Ministry of Home Affairs
Directorate of Census Operations, Maharashtra, advances preparations for Census 2027 with Digital and Administrative Readiness
2.64 Lakh Enumerators and Supervisors Being Trained Across Maharashtra for Census 2027
Self-enumeration from 1st to 15th May, 2026, while door-to-door House-listing and Housing Census to take place between 16th May to 14th June, 2026 in the state
30 APR 2026 7:01PM by PIB Mumbai
Mumbai, 30 April 2026
A press conference was addressed by Directorate of Census Operations, Maharashtra, in Mumbai today, to share detailed information regarding the launch of Census 2027 in the state. The Government of India is undertaking extensive preparations for the upcoming Census 2027, the 16th Census of India, which is a vital national exercise conducted under the provisions of the Census Act, 1948.
The Chief Principal Census Officer, Maharashtra, Dr. Nirupama J. Dange, appealed to all the individual respondents of Census in the state to consider this important task their responsibility and participate actively. “When the enumerator visits your home between 16th May to 14th June, 2026, you have to provide them with complete and accurate information and also encourage those around you to stay informed and get enumerated”, she stated. Active public participation is essential for generating reliable data that supports effective policy formulation and contributes to the overall development of the State, Dr. Dange further stated, urging individual respondents to participate actively.
In conformity with the Government’s commitment to Digital India initiatives, Census 2027 shall make extensive use of digital technology, which is expected to enhance the quality, efficiency, and timeliness of data collection and dissemination. This Census, being India’s first to be conducted through digital means for greater accuracy and speed, marks a significant transition towards a digital framework wherein mobile applications are utilized for real-time data collection. Towards this end the Census Monitoring & Management System (CMMS) web portal is enabled for comprehensive monitoring, supervision, and data management. An option for online self-enumeration has also been introduced, enabling individuals to fill, complete, and submit the census schedule for their household independently.
As per the decision taken by the Government of Maharashtra, the period for the first phase of Census 2027, i.e., House-listing and Housing Census (HLO), has been finalized as follows:
Self-Enumeration
1st May to 15th May, 2026
House-listing Operation
16th May to 14th June, 2026
Self-enumeration is optional, and whether it is done or not, enumerators will visit every household between May 16 and June 14, 2026, in the state (Maharashtra) to collect and record the information, informed the senior officials. For the State of Maharashtra, the Self-Enumeration (SE) portal will remain active from 1st May to 15th May 2026. Any one member of a household may complete the Self-Enumeration process and furnish household details in approximately 15–20 minutes. Upon successful submission, a Self-Enumeration ID (SE ID) will be generated and shared on the registered mobile number/e-mail. Further, no documents are required to be uploaded during the Self-Enumeration process.
Extensive Training Underway as 2.64 Lakh Field Staff Mobilised for Census Operations in Maharashtra
For the conduct of the house-listing exercise, approximately 2.64 lakh field functionaries, including Enumerators and Supervisors (with a 10% reserve) are being trained and deployed across Maharashtra. Towards this end a structured five-tier training cascade has been implemented as prescribed by the Office of the Registrar General & Census Commissioner of India. Subject Matter Experts trained National Trainers, who in turn trained 141 Master Trainers from Maharashtra at YASHADA, Pune, during 9th–17th March 2026. These Master Trainers subsequently trained 3,850 Field Trainers across district and statutory town headquarters during 6th to 17th April 2026. In the final stage, Field Trainers are imparting training to approximately 2.64 lakh Enumerators and Supervisors from 23rd April to 8th May 2026, who will undertake field operations using the HLO mobile application.
Robust Three-Layer Security System Ensures Safe Census Data Collection and Storage
Robust data security measures have been incorporated, including a three-tier security system covering mobile devices, data transmission, and server-level protection through multi-factor authentication. Access is restricted to authorized personnel using password and OTP-based authentication, and all data will be stored in encrypted format. Citizens opting for self-enumeration are advised to use the official portal https://se.census.gov.in and verify the authenticity of communications.
Click here for detailed information on conduct of Census 2027 in Maharashtra.

गृह मंत्रालय
महाराष्ट्र जनगणना संचालनालयाद्वारे डिजिटल आणि प्रशासकीय सज्जतेसह जनगणना 2027 च्या तयारीला गती
2027 च्या जनगणनेसाठी संपूर्ण महाराष्ट्रात 2.64 लाख प्रगणक आणि पर्यवेक्षकांना प्रशिक्षण
राज्यात 1 ते 15 मे 2026 या कालावधीत स्व-गणना, तर घरोघरी जाऊन घरांची यादी आणि गृहगणना 16 मे ते 14 जून 2026 दरम्यान होणार
30 APR 2026 8:12PM by PIB Mumbai
मुंबई, 30 एप्रिल 2026
महाराष्ट्र जनगणना संचालन संचालनालयाने आज मुंबईत पत्रकार परिषदेचे आयोजन केले होते. यावेळी राज्यातील जनगणना 2027 च्या प्रारंभाबाबत सविस्तर माहिती देण्यात आली. भारत सरकार आगामी जनगणना 2027 साठी व्यापक तयारी करत आहे. ही भारताची 16 वी जनगणना असून, जनगणना कायदा 1948 च्या तरतुदींनुसार राबवला जाणारा अत्यंत महत्त्वाचा राष्ट्रीय उपक्रम आहे.
महाराष्ट्राच्या मुख्य प्रधान जनगणना अधिकारी, डॉ. निरुपमा जे. डांगे यांनी राज्यातील जनगणनेमधील सर्व वैयक्तिक प्रतिसादकर्त्यांना आवाहन केले आहे की, त्यांनी हे महत्त्वाचे कार्य आपली जबाबदारी मानून त्यामध्ये सक्रियपणे सहभागी व्हावे. “16 मे ते 14 जून 2026 या कालावधीत जेव्हा प्रगणक तुमच्या घरी भेट देतील, तेव्हा तुम्ही त्यांना संपूर्ण आणि अचूक माहिती द्यावी. तसेच, तुमच्या आजूबाजूच्या लोकांनाही याबाबत अद्ययावत माहिती घेण्यासाठी आणि आपली गणना करून घेण्यासाठी प्रोत्साहन द्यावे”, त्या म्हणाल्या. प्रभावी धोरण निर्मितीला पूरक ठरणारा आणि राज्याच्या सर्वांगीण विकासात योगदान देणारा विश्वसनीय डेटा निर्माण करण्यासाठी सक्रिय लोकसहभाग आवश्यक आहे, असे डॉ. डांगे यांनी नमूद केले आणि प्रतिसादकर्त्यांना या प्रक्रियेत सक्रियपणे सहभागी होण्याचे आवाहन केले.
सरकारच्या 'डिजिटल इंडिया' उपक्रमांप्रती असलेल्या वचनबद्धतेनुसार, जनगणना 2027 मध्ये डिजिटल तंत्रज्ञानाचा व्यापक वापर केला जाईल, ज्यामुळे माहितीचे संकलन आणि प्रसार यांची गुणवत्ता, कार्यक्षमता आणि वेळेवर पूर्णत्व वाढण्याची अपेक्षा आहे. अचूकता आणि गती वाढण्याच्या दृष्टीने डिजिटल माध्यमांद्वारे आयोजित केली जाणारी ही देशातील पहिली जनगणना आहे. ती प्रत्यक्ष माहिती संकलनासाठी मोबाईल ॲप्लिकेशन्सचा वापर करणाऱ्या डिजिटल चौकटीकडे होणारे महत्त्वपूर्ण संक्रमण दर्शवते. यासाठी सर्वसमावेशक देखरेख, पर्यवेक्षण आणि माहिती व्यवस्थापनासाठी जनगणना देखरेख व व्यवस्थापन प्रणाली (सीएमएमएस) वेब पोर्टल सक्षम करण्यात आले आहे. ऑनलाइन स्व-गणना करण्याचा पर्याय देखील सुरू करण्यात आला असून यामुळे व्यक्तींना आपल्या कुटुंबासाठी जनगणनेचे वेळापत्रक स्वतंत्रपणे भरणे, पूर्ण करणे आणि सादर करणे शक्य होईल.
महाराष्ट्र शासनाने घेतलेल्या निर्णयानुसार, जनगणना 2027 च्या पहिल्या टप्प्याचा म्हणजेच घरांची यादी आणि गृहगणना (एच एल ओ) यांचा कालावधी खालीलप्रमाणे निश्चित करण्यात आला आहे:
स्व-गणना
1 मे ते 15 मे, 2026
घरांची यादी प्रक्रिया 16 मे ते 14 जून, 2026
स्व-गणना ऐच्छिक आहे आणि ती केली असो वा नसो, माहिती गोळा करण्यासाठी आणि नोंदवण्यासाठी प्रगणक 16 मे ते 14 जून 2026 दरम्यान राज्यातील (महाराष्ट्र) प्रत्येक घराला भेट देतील, अशी माहिती वरिष्ठ अधिकाऱ्यांनी दिली. महाराष्ट्र राज्यासाठी स्व-गणना (एस ई) पोर्टल 1 मे ते 15 मे 2026 दरम्यान सक्रिय राहील. कुटुंबातील कोणताही एक सदस्य अंदाजे 15-20 मिनिटांत स्व-गणना प्रक्रिया पूर्ण करून कुटुंबाचा तपशील देऊ शकतो. यशस्वीरित्या माहिती सादर केल्यावर एक स्व-गणना आयडी (एसई आयडी) तयार केला जाईल आणि नोंदणीकृत मोबाईल नंबर/ई-मेलवर पाठवला जाईल. स्व-गणना प्रक्रियेदरम्यान कोणतेही दस्तऐवज अपलोड करण्याची आवश्यकता नाही.
राज्यात जनगणना करण्यासाठी 2.64 लाख क्षेत्रीय कर्मचाऱ्यांच्या नियुक्तीसह त्यांना सर्वंकष प्रशिक्षण देण्याचे काम सुरू
घरांची यादीकरणाचे काम पार पाडण्यासाठी, संपूर्ण महाराष्ट्रात प्रगणक आणि पर्यवेक्षकांसह सुमारे 2.64 लाख क्षेत्रीय कर्मचाऱ्यांना (10% राखीव कर्मचाऱ्यासह) प्रशिक्षण देऊन त्यांना या कामासाठी तैनात करण्यात येत आहे. या कामासाठी, भारताचे महानिबंधक आणि जनगणना आयुक्तांच्या कार्यालयाने आखून दिलेली संरचित पाच-स्तरीय प्रशिक्षण प्रणाली लागू करण्यात आली आहे. राष्ट्रीय प्रशिक्षकांना विषय तज्ज्ञांकडून प्रशिक्षण देण्यात आले असून त्यांनी पुढे 9 ते 17 मार्च 2026 या कालावधीत पुण्यातील यशदा येथे महाराष्ट्रातील 141 प्रमुख प्रशिक्षकांना प्रशिक्षण दिले आहे. या प्रमुख प्रशिक्षकांनी त्यानंतर 6 ते 17 एप्रिल 2026 दरम्यान जिल्हा आणि वैधानिक शहरी मुख्यालयांमधील 3,850 क्षेत्रीय प्रशिक्षकांना प्रशिक्षण दिले आहे. अंतिम टप्प्यात, क्षेत्रीय प्रशिक्षकांकडून 23 एप्रिल ते 8 मे 2026 या कालावधीत एचएलओ (HLO) मोबाईल ॲप्लिकेशनचा वापर करून क्षेत्रीय कार्ये पार पाडणार असलेल्या सुमारे 2.64 लाख प्रगणक आणि पर्यवेक्षकांना प्रशिक्षण देण्यात येत आहे
भक्कम त्रिस्तरीय सुरक्षा प्रणालीमुळे जनगणनेच्या माहितीचे संकलन आणि त्याची साठवण करण्याचे काम सुरक्षितपणे होईल हे सुनिश्चित
मजबूत डेटा सुरक्षा उपाययोजनांचा अंतर्भाव करण्यात आला असून त्यामध्ये मोबाईल उपकरणे, डेटा ट्रान्समिशन आणि बहु-घटक प्रमाणीकरणाद्वारे सर्व्हर-पातळीवर संरक्षणासह त्रिस्तरीय सुरक्षा प्रणालीचा समावेश आहे. पासवर्ड आणि ओटीपी-आधारित प्रमाणीकरणाचा वापर करून केवळ अधिकृत कर्मचाऱ्यांपुरताच प्रवेश मर्यादित असून सर्व डेटा एनक्रिप्टेड स्वरूपात संग्रहित केला जाईल. स्व-गणनेचा पर्याय निवडणाऱ्या नागरिकांना https://se.census.gov.in या अधिकृत पोर्टलचा वापर करून संवादांची सत्यता पडताळून पाहण्याची सूचना करण्यात आली आहे.
महाराष्ट्रामध्ये सुरू असलेल्या जनगणना 2027 च्या कामासंबंधी अधिक माहितीसाठी येथे क्लिक करा.