રેલવે મંત્રાલય
મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ માટે અમદાવાદમાં સાબરમતી નદીના પુલ પર બાંધકામ પ્રગતિ
27 APR 2026 1:55PM by PIB Ahmedabad
મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટના ભાગ રૂપે, અમદાવાદમાં સાબરમતી નદી પર 12 માળની ઇમારત (આશરે 118 ફૂટ) જેટલી ઊંચાઈ ધરાવતા 36 મીટર ઊંચા પુલનું બાંધકામ સતત આગળ વધી રહ્યું છે.
આ 480 મીટર લાંબો પુલ પશ્ચિમ રેલવેની અમદાવાદ–દિલ્હી મુખ્ય લાઇનની બાજુમાં બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. વ્યૂહાત્મક રીતે સાબરમતી અને અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન સ્ટેશનો વચ્ચે આવેલો આ પુલ, સાબરમતી બુલેટ ટ્રેન સ્ટેશનથી અંદાજે 1 કિમી અને અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન સ્ટેશનથી અંદાજે 4 કિમી દૂર આવેલો છે.
પુલના તમામ આઠ (08) વર્તુળાકાર પિયર્સ, જેમનો વ્યાસ 6 થી 6.5 મીટર છે, પૂર્ણ થઈ ચૂક્યા છે. તેમાંના ચાર (04) નદીના પટમાં, બે (02) નદીના કિનારાઓ પર (એક-એક બન્ને બાજુએ) અને બે (02) નદીના કિનારાથી બહાર સ્થિત છે. પિયર્સની ઊંચાઈ 31 થી 34 મીટર વચ્ચે છે. નદીના પાણીના પ્રવાહમાં ઓછામાં ઓછી અડચણ રહે તે માટે પિયર્સનું વ્યૂહાત્મક આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
આ પુલ 76 મીટરના 5 સ્પાન અને 50 મીટરના 2 સ્પાનથી બનેલો છે, જેમાં દરેક સ્પાનનું નિર્માણ 23 સેગમેન્ટ દ્વારા સાઇટ પર જ (ઇન-સિટુ) કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેનું નિર્માણ બેલેન્સ્ડ કેન્ટિલીવર પદ્ધતિથી કરવામાં આવી રહ્યું છે, જે ઊંડા પાણી અને નદીઓ પર લાંબા સ્પાનવાળા પુલો માટે વિશેષ તકનીક છે. આ પદ્ધતિમાં પુલની નીચે સ્કેફોલ્ડિંગ લગાવ્યા વિના, દરેક પિયર પરથી બન્ને બાજુ સંતુલન જાળવી સેગમેન્ટને ક્રમશઃ જોડીને (પોસ્ટ-ટેન્શનિંગ દ્વારા) સ્પાન તૈયાર કરવામાં આવે છે. આ રીતે સતત અને મજબૂત બ્રિજ ડેક તૈયાર થાય છે.
પુલના નિર્માણ કાર્યમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે, જેમાં પાયો અને સબસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત તમામ કામ પૂર્ણ થઈ ચૂક્યા છે. 76 મીટરના ત્રણ સ્પાન પૂર્ણ થઈ ગયા છે, જ્યારે સુપરસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત કામગીરી, જેમ કે પિયર હેડ નિર્માણ અને સેગમેન્ટ કાસ્ટિંગ, હાલમાં પ્રગતિ પર છે.
નિર્માણ દરમિયાન નદીના પાણીનો પ્રવાહ અવિરત રહે તે માટે ખાસ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. તાત્કાલિક એમ્બેન્કમેન્ટમાં હ્યુમ પાઇપ કલ્વર્ટ્સ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે અને સાથે જ કુદરતી ડ્રેનેજ ચેનલ જાળવી રાખવામાં આવી છે, જેથી પાણીનો સતત અને મુક્ત પ્રવાહ સુનિશ્ચિત થાય। આ પગલાંઓ ખાતરી આપે છે કે નિર્માણ પ્રવૃત્તિઓ છતાં નદીનો પ્રવાહ સતત અને અસરરહિત રહે છે.

Ministry of Railways
Construction advances on Sabarmati River bridge in Amdavad for Mumbai-Ahmedabad Bullet Train Project
27 APR 2026 1:55PM by PIB Ahmedabad
Construction of a 36-meter-tall bridge equivalent to a 12-storey building (approx. 118 feet) over the Sabarmati River in Amdavad is advancing steadily as part of the Mumbai-Ahmedabad Bullet Train Project.
The 480-metre-long bridge is being built alongside the Western Railway’s Ahmedabad–Delhi main line. Strategically located between the Sabarmati and Ahmedabad Bullet Train stations, it lies approximately 1 km from Sabarmati Bullet Train station and about 4 km from Ahmedabad Bullet Train station.
All eight (08) circular piers with diameters of 6 to 6.5 meters are completed, four (04) are located within the river bed, two (02) are placed on the river banks (one on each side) and two (02) are outside the river bank. The pier heights vary from 31 to 34 meters. It has been designed with strategic placement of piers to minimize obstruction in the river waterway.
The bridge comprises 5 spans of 76 meters and 2 spans of 50 meters with each span being constructed using 23 segments being cast in-situ (construction at site). It is being constructed by using Balanced Cantilever Method, a specialized construction technique ideal for long span bridges over deep waters and rivers. The concept of this construction method is to construct a bridge without installing scaffolding systems under the bridge and complete the superstructure of the bridge by sequentially joining the segments to form a span by post-tensioning and balancing the left and right from each pier using special erection equipment. This creates a continuous and stable bridge deck.
The bridge construction work has achieved a remarkable progress with all foundation and substructure works now complete. Three spans of 76 meters are completed while the superstructure activities, including pier head construction and segment casting, are currently underway.
Special emphasis has been given on maintaining uninterrupted water flow in the river during the entire construction process. Hume pipe culverts have been installed within the temporary embankment along with a maintained natural discharge channel, allowing continuous and free movement of water. These measures ensure that the river’s flow remains continuous and unaffected by construction activities.