ભારત સરકારના અગ્ર વૈજ્ઞાનિક સલાહકારનું કાર્યાલય
ભારત સરકારના પ્રિન્સિપલ સાયન્ટિફિક એડવાઇઝરની કચેરીએ સંશોધન અને વિકાસ (R&D) માટે સક્ષમ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ચેમ્બર્સ ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (FICCI) સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
06 MAY 2026 6:31PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના પ્રિન્સિપલ સાયન્ટિફિક એડવાઇઝર (મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર) ની કચેરીએ 6 મે 2026 ના રોજ કર્તવ્ય ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ચેમ્બર્સ ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (FICCI - ફિક્કી) સાથે એક સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ ભાગીદારીનો ઉદ્દેશ્ય ઉદ્યોગો, શિક્ષણ જગત (એકેડેમિયા) અને સંશોધન સંસ્થાઓ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરીને સંશોધન અને વિકાસ (R&D) માટે એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ તૈયાર કરવાનો; સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા, તેના ઉપયોગ અને વ્યાવસાયિકીકરણ (કોમર્શિયલાઇઝેશન) ને પ્રોત્સાહન આપવા; વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા અને નીતિવિષયક સંવાદને સમર્થન આપવાનો છે.
તેમના પ્રારંભિક સંબોધનમાં, ફિક્કી (FICCI) ના વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ અને દાલમિયા ભારત ગ્રુપના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી પુનીત દાલમિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કેવી રીતે આ એમઓયુ શિક્ષણ જગતમાંથી પ્રાયોગિક ઉપયોગો તરફ, અલગ-અલગ વિભાગો (સાઇલો) માંથી વ્યવસ્થાઓ તરફ અને અનુવાદાત્મકથી પરિવર્તનશીલતા તરફ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને માનસિકતા બદલવાનું કામ કરશે; જેનાથી તમામ ક્ષેત્રોમાં ઝડપી પ્રગતિ થશે. ભારત વૈશ્વિક સ્તરે ઉકેલોનું સહ-નિર્માતા બનવું જોઈએ, જેમાં આ ઉકેલો પરિણામલક્ષી હોય અને તેની માપી શકાય તેવી અસર હોય.
તેમના સંબોધનમાં, પીએસએ (PSA) ની કચેરીના વૈજ્ઞાનિક સચિવ ડૉ. (શ્રીમતી) પરવિન્દર મૈનીએ અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (ANRF), રિસર્ચ, ડેવલપમેન્ટ એન્ડ ઇનોવેશન (RDI) ફંડ અને તાજેતરમાં જાહેર કરાયેલ ફંડ ઓફ ફંડ્સ જેવી યોજનાઓ દ્વારા ટકાઉ આર એન્ડ ડી (R&D) ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા તરફ સરકાર અને પીએસએ (PSA) ની કચેરીના સતત પ્રયાસો વિશે વાત કરી હતી. તેમણે ઉદ્યોગોને એકસાથે લાવવાની અને એમએસએમઈ (MSMEs) ને સામેલ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેનાથી આર એન્ડ ડી (R&D) માં ઉદ્યોગોનું યોગદાન વધશે. આ પ્રયાસો આખરે રિસર્ચ અને ડેવલપમેન્ટ પરના કુલ ખર્ચ (GERD) માં પ્રતિબિંબિત થશે.
ત્યારબાદ સંગમ ફાઉન્ડેશનના ડિરેક્ટર શ્રી શૌર્ય ડોવાલે પોતાના વિચારો રજૂ કર્યા હતા, જેમણે આર એન્ડ ડી (R&D) માં આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીની જરૂરિયાત તેમજ ઊર્જા નિર્ભરતા જેવા ક્ષેત્રોમાં સ્વદેશી ઉત્પાદનો અને સેવાઓની સ્કેલેબિલિટી (વિસ્તરણ ક્ષમતા) અને સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
પોતાના સંબોધનમાં, ભારત સરકારના પ્રિન્સિપલ સાયન્ટિફિક એડવાઇઝર પ્રો. અજય કુમાર સૂદે તમામ ક્ષેત્રોમાં નવા વિચારો, ઉત્પાદનો અથવા પ્રક્રિયાઓ પેદા કરવા માટે ટેકનોલોજીના પ્રસારની (ટેકનોલોજી ડિફ્યુઝન) જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. સૌર ઊર્જા અને ગ્રીન બેટરી જેવા ઉચ્ચ તકનીકી અગ્રતા ધરાવતા ક્ષેત્રોને પણ સ્કેલ કરવાની જરૂર છે. સરકાર દ્વારા સક્ષમ કરાયેલ આરડીઆઈ (RDI) ફંડ ઉદ્યોગો અને સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપતું હોવાથી, ઉદ્યોગો માટે ડીપ ટેક આર એન્ડ ડી (R&D) હાથ ધરવાની આ એક અનોખી તક છે. પીએસએ (PSA) ની કચેરી અને ફિક્કી (FICCI) વચ્ચેના આ એમઓયુ એક વ્યવસ્થિત જોડાણ લાવશે, જે ઉદ્યોગ-શિક્ષણ જગતના જોડાણોને સક્ષમ બનાવશે અને નક્કર પરિણામો મેળવવા માટે ભારતના આર એન્ડ ડી (R&D) ઇકોસિસ્ટમના તમામ હિસ્સેદારોને જોડશે.
ફિક્કી (FICCI) ના સેક્રેટરી જનરલ શ્રી અનંત સ્વરૂપે તેમના સમાપન સંબોધનમાં વ્યાવસાયિકીકરણ અને સ્કેલેબિલિટીના પડકારોનો સામનો કરવા અને સંસ્થાઓની ગતિશીલતા (એજિલિટી) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા વિશે વાત કરી હતી. ડીસીએમ શ્રીરામના સિનિયર મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી આલોક શ્રીરામ અને એબ્સોલ્યુટના સ્થાપક અને સીઈઓ શ્રી અગમ ખારે ઊર્જા ઉકેલો, ફાર્મા ક્ષેત્ર અને કૃષિ બાયોટેકનોલોજી સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઔદ્યોગિક આર એન્ડ ડી (R&D) ની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ત્યારબાદ સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર અને આદાનપ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું, જે સંશોધન અને વિકાસ માટે સક્ષમ વાતાવરણ પૂરું પાડવાના ઉદ્દેશ્યથી કરવામાં આવેલ સહયોગ દર્શાવે છે. આ એમઓયુ પર પીએસએ (PSA) ની કચેરી વતી સાયન્ટિસ્ટ-જી/એડવાઇઝર ડૉ. પ્રીતિ બંસલ અને ફિક્કી (FICCI) વતી ડેપ્યુટી સેક્રેટરી જનરલ શ્રી સુમીત ગુપ્તાએ હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
આ સમારોહમાં દાલમિયા ભારત ગ્રુપના શ્રી અનૂપ એએન; ડૉ. બરાદા પ્રસાદ, ડાયરેક્ટર અને હેડ / આર એન્ડ ડી એન્ડ ઇનોવેશન / સ્ટાર્ટઅપ; શ્રી અમિત મિશ્રા, ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર; ફિક્કી (FICCI) ના સિનિયર આસિસ્ટન્ટ ડાયરેક્ટર સુશ્રી દિવ્યા છાબરા અને ઓપીએસએ (OPSA) ના ઓએસડી ડૉ. દિવ્યા વસિષ્ઠ પણ જોડાયા હતા.

Office of Principal Scientific Advisor to GoI
Office of Principal Scientific Adviser to the Government of India signs a MoU with Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry to Foster an Enabling Ecosystem for R&D
06 MAY 2026 6:31PM by PIB Delhi
The Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India signed a Memorandum of Understanding with Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI) on 6 May 2026 at Kartavya Bhavan, New Delhi. The partnership aims to foster a robust ecosystem for R&D by bridging the gap between industry, academia, and research institutions; promote research, its translation, and commercialization; foster strategic partnerships, and support policy dialogue.
In his opening remarks, Mr. Puneet Dalmia, Vice President, FICCI & Managing Director, Dalmia Bharat Group emphasised on how this MoU will act as a mindset shift with a focus on transiting from academia to applications, silos to systems and translational to transformational; thereby, leapfrogging across sectors. India should be a co-creator of solutions globally, with the solutions being outcome driven and having a measurable impact.
In her remarks, Dr (Mrs.) Parvinder Maini, Scientific Secretary, Office of PSA spoke about the consistent efforts of the government and the Office of PSA towards having a sustained R&D ecosystem through its schemes such as Anusandhan National Research Foundation (ANRF), Research, Development, and Innovation (RDI) Fund, and the recently announced Fund of Funds. She emphasised the need to bring industries together and involve MSMEs, leading to improved contribution of industries in R&D. These efforts will eventually reflect in the Gross Expenditure on Research and Development (GERD).
This was followed by remarks from Mr Shaurya Doval, Director, Sangam Foundation who highlighted the need for international participation in R&D and strengthening scalability and resilience of indigenous products and services such as in energy dependency.
In his remarks, Prof. Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India highlighted the need for technology diffusion to generate new ideas, products, or processes across sectors. There is also a need to scale high tech priority areas such as solar energy and green batteries. As the government enabled RDI fund supports industries and startups, therefore, this is a unique opportunity for industries to carry out deep tech R&D. This MoU between O/o PSA and FICCI will bring structured engagement, enabling industry–academia linkages and connecting all stakeholders across India’s R&D ecosystem to deliver tangible results.
Mr Anant Swarup, Secretary General, FICCI, in his closing remarks, spoke on navigating through challenges of commercialization and scalability and focusing on agility of organisations. Mr. Alok Sriram, Senior Managing Director, DCM Shriram international limited and Mr. Agam Khare, Founder & CEO, Absolute highlighted the commitment of industrial R&D in diverse sectors including energy solutions, pharma sector and agricultural biotechnology.
This was followed by the signing and exchange of MoU which indicated a collaboration that will aim to foster an enabling ecosystem for Research and Development. It was signed by Dr Preeti Banzal, Scientist-G/Adviser on behalf of Office of PSA and Shri Sumeet Gupta, Deputy Secretary General on behalf of FICCI.
The ceremony was also joined by Mr. Lovish Ahuja, Head -Sustainability, Dalmia Bharat Group; Dr Barada Prasad, Director & Head / R&D and Innovation / Startup; Mr. Amit Mishra, Deputy Director; Ms. Divya Chhabra, Senior Assistant Director from FICCI; and Dr Divya Vashisth, OSD, OPSA.