संरक्षण मंत्रालय
एनसीसी महाराष्ट्र चे अतिरिक्त महासंचालक मेजर जनरल विवेक त्यागी यांनी नागपूर येथे घेतली नितीन गडकरी यांची भेट
01 MAY 2026 7:36PM by PIB Mumbai
नागपूर, 1 मे 2026
महाराष्ट्र एनसीसी (राष्ट्रीय छात्र सेना) महासंचालनालयाचे अतिरिक्त महासंचालक मेजर जनरल विवेक त्यागी यांनी, नागपूरच्या आपल्या पाहणी व आढावा दौऱ्यादरम्यानकेंद्रीय रस्ते वाहतूक व महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांची सदिच्छा भेट घेतली. या भेटीदरम्यान प्रामुख्याने गडचिरोली आणि चंद्रपूर यांसारख्या विदर्भातील दुर्गम भागांमध्ये एनसीसीचा विस्तार करण्यावर सकारात्मक चर्चा करण्यात आली.
मेजर जनरल त्यागी यांनी गडकरी यांना महाराष्ट्र दिनाच्या शुभेच्छा दिल्या. यावेळी त्यांनी रस्ते सुरक्षा जनजागृती, व्यसनमुक्ती मोहीम आणि स्वच्छ भारत अभियान यांसारख्या राष्ट्र उभारणीच्या उपक्रमांमधील एनसीसी कॅडेट्सच्या योगदानावर प्रकाश टाकला; जे 'विकसित भारत' या संकल्पनेला बळकटी देणारे आहे. तसेच, नागपूर येथील प्रस्तावित राज्य अकादमीसह मुंबई आणि कोल्हापूरमधील एनसीसीच्या पायाभूत सुविधा अधिक सक्षम करण्यासाठी त्यांनी सहकार्य व पाठबळ देण्याची विनंती केली.
विदर्भातील कॅडेट्ससाठी ड्रोन तंत्रज्ञान आणि सायबर सुरक्षा विषयातील प्रगत प्रशिक्षण सुरू करताना येणाऱ्या अडचणींकडे त्यांनी लक्ष वेधले, तसेच नागपूरच्या फुटाळा तलावावरील एनसीसी नौदल युनिटला आवश्यक प्रशिक्षण सहकार्य देण्याची विनंती केली. नागपूर एनसीसी गटामध्ये सैन्यदलाच्या तिन्ही शाखांसह 'आरव्हीसीयुनिटद्वारे अश्वारोहणाचे विशेष प्रशिक्षण दिले जाते; त्यामुळे प्रशिक्षण आणि साहसी उपक्रम अविरतपणे सुरू ठेवण्यासाठी येथील पायाभूत सोयी-सुविधांचे तातडीने आधुनिकीकरण करण्याची गरज त्यांनी व्यक्त केली.
युवा सक्षमीकरणातील एनसीसीच्या भूमिकेचे मंत्री गडकरी यांनी कौतुक केले. पायाभूत सुविधांचा विकास, संघटनेचा विस्तार, महिला सक्षमीकरण आणि कॉर्पोरेट क्षेत्राशी भागीदारी या विषयात त्यांनी सर्वतोपरी सहकार्य करण्याचे आश्वासन दिले, तसेच यासंदर्भातील पुढील कार्यवाहीसाठी सविस्तर प्रस्ताव सादर करण्याची सूचना केली.
या बैठकीला ग्रुप कॅप्टन कुशल व्यास आणि लेफ्टनंट कर्नल अमेय कानडे उपस्थित होते. या भेटीपूर्वी, अतिरिक्त महासंचालकांनी कामठी येथील एनसीसीच्या ऑफिसर्स ट्रेनिंग अकॅडमीला भेट देऊन तेथील प्रशिक्षण उपक्रमांचा आढावा घेतला.

Ministry of Defence
Maj Gen Vivek Tyagi, ADG NCC Maharashtra, calls on Shri Nitin Gadkari during Nagpur visit
01 MAY 2026 7:36PM by PIB Mumbai
Nagpur, 1 May 2026
During his review-cum-inspection visit to Nagpur on 01 May 2026, Maj Gen Vivek Tyagi, Additional Director General, NCC Maharashtra Directorate, paid a courtesy call on Shri Nitin Gadkari, Hon’ble Union Minister for Road Transport and Highways. The interaction focused on expanding NCC’s footprint in remote regions of Vidarbha, including Gadchiroli and Chandrapur.
Maj Gen Tyagi extended Maharashtra Day greetings and highlighted NCC cadets’ contributions to community development and national campaigns such as road safety awareness, anti-drug drives, and Swachh Bharat Abhiyan, aligned with the vision of Viksit Bharat. He also sought support for strengthening infrastructure in Nagpur, Mumbai, and Kolhapur, including a proposed State Academy at Nagpur.
He flagged challenges in advancing drone and cyber training for Vidarbha cadets and requested training support for the NCC Naval Unit at Futala Lake. Nagpur’s NCC Group, comprising all three wings and specialised riding training through the RVC Unit, requires urgent upgrades to sustain training and adventure activities.
The Hon’ble Minister appreciated NCC’s role in youth empowerment and assured support for infrastructure development, expansion, women’s empowerment, and corporate partnerships, advising that detailed proposals be submitted for action.
The meeting was attended by Group Captain Kushal Vyas and Lt Col Ameay Kanade. Earlier, the ADG visited Officers Training Academy (OTA), NCC, Kamptee, and reviewed training activities.