પરમાણુ ઉર્જા વિભાગ
ભારતમાં રવાન્ડાના હાઈ કમિશનર સુશ્રી જેક્લીન મુકાંગીરાએ કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહને રવાન્ડાના રાષ્ટ્રપતિ તરફથી 'ન્યુક્લિયર એનર્જી ઇનોવેશન સમિટ ફોર આફ્રિકા'માં સહભાગી થવા માટે વ્યક્તિગત રીતે આમંત્રણ પાઠવ્યું
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે વ્યક્તિગત રીતે રવાન્ડાની મુલાકાત લેવામાં અસમર્થતા વ્યક્ત કરી પરંતુ વર્ચ્યુઅલ રીતે સહભાગી થવા માટે સંમતિ આપી
ભારત અને રવાન્ડાએ પરમાણુ ઊર્જા, એઆઈ (AI) અને ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં સહકાર અંગે ચર્ચા કરી
09 MAY 2026 5:15PM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં રવાન્ડાના હાઈ કમિશનર સુશ્રી જેક્લીન મુકાંગીરાએ આજે ​​કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), અને પીએમઓ (PMO), પર્સનલ, જાહેર ફરિયાદ, પેન્શન, પરમાણુ ઊર્જા અને અવકાશ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ સાથે મુલાકાત કરી હતી. આ મુલાકાતનો હેતુ તેમને 18-21 મે 2026 દરમિયાન રવાન્ડાના કિગાલીમાં યોજાનારી 'ન્યુક્લિયર એનર્જી ઇનોવેશન સમિટ ફોર આફ્રિકા' (NEISA 2026) માં સહભાગી થવા માટે રવાન્ડાના રાષ્ટ્રપતિ તરફથી મળેલી આમંત્રણની વ્યક્તિગત જાણકારી આપવાનો હતો.
જોકે, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે વ્યક્તિગત રીતે રવાન્ડાની મુલાકાત લેવામાં અસમર્થતા વ્યક્ત કરી હતી, પરંતુ સમિટ દરમિયાન નિર્ધારિત સત્રમાં વર્ચ્યુઅલ રીતે સહભાગી થવા અને સંબોધન કરવા માટે સંમતિ આપી હતી.
આ આમંત્રણ રવાન્ડા સરકાર વતી રવાન્ડાના આઈસીટી (ICT) અને ઈનોવેશન મંત્રી માનનીય પૌલા ઈંગાબીરે સહિતના અધિકારીઓ વતી આપવામાં આવ્યું હતું. NEISA 2026 નું આયોજન કિગાલી કન્વેન્શન સેન્ટર ખાતે ઇન્ટરનેશનલ એટોમિક એનર્જી એજન્સી (IAEA), યુનાઇટેડ નેશન્સ ઇકોનોમિક કમિશન ફોર આફ્રિકા (UNECA), ન્યુક્લિયર એનર્જી એજન્સી, વર્લ્ડ ન્યુક્લિયર એસોસિએશન અને પ્રાદેશિક નાણાકીય સંસ્થાઓ સહિતની અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક સંસ્થાઓના સહયોગથી કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ સમિટમાં મંત્રીઓ, નીતિ નિર્માતાઓ, વૈજ્ઞાનિકો, સંશોધકો, ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓ અને વ્યૂહાત્મક હિતધારકો પરમાણુ ઊર્જા ઇનોવેશન, એઆઈ એકીકરણ, ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ્સ અને આફ્રિકા માટે ભવિષ્યની ઊર્જા ભાગીદારી પર વિચાર-વિમર્શ કરે તેવી અપેક્ષા છે.
વાતચીત દરમિયાન, બંને પક્ષોએ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, ઇનોવેશન, પરમાણુ ઊર્જાના ઉપયોગો, ડિજિટલ ક્ષમતા નિર્માણ અને ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં ભારત-રવાન્ડા સહકારને મજબૂત કરવાના માર્ગો પર ચર્ચા કરી હતી. ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે પરમાણુ ઊર્જા, અવકાશ ટેકનોલોજી, બાયોટેકનોલોજી, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને ડિજિટલ ગવર્નન્સ સહિતના અદ્યતન ક્ષેત્રોમાં ભારતની વધતી જતી વૈશ્વિક ભાગીદારી વિશે વિગતો શેર કરી હતી, જે ટેકનોલોજી સંચાલિત સમાવેશી વિકાસ માટે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન દ્વારા સંચાલિત છે.
રવાન્ડાના પ્રતિનિધિમંડળે ભારતની વિસ્તરી રહેલી વૈજ્ઞાનિક અને તકનીકી ક્ષમતાઓમાં ઊંડો રસ દાખવ્યો હતો અને ભારતીય મંત્રાલયો, વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓ અને ઇનોવેશન પ્લેટફોર્મ્સ સાથે સંસ્થાકીય ભાગીદારીને વધુ ગાઢ બનાવવાની ઉત્સુકતા વ્યક્ત કરી હતી. ચર્ચામાં બંને દેશો વચ્ચે સંશોધન, શિક્ષણ, ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ્સ અને ક્ષમતા નિર્માણની પહેલોમાં સહયોગની તકો પણ આવરી લેવામાં આવી હતી.
પ્રતિનિધિમંડળે સમિટ દરમિયાન ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ માટે સૂચિત સત્ર પર પણ ચર્ચા કરી હતી, જે પરમાણુ ઊર્જાના પ્રસાર, એઆઈ અને મેન્યુફેક્ચરિંગ ભાગીદારી પર કેન્દ્રિત હશે, સાથે જ વર્ચ્યુઅલ સહભાગિતા માટેની પદ્ધતિઓ વિશે પણ વાત કરી હતી. મંત્રીએ કહ્યું કે ભારત ઉભરતી અને પરિવર્તનકારી ટેકનોલોજીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારને ખૂબ મહત્વ આપે છે અને વિજ્ઞાન, ઇનોવેશન અને ટકાઉ વિકાસના ક્ષેત્રોમાં ગ્લોબલ સાઉથના દેશો સાથે ભાગીદારી મજબૂત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Department of Atomic Energy
High Commissioner of Rwanda to India, Ms Jacqueline Mukangira personally conveys to Union Minister Dr Jitendra Singh an invitation from the Rwanda President to participate in 'Nuclear Energy Innovation Summit for Africa'
Dr Jitendra Singh regrets inability to visit Rwanda personally but agrees to participate virtually
India, Rwanda Discuss Cooperation in Nuclear Energy, AI and Emerging Technologies
09 MAY 2026 5:15PM by PIB Delhi
High Commissioner of Rwanda to India, Ms Jacqueline Mukangira called on Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and Minister of State for PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today to personally convey to him an invitation to participation in the 'Nuclear Energy Innovation Summit for Africa' (NEISA 2026) scheduled to be held in Kigali, Rwanda, from 18–21 May 2026.
Dr Jitendra Singh however regretted inability to visit Rwanda personally but agreed to participate virtually and address the designated session during the Summit.
The invitation was extended on behalf of the Government of Rwanda, including Rwanda’s Minister of ICT and Innovation Hon. Paula Ingabire. NEISA 2026 is being organized at the Kigali Convention Centre in collaboration with leading international and regional institutions including the International Atomic Energy Agency (IAEA), United Nations Economic Commission for Africa (UNECA), Nuclear Energy Agency, World Nuclear Association and regional financial institutions. The Summit is expected to bring together ministers, policymakers, scientists, innovators, industry leaders and strategic stakeholders to deliberate on nuclear energy innovation, AI integration, manufacturing ecosystems and future-ready energy partnerships for Africa.
During the interaction, both sides discussed avenues for strengthening India-Rwanda cooperation in science and technology, innovation, atomic energy applications, digital capacity building and emerging technologies. Dr Jitendra Singh shared India’s growing global engagement in frontier sectors including nuclear energy, space technology, biotechnology, artificial intelligence and digital governance, driven by the vision of Prime Minister Narendra Modi for technology-led inclusive development.
The Rwandan delegation conveyed strong interest in India’s expanding scientific and technological capabilities and expressed keenness to deepen institutional partnerships with Indian ministries, scientific organizations and innovation platforms. Discussions also covered opportunities for collaboration in research, education, innovation ecosystems and capacity building initiatives between the two countries.
The delegation also discussed the proposed session for Dr Jitendra Singh during the Summit focused on nuclear energy deployment, AI and manufacturing partnerships, along with modalities for virtual participation. The Minister said India attaches high importance to international cooperation in emerging and transformative technologies and remains committed to strengthening partnerships with countries of the Global South in areas of science, innovation and sustainable development.