આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
માર્ચ 2026ના મહિના માટે ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક અને ઉપયોગ-આધારિત સૂચકાંકનો ત્વરિત અંદાજ
(આધાર 2011-12=100)
ભારતના ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંકે માર્ચ 2026 માં 4.1% ની વૃદ્ધિ નોંધાવી
મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટર (4.3%) અને માઇનિંગ સેક્ટર (5.5%)ના ટેકાથી માર્ચ 2026 માં ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક (IIP) એ વાર્ષિક ધોરણે 4.1% ની વૃદ્ધિ નોંધાવી છે
28 APR 2026 4:00PM by PIB Ahmedabad
1. ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક (IIP) નો ત્વરિત અંદાજ (Quick Estimate) દર મહિનાની 28 તારીખે (અથવા જો 28 તારીખે રજા હોય તો આગામી કામકાજના દિવસે) બહાર પાડવામાં આવે છે. સૂચકાંક સ્ત્રોત એજન્સીઓ પાસેથી પ્રાપ્ત ડેટા સાથે તૈયાર કરવામાં આવે છે, જે બદલામાં ઉત્પાદક ફેક્ટરીઓ/એકમો પાસેથી ડેટા મેળવે છે. ત્વરિત અંદાજો IIP ની રિવિઝન પોલિસી મુજબ પછીના પ્રકાશનમાં સુધારાને પાત્ર રહેશે.
2. મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ:
• માર્ચ 2026 ના મહિના માટે IIP વૃદ્ધિ દર 4.1 ટકા છે જે ફેબ્રુઆરી 2026 ના મહિનામાં 5.2 ટકા (ત્વરિત અંદાજ) હતો.
• માર્ચ 2026 ના મહિના માટે ત્રણ ક્ષેત્રો, માઇનિંગ (ખનન), મેન્યુફેક્ચરિંગ (ઉત્પાદન) અને ઇલેક્ટ્રિસિટી (વીજળી) ના વૃદ્ધિ દર અનુક્રમે 5.5 ટકા, 4.3 ટકા અને 0.8 ટકા છે.
• માર્ચ 2025 માં 166.3 ની સામે માર્ચ 2026 માં IIP નો ત્વરિત અંદાજ 173.2 રહ્યો છે. માર્ચ 2026 ના મહિના માટે માઇનિંગ, મેન્યુફેક્ચરિંગ અને ઇલેક્ટ્રિસિટી ક્ષેત્રો માટેના ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંકો અનુક્રમે 166.8, 169.4 અને 221.3 રહ્યા છે.
• મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટરની અંદર, NIC 2 ડિજિટ-સ્તરના 23 ઉદ્યોગ જૂથોમાંથી 14 માર્ચ 2025 ની સરખામણીમાં માર્ચ 2026 માં હકારાત્મક વૃદ્ધિ નોંધાવી છે. માર્ચ 2026 ના મહિના માટે ટોચના ત્રણ હકારાત્મક યોગદાનકર્તાઓ છે - “બેઝિક મેટલ્સનું ઉત્પાદન” (8.6%), “મોટર વાહનો, ટ્રેલર અને સેમી-ટ્રેલરનું ઉત્પાદન” (18.1%) અનેમશીનરી અને ઇક્વિપમેન્ટ n.e.c. નું ઉત્પાદન” (11.2%).
• બેઝિક મેટલ્સનું ઉત્પાદનઉદ્યોગ જૂથમાં, “MS સ્લેબ, “એલોય સ્ટીલના ફ્લેટ પ્રોડક્ટ્સઅનેમાઇલ્ડ સ્ટીલના HR કોઇલ અને શીટ્સઆઇટમ જૂથોએ વૃદ્ધિમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે.
• મોટર વાહનો, ટ્રેલર અને સેમી-ટ્રેલરનું ઉત્પાદનઉદ્યોગ જૂથમાંઓટો કમ્પોનન્ટ્સ/સ્પેર અને એક્સેસરીઝ, “કોમર્શિયલ વ્હીકલ્સઅનેએક્સલ” (Axle) આઇટમ જૂથોએ વૃદ્ધિમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે.
• મશીનરી અને ઇક્વિપમેન્ટ n.e.c. નું ઉત્પાદનઉદ્યોગ જૂથમાં, “મટીરીયલ હેન્ડલિંગ, લિફ્ટિંગ અને હોઇસ્ટિંગ ઇક્વિપમેન્ટ, “એગ્રીકલ્ચરલ ટ્રેક્ટર્સઅનેસ્ટેશનરી અને ઇન્ટરનલ કમ્બશન પિસ્ટન એન્જિન જે મોટર વાહનો માટે નથીઆઇટમ જૂથોએ વૃદ્ધિમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે.
• ઉપયોગ-આધારિત વર્ગીકરણ (use base classification) મુજબ, માર્ચ 2026 ના મહિના માટે પ્રાયમરી ગુડ્સ (પ્રાથમિક વસ્તુઓ) માટે સૂચકાંક 173.3, કેપિટલ ગુડ્સ (મૂડીગત વસ્તુઓ) માટે 156.2, ઇન્ટરમીડિયેટ ગુડ્સ (મધ્યવર્તી વસ્તુઓ) માટે 181.4 અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર/કન્સ્ટ્રક્શન ગુડ્સ (માળખાગત/બાંધકામ વસ્તુઓ) માટે 229.0 રહ્યો છે. વધુમાં, કન્ઝ્યુમર ડ્યુરેબલ્સ (ટકાઉ વપરાશી વસ્તુઓ) અને કન્ઝ્યુમર નોન-ડ્યુરેબલ્સ (બિન-ટકાઉ વપરાશી વસ્તુઓ) ના સૂચકાંકો અનુક્રમે 146.2 અને 150.6 રહ્યા છે.
• માર્ચ 2025 ની સરખામણીમાં માર્ચ 2026 માં ઉપયોગ-આધારિત વર્ગીકરણ મુજબ IIP ના અનુરૂપ વૃદ્ધિ દરો પ્રાયમરી ગુડ્સમાં 2.2 ટકા, કેપિટલ ગુડ્સમાં 14.6 ટકા, ઇન્ટરમીડિયેટ ગુડ્સમાં 3.3 ટકા, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર/કન્સ્ટ્રક્શન ગુડ્સમાં 6.7 ટકા, કન્ઝ્યુમર ડ્યુરેબલ્સમાં 5.3 ટકા અને કન્ઝ્યુમર નોન-ડ્યુરેબલ્સમાં 1.1 ટકા છે (સ્ટેટમેન્ટ III). ઉપયોગ-આધારિત વર્ગીકરણના આધારે, માર્ચ 2026 ના મહિના માટે IIP ની વૃદ્ધિમાં ટોચના ત્રણ હકારાત્મક યોગદાનકર્તાઓ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર/કન્સ્ટ્રક્શન ગુડ્સ, કેપિટલ ગુડ્સ અને પ્રાયમરી ગુડ્સ છે.
• છેલ્લા 13 મહિના માટે IIP ના માસિક સૂચકાંકો અને વૃદ્ધિ દર (% માં):
1. માર્ચ 2026 ના મહિના માટે IIP ના ત્વરિત અંદાજની સાથે, ફેબ્રુઆરી 2026 ના સૂચકાંકો સ્ત્રોત એજન્સીઓ પાસેથી પ્રાપ્ત અપડેટેડ ડેટાના આધારે અંતિમ સુધારા (final revision) માંથી પસાર થયા છે.
2. માર્ચ 2026 માટેના ત્વરિત અંદાજો અને ફેબ્રુઆરી 2026 માટેના અંતિમ સુધારા અનુક્રમે 88.50 ટકા અને 91.86 ટકાના ભારિત પ્રતિસાદ દરો (weighted response rates) પર તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે.
3. માર્ચ 2026 ના મહિના માટેના ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંકના ત્વરિત અંદાજની વિગતો ક્ષેત્રીય, નેશનલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ક્લાસિફિકેશન (NIC-2008) ના 2-ડિજિટ સ્તરે અને ઉપયોગ-આધારિત વર્ગીકરણ દ્વારા અનુક્રમે સ્ટેટમેન્ટ I, II અને III માં આપવામાં આવી છે. ઉપરાંત, વપરાશકર્તાઓ ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રમાં થયેલા ફેરફારોની પ્રશંસા કરી શકે તે માટે, સ્ટેટમેન્ટ IV છેલ્લા 13 મહિના માટે ઉદ્યોગ જૂથો (NIC-2008 ના 2-ડિજિટ સ્તર મુજબ) અને ક્ષેત્રો દ્વારા માસિક સૂચકાંકો પ્રદાન કરે છે.
4. એપ્રિલ 2026 માટેના સૂચકાંકનું પ્રકાશન સોમવાર, 1 જૂન 2026 ના રોજ થશે.
વિધાન (STATEMENT) I: ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક - ક્ષેત્રીય
(આધાર: 2011-12=100)
મહિનો
માઇનિંગ (ખનન)
મેન્યુફેક્ચરિંગ (ઉત્પાદન)
ઇલેક્ટ્રિસિટી (વીજળી)
જનરલ (સામાન્ય)
(14.372472)
(77.63321)
(7.994318)
(100)
2024-25
2025-26
2024-25
2025-26
એપ્રિલ
130.9
130.7
144.6
149.1
મે
136.5
136.4
150.4
155.2
જૂન
134.9
123.2
146.6
152.0
જુલાઈ
116.1
107.7
148.8
157.7
ઓગસ્ટ
107.1
114.2
146.1
151.6
સપ્ટેમ્બર
111.7
111.2
147.2
155.4
ઓક્ટોબર
128.5
126.2
148.4
151.3
નવેમ્બર
133.8
141.6
147.0
159.5
ડિસેમ્બર
143.2
153.1
157.2
170.4
જાન્યુઆરી
150.7
157.2
159.5
167.9
ફેબ્રુઆરી
141.9
146.3
148.4
157.1
માર્ચ*
158.1
166.8
162.4
169.4
સરેરાશ
એપ્રિલ-માર્ચ
132.8
134.6
150.6
158.1
પાછલા વર્ષના સમાન ગાળાની સરખામણીમાં વૃદ્ધિ
ફેબ્રુઆરી
1.6
3.1
2.8
5.9
માર્ચ*
1.2
5.5
4.0
4.3
એપ્રિલ-માર્ચ
3.0
1.4
4.1
5.0
*માર્ચ 2026 ના આંકડા ત્વરિત અંદાજો છે.
નોંધ: ફેબ્રુઆરી'26 ના સૂચકાંકોમાં અપડેટેડ ઉત્પાદન ડેટાનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
વિધાન (STATEMENT) II: ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક - (2-ડિજિટ સ્તર)
(આધાર: 2011-12=100)
ઉદ્યોગ કોડ
વર્ણન
ભાર (Weight)
સૂચકાંક (Index)
સંચિત સૂચકાંક (Cumulative Index)
વૃદ્ધિની ટકાવારી (Percentage growth)
માર્ચ'25
માર્ચ'26*
એપ્રિલ-માર્ચ
2024-25
10
ખાદ્ય પદાર્થોનું ઉત્પાદન
5.302
131.6
132.2
131.0
11
પીણાંનું ઉત્પાદન
1.035
133.4
129.2
114.5
12
તમાકુ ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન
0.798
96.9
87.2
84.5
13
કાપડનું ઉત્પાદન
3.291
113.0
108.9
109.3
14
વસ્ત્રો (પહેરવેશ) નું ઉત્પાદન
1.322
144.8
123.6
116.7
15
ચામડા અને સંબંધિત ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન
0.502
88.8
84.4
91.7
16
લાકડા અને લાકડાની પેદાશો તેમજ કોર્કનું ઉત્પાદન, ફર્નિચર સિવાય; ઘાસ અને ગૂંથણની સામગ્રીની ચીજવસ્તુઓનું ઉત્પાદન
0.193
117.2
113.1
103.9
17
કાગળ અને કાગળના ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન
0.872
78.2
83.3
78.3
18
રેકોર્ડ કરેલા માધ્યમોનું પ્રિન્ટિંગ અને રિપ્રોડક્શન
0.680
82.2
83.7
83.9
19
કોક અને રિફાઈન્ડ પેટ્રોલિયમ પેદાશોનું ઉત્પાદન
11.775
146.0
147.3
137.4
20
રસાયણો અને રાસાયણિક ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન
7.873
129.8
125.2
129.3
21
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ઔષધીય રાસાયણિક અને વનસ્પતિ ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન
4.981
218.3
224.3
231.0
22
રબર અને પ્લાસ્ટિક ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન
2.422
118.9
122.2
113.8
23
અન્ય બિન-ધાતુ ખનિજ ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન
4.085
180.2
185.9
150.6
24
બેઝિક મેટલ્સ (પાયાની ધાતુઓ) નું ઉત્પાદન
12.804
252.2
273.9
228.4
25
મશીનરી અને ઇક્વિપમેન્ટ સિવાયના ફેબ્રિકેટેડ મેટલ પ્રોડક્ટ્સનું ઉત્પાદન
2.655
110.4
119.7
98.1
26
કોમ્પ્યુટર, ઈલેક્ટ્રોનિક અને ઓપ્ટિકલ ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન
1.570
165.2
151.6
133.0
27
ઇલેક્ટ્રિકલ સાધનોનું ઉત્પાદન
2.998
144.8
153.3
130.6
28
મશીનરી અને ઇક્વિપમેન્ટ n.e.c. નું ઉત્પાદન
4.765
158.3
176.1
125.2
29
મોટર વાહનો, ટ્રેલર અને સેમી-ટ્રેલરનું ઉત્પાદન
4.857
145.3
171.6
133.7
30
અન્ય પરિવહન સાધનોનું ઉત્પાદન
1.776
165.2
199.5
161.4
31
ફર્નિચરનું ઉત્પાદન
0.131
239.4
245.9
225.3
32
અન્ય ઉત્પાદન
0.941
88.2
61.9
81.4
05
માઇનિંગ (ખનન)
14.3725
158.1
166.8
132.8
10-32
મેન્યુફેક્ચરિંગ (ઉત્પાદન)
77.6332
162.4
169.4
150.6
35
ઇલેક્ટ્રિસિટી (વીજળી)
7.9943
219.5
221.3
208.6
સામાન્ય સૂચકાંક (General Index)
100.00
166.3
173.2
152.6
*માર્ચ 2026 ના આંકડા ત્વરિત અંદાજો છે.
વિધાન (STATEMENT) III: ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક - ઉપયોગ-આધારિત
(આધાર : 2011-12=100)
મહિનો
પ્રાયમરી ગુડ્સ (પ્રાથમિક વસ્તુઓ)
કેપિટલ ગુડ્સ (મૂડીગત વસ્તુઓ)
ઇન્ટરમીડિયેટ ગુડ્સ (મધ્યવર્તી વસ્તુઓ)
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર/ કન્સ્ટ્રક્શન ગુડ્સ (માળખાગત/ બાંધકામ વસ્તુઓ)
કન્ઝ્યુમર ડ્યુરેબલ્સ (ટકાઉ વપરાશી વસ્તુઓ)
કન્ઝ્યુમર નોન-ડ્યુરેબલ્સ (બિન-ટકાઉ વપરાશી વસ્તુઓ)
(34.048612)
(8.223043)
(17.221487)
(12.338363)
(12.839296)
(15.329199)
2024-25
2025-26
2024-25
2025-26
2024-25
2025-26
એપ્રિલ
152.2
151.9
95.0
108.3
157.8
165.5
મે
160.9
158.6
105.3
119.3
162.4
170.0
જૂન
156.0
152.1
111.3
114.6
159.1
167.8
જુલાઈ
150.1
149.0
114.0
121.7
164.6
174.6
ઓગસ્ટ
141.6
149.2
107.4
112.2
162.3
170.7
સપ્ટેમ્બર
141.3
143.2
116.5
122.8
160.8
171.0
ઓક્ટોબર
149.8
148.9
109.2
111.5
165.0
169.2
નવેમ્બર
147.7
151.0
106.7
117.5
158.5
170.2
ડિસેમ્બર
157.7
164.6
114.7
124.2
170.1
183.3
જાન્યુઆરી
162.8
167.9
119.3
124.2
172.5
183.3
ફેબ્રુઆરી
152.3
155.0
115.4
129.7
159.1
170.5
માર્ચ*
169.5
173.3
136.3
156.2
175.6
181.4
સરેરાશ
એપ્રિલ-માર્ચ
153.5
155.4
112.6
121.9
164.0
173.1
પાછલા વર્ષના સમાન ગાળાની સરખામણીમાં વૃદ્ધિ
ફેબ્રુઆરી
2.8
1.8
8.2
12.4
1.0
7.2
માર્ચ*
3.9
2.2
3.6
14.6
3.8
3.3
એપ્રિલ-માર્ચ
3.9
1.2
5.6
8.3
4.3
5.5
*માર્ચ 2026 ના આંકડા ત્વરિત અંદાજો છે.
નોંધ: ફેબ્રુઆરી'26 ના સૂચકાંકોમાં અપડેટેડ ઉત્પાદન ડેટાનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
વિધાન (STATEMENT) IV: ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનનો માસિક સૂચકાંક - (2-ડિજિટ સ્તર)
(આધાર: 2011-12=100)
ઉદ્યોગ કોડ
વર્ણન
ભાર
માર્ચ-25
એપ્રિલ-25
મે-25
જૂન-25
જુલાઈ-25
ઓગસ્ટ-25
સપ્ટે-25
ઓક્ટો-25
નવે-25
ડિસે-25
જાન્યુ-26
ફેબ્રુ-26
માર્ચ-26
10
ખાદ્ય પદાર્થોનું ઉત્પાદન
5.3025
131.6
121.1
118.4
118.5
118.7
116.0
118.3
120.5
146.6
167.7
162.6
146.1
132.2
11
પીણાંનું ઉત્પાદન
1.0354
133.4
121.9
131.4
115.7
105.1
99.6
100.4
99.9
97.2
102.8
115.3
114.7
129.2
12
તમાકુ ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન
0.7985
96.9
75.7
93.1
85.1
89.7
96.8
93.1
88.1
92.6
104.6
109.8
61.3
87.2
13
કાપડનું ઉત્પાદન
3.2913
113.0
105.7
103.8
107.8
107.3
107.7
110.7
106.6
110.0
111.1
109.7
107.0
108.9
14
વસ્ત્રોનું ઉત્પાદન
1.3225
144.8
114.2
126.5
127.5
112.7
107.2
100.6
89.6
105.3
109.4
108.7
100.7
123.6
15
ચામડા અને સંબંધિત પેદાશોનું ઉત્પાદન
0.5021
88.8
88.4
97.9
96.2
98.6
85.8
90.8
73.0
77.0
88.0
85.8
88.5
84.4
16
લાકડા અને તેની પેદાશોનું ઉત્પાદન
0.1930
117.2
105.0
102.4
104.4
116.1
114.3
121.7
106.8
115.3
119.9
110.2
105.8
113.1
17
કાગળ અને કાગળની પેદાશોનું ઉત્પાદન
0.8724
78.2
73.7
77.4
77.3
79.4
80.4
78.4
76.5
78.0
82.3
81.1
78.4
83.3
18
પ્રિન્ટિંગ અને રિપ્રોડક્શન
0.6798
82.2
75.3
77.1
76.7
75.8
71.0
81.2
74.1
75.6
95.0
81.5
81.0
83.7
19
કોક અને રિફાઈન્ડ પેટ્રોલિયમ પેદાશો
11.7749
146.0
132.5
142.2
138.2
141.9
137.8
129.1
141.0
136.1
146.8
145.8
131.4
147.3
20
રસાયણો અને રાસાયણિક ઉત્પાદનો
7.8730
129.8
121.8
127.9
126.6
134.2
128.0
129.3
125.3
130.9
132.9
134.8
127.0
125.2
21
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને ઔષધીય ઉત્પાદનો
4.9810
218.3
231.5
243.5
220.8
232.6
192.7
226.9
209.8
278.9
285.5
229.5
206.9
224.3
22
રબર અને પ્લાસ્ટિક ઉત્પાદનો
2.4222
118.9
117.0
121.8
114.7
113.8
111.3
113.0
111.4
103.0
112.5
121.1
112.7
122.2
23
અન્ય બિન-ધાતુ ખનિજ ઉત્પાદનો
4.0853
180.2
156.7
159.4
158.7
149.2
143.7
143.3
149.6
154.1
177.1
179.2
171.1
185.9
24
બેઝિક મેટલ્સનું ઉત્પાદન
12.8043
252.2
235.6
243.5
239.4
255.2
252.9
247.5
247.9
247.1
268.2
276.4
253.2
273.9
25
ફેબ્રિકેટેડ મેટલ પ્રોડક્ટ્સ
2.6549
110.4
94.1
97.7
102.8
102.5
100.8
107.3
95.8
106.2
116.3
114.6
108.4
119.7
26
કોમ્પ્યુટર, ઈલેક્ટ્રોનિક અને ઓપ્ટિકલ પ્રોડક્ટ્સ
1.5704
165.2
126.3
129.8
134.4
137.1
148.6
157.0
135.4
133.5
156.2
148.3
148.3
151.6
27
ઇલેક્ટ્રિકલ સાધનોનું ઉત્પાદન
2.9983
144.8
125.9
132.3
143.1
150.6
142.0
165.2
130.9
141.3
145.6
139.8
132.6
153.3
28
મશીનરી અને ઇક્વિપમેન્ટ n.e.c.
4.7653
158.3
118.3
130.6
132.0
134.0
122.6
135.9
120.2
126.7
137.3
128.6
137.2
176.1
29
મોટર વાહનો અને ટ્રેલર્સ
4.8573
145.3
146.7
142.7
134.0
143.7
141.6
152.6
140.2
150.3
154.9
164.6
162.4
171.6
30
અન્ય પરિવહન સાધનો
1.7763
165.2
139.2
163.1
154.2
182.4
172.8
192.7
189.4
187.7
177.9
184.6
191.0
199.5
31
ફર્નિચરનું ઉત્પાદન
0.1311
239.4
223.7
232.0
239.2
223.0
219.8
235.8
228.3
228.3
240.6
250.5
236.4
245.9
32
અન્ય ઉત્પાદન
0.9415
88.2
77.2
61.4
61.7
71.2
76.8
92.3
70.1
71.5
66.3
59.0
61.6
61.9
5
માઇનિંગ (ખનન)
14.3725
158.1
130.7
136.4
123.2
107.7
114.2
111.2
126.2
141.6
153.1
157.2
146.3
166.8
10-32
મેન્યુફેક્ચરિંગ (ઉત્પાદન)
77.6332
162.4
149.1
155.2
152.0
157.7
151.6
155.4
151.3
159.5
170.4
167.9
157.1
169.4
35
ઇલેક્ટ્રિસિટી (વીજળી)
7.9943
219.5
215.7
218.5
220.1
228.4
221.1
213.4
193.4
181.3
204.9
212.1
198.4
221.3
સામાન્ય સૂચકાંક (General Index)
100
166.3
151.8
157.6
153.3
156.2
151.8
153.7
151.1
158.7
170.7
169.9
158.8
173.2
નોંધ: માર્ચ 2026 ના આંકડા કામચલાઉ છે.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
QUICK ESTIMATE OF INDEX OF INDUSTRIAL PRODUCTION AND USE-BASED INDEX FOR THE MONTH OF MARCH 2026
(BASE 2011-12=100)
India's Index of industrial production records growth of 4.1% in March 2026
Index of Industrial Production (IIP) recorded a 4.1 % year-on-year growth in March 2026, supported by Manufacturing sector (4.3%) and Mining Sector (5.5%)
28 APR 2026 4:00PM by PIB Delhi
The Quick Estimate of Index of Industrial Production (IIP) is released on 28th of every month (or next working day if 28th is a holiday). The index is compiled with data received from source agencies, which in turn receive the data from the producing factories/ establishments. These Quick Estimates will undergo revision in subsequent releases as per the revision policy of IIP.
2. Key Highlights:
1. The IIP growth rate for the month of March 2026 is 4.1 percent which was 5.2 percent (Quick Estimate) in the month of February 2026.
2. The growth rates of the three sectors, Mining, Manufacturing and Electricity for the month of March 2026 are 5.5 percent, 4.3 percent and 0.8 percent respectively.
3. The Quick Estimates of IIP stands at 173.2 against 166.3 in March 2025. The Indices of Industrial Production for the Mining, Manufacturing and Electricity sectors for the month of March 2026 stand at 166.8, 169.4 and 221.3 respectively.
4. Within the manufacturing sector, 14 out of 23 industry groups at NIC 2 digit-level have recorded a positive growth in March 2026 over March 2025. The top three positive contributors for the month of March 2026 are – “Manufacture of basic metals” (8.6%), “Manufacture of motor vehicles, trailers and semi-trailers” (18.1%) and “Manufacture of machinery and equipment n.e.c.” (11.2%).
5. In the industry group “Manufacture of basic metals”, item groups “MS slabs”, “Flat products of Alloy Steel” and “HR coils and sheets of mild steel” have shown significant contribution in growth.
6. In the industry group “Manufacture of motor vehicles, trailers and semi-trailers” item groups “Auto components/ spares and accessories”, “Commercial Vehicles” and “Axle” have shown significant contribution in growth.
7. In the industry group “Manufacture of machinery and equipment n.e.c.”, item groups “Material handling, lifting and hoisting equipment”, “Agricultural Tractors”, and “Stationary and internal combustion piston engines not for motor vehicles” have shown significant contribution in growth.
8. As per the use base classification, the indices stand at 173.3 for Primary Goods, 156.2 for Capital Goods, 181.4 for Intermediate Goods and 229.0 for Infrastructure/ Construction Goods for the month of March 2026. Further, the indices for Consumer durables and Consumer non-durables stand at 146.2 and 150.6 respectively.
9. The corresponding growth rates of IIP as per Use-based classification in March 2026 over March 2025 are 2.2 percent in Primary goods, 14.6 percent in Capital goods, 3.3 percent in Intermediate goods, 6.7 percent in Infrastructure/ Construction Goods, 5.3 percent in Consumer durables and 1.1 percent in Consumer non-durables (Statement III). Based on use-based classification, top three positive contributors to the growth of IIP for the month of March 2026 are Infrastructure/ construction goods, Capital goods and Primary goods.
10. Monthly Indices and Growth Rate (in %) of IIP for the last 13 months
3. Along with the Quick Estimate of IIP for the month of March 2026, the indices for February 2026 have undergone final revision in the light of the updated data received from the source agencies.
4. The Quick Estimates for March 2026 and the final revision for February 2026 have been compiled at weighted response rates of 88.50 percent and 91.86 percent respectively.
5. Details of Quick Estimates of the Index of Industrial Production for the month of March 2026 at Sectoral, 2-digit level of National Industrial Classification (NIC-2008) and by Use-based classification are given at Statements I, II and III respectively. Also, for users to appreciate the changes in the industrial sector, Statement IV provides month-wise indices for the last 13 months, by industry groups (as per 2-digit level of NIC-2008) and sectors.
6. Release of the Index for April 2026 will be on Monday, 1st June 2026.
Note: -
1. This Press release (English and Hindi Version) is also available at the Ministry’s Website - https://www.mospi.gov.in/themes/product/54-index-of-industrial-production.
2. Detailed information pertaining to IIP is available at https://www.mospi.gov.in/themes/product/54-index-of-industrial-production and https://esankhyiki.mospi.gov.in/
STATEMENT I: INDEX OF INDUSTRIAL PRODUCTION - SECTORAL
(Base: 2011-12=100)
Month
Mining
Manufacturing
Electricity
General
(14.372472)
(77.63321)
(7.994318)
(100)
2024-25
2025-26
2024-25
2025-26
2024-25
2025-26
2024-25
2025-26
Apr
130.9
130.7
144.6
149.1
212.0
215.7
148.0
151.8
May
136.5
136.4
150.4
155.2
229.3
218.5
154.7
157.6
Jun
134.9
123.2
146.6
152.0
222.8
220.1
151.0
153.3
Jul
116.1
107.7
148.8
157.7
220.2
228.4
149.8
156.2
Aug
107.1
114.2
146.1
151.6
212.3
221.1
145.8
151.8
Sep
111.7
111.2
147.2
155.4
206.9
213.4
146.9
153.7
Oct
128.5
126.2
148.4
151.3
207.8
193.4
150.3
151.1
Nov
133.8
141.6
147.0
159.5
184.1
181.3
148.1
158.7
Dec
143.2
153.1
157.2
170.4
192.8
204.9
158.0
170.7
Jan
150.7
157.2
159.5
167.9
201.9
212.1
161.6
169.9
Feb
141.9
146.3
148.4
157.1
194.0
198.4
151.1
158.8
Mar*
158.1
166.8
162.4
169.4
219.5
221.3
166.3
173.2
Average
Apr-Mar
132.8
134.6
150.6
158.1
208.6
210.7
152.6
158.9
Growth over the corresponding period of previous year
Feb
1.6
3.1
2.8
5.9
3.6
2.3
2.7
5.1
Mar*
1.2
5.5
4.0
4.3
7.5
0.8
3.9
4.1
Apr-Mar
3.0
1.4
4.1
5.0
5.2
1.0
4.0
4.1
*Figures for March 2026 are Quick Estimates.
Note: Indices for the months of Feb’26 incorporate updated production data.
STATEMENT II: INDEX OF INDUSTRIAL PRODUCTION - (2-DIGIT LEVEL)
(Base: 2011-12=100)
Industry
Description
Weight
Index
Cumulative Index
Percentage growth
code
Mar'25
Mar'26*
Apr-Mar
Mar'26*
Apr-Mar
2024-25
2025-26
2025-26
10
Manufacture of food products
5.302
131.6
132.2
131.0
132.2
0.5
0.9
11
Manufacture of beverages
1.035
133.4
129.2
114.5
111.1
-3.1
-3.0
12
Manufacture of tobacco products
0.798
96.9
87.2
84.5
89.8
-10.0
6.3
13
Manufacture of textiles
3.291
113.0
108.9
109.3
108.0
-3.6
-1.2
14
Manufacture of wearing apparel
1.322
144.8
123.6
116.7
110.5
-14.6
-5.3
15
Manufacture of leather and related products
0.502
88.8
84.4
91.7
87.9
-5.0
-4.1
16
Manufacture of wood and products of wood and cork, except furniture; manufacture of articles of straw and plaiting materials
0.193
117.2
113.1
103.9
111.3
-3.5
7.1
17
Manufacture of paper and paper products
0.872
78.2
83.3
78.3
78.9
6.5
0.8
18
Printing and reproduction of recorded media
0.680
82.2
83.7
83.9
79.0
1.8
-5.8
19
Manufacture of coke and refined petroleum products
11.775
146.0
147.3
137.4
139.2
0.9
1.3
20
Manufacture of chemicals and chemical products
7.873
129.8
125.2
129.3
128.7
-3.5
-0.5
21
Manufacture of pharmaceuticals, medicinal chemical and botanical products
4.981
218.3
224.3
231.0
231.9
2.7
0.4
22
Manufacture of rubber and plastics products
2.422
118.9
122.2
113.8
114.5
2.8
0.6
23
Manufacture of other non-metallic mineral products
4.085
180.2
185.9
150.6
160.7
3.2
6.7
24
Manufacture of basic metals
12.804
252.2
273.9
228.4
253.4
8.6
10.9
25
Manufacture of fabricated metal products, except machinery and equipment
2.655
110.4
119.7
98.1
105.5
8.4
7.5
26
Manufacture of computer, electronic and optical products
1.570
165.2
151.6
133.0
142.2
-8.2
6.9
27
Manufacture of electrical equipment
2.998
144.8
153.3
130.6
141.9
5.9
8.7
28
Manufacture of machinery and equipment n.e.c.
4.765
158.3
176.1
125.2
133.3
11.2
6.5
29
Manufacture of motor vehicles, trailers and semi-trailers
4.857
145.3
171.6
133.7
150.4
18.1
12.5
30
Manufacture of other transport equipment
1.776
165.2
199.5
161.4
177.9
20.8
10.2
31
Manufacture of furniture
0.131
239.4
245.9
225.3
233.6
2.7
3.7
32
Other manufacturing
0.941
88.2
61.9
81.4
69.3
-29.8
-14.9
05
Mining
14.3725
158.1
166.8
132.8
134.6
5.5
1.4
10-32
Manufacturing
77.6332
162.4
169.4
150.6
158.1
4.3
5.0
35
Electricity
7.9943
219.5
221.3
208.6
210.7
0.8
1.0
General Index
100.00
166.3
173.2
152.6
158.9
4.1
4.1
*Figures for March 2026 are Quick Estimates.
STATEMENT III: INDEX OF INDUSTRIAL PRODUCTION - USE-BASED
(Base :2011-12=100)
Primary goods
Capital goods
Intermediate goods
Infrastructure/ construction goods
Consumer durables
Consumer non-durables
Month
(34.048612)
(8.223043)
(17.221487)
(12.338363)
(12.839296)
(15.329199)
2024-25
2025-26
2024-25
2025-26
2024-25
2025-26
2024-25
2025-26
2024-25
2025-26
2024-25
2025-26
Apr
152.2
151.9
95.0
108.3
157.8
165.5
184.2
192.9
119.5
126.9
150.9
146.9
May
160.9
158.6
105.3
119.3
162.4
170.0
186.3
198.8
130.2
129.0
154.0
152.5
Jun
156.0
152.1
111.3
114.6
159.1
167.8
184.9
197.3
127.1
130.7
145.2
143.9
Jul
150.1
149.0
114.0
121.7
164.6
174.6
179.7
204.3
126.6
135.8
147.1
147.9
Aug
141.6
149.2
107.4
112.2
162.3
170.7
181.5
200.4
129.8
134.3
141.8
132.7
Sep
141.3
143.2
116.5
122.8
160.8
171.0
178.8
197.7
132.9
146.2
145.7
145.2
Oct
149.8
148.9
109.2
111.5
165.0
169.2
184.2
197.3
129.8
128.1
146.4
138.8
Nov
147.7
151.0
106.7
117.5
158.5
170.2
177.3
200.3
121.5
135.1
158.1
170.8
Dec
157.7
164.6
114.7
124.2
170.1
183.3
195.4
220.4
123.8
139.2
166.9
181.1
Jan
162.8
167.9
119.3
124.2
172.5
183.3
200.2
229.5
130.0
139.4
165.1
161.3
Feb
152.3
155.0
115.4
129.7
159.1
170.5
191.7
213.0
126.4
135.4
146.7
146.0
Mar*
169.5
173.3
136.3
156.2
175.6
181.4
214.6
229.0
138.8
146.2
149.0
150.6
Average
Apr-Mar
153.5
155.4
112.6
121.9
164.0
173.1
188.2
206.7
128.0
135.5
151.4
151.5
Growth over the corresponding period of previous year
Feb
2.8
1.8
8.2
12.4
1.0
7.2
6.8
11.1
3.7
7.1
-2.1
-0.5
Mar*
3.9
2.2
3.6
14.6
3.8
3.3
9.9
6.7
6.9
5.3
-4.0
1.1
Apr-Mar
3.9
1.2
5.6
8.3
4.3
5.5
6.7
9.8
7.9
5.9
-1.5
0.1
*Figures for March 2026 are Quick Estimates.
NOTE: Indices for the months of Feb’26 incorporate updated production data.
STATEMENT IV: MONTHLY INDEX OF INDUSTRIAL PRODUCTION - (2-DIGIT LEVEL)
(Base: 2011-12=100)
Industry code
Description
Weight
Mar-25
Apr-25
May-25
Jun-25
Jul-25
Aug-25
Sep-25
Oct-25
Nov-25
Dec-25
Jan-26
Feb-26
Mar-26
10
Manufacture of food products
5.3025
131.6
121.1
118.4
118.5
118.7
116.0
118.3
120.5
146.6
167.7
162.6
146.1
132.2
11
Manufacture of beverages
1.0354
133.4
121.9
131.4
115.7
105.1
99.6
100.4
99.9
97.2
102.8
115.3
114.7
129.2
12
Manufacture of tobacco products
0.7985
96.9
75.7
93.1
85.1
89.7
96.8
93.1
88.1
92.6
104.6
109.8
61.3
87.2
13
Manufacture of textiles
3.2913
113.0
105.7
103.8
107.8
107.3
107.7
110.7
106.6
110.0
111.1
109.7
107.0
108.9
14
Manufacture of wearing apparel
1.3225
144.8
114.2
126.5
127.5
112.7
107.2
100.6
89.6
105.3
109.4
108.7
100.7
123.6
15
Manufacture of leather and related products
0.5021
88.8
88.4
97.9
96.2
98.6
85.8
90.8
73.0
77.0
88.0
85.8
88.5
84.4
16
Manufacture of wood and products of wood and cork, except furniture; manufacture of articles of straw and plaiting materials
0.1930
117.2
105.0
102.4
104.4
116.1
114.3
121.7
106.8
115.3
119.9
110.2
105.8
113.1
17
Manufacture of paper and paper products
0.8724
78.2
73.7
77.4
77.3
79.4
80.4
78.4
76.5
78.0
82.3
81.1
78.4
83.3
18
Printing and reproduction of recorded media
0.6798
82.2
75.3
77.1
76.7
75.8
71.0
81.2
74.1
75.6
95.0
81.5
81.0
83.7
19
Manufacture of coke and refined petroleum products
11.7749
146.0
132.5
142.2
138.2
141.9
137.8
129.1
141.0
136.1
146.8
145.8
131.4
147.3
20
Manufacture of chemicals and chemical products
7.8730
129.8
121.8
127.9
126.6
134.2
128.0
129.3
125.3
130.9
132.9
134.8
127.0
125.2
21
Manufacture of pharmaceuticals, medicinal chemical and botanical products
4.9810
218.3
231.5
243.5
220.8
232.6
192.7
226.9
209.8
278.9
285.5
229.5
206.9
224.3
22
Manufacture of rubber and plastics products
2.4222
118.9
117.0
121.8
114.7
113.8
111.3
113.0
111.4
103.0
112.5
121.1
112.7
122.2
23
Manufacture of other non-metallic mineral products
4.0853
180.2
156.7
159.4
158.7
149.2
143.7
143.3
149.6
154.1
177.1
179.2
171.1
185.9
24
Manufacture of basic metals
12.8043
252.2
235.6
243.5
239.4
255.2
252.9
247.5
247.9
247.1
268.2
276.4
253.2
273.9
25
Manufacture of fabricated metal products, except machinery and equipment
2.6549
110.4
94.1
97.7
102.8
102.5
100.8
107.3
95.8
106.2
116.3
114.6
108.4
119.7
26
Manufacture of computer, electronic and optical products
1.5704
165.2
126.3
129.8
134.4
137.1
148.6
157.0
135.4
133.5
156.2
148.3
148.3
151.6
27
Manufacture of electrical equipment
2.9983
144.8
125.9
132.3
143.1
150.6
142.0
165.2
130.9
141.3
145.6
139.8
132.6
153.3
28
Manufacture of machinery and equipment n.e.c.
4.7653
158.3
118.3
130.6
132.0
134.0
122.6
135.9
120.2
126.7
137.3
128.6
137.2
176.1
29
Manufacture of motor vehicles, trailers and semi-trailers
4.8573
145.3
146.7
142.7
134.0
143.7
141.6
152.6
140.2
150.3
154.9
164.6
162.4
171.6
30
Manufacture of other transport equipment
1.7763
165.2
139.2
163.1
154.2
182.4
172.8
192.7
189.4
187.7
177.9
184.6
191.0
199.5
31
Manufacture of furniture
0.1311
239.4
223.7
232.0
239.2
223.0
219.8
235.8
228.3
228.3
240.6
250.5
236.4
245.9
32
Other manufacturing
0.9415
88.2
77.2
61.4
61.7
71.2
76.8
92.3
70.1
71.5
66.3
59.0
61.6
61.9
5
Mining
14.3725
158.1
130.7
136.4
123.2
107.7
114.2
111.2
126.2
141.6
153.1
157.2
146.3
166.8
10-32
Manufacturing
77.6332
162.4
149.1
155.2
152.0
157.7
151.6
155.4
151.3
159.5
170.4
167.9
157.1
169.4
35
Electricity
7.9943
219.5
215.7
218.5
220.1
228.4
221.1
213.4
193.4
181.3
204.9
212.1
198.4
221.3
General Index
100
166.3
151.8
157.6
153.3
156.2
151.8
153.7
151.1
158.7
170.7
169.9
158.8
173.2
Note: The figures for March 2026 are provisional