માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IIT ગાંધીનગર અને DigiTruce વચ્ચે ડીપ-ટેક ઇનોવેશન, સાયબર સિક્યુરિટી અને ઉભરતી ટેકનોલોજીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભાગીદારી
09 MAY 2026 3:20PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી (IIT) ગાંધીનગરે 8 મે, 202 ના રોજ DigiTruce પ્રાઇવેટ લિમિટેડ સાથે ઉભરતા ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં સહયોગાત્મક સંશોધન, નવીનતા, ટેકનોલોજી વિકાસ અને વિદ્યાર્થીઓના કૌશલ્ય નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
આ સહયોગનો ઉદ્દેશ્ય ઓપરેશનલ ટેકનોલોજી (OT), સાયબર સિક્યુરિટી, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ઓટોમેશન, રોબોટિક્સ, સોફ્ટવેર ડેવલપમેન્ટ, ડિફેન્સ ટેકનોલોજી અને પરસ્પર રસ ધરાવતા અન્ય ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગ વચ્ચે વ્યૂહાત્મક જોડાણ માટે વ્યાપક માળખું તૈયાર કરવાનો છે.
MoU હેઠળ, IIT ગાંધીનગર અને DigiTruce સંયુક્ત સંશોધન અને વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ, ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક જોડાણ, ટેકનોલોજી માન્યતા અને વ્યાપારીકરણની પહેલો માટેની તકો શોધશે. આ ભાગીદારી વિદ્યાર્થીઓની ઇન્ટર્નશિપ, લાઇવ ઇન્ડસ્ટ્રી પ્રોજેક્ટ્સ અને એક્સપોઝર પ્રોગ્રામ્સ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે જેથી શૈક્ષણિક શિક્ષણ અને વાસ્તવિક દુનિયાના તકનીકી ઉપયોગો વચ્ચેના અંતરને ઓછું કરી શકાય.
આ કરાર બંને સંસ્થાઓને ઉદ્યોગ અને સરકારી પ્રોજેક્ટ્સ પર સહયોગ કરવા માટે વધુ સક્ષમ બનાવે છે જ્યાં પૂરક કુશળતા અસ્તિત્વમાં છે. IIT ગાંધીનગર સંસ્થાની નીતિઓ અને મંજૂરીઓને આધીન, ફેકલ્ટી પરામર્શ, સંશોધન સહાય અને પ્રયોગશાળા તથા પરીક્ષણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સુલભતા દ્વારા પસંદગીની સંશોધન અને વિકાસ પહેલો માટે શૈક્ષણિક અને સંશોધન સહાય પૂરી પાડી શકે છે.
MoU બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો, ગોપનીયતા, પ્રોજેક્ટ-વિશિષ્ટ સહયોગ અને સંયુક્ત રીતે હાથ ધરાયેલી પહેલો માટે ભવિષ્યમાં આવકની વહેંચણીની પદ્ધતિઓ સંબંધિત જોગવાઈઓની પણ રૂપરેખા આપે છે.
આ સહયોગ અંગે વાત કરતા, બંને સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓએ રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સંકળાયેલા સ્કેલેબલ ટેકનોલોજી સોલ્યુશન્સ બનાવવા અને ટ્રાન્સલેશનલ રિસર્ચને વેગ આપવા માટે મજબૂત ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક ભાગીદારીના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી કે એસ ચીમા, કે એસ ચીમા ગ્રુપ ઓફ કંપનીઝના સ્થાપક, ચેરમેન અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટરે વ્યૂહાત્મક અને ઉભરતા ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં, ખાસ કરીને સંરક્ષણ અને સાયબર સિક્યુરિટી સંશોધનમાં સહયોગના વધતા મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું, “ભારતની વ્યૂહાત્મક ટેકનોલોજી અને સાયબર સિક્યુરિટી ઇકોસિસ્ટમ ઝડપથી વિકસી રહી છે, ખાસ કરીને સંરક્ષણ તકનીકો, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, રોબોટિક્સ અને સ્પેસ ટેકનોલોજી જેવા ક્ષેત્રોમાં. સંશોધનને વાસ્તવિક પ્રભાવ સાથે વ્યવહારુ અને સ્કેલેબલ સોલ્યુશન્સમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે એકેડેમિયા અને ઉદ્યોગ વચ્ચેનો સહયોગ આવશ્યક છે. IIT ગાંધીનગર જેવી સંસ્થાઓ મજબૂત સંશોધન ક્ષમતાઓ લાવે છે, જ્યારે ઉદ્યોગ સમસ્યાના નિવેદનો અને અમલીકરણનો અનુભવ ફાળવે છે. આવી ભાગીદારી ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં નવીનતા અને ટેકનોલોજીના વિકાસને મજબૂત કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી શકે છે.”
અમે સહયોગ મજબૂત કરવા, ટીમો વચ્ચે સંવાદ સુધારવા અને દરેક નિર્ણય પારદર્શિતા અને પ્રગતિ દ્વારા માર્ગદર્શિત થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. પાછલા વર્ષમાં, અમે મજબૂત સિસ્ટમો બનાવવા, અમારા લોકોમાં રોકાણ કરવા અને ટકાઉ વૃદ્ધિ માટે તકો ઊભી કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. પડકારો હજુ પણ છે, પરંતુ અમારું વિઝન સ્પષ્ટ છે; આત્મવિશ્વાસ, જવાબદારી અને શ્રેષ્ઠતા પ્રત્યેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા સાથે મળીને આગળ વધવાનું ચાલુ રાખવું,” એમ IIT ગાંધીનગરના ડીન, રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ, પ્રોફેસર વિમલ મિશ્રાએ જણાવ્યું હતું.
અમારું માનવું છે કે આ ઇકોસિસ્ટમ સંશોધનને કન્સેપ્ટથી વાસ્તવિક દુનિયાના એપ્લિકેશન સુધી લઈ જવા માટે નોંધપાત્ર તકો ઊભી કરે છે,” એમ DigiTruce પ્રાઇવેટ લિમિટેડના સ્થાપક અને CEO, WG CDR Sonika (Retd.) એ જણાવ્યું હતું.
MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા પછીની વાતચીત એકેડેમિયા અને ઉદ્યોગ વચ્ચે લાંબા ગાળાના સહયોગી માળખાના નિર્માણ પર કેન્દ્રિત હતી. સહભાગીઓએ નિયમિત મીટિંગ્સ, સંયુક્ત સંશોધન પહેલ, વિદ્યાર્થીઓની સંડોવણી અને ઉદ્યોગ-સંચાલિત સમસ્યાઓના નિવેદનો દ્વારા સંરચિત જોડાણ બનાવવાની જરૂરિયાત પર ચર્ચા કરી હતી. ચર્ચાઓમાં સંશોધન મંત્રણાને અમલી બનાવી શકાય તેવા ઉકેલો અને અર્થપૂર્ણ ટેકનોલોજી પરિણામોમાં રૂપાંતરિત કરવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
આ ભાગીદારી આંતરશાખાકીય સંશોધન, સ્ટાર્ટઅપ જોડાણ અને ઉદ્યોગ સહયોગ દ્વારા નવીનતાની ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા પર IIT ગાંધીનગરના સતત ધ્યાનનું પ્રતિબિંબ પાડે છે, જ્યારે ભવિષ્ય માટે તૈયાર ટેકનોલોજી અને પ્રતિભાઓના વિકાસને ટેકો આપે છે. MoU હસ્તાક્ષરની તારીખથી પ્રારંભિક 3 વર્ષના સમયગાળા માટે માન્ય રહેશે.
SM/IJ/GP/JT
`

Ministry of Education
IIT Gandhinagar Partners with DigiTruce to Boost Deep-Tech Innovation, Cybersecurity and Emerging Technologies
09 MAY 2026 3:20PM by PIB Ahmedabad
Indian Institute of Technology (IIT) Gandhinagar has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with DigiTruce Private Limited on May 8, 2026, to promote collaborative research, innovation, technology development, and student skill-building in emerging technology domains.
The collaboration aims to create a broad framework for strategic engagement between academia and industry in areas such as operational technology (OT), cybersecurity, artificial intelligence, automation, robotics, software development, defence technologies, and other emerging sectors of mutual interest.
Under the MoU, IIT Gandhinagar and DigiTruce will explore opportunities for joint research and development projects, industry-academia engagement, technology validation and commercialisation initiatives. The partnership will also focus on student internships, live industry projects, and exposure programmes to help bridge the gap between academic learning and real-world technological applications.
The agreement further enables both organisations to collaborate on industry and government projects where complementary expertise exists. IIT Gandhinagar may provide academic and research support for selected Research and Development initiatives through faculty consultation, research assistance, and access to laboratory and testing infrastructure, subject to institute policies and approvals.
The MoU also outlines provisions related to intellectual property rights, confidentiality, project-specific collaborations, and future revenue-sharing mechanisms for jointly undertaken initiatives.
Speaking on the collaboration, representatives from both organisations highlighted the importance of stronger industry-academia partnerships in accelerating translational research and building scalable technology solutions aligned with national priorities.
Mr K S Cheema, Founder, Chairman, and Managing Director of the K S Cheema Group of Companies, highlighted the growing importance of collaboration in strategic and emerging technology sectors, particularly in defence and cybersecurity research. He said, “India’s strategic technology and cybersecurity ecosystem is evolving rapidly, particularly in areas such as defence technologies, artificial intelligence, robotics, and space technology. Collaborations between academia and industry are essential to translate research into practical and scalable solutions with real-world impact. Institutions like IIT Gandhinagar bring strong research capabilities, while industry contributes problem statements and implementation experience. Such partnerships can play an important role in strengthening innovation and technology development in emerging sectors.”
“We are committed to strengthening collaboration, improving communication across teams, and ensuring that every decision is guided by transparency and progress. Over the past year, we have focused on building stronger systems, investing in our people, and creating opportunities for sustainable growth. While challenges remain, our vision is clear; to continue moving forward together with confidence, accountability, and a shared commitment to excellence,” said Prof Vimal Mishra, Dean, Research and Development, IIT Gandhinagar.
“We believe this ecosystem creates significant opportunities to take research from concept to real-world application,” said WG CDR Sonika (Retd.), Founder & CEO, DigiTruce Private Limited.
The interaction following the MoU signing focused on building a long-term collaborative framework between academia and industry. Participants discussed the importance of creating structured engagement through regular meetings, joint research initiatives, student involvement, and industry-driven problem statements. The discussions also emphasized the need to convert research discussions into implementable solutions and meaningful technology outcomes.
The partnership reflects IIT Gandhinagar’s continued focus on strengthening innovation ecosystems through interdisciplinary research, startup engagement, and industry collaboration, while supporting the development of future-ready technologies and talent. The MoU will remain valid for an initial period of three years from the date of signing.
`