Ministry of Education
IIT Gandhinagar study finds Urban Greening must be tailored to climate and city design
The study, published in the prestigious Nature Communications journal, analysed 138 Indian cities & found that trees alone are not enough & cities need smarter and more climate-responsive planning to ensure that tree cover delivers maximum cooling benefits
11 MAY 2026 1:46PM by PIB Ahmedabad
A new study by Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) researchers found that while urban greening remains essential to reduce heat stress, cities need smarter and more climate-responsive planning to ensure that tree cover delivers maximum cooling benefits.
The study analysed 138 Indian cities between 2003 and 2020 across tropical savanna, semi-arid steppe and humid subtropical climates. The researchers found that the cooling benefits of vegetation can vary significantly depending on humidity, canopy density, urban compactness and airflow conditions.
The findings also carry strong equity implications. Researchers noted that the communities most exposed to dangerous heat often live or work in dense and poorly ventilated neighbourhoods with limited access to cooling infrastructure. Better-designed urban greening could help reduce long-term heat vulnerability for these populations.
(1)GYLB.png)
The findings were published in Nature Communications (https://doi.org/10.1038/s41467-026-72636-w), a peer-reviewed, open-access journal from Nature Portfolio that publishes high-quality research across the natural sciences, engineering, and related fields. The paper was authored by Angana Borah, Adrija Datta, Ashish S. Kumar, Raviraj Dave and Udit Bhatia from IIT Gandhinagar.
Highlighting the key findings, Corresponding Author of the study Dr. Udit Bhatia, Associate Professor, Department of Civil Engineering, IIT Gandhinagar, said, “Greening is essential for climate adaptation and shade gives people immediate relief. Our results show that one-size-fits-all plantation targets miss part of the problem. Cities need greening strategies that are designed for shade, moisture and ventilation together.”
Lead author Dr. Angana Borah, Research Graduate, IIT Gandhinagar, added, “The question is not whether cities should be green. They should be. The question is what kind of green, where and how much. In dry cities, vegetation can provide strong cooling benefits. In humid and compact neighbourhoods, planners also need to think about airflow and moisture build-up.”
The study highlights that Indian cities need integrated urban cooling strategies where shade trees, parks, roadside plantations, open spaces and ventilation corridors are planned together. In humid and dense neighbourhoods, factors such as species selection, canopy spacing, pruning, irrigation and street geometry could all influence how effectively greenery reduces heat stress.
HEAT INDEX
The research team reconstructed ‘Heat Index’, a measure that combines temperature and humidity and better reflects how heat is experienced by the human body, instead of relying only on land surface temperature. Using advanced extreme-aware downscaling techniques, the team generated high-resolution one-kilometre Heat Index maps to better identify dangerous urban heat conditions.
The study combined multiple satellite and urban datasets, including vegetation indices, canopy density measures, night-time light data and Local Climate Zone mapping. The researchers then applied explainable artificial intelligence methods to identify which urban features increased or reduced heat stress and where critical thresholds emerged.
By making model outputs interpretable, explainable AI tools like those used in this study are making complex climate-urban interactions easier for planners and policymakers to understand and act on. The approach echoes India’s commitments at the recently concluded India AI Impact Summit 2026 to deploy AI for the Welfare for All, including AI for Social Good.
One of the study’s key findings is that urban greenery does not behave as a single uniform factor. While vegetation cover and canopy structure were linked to lower Heat Index levels once greenness crossed certain thresholds, very high canopy activity in humid and densely built neighbourhoods was sometimes associated with increased Heat Index levels.
The researchers explained that trees cool cities through both shade and evapotranspiration. In dry climates, evapotranspiration can significantly reduce heat because the surrounding air can absorb additional moisture. However, in humid and compact urban areas, excess moisture can remain trapped near the ground, increasing humid heat stress even though shade continues to offer local comfort. The authors cautioned that the study operates at a city-scale resolution and does not yet provide species-specific or street-level prescriptions. Future research will aim to connect these large-scale urban patterns with finer street-level and plant-level observations to support more precise urban planning decisions.
The study’s central message is that trees remain indispensable for climate adaptation, but future-ready urban greening must go beyond increasing green-cover targets alone. Under hotter and more humid climate conditions, cities will need greening strategies that simultaneously provide shade, manage moisture and preserve airflow.
ABOUT IIT GANDHINAGAR
Indian Institute of Technology Gandhinagar strives to offer the best undergraduate and graduate education in India with unmatched innovations in curriculum. Its undergraduate program emphasizes project-oriented learning, creativity, liberal arts, design, life sciences, and globalization. Nearly 40 percent of its undergraduate students receive study abroad or other international opportunities. Its 5-week immersive Foundation Program for incoming students underscores creativity, leadership, communication skills, ethics, social awareness, and physical activity. IITGN is committed to promoting excellence in science, technology, as well as the humanities, and social sciences, and to the development of rounded and nuanced minds.
IITGN was founded in 2008 and is located in Palaj, Gandhinagar, on the banks of Sabarmati River, in close proximity of an international airport and Ahmedabad, India’s only UNESCO World Heritage city. The IITGN campus is the first in the country to receive a 5-star rating from GRIHA and has won three HUDCO awards.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IIT ગાંધીનગરના અભ્યાસ મુજબ, શહેરી હરિયાળી આબોહવા અને શહેરની શહેરની ડિઝાઇનને અનુરૂપ હોવી જોઈએ
પ્રતિષ્ઠિત જર્નલ નેચર કોમ્યુનિકેશન્સમાં પ્રકાશિત થયેલા એક અભ્યાસમાં 138 ભારતીય શહેરોનું વિશ્લેષણ કરવામાં આવ્યું છે અને જાણવા મળ્યું છે કે ફક્ત વૃક્ષો વાવવા પૂરતા નથી; શહેરોને મહત્તમ ઠંડક લાભો સુનિશ્ચિત કરવા માટે વધુ સ્માર્ટ અને વધુ આબોહવા-સંવેદનશીલ આયોજનની જરૂર છે
11 MAY 2026 1:46PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ટેક્નોલોજી ગાંધીનગર (IITGN) ના સંશોધકો દ્વારા કરવામાં આવેલા એક નવા અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે ગરમીના તાણને ઘટાડવા માટે શહેરી હરિયાળી જરૂરી છે, પરંતુ શહેરોને વૃક્ષોના આવરણના ઠંડકના ફાયદાઓને મહત્તમ કરવા માટે સ્માર્ટ અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક આયોજનની જરૂર છે.
આ અભ્યાસમાં 2003 અને 2020ની વચ્ચે ટ્રોપિકલ સવાન્ના (tropical savanna), સેમી-એરિડ સ્ટેપ (semi-arid steppe) અને હ્યુમિડ સબટ્રોપિકલ (humid subtropical) આબોહવા ધરાવતા 138 ભારતીય શહેરોનું વિશ્લેષણ કરવામાં આવ્યું હતું. સંશોધકોએ શોધી કાઢ્યું કે વનસ્પતિના ઠંડકના ફાયદા ભેજ, કેનોપી ડેન્સિટી (canopy density), શહેરી ગીચતા અને હવાની અવરજવરની સ્થિતિ પર આધાર રાખીને નોંધપાત્ર રીતે બદલાઈ શકે છે.
આ તારણો મજબૂત સમાનતા સૂચિતાર્થો પણ ધરાવે છે. સંશોધકોએ નોંધ્યું છે કે ખતરનાક ગરમીનો સૌથી વધુ સામનો કરનારા સમુદાયો ઘણીવાર ગીચ અને નબળી વેન્ટિલેશન ધરાવતા પડોશમાં રહે છે અથવા કામ કરે છે, જ્યાં ઠંડકની માળખાકીય સુવિધાઓની મર્યાદિત ઍક્સેસ હોય છે. વધુ સારી રીતે ડિઝાઇન કરેલી શહેરી હરિયાળી આ વસ્તી માટે લાંબા ગાળાની ગરમીની સંવેદનશીલતા ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
(1)397H.png)
આ તારણો નેચર કોમ્યુનિકેશન્સ (https://doi.org/10.1038/s41467-026-72636-w)માં પ્રકાશિત થયા હતા, જે નેચર પોર્ટફોલિયોની પીઅર-રિવ્યુડ, ઓપન-એક્સેસ જર્નલ છે જે પ્રાકૃતિક વિજ્ઞાન, એન્જિનિયરિંગ અને સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં ઉચ્ચ ગુણવત્તાના સંશોધનો પ્રકાશિત કરે છે. આ પેપર IIT ગાંધીનગરના અંગના બોરાહ, અદ્રિજા દત્તા, આશિષ એસ. કુમાર, રવિરાજ દવે અને ઉદિત ભાટિયા દ્વારા લખવામાં આવ્યા છે.
અભ્યાસના મુખ્ય તારણો પર પ્રકાશ પાડતા, અભ્યાસના કોરસ્પોન્ડિંગ ઓથર ડો. ઉદિત ભાટિયા, એસોસિયેટ પ્રોફેસર, સિવિલ એન્જિનિયરિંગ વિભાગ, IIT ગાંધીનગર, એ જણાવ્યું હતું કે, “આબોહવા અનુકૂલન માટે હરિયાળી આવશ્યક છે અને છાયડો લોકોને તાત્કાલિક રાહત આપે છે. અમારા પરિણામો દર્શાવે છે કે ‘વન-સાઇઝ-ફિટ્સ-ઓલ’ (બધે જ એકસમાન) વૃક્ષારોપણના લક્ષ્યાંકો સમસ્યાના એક ભાગને ચૂકી જાય છે. શહેરોને હરિયાળીની એવી વ્યૂહરચનાઓની જરૂર છે જે છાંયો, ભેજ અને વેન્ટિલેશન માટે સાથે મળીને ડિઝાઇન કરવામાં આવી હોય.”
મુખ્ય લેખક ડૉ. અંગના બોરાહ, રિસર્ચ ગ્રેજ્યુએટ, IIT ગાંધીનગર, એ ઉમેર્યું હતું કે, “પ્રશ્ન એ નથી કે શહેરો હરિયાળા હોવા જોઈએ કે નહીં. તેઓ હોવા જ જોઈએ. પ્રશ્ન એ છે કે કેવા પ્રકારનું હરિયાળું, ક્યાં અને કેટલું. શુષ્ક શહેરોમાં વનસ્પતિ મજબૂત ઠંડકના લાભ આપી શકે છે. ભેજવાળા અને ગીચ વસાહત ધરાવતા વિસ્તારોમાં આયોજનકારોએ હવાની અવરજવર અને ભેજના વધારા વિશે પણ વિચારવું જરૂરી છે.”
અભ્યાસ હાઇલાઇટ કરે છે કે ભારતીય શહેરોને સંકલિત શહેરી ઠંડક વ્યૂહરચનાઓની જરૂર છે જ્યાં છાયાદાર વૃક્ષો, બગીચા, રસ્તાની બાજુના વાવેતર, ખુલ્લી જગ્યાઓ અને વેન્ટિલેશન કોરિડોરનું આયોજન સાથે મળીને કરવામાં આવે. ભેજવાળા અને ગીચ પડોશમાં, પ્રજાતિઓની પસંદગી, કેનોપી સ્પેસિંગ, છાંટણી, સિંચાઈ અને શેરીની ભૂમિતિ જેવા પરિબળો હરિયાળી કેટલી અસરકારક રીતે ગરમીના તણાવને ઘટાડે છે તેના પર પ્રભાવ પાડી શકે છે.
હીટ ઇન્ડેક્સ
સંશોધન ટીમે ‘હીટ ઇન્ડેક્સ’નું પુનઃનિર્માણ કર્યું, જે એક માપદંડ છે જે તાપમાન અને ભેજને જોડે છે અને માત્ર જમીનની સપાટીના તાપમાન પર આધાર રાખવાને બદલે માનવ શરીર દ્વારા ગરમીનો અનુભવ કેવી રીતે થાય છે તે વધુ સારી રીતે પ્રતિબિંબિત કરે છે. અદ્યતન એક્સટ્રીમ-અવેર ડાઉનસ્કેલિંગ તકનીકોનો ઉપયોગ કરીને, ટીમે જોખમી શહેરી ગરમીની સ્થિતિને વધુ સારી રીતે ઓળખવા માટે હાઇ-રિઝોલ્યુશન વન-કિલોમીટર હીટ ઇન્ડેક્સ મેપ્સ તૈયાર કર્યા.
અભ્યાસમાં વેજિટેશન ઇન્ડેક્સ, કેનોપી ડેન્સિટીના માપદંડ, નાઇટ-ટાઇમ લાઇટ ડેટા અને લોકલ ક્લાઇમેટ ઝોન મેપિંગ સહિત અનેક સેટેલાઇટ અને શહેરી ડેટાસેટ્સને જોડવામાં આવ્યા હતા. સંશોધકોએ પછી એક્સપ્લેનેબલ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પદ્ધતિઓ લાગુ કરી કે જે કયા શહેરી લક્ષણો ગરમીના તણાવમાં વધારો કે ઘટાડો કરે છે અને ક્યાં ગંભીર થ્રેશોલ્ડ ઉભરી આવ્યા છે તે ઓળખવા માટે કરવામાં આવી હતી.
મોડેલ આઉટપુટને અર્થઘટનક્ષમ બનાવીને, આ અભ્યાસમાં વપરાયેલ એક્સપ્લેનેબલ AI સાધનો આયોજનકારો અને નીતિ નિર્માતાઓ માટે જટિલ ક્લાઇમેટ-અર્બન ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓને સમજવા અને તેના પર કાર્ય કરવાનું સરળ બનાવી રહ્યા છે. આ અભિગમ ભારતની તાજેતરમાં સંપન્ન થયેલી ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં 'સૌના કલ્યાણ માટે AI', જેમાં 'સામાજિક સારા માટે AI'નો સમાવેશ થાય છે તેને તૈનાત કરવાની પ્રતિબદ્ધતાઓને પડઘો પાડે છે.
અભ્યાસના મુખ્ય તારણોમાંનું એક એ છે કે શહેરી હરિયાળી એક સમાન પરિબળ તરીકે વર્તતી નથી. જ્યારે હરિયાળી ચોક્કસ થ્રેશોલ્ડ વટાવે છે ત્યારે વેજિટેશન કવર અને કેનોપી સ્ટ્રક્ચર નીચા હીટ ઇન્ડેક્સ સ્તરો સાથે જોડાયેલા હતા, પરંતુ ભેજવાળા અને ગીચ બાંધકામવાળા પડોશમાં અત્યંત ઊંચી કેનોપી પ્રવૃત્તિ કેટલીકવાર વધેલા હીટ ઇન્ડેક્સ સ્તરો સાથે સંકળાયેલી હતી.
સંશોધકોએ સમજાવ્યું કે વૃક્ષો છાંયો અને બાષ્પીભવન બંને દ્વારા શહેરોને ઠંડુ કરે છે. શુષ્ક વાતાવરણમાં, બાષ્પીભવન ગરમીને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડી શકે છે કારણ કે આસપાસની હવા વધારાની ભેજને શોષી શકે છે. જો કે, ભેજવાળા અને કોમ્પેક્ટ શહેરી વિસ્તારોમાં, વધુ પડતો ભેજ જમીનની નજીક ફસાઈ શકે છે, ભેજવાળી ગરમીનો તણાવ વધારી શકે છે, તેમ છતાં છાંયો સ્થાનિક આરામ આપવાનું ચાલુ રાખે છે. લેખકોએ ચેતવણી આપી હતી કે અભ્યાસ શહેર-સ્તરના ઠરાવ પર કાર્ય કરે છે અને હજુ સુધી પ્રજાતિ-વિશિષ્ટ અથવા શેરી-સ્તરના પ્રિસ્ક્રિપ્શનો પ્રદાન કરતું નથી. ભવિષ્યના સંશોધનનો હેતુ આ મોટા પાયે શહેરી પેટર્નને વધુ સચોટ શહેરી આયોજન નિર્ણયોને સમર્થન આપવા માટે ઝીણા શેરી-સ્તર અને છોડ-સ્તરના અવલોકનો સાથે જોડવાનો રહેશે.
અભ્યાસનો કેન્દ્રીય સંદેશ એ છે કે આબોહવા અનુકૂલન માટે વૃક્ષો અનિવાર્ય છે, પરંતુ ભવિષ્ય માટે તૈયાર શહેરી હરિયાળી માત્ર હરિયાળા-આવરણના લક્ષ્યાંકો વધારવા કરતાં આગળ વધવી જોઈએ. ગરમ અને વધુ ભેજવાળી આબોહવાની પરિસ્થિતિઓમાં, શહેરોને હરિયાળીની એવી વ્યૂહરચનાઓની જરૂર પડશે જે એકસાથે છાંયો પૂરો પાડે, ભેજનું સંચાલન કરે અને હવાની અવરજવર જાળવી રાખે.
IIT ગાંધીનગર વિશે
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ગાંધીનગર અભ્યાસક્રમમાં અજોડ નવીનતાઓ સાથે ભારતમાં શ્રેષ્ઠ અન્ડરગ્રેજ્યુએટ અને ગ્રેજ્યુએટ શિક્ષણ પ્રદાન કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. તેનો અન્ડરગ્રેજ્યુએટ પ્રોગ્રામ પ્રોજેક્ટ-ઓરિએન્ટેડ લર્નિંગ, સર્જનાત્મકતા, લિબરલ આર્ટ્સ, ડિઝાઇન, લાઇફ સાયન્સ અને વૈશ્વિકીકરણ પર ભાર મૂકે છે. તેના લગભગ 40 ટકા અન્ડરગ્રેજ્યુએટ વિદ્યાર્થીઓ વિદેશમાં અભ્યાસ અથવા અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય તકો મેળવે છે. આવનારા વિદ્યાર્થીઓ માટે તેનો 5-અઠવાડિયાનો ઇમર્સિવ ફાઉન્ડેશન પ્રોગ્રામ સર્જનાત્મકતા, નેતૃત્વ, સંચાર કૌશલ્ય, નૈતિકતા, સામાજિક જાગૃતિ અને શારીરિક પ્રવૃત્તિ પર ભાર મૂકે છે. IITGN વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, તેમજ માનવતા અને સામાજિક વિજ્ઞાનમાં ઉત્કૃષ્ટતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સર્વાંગી અને સૂક્ષ્મ મન વિકસાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
IITGNની સ્થાપના 2008માં કરવામાં આવી હતી અને તે સાબરમતી નદીના કિનારે પાલજ, ગાંધીનગરમાં આવેલી છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ અને ભારતના એકમાત્ર યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ સિટી અમદાવાદની નજીક છે. IITGN કેમ્પસ દેશમાં GRIHA તરફથી 5-સ્ટાર રેટિંગ મેળવનાર પ્રથમ કેમ્પસ છે અને તેણે ત્રણ HUDCO એવોર્ડ જીત્યા છે.