્થિતિમાં અટવાયેલું છે. અને તેથી, જ્યાં સુધી હાલાત સામાન્ય નથી થતા, આપણે સૌએ મળીને નાના-નાના સંકલ્પ લેવા પડશે। મેં કાલે કર્ણાટક અને તેલંગાણામાં પણ આ વિશે ચર્ચા કરી છે, હું આજે ગુજરાતમાં પણ મારા આગ્રહો પર ફરી જોર આપી રહ્યો છું. અને તમારા પર તો મારો વધારે હક છે, એટલા માટે જરા હકથી કહેવાનો છું, મારી દેશના દરેક નાગરિકને અપીલ છે, જ્યાં સંભવ હોય, પેટ્રોલ-ડીઝલનો ઉપયોગ ઓછો કરો. મેટ્રોનો ઉપયોગ કરો, ઇલેક્ટ્રિક બસ અને પબ્લિક ટ્રાન્સપોર્ટનો વધુ ઇસ્તેમાલ કરો। કાર-પૂલિંગને પ્રોત્સાહન આપો। જેની પાસે કાર છે, તેઓ એક ગાડીમાં વધારે લોકોને સાથે લઈને ચાલે. જેની પાસે ઇવી છે, તેઓ પણ બીજાની મદદ માટે આગળ આવે.
સાથીઓ,
ડિજિટલ ટેકનોલોજીએ હવે એટલું બધું આસાન બનાવી દીધું છે. ટેકનોલોજીની મદદ પણ આપણા માટે બહુ ફાયદાકારક હશે. આ જરૂરી છે કે સરકારી અને પ્રાઇવેટ, બંને જ દફતરોમાં, વર્ચ્યુઅલ મીટિંગ્સ અને વર્ક ફ્રોમ હોમને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે. હું કેટલીક શાળાઓને પણ આગ્રહ કરીશ, કે કેટલાક સમય માટે ઓનલાઇન ક્લાસીસની વ્યવસ્થા પર કામ કરે.
સાથીઓ,
સિર્ફ ઇંધણ જ નહીં, ખાવાના તેલ પર પણ દેશનું મોટું વિદેશી હુંડિયામણ ખર્ચ થાય છે. જો આપણે થોડો સંયમ વર્તીએ, તેલનો વપરાશ ઓછો કરીએ, ખાવાના તેલનો, તો આનાથી દેશ અને આપણા સ્વાસ્થ્ય, બંનેને લાભ થશે. અને સુરત વાળાને હું ખાસ કહું છું। આવી જ રીતે હું આજે સમાજના તમામ ભાઈ બહેનોથી, હું તમારા પરિવારનો સભ્ય છું, તેથી આગ્રહથી કહું છું, અને આમાં તો આગળ આવીને તમારે મારી મદદ કરવી પડશે. સોનાની આયાત પર પણ દેશનો બહુ મોટો પૈસો વિદેશ જાય છે. હું આપ સૌને, દેશવાસીઓને આગ્રહ કરીશ, કે જ્યારે સુધી હાલાત સામાન્ય ન થાય, આપણે સોનાની ખરીદીને ટાળીએ, ગોલ્ડની જરૂર નથી.
સાથીઓ,
આજે સમયની માંગ છે, કે આપણે “વોકલ ફોર લોકલ” ને એક જન આંદોલન બનાવીએ। વિદેશી સામાનની જગ્યાએ, લોકલ ઉત્પાદોને અપનાવીએ। પોતાના ગામ, પોતાના શહેર, પોતાના દેશના ઉદ્યમીઓને આપણે તાકાત આપીએ। અહીં લોકો બેઠા છે, બહુ સારી ચીજો બનાવે છે, શ્રેષ્ઠ ચીજોનું ઉત્પાદન કરે છે.
સાથીઓ,
આપણામાંથી મોટાભાગના, ખેતીના કારોબારની દુનિયામાંથી પેદા થઈને અહીં આવ્યા છીએ. ખેતીમાં, સ્વદેશી ખાતરને પ્રોત્સાહન મળે, નેચરલ ફાર્મિંગને પ્રોત્સાહન મળે. ડીઝલ પંપની જગ્યાએ સોલર પંપ્સનો ઉપયોગ વધે, અને આપણે તો કિસાનના દીકરા છીએ, કિસાનની દીકરીઓ છીએ, આપણને પોતાનું ખેતર સૌથી પહેલા બચાવવાનું છે, આપણને પોતાની ધરતી માંને બચાવવાની છે, આપણને કેમિકલ ફર્ટિલાઈઝરોથી પોતાની ધરતી માંને મારવી ના જોઈએ। આપણા ખેતરને બચાવવાનું છે, આપણી ધરતી માંને બચાવવાની છે। અને તેથી હું આપ સૌને આગ્રહ કરીશ, કે તમે પોતાના ગામમાં દરેક કિસાન ભાઈ-બહેનને કેમિકલ ફર્ટિલાઈઝરથી મુક્તિનો રસ્તો બતાવો, નેચરલ ફાર્મિંગની તરફ લઈ જાઓ.
સાથીઓ,
એક બીજો પણ અગત્યનો વિષય, અને તે પણ આપનામાંથી બહુ બધાને લાગુ પડે છે, ખોટું ના માનતા। ફેશન થઈ ગઈ છે, જેવું વેકેશન થયું, બાળકોના હાથમાં વિદેશની ટિકિટ પકડાવી દઈએ છીએ। વિદેશમાં જઈને વેકેશન કરીએ છે. ઉનાળાની રજાઓ આવી રહી છે, આજકાલ વિદેશ ફરવું, ત્યાં ડેસ્ટિનેશન વેડિંગ, આ હું અહીંથી બહુ બધા લોકો છે, મને નિમંત્રણ નથી મોકલતા, પહેલા મોકલતા હતા, કારણ કે વિદેશમાં જ લગ્ન કરતા હતા, હવે બંધ કરી રહ્યા છે. આ વિદેશમાં વેડિંગ એમની ફેશન ખૂબ વધી રહી છે। પરંતુ આના પર પણ બહુ વિદેશી હુંડિયામણ ખર્ચ થાય છે.
સાથીઓ,
આપ વિચારો, શું ભારતમાં એવી જગ્યા નથી? જે આપણે પોતાની વેકેશન ત્યાં મનાવીએ, આપણા બાળકોને આપણો ઇતિહાસ ભણાવીએ। આપણે પોતાના સ્થાનો પર ગર્વ કરીએ. અને જરૂરી છે કે ભારતમાં જ પોતાની વેકેશન મનાવીએ, અને વેડિંગ માટે પણ, હું નથી માનતો કે ભારતથી વધુ કોઈ સારી પવિત્ર જગ્યા હોઈ શકે। જ્યારે અહીં વેડિંગ કરીએ છીએ ના, તો આપણા પૂર્વજોની માટી પણ આપણને આશીર્વાદ આપે છે। અને વેડિંગ માટે પણ, ભારતના જ અનેક સ્થાન છે, તેને આપણે પસંદ કરીએ। આપણા ગુજરાતમાં તો એમ પણ એકથી એક ચડિયાતા સ્થાન છે.અને હું તો આપ સૌ પાટીદાર ભાઈઓને તો કહીશ, તમારે તો હવે લગ્ન સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી ત્યાં જ જઈને કરવા જોઈએ। તમારી દરેક લગ્નમાં સરદાર સાહેબ પોતે આશીર્વાદ આપવા માટે હાજર રહેશે. અને ત્યાં જ તમે જેમ હરિદ્વાર, ઋષિકેશમાં તમે શાંતિ માટે જગ્યા બનાવી રહ્યા છો ના, તેવી જ રીતે તમે સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીમાં લગ્ન માટે જગ્યા બનાવી દો. હું પંકજ ભાઈને કહીશ, તેના માટે પણ કંઈક કરે. જેમ હાલના વર્ષોમાં સરદાર સાહેબની સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી, અમારું એકતા નગર પર્યટનનું એટલું મોટું કેન્દ્ર બનીને ઉભર્યું છે. શું આપણે આ નક્કી કરી શકીએ, આપણે વધુમાં વધુ લોકોને સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી પર લઈને જઈએ। વિદેશોમાં આપણા બહુ લોકો રહે છે, હું તેમને કહું છું, કે તમારું દાયિત્વ છે ઓછામાં ઓછા વિદેશી પરિવારોને, ભારત જોવા માટે લઈને આવો તમે। દેશ વિદેશમાં આપણા સંપર્કનો કોઈ પણ પરિવાર, જે સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી નથી ગયો ના, તેને ત્યાં લઈ જવા માટે પ્રેરિત કરો। આપણે તેને ઓછામાં ઓછી એક ટ્રિપ માટે મોટિવેટ કરીએ. ડેસ્ટિનેશન વેડિંગ્સ માટે પણ એકતા નગર એક બહુ શાનદાર વિકલ્પ હોઈ શકે છે. સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીમાં એટલી શાનદાર વ્યવસ્થાઓ છે, અને ગર્વ છે, દુનિયાનું સૌથી ઊંચું સ્ટેચ્યુ, તે પણ સરદાર વલ્લભ ભાઈ પટેલનું। આ દેશનો કોઈ નાગરિક એવો ના હોઈ શકે, કે જેને આના માટે ગર્વ ના હોય દોસ્તો। અને હું આપને આગ્રહ કરું છું, આપ સૌ આનો ફાયદો ઉઠાવો, આનો લાભ ઉઠાવો.
સાથીઓ,
આ મેં નાના-નાના પ્રયાસ આપને, કોઈ મુશ્કેલ કામ નથી બતાવ્યા આપને. પરંતુ આપ માનીને ચાલો, આ પ્રયાસ નાના ભલે લાગી શકતા હોય, પરંતુ નાના પ્રયાસ પણ, જ્યારે 140 કરોડ લોકો, એકસાથે સંકલ્પ લે છે, 140 કરોડ લોકો એક કદમ આગળ વધે છે આ દિશામાં, 140 કરોડ કદમ દેશ આગળ વધે છે. તો તે જ નાના પ્રયાસ, રાષ્ટ્રની સૌથી મોટી તાકાત બની જાય છે.અને તેથી ફરી એક વાર, આપણને એકજૂથ થવું પડશે, જેથી આ સંકટ, કોઈ પણ રીતે આપણી પ્રગતિને, આપણા વિકાસને પ્રભાવિત ના કરે। મને વિશ્વાસ છે, આપણે સૌ સાથે મળીને આ સંકલ્પોને પૂરા કરીશું, અને દેશને મજબૂતી આપીશું.
અને બીજી વાત મારે ગગજી ભાઈથી કરવાની છે, તમે મને સરદાર ગૌરવ રત્નથી સન્માનિત કર્યો। જે પુરસ્કારની સાથે સરદાર સાહેબનું નામ જોડાયેલું હોય ને, ત્યારે જવાબદારી બહુ વધી જાય છે.એટલે કે એક પ્રકારથી ગગજી ભાઈએ બહુ ચતુરાઈથી મને બાંધી લીધો છે, કે આગળ પાછળ મત થતા. અને કદાચ મારા નસીબમાં લખેલું છે, કે સરદાર સાહેબના જે પણ સપના હતા, તેમણે જે પણ કામ શરુ કર્યા હતા, તે બધા પૂરા કરવાનું કામ મારા જ નસીબમાં આવ્યું છે. અને આજે જ્યારે તમે આ સન્માન, આ પુરસ્કાર એવોર્ડ આપ્યો છે તો, હું તમને વિશ્વાસ અપાવું છું, કે સરદાર સાહેબના સપના પૂરા કરવામાં આપ સૌના આશીર્વાદથી મને જે પણ શક્તિ મળી છે, સંસ્કાર મળ્યા છે, ગુજરાતની માટીએ મને જે શીખવ્યું છે, તેના ભરોસા પર હું કહું છું, કે તે સપના પૂરા કરવા માટે પરિશ્રમમાં હું પાછો નહીં હઠું. અને મારા સ્વભાવને ગુજરાત ભલીભાંતિ જાણે છે, કે પાછા હઠવું મને આવડતું નથી. પરંતુ તમે આ સન્માન કર્યું છે, આ મારા માટે બહુ જ મોટી વાત છે. એક વાર મેં એક કિસ્સો વાંચ્યો હતો, કે જનરલ કરિઅપ્પા, તેમના ગામમાં તેમના સન્માનનો કાર્યક્રમ થવાનો હતો. તે અત્યંત આનંદિત હતા, તો લોકોએ પૂછ્યું તો તેમણે કહ્યું, કે હું દુનિયાભરમાં જાઉં છું, પૂરી દુનિયાના તમામ સૈન્યના રીત-રિવાજની સાથે મને બધા સેલ્યુટ કરે છે, બહુ માન-સન્માન મળે છે. દુનિયામાં જે મળે છે તે મળે, પણ જ્યારે ઘરમાં મળે છે ને, ત્યારે તેનો આનંદ અલગ હોય છે.
ભારતના પ્રધાનમંત્રીનું દુનિયામાં સન્માન થાય છે, કારણ ભારત સામર્થ્યવાન થઈ રહ્યું છે, અને આજે જ્યારે ઘરમાં, ઘરના દીકરાને, ઘરના લોકો જ્યારે આશીર્વાદ આપે છે, તો કામ કરવાની શક્તિ બહુ વધી જાય છે. મારા માટે, મારા પરિવારજનોએ, આપ સૌએ આ સરદાર રત્ન રૂપે જે આશીર્વાદ આપ્યા છે, તેના બદલે હું તમારો બહુ-બહુ આભારી છું. અને આ ઋણનો સ્વીકાર કરું છું. ફરી એક વાર આપ સૌ જે સંકલ્પ લઈને ચાલ્યા છો, જે સપના લઈને ચાલ્યા છો, તેના માટે ઈશ્વર આપને બહુ શક્તિ આપે. સરદાર સાહેબના આશીર્વાદ નિરંતર આપના ઉપર બનેલા રહે, અને પંકજ ભાઈ જેવા સાથી આપને મળતા રહે. અહીં અમે ત્રણ એવા લોકો બેઠા છીએ કે જેનો વિશેષ નાતો છે, એક પંકજ ભાઈ, બીજા નરહરિ અમીન. આપણે બધા નવનિર્માણના સંતાનો છીએ, તો મને ખુશી થઈ, કે આજે પંકજ ભાઈએ પણ મોટી જવાબદારી લીધી છે। આપ સૌનો બહુ બહુ આભાર। જય સરદાર, જય સરદાર, ધન્યવાદ। ધન્યવાદ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during inauguration of Sardardham Hostel in Vadodara, Gujarat
11 MAY 2026 10:09PM by PIB Delhi
Victory to Mother India.
Victory to Mother India.
Popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel, Deputy Chief Minister Harsh Sanghavi Ji, Union Minister and founding trustee Mansukh Bhai Mandaviya, President of Sardar Dham Gagji Bhai Sutariya Ji, Dushyant Bhai Patel, Pankaj Bhai Patel, State BJP President Jagdish Vishwakarma Ji, all ministers of the Gujarat Government present on the stage, all donors, trustees, distinguished guests, and my dear brothers and sisters who have come here from every corner of Gujarat.
Today is no less than a sacred festival. Before coming here, I was at the Somnath Temple. Seventy-five years of the consecration of Somnath Temple have been completed. The restoration of Somnath Temple was fulfilled through the resolve of Sardar Patel. On this occasion, the Somnath Amrit Mahotsav is being celebrated at Prabhas Patan. And on the same day, in Vadodara, the inauguration and foundation-laying of several important projects associated with Sardar Dham are taking place. The inauguration of the Dr. Dushyant and Daksha Patel Complex, the launch of the Educational Assistance Scheme, and the groundbreaking of new projects — all these initiatives will become effective instruments of nation-building in the future. In a way, these institutions will serve as launching pads for the future careers of our youth. I congratulate all of you and every member of society for this noble work.
Friends,
Coming among you today also brings me another joy. The election results in Bengal, Assam, and Puducherry have created an atmosphere of enthusiasm across the country. Along with that, all of you together have created history — the results of the Gujarat municipal and panchayat elections have also been remarkable, and they are being discussed throughout the nation.
Friends,
The people of Gujarat have always valued political stability. This reflects their political foresight. They understand the importance of political stability, because wherever there is political stability, economic growth accelerates. Gujarat understood this long ago. The results are visible today in Gujarat’s growth and in one election result after another.
Friends,
Coming among you and being part of your programs is always a joyful experience for me; it feels like coming home. Because among you, one experiences the strength of society. We all know that whenever real transformation happens, it is achieved through the collective strength of society. Especially those communities that have prioritized education and made equal participation in education their goal have always progressed and reached new heights.
That is why, brothers and sisters,
In every effort of Sardar Dham, whenever I get the opportunity, I always try to stand with you. As Gagji Bhai just explained in detail, in 2021 I had attended a Sardar Dham program in Ahmedabad where the foundation stone for a girls’ hostel was laid. Last year, it was inaugurated. Today, thousands of daughters are receiving education there and giving new direction to their dreams. In Surat, Rajkot, Bhuj, Mehsana, and Delhi, many such institutions of Sardar Dham are shaping the future of youth. Even today, the foundation stone was laid in Nikol, Ahmedabad, for a new hostel for one thousand girls.
Friends,
For change to be widespread and its results lasting, society and government must work together. That is why work is now being done in the field of education based on ground realities. The National Education Policy is a major example of this. Today, obstacles are being removed from the path of youth. Discrimination based on language is ending. The focus is no longer only on books and degrees. Skill development and innovation have been made part of education. Young people interested in research are being provided with the right environment. To ensure that youth do not wander without experience after completing their degrees, apprenticeship opportunities are being provided. Just imagine how large a skilled workforce the country will have in the future. The biggest benefit of this will go to India’s manufacturing sector.
Friends,
The youth of Gujarat naturally possess entrepreneurial strength. Today, the Startup India mission is helping fulfill their dreams. Youth from small towns are also becoming entrepreneurs. Big startups are emerging from small cities. Women’s participation in startups is continuously increasing. Sectors once considered risky are now becoming the first choice of youth. The country’s achievements over the last 10–12 years, from sports to space technology, are the biggest proof of this. And our sons and daughters of Gujarat are benefiting greatly from it.
Friends,
The greatest foundation of progress in society is the participation of its women — its other half. Gujarat understood this two decades ago and took strong steps in this direction.
Friends,
Today, the same success of the Gujarat model is being repeated across the country. Crores of women have been given bank accounts. Toilets, tap water connections, and gas connections have been provided. Through the Mudra Yojana, women are becoming self-reliant. Schemes such as Ayushman Bharat and Matru Vandan are working as protective shields to ensure women remain healthy within the family.
Friends,
Earlier, the doors to many fields were closed to daughters. Today, women are emerging as leaders in those very sectors. Women cadets are now training in the National Defence Academy. Our daughters are becoming fighter pilots. Continuous efforts are also being made to increase women’s participation in politics. Through the Nari Shakti Vandan Amendment, we made another attempt in this direction. It could not pass due to political reasons, but I assure you and women across the country that we will continue striving in this direction.
Friends,
Opening doors of opportunity for women in every field is not only the responsibility of the government, but also of society. I am happy that Sardar Dham is fulfilling this responsibility with full dedication. I especially congratulate and thank all of you for these efforts.
Friends,
One of Gujarat’s greatest strengths has always been that society here quickly recognizes the direction of time. Turning change into opportunity, embracing new possibilities, and preparing early for the future have always been part of Gujarat’s work culture. Today, as the world moves toward future technologies, Gujarat too is advancing with new momentum. In semiconductor manufacturing, aerospace, advanced engineering, green energy, and financial services, Gujarat is building a new identity. Made-in-India semiconductors are being produced in Sanand. Production has also started at the Kaynes semiconductor plant. New semiconductor projects are moving ahead in Dholera and Surat as well.
Friends,
We are continuously working to make India and Gujarat major centers of the global supply chain. In the coming years, Vadodara too will play an important role in this. Metro coaches manufactured here are being exported to other countries. Modern rail systems and coaches are being manufactured in Savli. In engineering, heavy machinery, chemicals and pharmaceuticals, power equipment, and MSMEs, Vadodara has become a strong manufacturing hub. The Gati Shakti University here is preparing professionals in transport and logistics. Now Vadodara is also moving toward a new identity in the aerospace sector. The aircraft manufacturing project here is progressing rapidly.
Friends,
Amid all these development efforts in Gujarat and the country, another issue is becoming increasingly sensitive. Over the past few years, the world has been passing through unstable conditions. First came the Corona crisis, then global economic challenges, and now rising tensions in West Asia. These situations are continuously affecting the entire world, and India is not untouched by them. If the Corona pandemic was the biggest crisis of this century, then the conditions created by war in West Asia are among the biggest crises of this decade. Just as we together overcame the pandemic, we will overcome this crisis too.
The government is continuously trying to ensure that these adverse circumstances have the least possible impact on ordinary citizens. But at such a time, the country greatly needs the power of public participation. As citizens of India, we must prioritize our duties. In earlier decades too, whenever the country faced war or major crises, citizens fulfilled their responsibilities in response to the government’s call. Even today, we must all work together to reduce the burden on the country’s resources. India spends lakhs of crores of rupees in foreign exchange importing many products. At the same time, the prices of imported goods are soaring and supply chains have been badly disrupted. Therefore, the country is facing a double challenge.
Just as a pot fills drop by drop, we too must reduce the use of imported products through every small effort, and avoid personal activities that lead to unnecessary foreign exchange expenditure.
Friends,
A major portion of India’s imports is crude oil. Unfortunately, the region that supplies much of the world’s oil is currently caught in conflict and war. Therefore, until conditions normalize, we must all take small pledges together. I spoke about this yesterday in Karnataka and Telangana, and today I am emphasizing it again in Gujarat. And since I have a greater right over you, I will say this affectionately: wherever possible, reduce the use of petrol and diesel. Use metro services, electric buses, and public transport more. Promote carpooling. Those who own cars should travel with more people together. Those who own electric vehicles should also come forward to help others.
Friends,
Digital technology has made many things easier. Technology can greatly benefit us. It is important that both government and private offices prioritize virtual meetings and work-from-home arrangements. I would also request some schools to work on arrangements for online classes for some time.
Friends,
Not only fuel, but also edible oil imports consume a large amount of foreign exchange. If we exercise restraint and reduce the consumption of cooking oil, both the country and our health will benefit. And I especially say this to the people of Surat.
Similarly, as a member of your family, I appeal to all brothers and sisters: the import of gold also causes huge foreign exchange outflow. I urge all countrymen that until conditions normalize, we should postpone purchasing gold. There is no need for gold right now.
Friends,
Today, the need of the hour is to make “Vocal for Local” a people’s movement. Replace foreign goods with local products. Strengthen entrepreneurs from your villages, cities, and country. Many people sitting here produce excellent and world-class goods.
Friends,
Most of us come from farming backgrounds. In agriculture, we should promote indigenous fertilizers and natural farming. Solar pumps should replace diesel pumps. We are sons and daughters of farmers; we must first save our fields and Mother Earth. We should not destroy our soil through chemical fertilizers. Therefore, I urge all of you to guide every farmer in your village toward freedom from chemical fertilizers and toward natural farming.
Friends,
There is another important issue that applies to many among you — please do not mind. It has become fashionable that as soon as vacations begin, children are handed tickets to foreign countries. People spend vacations abroad. Summer holidays are approaching. Nowadays foreign travel and destination weddings abroad have become a growing trend. Earlier, people used to send me invitations; now they do not, because weddings are being held abroad. But this also results in huge foreign exchange expenditure.
Friends,
Think about it — are there no beautiful places in India where we can spend our vacations? Let us teach our children our history and take pride in our own places. It is important that we vacation within India. And for weddings too, I do not believe there can be a more sacred place than India. When weddings take place here, even the soil of our ancestors blesses us.
For weddings too, India has many wonderful locations, and we should choose them. In Gujarat itself, there are countless beautiful places. I especially tell my Patidar brothers that now you should organize weddings at the Statue of Unity, where Sardar Saheb himself will bless every marriage. Just as arrangements are being made in Haridwar and Rishikesh for peace and spirituality, similar facilities should be developed at the Statue of Unity for weddings.
In recent years, the Statue of Unity and Ekta Nagar have emerged as major tourism centers. Can we resolve to encourage as many people as possible to visit the Statue of Unity? Many Indians live abroad; I tell them that it is their responsibility to bring foreign families to see India. Motivate every family you know, in India or abroad, who has not yet visited the Statue of Unity, to make at least one trip there. Ekta Nagar can also become a wonderful destination for weddings. The facilities at the Statue of Unity are excellent, and we all feel proud that the world’s tallest statue is of Sardar Vallabhbhai Patel. No citizen of this country can fail to feel pride in this.
Friends,
The efforts I have mentioned are all small efforts; I have not asked you to do anything difficult. But remember, even small efforts become the nation’s greatest strength when 140 crore Indians move together with one resolve. When 140 crore people take one step forward, the country moves forward by 140 crore steps.
Therefore, once again, we must unite so that no crisis can hinder our progress and development. I am confident that together we will fulfill these resolutions and strengthen the country.
And I also want to say one thing to Gagji Bhai. You honored me with the Sardar Gaurav Ratna award. When an award carries the name of Sardar Saheb, responsibility increases greatly. In a way, Gagji Bhai has cleverly tied me down and told me not to step back. Perhaps it is written in my destiny that all the dreams and unfinished works of Sardar Saheb are to be completed by me.
Today, after receiving this honor and award, I assure you that with your blessings, the strength and values I have received from the soil of Gujarat will ensure that I never step back from working to fulfill Sardar Saheb’s dreams. Gujarat knows my nature very well — stepping back is not something I know how to do.
This honor means a lot to me. I once read an anecdote about General Cariappa. There was going to be a ceremony in his village to honor him, and he was extremely happy. When people asked why, he said that all over the world he received salutes and honors according to military traditions, but the joy of receiving honor at home is entirely different.
Today, the Prime Minister of India is respected across the world because India is becoming powerful. But when one receives blessings from one’s own people, from one’s own family, it greatly increases the strength to work.
I am deeply grateful to all of you for the blessings you have given me in the form of this Sardar Ratna award, and I accept this debt with humility.
Once again, may God give you strength to fulfill the dreams and resolutions with which you are moving forward. May the blessings of Sardar Saheb always remain upon you, and may you continue to have companions like Pankaj Bhai. Three of us sitting here share a special connection — Pankaj Bhai, Narhari Amin, and I — we are all children of the Navnirman movement. I am happy that today Pankaj Bhai has also taken on a major responsibility.
Thank you all very much.
Hail Sardar! Hail Sardar! Thank you. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.