વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે વિશ્વ બૌદ્ધિક સંપદા દિવસ પર રમતગમત સંબંધિત IP રજિસ્ટ્રેશન માટે 3-વર્ષની ફી માફીની જાહેરાત કરી
શ્રી પીયૂષ ગોયલે આઠ વખતની ચેમ્પિયન કર્ણાટક સામે ઐતિહાસિક વિજય મેળવવા બદલ J&K રણજી ટીમનું સન્માન કર્યું
શ્રી પીયૂષ ગોયલે GI-ટેગ ધરાવતા 'કાશ્મીર વિલો બેટ'ને ભારતની કારીગરી અને IP શક્તિના પ્રતીક તરીકે ઓળખાવ્યું, વૈશ્વિક પ્રમોશન માટે આહવાન કર્યું
શ્રી પીયૂષ ગોયલે વિચારોને IP અસ્કયામતોમાં રૂપાંતરિત કરવા જણાવ્યું, રમતગમતના વિકાસ પર ભાર મૂક્યો
શ્રી પીયૂષ ગોયલે ભારત-ન્યૂઝીલેન્ડ FTA નો ઉલ્લેખ કર્યો, વૈશ્વિક તકોનો લાભ લેવા ‘ઇનોવેટ, પેટન્ટ, પ્રોડ્યુસ, પ્રોસ્પર’ નો મંત્ર આપ્યો
શ્રી પીયૂષ ગોયલે IP-આધારિત નવીનતાને વેગ આપવા માટે સ્માર્ટ વિયેરેબલ્સ પર 'વિકસિત ભારત ડિજિટલ મેટ્રિક્સ 2026 ડિઝાઇન હેકાથોન' લોન્ચ કરી
શ્રી પીયૂષ ગોયલે સ્પોર્ટ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્લસ્ટર્સ, સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન અને CSR દ્વારા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસની હિમાયત કરી
28 APR 2026 7:35PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે આજે જાહેરાત કરી હતી કે રમતગમત સાથે સંકળાયેલા તમામ બૌદ્ધિક સંપદા (IP) રજિસ્ટ્રેશન—જેમાં ટ્રેડમાર્ક, કોપીરાઈટ, પેટન્ટ, ડિઝાઇન, પરંપરાગત જ્ઞાન અને ભૌગોલિક સંકેતો (GI) નો સમાવેશ થાય છે—તેને તાત્કાલિક અસરથી ત્રણ વર્ષના સમયગાળા માટે ફીમાંથી મુક્તિ આપવામાં આવશે. આ જાહેરાત નવી દિલ્હીમાં “IP અને સ્પોર્ટ્સ: રેડી, સેટ, ઇનોવેટ!” થીમ હેઠળ આયોજિત વિશ્વ બૌદ્ધિક સંપદા દિવસની ઉજવણી દરમિયાન કરવામાં આવી હતી.
રમતગમતના ઇકોસિસ્ટમમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક વિશેષ અભિયાન તરીકે જાહેર કરાયેલ આ માફી, IP ની તમામ શ્રેણીઓમાં લાગુ પડશે. મંત્રીશ્રીએ નિર્દેશ આપ્યો હતો કે આ અંગેનું નોટિફિકેશન તાત્કાલિક અસરથી બહાર પાડવામાં આવે. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે ફી મુક્તિ ઉપરાંત, સરકાર નવીનતાઓ, વિદ્યાર્થીઓ, કારીગરો અને હિસ્સેદારોને IP અધિકારો ફાઇલ કરવા અને સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરવા માટે વર્તમાન યોજનાઓ હેઠળ સુવિધા સહાય પણ આપશે, જેથી તેમની IP ઇકોસિસ્ટમની સફર સરળ બને.
કાર્યક્રમના સમાપન સત્રમાં શ્રી પીયૂષ ગોયલ દ્વારા જમ્મુ અને કાશ્મીર રણજી ટ્રોફી ટીમનું તેમના ઐતિહાસિક પ્રદર્શન બદલ સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું. ટીમને 67 વર્ષ પછી સીમાચિહ્નરૂપ વિજય મેળવવા માટે સન્માનિત કરવામાં આવી હતી, જેમાં આઠ વખતની ચેમ્પિયન ટીમ કર્ણાટક સામેની નોંધપાત્ર જીતનો સમાવેશ થાય છે. આ સિદ્ધિને ગૌરવની ક્ષણ તરીકે ગણાવવામાં આવી હતી, જે જમ્મુ અને કાશ્મીરની વધતી જતી રમતગમતની ક્ષમતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને સમગ્ર પ્રદેશના યુવા ખેલાડીઓ માટે પ્રેરણા સ્ત્રોત બની રહે છે.
મંત્રીશ્રીએ નોંધ્યું હતું કે આ વિકાસ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપવા અને નવી તકો ઊભી કરવા માટે સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા સતત પ્રયાસોની પૃષ્ઠભૂમિમાં થયો છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વધતું રોકાણ અને પ્રવાસન તથા ઉદ્યોગમાં વિસ્તરતી તકોને કારણે રમતગમત સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં યુવાનોની વધુ ભાગીદારી શક્ય બની રહી છે. આ વિજયને નવી આશા અને તકના સંકેત તરીકે વર્ણવવામાં આવ્યો હતો, જેમાં આગામી વર્ષોમાં આ પ્રદેશના યુવા ખેલાડીઓ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
મંત્રીશ્રીએ કાશ્મીર વિલો ક્રિકેટ બેટના મહત્વ પર ભાર મૂકતા જણાવ્યું હતું કે તે ભારતની કારીગરી અને IP શક્તિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે તે ભારતમાંથી ભૌગોલિક સંકેત (GI) ટેગ મેળવનાર પ્રથમ અને સંભવતઃ એકમાત્ર રમતગમત સંબંધિત ઉત્પાદન છે. તેમણે તેની વૈશ્વિક હાજરી વધારવા માટે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં જ તેના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
મંત્રીશ્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીર તેમજ મેરઠ જેવા પ્રદેશોમાં સ્પોર્ટ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્લસ્ટર્સ વિકસાવવા હાકલ કરી હતી, અને આ ક્ષેત્રોમાં સ્પોર્ટ્સ ગુડ્સ સેક્ટરમાં મુખ્ય હબ તરીકે ઉભરી આવવાની સંભાવના હોવાનું જણાવ્યું હતું. તેમણે બેટ, બોલ, હોકી સાધનો, તાલીમ સહાયક સાધનો અને જિમ સાધનો સહિત સ્પોર્ટ્સ ગુડ્સના સ્થાનિક ઉત્પાદનને નોંધપાત્ર રીતે વેગ આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેથી સ્વદેશી ઉત્પાદન ક્ષમતા મજબૂત થાય અને સ્થાનિક મૂલ્ય શૃંખલાઓને ટેકો મળે.
જમ્મુ અને કાશ્મીર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા મંત્રીશ્રીએ પ્રાદેશિક શક્તિનો ઉપયોગ કરીને વિશિષ્ટ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવાની તક રેખાંકિત કરી હતી, ખાસ કરીને સ્પોર્ટ્સ ગુડ્સમાં, જે સ્થાનિક આજીવિકામાં વધારો કરી શકે છે અને પ્રદેશને રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક બજારોમાં વધુ પ્રમુખતા અપાવી શકે છે. તેમણે સ્પોર્ટ્સ ફોર્મેટમાં નવીનતા લાવવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા અને સૂચવ્યું હતું કે મૂલ્ય નિર્માણ સુનિશ્ચિત કરવા અને રમતગમત ક્ષેત્રના વ્યાપક નવીનતા-આધારિત વિકાસને ટેકો આપવા માટે આવી નવીનતાઓને યોગ્ય બૌદ્ધિક સંપદા સુરક્ષા માટે તપાસવી જોઈએ.
મંત્રીશ્રીએ નવીનતાઓ, વિદ્યાર્થીઓ અને હિસ્સેદારોને દરેક નવા વિચારને વહેલી તકે IP અસ્કયામતમાં રૂપાંતરિત કરવા અને માલિકી તથા મૂલ્ય સુરક્ષિત કરવા માટે રજિસ્ટ્રેશન મેળવવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે IP રજિસ્ટ્રેશન પ્રક્રિયામાં અરજદારોને મદદ કરવા માટે સરકારી સહાય પ્રણાલીની ઉપલબ્ધતા વિશે પણ માહિતી આપી હતી.
રમતગમતની આર્થિક ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ગોયલે નોંધ્યું હતું કે છેલ્લા 18 વર્ષોમાં ફ્રેન્ચાઈઝી-આધારિત ક્રિકેટ ટીમોના મૂલ્યાંકનમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ થઈ છે, જે નવીનતા અને વ્યાપારીકરણ દ્વારા પ્રેરિત રમતગમતની પરિવર્તનશીલ સફરને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
તાજેતરના વિકાસનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી ગોયલે ભારત-ન્યૂઝીલેન્ડ મુક્ત વ્યાપાર કરાર (FTA) ના હસ્તાક્ષરનો ઉલ્લેખ કર્યો અને નોંધ્યું કે બંને દેશો રમતગમતના સંબંધોના 100 વર્ષ પણ ઉજવી રહ્યા છે.
સરકારના વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કરતા મંત્રીશ્રીએ “ઇનોવેટ, પેટન્ટ, પ્રોડ્યુસ એન્ડ પ્રોસ્પર” (નવીનતા કરો, પેટન્ટ મેળવો, ઉત્પાદન કરો અને સમૃદ્ધ બનો)ના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત પર ભાર મૂક્યો હતો, અને હિસ્સેદારોને વિચારો વિકસાવવા, IP અધિકારો સુરક્ષિત કરવા, ઉત્પાદન વધારવા અને વૈશ્વિક બજારો સુધી પહોંચવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારતનું મુક્ત વ્યાપાર કરારોનું વિસ્તરતું નેટવર્ક ભારતીય નવીનતાઓ માટે નવી તકો ખોલી રહ્યું છે.
ટેકનોલોજી, ડિઝાઇન અને બૌદ્ધિક સંપદાના સંગમ પર નવીનતાને આગળ વધારવાના એક મોટા પગલા તરીકે, શ્રી પીયૂષ ગોયલે આજે ઔપચારિક રીતે 'વિકસિત ભારત ડિજિટલ મેટ્રિક્સ 2026 – ડિઝાઇન હેકાથોન' પણ લોન્ચ કરી હતી. DPIIT દ્વારા IIT દિલ્હીના સહયોગથી આયોજિત આ છ મહિનાની ઇમર્સિવ હેકાથોન સ્માર્ટ વિયેરેબલ્સની થીમ પર આધારિત છે, જે રોજિંદા જીવન, પ્રદર્શન અને સર્વગ્રાહી સુખાકારીને વધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે નેક્સ્ટ જનરેશન સોલ્યુશન્સ વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
આ પહેલ અદ્યતન ટેકનોલોજી અને યુઝર-સેન્ટ્રિક ડિઝાઇનના વધતા જોડાણને રેખાંકિત કરે છે, જે સહભાગીઓને એવા સ્માર્ટ વિયેરેબલ પ્રોટોટાઇપ્સ વિકસાવવા પ્રોત્સાહિત કરે છે જે કાર્યાત્મક રીતે અત્યાધુનિક હોય અને રોજિંદા ઉપયોગ માટે આકર્ષક પણ હોય. પેટન્ટ અને ડિઝાઇન અધિકારો દ્વારા સુરક્ષિત કરી શકાય તેવી નવીનતાઓને પ્રોત્સાહન આપીને, આ હેકાથોન ભારતની IP-આધારિત ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે અને યુવા સંશોધકોને સર્જનાત્મક વિચારોને વ્યવહારુ, વાસ્તવિક-વિશ્વના અનુપ્રયોગોમાં રૂપાંતરિત કરવામાં સક્ષમ બનાવે છે.
મંત્રીશ્રીએ ભારતની વિસ્તરતી રમતગમતની મહત્વાકાંક્ષાઓ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં ઓલિમ્પિકમાં ક્રિકેટનો સમાવેશ અને 2036 ઓલિમ્પિક ગેમ્સની યજમાની માટેની ભારતની બિડનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે જમ્મુ અને કાશ્મીર સહિતના યુવાનોને આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમતના પ્લેટફોર્મમાં વધુ ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
રમતગમત એ શારીરિક સુખાકારી માટેનું સાધન અને મહત્વની આર્થિક પ્રવૃત્તિ બંને છે તેના પર ભાર મૂકતા મંત્રીશ્રીએ રમતગમતના દર્શકોના વધતા વ્યાપ અને તેના આર્થિક આયામો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારતમાં નવી રમતગમત અને તેના ફોર્મેટના ઝડપી સ્વીકારની પણ નોંધ લીધી હતી.
સ્પોર્ટ્સ પોલિસી 2025 નો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી ગોયલે રમતગમતની માળખાગત સુવિધાઓ મજબૂત કરવા, શાળા સ્તરે રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપવા અને દેશભરના યુવાનો માટે સમાન તકો સુનિશ્ચિત કરવાના પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આદિવાસી સમુદાયોની પ્રતિભાને પોષવા માટે રાંચીમાં સ્પોર્ટ્સ એકેડમીની સ્થાપના સહિતની ભૂતકાળની પહેલોને પણ ટાંકી હતી.
તેમણે રમતગમતના વિકાસ માટે કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટી (CSR) ફંડના વધુ ઉપયોગ માટે અનુરોધ કર્યો હતો, જેમાં દેશભરમાં ઓપન જિમ સુવિધાઓની રચના અને દૂરના વિસ્તારોમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણનો સમાવેશ થાય છે.
રમતવીરો અને ઇન્ફ્લુએન્સર્સને સાવધ કરતા શ્રી ગોયલે જવાબદાર એન્ડોર્સમેન્ટ (જાહેરાત) પ્રથાઓ અપનાવવાની સલાહ આપી હતી, ખાસ કરીને પોષણ અને સપ્લિમેન્ટ્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં, જેથી ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતોથી બચી શકાય.
કાર્યક્રમમાં સ્પોર્ટ્સ IP ક્વિઝ, સ્પોર્ટ્સ એડવર્ટાઇઝિંગ અને એન્ડોર્સમેન્ટ્સ પર વર્કશોપ અને આંતરરાષ્ટ્રીય IP ઓફિસોની સહભાગીતા સાથે “ફ્યુચર ઓફ IP એન્ડ સ્પોર્ટ્સ” પર ઇન્ટરેક્ટિવ ફોરમ સહિતના સંવાદાત્મક તત્વોનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો. સ્પોર્ટ્સ ઇનોવેશન એરેનામાં સ્પોર્ટ્સ ટેકનોલોજી, ઉત્પાદન અને ઇ-સ્પોર્ટ્સ (esports)માં થયેલા ફેરફારો પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal Announces 3-Year Fee Waiver for Sports-Related IP Registrations on World IP Day
Shri Piyush Goyal Felicitates J&K Ranji Team for Breakthrough Victory Over Eight-Time Champions Karnataka
Shri Piyush Goyal Highlights GI-Tagged Kashmir Willow Bat as Symbol of India’s Craftsmanship and IP Strength , Urges Global Promotion
Shri Piyush Goyal Calls for Converting Ideas into IP Assets, Underscores Sports Growth
Shri Piyush Goyal Cites India–New Zealand FTA, Calls for ‘Innovate, Patent, Produce, Prosper’ to Leverage Global Opportunities
Shri Piyush Goyal Launches Viksit Bharat Digital Matrix 2026 Design Hackathon on Smart Wearables to Boost IP-Driven Innovation
Shri Piyush Goyal Advocates Sports Manufacturing Clusters, Boost to Domestic Production and CSR-Led Infrastructure Development
28 APR 2026 7:35PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal today announced that all intellectual property (IP) registrations related to sports—including trademarks, copyrights, patents, designs, traditional knowledge, and geographical indications—will be exempt from fees for a period of three years, effective immediately. . The announcement was made while addressing the World Intellectual Property Day celebrations in New Delhi, themed “IP and Sports: Ready, Set, Innovate!”.
The waiver, announced as a special drive to promote innovation in the sports ecosystem, will apply across all categories of IP. The Minister also directed that a notification be issued with immediate effect and highlighted that, in addition to the fee exemption, the government will extend facilitation support under existing schemes to assist innovators, students, artisans, and stakeholders in filing and securing IP rights, thereby easing their journey into the IP ecosystem.
The valedictory session of the programme featured the felicitation of the Jammu and Kashmir Ranji Trophy team by Shri Piyush Goyal for their historic performance. The team was honoured for securing a landmark victory after 67 years, including a notable win against an eight-time champion team, Karnataka. The achievement was highlighted as a moment of pride, reflecting the growing sporting potential of Jammu and Kashmir and serving as an inspiration for young athletes across the region.
The Minister noted that the development comes in the backdrop of sustained efforts by the Government to promote sports and create new opportunities in Jammu and Kashmir. He highlighted that increasing investments in infrastructure, coupled with expanding avenues in tourism and industry, are enabling greater participation of youth in diverse fields, including sports. The victory was described as a signal of renewed confidence and opportunity, with young athletes from the region expected to excel at national and international levels in the years ahead.
The Minister underscored the importance of the Kashmir willow cricket bat, noting that it represents India’s craftsmanship and IP strength. He highlighted that it is among the first and possibly the only sports-related product from India to have received a Geographical Indication (GI) tag, and emphasized the need to promote its manufacturing within Jammu and Kashmir to enhance its global presence.
The Minister called for the development of sports manufacturing clusters in regions such as Jammu and Kashmir, along with Meerut, highlighting their potential to emerge as key hubs in the sports goods sector. He stressed the need to significantly boost domestic production of sports goods, including bats, balls, hockey equipment, training aids, and gym equipment, to strengthen indigenous manufacturing capabilities and support local value chains.
Focusing on Jammu and Kashmir, the Minister underlined the opportunity to leverage regional strengths to develop specialised manufacturing ecosystems, particularly in sports goods, which can enhance local livelihoods and position the region more prominently in national and global markets. He also encouraged innovation in sports formats and suggested that such innovations should be examined for appropriate intellectual property protection to ensure value creation and support the broader innovation-led growth of the sports sector
The Minister urged innovators, students, and stakeholders to convert every new idea into an IP asset at the earliest and seek registration to secure ownership and value. He also highlighted the availability of government support mechanisms to assist applicants in the IP registration process.
Highlighting the economic potential of sports, Shri Goyal noted the significant growth in valuation of franchise-based cricket teams over the past 18 years, reflecting the transformational journey of sports driven by innovation and commercialization.
Referring to recent developments, Shri Goyal mentioned the signing of the India–New Zealand Free Trade Agreement and noted that both countries are also celebrating 100 years of sporting ties.
Reiterating the Government’s vision, the Minister highlighted the guiding principle of “innovate, patent, produce and prosper,” encouraging stakeholders to develop ideas, secure IP rights, scale production, and access global markets. He noted that India’s expanding network of Free Trade Agreements is opening new opportunities for Indian innovators.
In a major step towards advancing innovation at the intersection of technology, design, and intellectual property, Shri Piyush Goyal also formally launched the Viksit Bharat Digital Matrix 2026 – Design Hackathon today. Organised by DPIIT in collaboration with IIT Delhi, the six-month immersive hackathon is centred on the theme of smart wearables, focusing on the development of next-generation solutions aimed at enhancing everyday living, performance, and holistic wellness.
The initiative underscores the growing convergence of advanced technology and user-centric design, encouraging participants to develop smart wearable prototypes that are both functionally sophisticated and aesthetically refined for everyday use. By promoting innovations that can be protected through patents and design rights, the hackathon reinforces India’s commitment to an IP-driven innovation ecosystem and enables young innovators to translate creative ideas into practical, real-world applications.
The Minister also highlighted India’s expanding sporting ambitions, including the inclusion of cricket in the Olympics and India’s bid to host the 2036 Olympic Games. He encouraged greater participation of youth, including from Jammu and Kashmir, in international sporting platforms.
Emphasizing that sports is both a tool for physical well-being and an important economic activity, the Minister highlighted the growing scale of sports viewership and its economic dimensions. He also noted the rapid adoption of new sports and formats in India.
Referring to the Sports Policy 2025, Shri Goyal highlighted efforts to strengthen sports infrastructure, promote sports at the school level, and ensure equal opportunities for youth across the country. He also cited past initiatives, including the establishment of a sports academy in Ranchi to nurture talent from tribal communities.
He urged greater utilisation of Corporate Social Responsibility (CSR) funds for sports development, including the creation of open gym facilities across the country and expansion of infrastructure to remote areas.
Cautioning sportspersons and influencers, Shri Goyal advised responsible endorsement practices, particularly in areas such as nutrition and supplements, to avoid misleading advertising.
The programme also incorporated interactive elements, including a sports IP quiz, a workshop on sports advertising and endorsements, and an interactive forum on the “Future of IP & Sports” with participation from international IP offices. The Sports Innovation Arena showcased advancements in sports technology, manufacturing, and esports.
VNQ7.jpeg)
IAJV.jpeg)