संरक्षण मंत्रालय
आयसीजीएस अचल भारतीय तटरक्षक दलात दाखल
09 MAY 2026 5:50PM by PIB Mumbai
भारतीय तटरक्षक दलाने 9, मे 2026 रोजी गोवा शिपयार्ड लिमिटेड येथे, नवीन पिढीच्या अदम्य -श्रेणीतील जलद गस्ती जहाज मालिकेतील जहाज, इंडियन कोस्ट गार्ड शिप (आयसीजीएस) अचल ताफ्यात दाखल करून आपल्या परिचालन क्षमतेत लक्षणीय वाढ केली आहे. 'अचल' या नावाचा अर्थ 'अढळ' असा असून, हे जहाज राष्ट्रीय सागरी हितांचे रक्षण करणे, समुद्रात जीवनाचे रक्षण करणे आणि भारताच्या सागरी सीमांची सुरक्षा सुनिश्चित करण्याबाबत भारतीय तटरक्षक दलाच्या दृढ वचनबद्धतेचे प्रतीक आहे. हे जहाज किनारी आणि सागरी देखरेख , प्रतिबंध, शोध आणि बचाव , तस्करीविरोधी मोहीम आणि सागरी प्रदूषण प्रतिसाद यासह विविध प्रकारच्या सागरी मोहिमा हाती घेईल.
पोलीस महानिरीक्षक टेकूर शशी कुमार, कमांडर, तटरक्षक विभाग (वायव्य), केंद्र आणि राज्य सरकारचे वरिष्ठ अधिकारी आणि गोवा शिपयार्ड लिमिटेडचे प्रतिनिधी यांच्या सन्माननीय उपस्थितीत,संरक्षण मंत्रालयाचे अतिरिक्त सचिव आणि महासंचालक (अधिग्रहण) ए. अंबरासू यांच्या हस्ते हे जहाज औपचारिकपणे सेवेत दाखल करण्यात आले.
मेसर्स गोवा शिपयार्ड लिमिटेडद्वारे स्वदेशी बनावटीची रचना आणि बांधणी असलेले हे जहाज, भारताच्या जहाजबांधणी क्षमतेतील एक महत्त्वपूर्ण टप्पा आहे. 50 टक्क्यांहून अधिक स्वदेशी घटकांचा समावेश असलेले हे जहाज, संरक्षण उत्पादनातील देशाचे वाढती स्वयंपूर्णता अधोरेखित करते आणि केंद्र सरकारच्या 'आत्मनिर्भर भारत' व 'मेक इन इंडिया' उपक्रमांना अनुरूप आहे.
आयसीजीएस अचल ताफ्यात दाखल होणे हे भारतीय तटरक्षक दलाच्या विद्यमान ताफा विस्तार कार्यक्रमातील आणखी एक महत्त्वाचे पाऊल आहे आणि ते तटीय सुरक्षा मजबूत करण्यात आणि परिचालन सज्जता वाढवण्यात महत्त्वपूर्ण योगदान देईल.

Ministry of Defence
ICGS ACHAL Commissions in Indian Coast Guard
09 MAY 2026 5:50PM by PIB Delhi
The Indian Coast Guard marked a significant enhancement in its operational capability with the commissioning of Indian Coast Guard Ship (ICGS) Achal, the latest vessel in the new-generation Adamya-class Fast Patrol Vessel series, at Goa Shipyard Limited on May 09, 2026. Named Achal, meaning ‘firm’, the vessel symbolizes the Indian Coast Guard’s steadfast commitment towards safeguarding national maritime interests, protecting life at sea, and ensuring the security of India’s maritime frontiers. The vessel will undertake a wide spectrum of maritime operations, including coastal and offshore surveillance, interdiction, Search and Rescue (SAR), anti-smuggling operations, and marine pollution response.
The ship was formally commissioned into service by Shri A. Anbarasu, Additional Secretary & Director General (Acquisition), Ministry of Defence, in the august presence of Inspector General Tekur Sashi Kumar, Commander, Coast Guard Region (North-West), senior officials of the Central and State Governments, and representatives of Goa Shipyard Limited.
Designed and built indigenously by M/s Goa Shipyard Limited, it represents a significant milestone in India’s shipbuilding capabilities. Incorporating more than 50 percent indigenous components, the vessel underscores the nation’s growing self-reliance in defence manufacturing and aligns with the Government of India’s Atmanirbhar Bharat and Make in India initiatives.
The commissioning of ICGS Achal marks another important step in the Indian Coast Guard’s ongoing fleet expansion programme and will significantly contribute towards strengthening coastal security and enhancing operational readiness.