ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਨਾਕੋ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਖੂਨ ਚੜ੍ਹਾਉਣ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਵਰਚੁਅਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਖੂਨ ਚੜ੍ਹਾਉਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ 5 ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ; ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੂਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਟ੍ਰਾਂਸਫਿਊਜ਼ਨ-ਜਨਿਤ ਲਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਹਰਾਇਆ ਗਿਆ
22 APR 2026 5:53PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 22 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11:00 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਖੂਨ ਚੜ੍ਹਾਉਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਡਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ ਸੰਗਠਨ (ਨਾਕੋ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਨੇ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ 36 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਆਪੋ-ਆਪਣੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਤੋਂ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਖੂਨ ਚੜ੍ਹਾਉਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪੰਜ ਮੁੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ, ਦਾਨੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਖੂਨ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ, ਟੀ.ਟੀ.ਆਈ. ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਟੀ.ਟੀ.ਆਈ. ਰੀਐਕਟਿਵ ਦਾਨੀ ਦੀ ਰੈਫਰਲ ਅਤੇ ਲਿੰਕੇਜ, ਖੂਨ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ-ਕੀਪਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਈ-ਰਕਤਕੋਸ਼, ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਸੀ.ਡੀ.ਐਸ.ਸੀ.ਓ.) ਡੇਟਾਬੇਸ, ਬਲੱਡ ਬੈਂਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਬੀ.ਬੀ.ਐਮ.ਐਸ.) ਅਤੇ ਫੂਡ ਐਂਡ ਡਰੱਗਜ਼ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਇੰਸਪੈਕਸ਼ਨ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ 10 ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੂਚਕਾਂ (ਕੇਪੀਆਈਜ਼ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ ਵੱਲੋਂ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ ਟੀਟੀਆਈ ਵਾਲੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੂਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਬਲੱਡ ਬੈਂਕ ਦਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਦਸੰਬਰ 2026 ਤੱਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਦੇ ਬਲੱਡ ਸੈਂਟਰ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਬਲੱਡ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਰਕਤਕੋਸ਼ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ।
ਸਮੀਖਿਆ ਨੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਕਾਸਾਂ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ। ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਬਲੱਡ ਸੈਂਟਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਬਲੱਡ ਸੈਂਟਰ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੈਇੱਛਕ ਖੂਨਦਾਨ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇਕਾਈਆਂ ਸਵੈਇੱਛਿਕ ਦਾਨ ਤੋਂ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸਧਾਰਨ ਜਾਂਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੂਨ-ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਰਮਾਣ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੂਨ ਨੀਤੀ ਅਤੇ 2026 ਖੂਨ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਹਨ।
ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਮਾਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮੀਖਿਆ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਿਮਾਹੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਨਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਤਰਜੀਹੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਲੱਡ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ — ਸੈਂਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈਇੱਛਕ ਖੂਨਦਾਨ ਕੈਂਪਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਲਾਗੂਕਰਨ; ਸਾਰੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਬਲੱਡ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਕਦਮ-ਦਰ-ਕਦਮ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ 4th Gen Rapid Tests/ELISA/CLIA-ਅਧਾਰਿਤ TTI screening ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣਾ; ਸਾਰੇ ਬਲੱਡ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਪੋਨੈਂਟ-ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਯੂਨਿਟ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਪੋਨੈਂਟ-ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ; ਅਤੇ ਈ-ਰਕਤਕੋਸ਼ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਬੈਂਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (BBMS) ਰਾਹੀਂ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਡਿਜੀਟਲ ਟਰੇਸੇਬਿਲਟੀ ਦਾ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ।
ABDM-ਲਿੰਕਡ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਡੇਟਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਹਰ ਬਲੱਡ ਸੈਂਟਰ 'ਤੇ ਹੈਲਥ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਰਜਿਸਟਰੀ (HFR) ਪਛਾਣਕਰਤਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੂਨ-ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਰਾਜ ਖੂਨ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (SBTC), ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕ੍ਰਾਸ ਸੋਸਾਇਟੀ, ਖਾਦ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਔਸ਼ਧ ਮਾਨਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਸੰਗਠਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ’ਤੇ ਸਮੇਂਬੱਧ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਗਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ) ਅਤੇ NACO ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ SBTC ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਰਕਤ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ; SBTC, IRCS, FDA ਅਤੇ CDSCO ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਨਾਲ eRaktKosh ਅਤੇ BBMS ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਅਪਡੇਟ ਦਾ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਪਣਾਉਣਾ; ਰਕਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈਇੱਛਕ ਖੂਨ ਦਾਨ ਕੈੰਪਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਕ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਕੜਾ ਲਾਗੂਕਰਨ; NBTC ਅਤੇ SBTC ਦੇ ਮਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਿਕਸ਼ਣ ਮੋਡੀਊਲ ’ਤੇ HR ਸਿਖਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਸਾਰੇ ਖੂਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ABDM-ਲਿੰਕਡ ਬਾਇਓਮੈਟਰਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ; ਅਤੇ ਹਰ ਖੂਨ ਕੇਂਦਰ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ ਰਜਿਸਟਰੀ (HFR) ਪਛਾਣਕਰਤਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਸਮੇਂਬੱਧ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੂਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।

Ministry of Health and Family Welfare
CHANDIGARH JOINS NATIONAL VIDEO CONFERENCE ON BLOOD TRANSFUSION SERVICES CHAIRED BY ADDITIONAL SECRETARY (PUBLIC HEALTH) AND DIRECTOR GENERAL (NACO)
Virtual National Review convened at 11 AM today reviews progress on 10 Key Performance Indicators across 5 stages of Blood Transfusion Services; Goal of safe blood in every district with zero transfusion-transmitted infections reaffirmed
22 APR 2026 5:53PM by PIB Chandigarh
A high-level National Review on India's Blood Transfusion Services was convened by the Ministry of Health and Family Welfare, Government of India, this morning through a video conference commencing at 11:00 AM, and chaired by Dr. Rakesh Gupta, IAS, Additional Secretary (Public Health), Ministry of Health and Family Welfare, and Director General, National AIDS Control Organisation (NACO). The Review was attended by representatives from all 36 States and Union Territories, who joined virtually from their respective State and Union Territory capitals. From Chandigarh, the proceedings were joined from Chandigarh by senior officials.
The Review took stock of the five key stages of blood transfusion services, namely Licensing and Renewal, Donor Screening and Blood Collection, Testing for TTI and Referral & linkages of TTI reactive donor, Processing, Storage and Issuance of blood, and Reporting and Record-keeping. Performance was assessed against a structured framework of 10 Key Performance Indicators (KPIs), drawing on data from eRaktKosh, the Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO) database, the Blood Bank Management System (BBMS) and Food and Drugs Administration inspection records.
In his chairing remarks, Dr. Rakesh Gupta, IAS, Additional Secretary (Public Health) and Director General, NACO, reiterated the national goal of ensuring accessibility to safe blood in every district of country with zero transfusion-transmitted infections (TTI), with the milestone of at least one blood bank in every district by December 2026. The Review noted that concerted efforts are under way, in partnership with States and Union Territories, to progressively expand district-level blood-centre coverage and to complete the onboarding of all licensed blood centres onto eRaktKosh within the national roadmap.
The Review took note of several positive developments in Chandigarh. The Union Territory has registered universal blood-centre availability across the Union Territory, with every district served by at least one licensed blood centre. Officials further highlighted strong alignment with the national voluntary blood donation benchmark, with the overwhelming majority of donated units collected through voluntary donation, alongside exceptional testing proficiency. These achievements were recognised as important building blocks in the State's / Union Territory's blood-safety architecture and are consistent with the directions set out by the National Blood Policy and the 2026 national framework for Blood Transfusion Services.
Looking ahead, the Review also outlined a set of priority processes that States and Union Territories will collectively strengthen in the coming quarters. These include continued implementation of standard operating procedures for the operations in blood centres and voluntary blood-donation camps; the phased progression of all operational blood centres toward standardised 4th Gen Rapid Tests/ ELISA/CLIA-based screening of TTIs, the enhancing of component-separation capacity to ensure that all the blood centre have component separation unit; and the deepening of real-time digital traceability through eRaktKosh and the Blood Bank Management System (BBMS). The adoption of ABDM-linked biometric donor identification and the creation of Health Facility Registry (HFR) identifiers at every blood centre will further reinforce the integrity of the national blood-safety architecture. The State Blood Transfusion Council (SBTC), the Indian Red Cross Society, the Food and Drugs Administration and the Central Drugs Standard Control Organisation will jointly take forward a time-bound action plan on these national priorities, with progress reviewed at the next quarterly meeting.
In his concluding remarks at the video conference, Dr. Rakesh Gupta, IAS, Additional Secretary (Public Health) and Director General, NACO, set out a focused set of operational directions for the States and Union Territories: a review by the SBTC of the licence status of every blood centre; 100 per cent adoption of eRaktKosh and BBMS real-time updates through coordinated action by the SBTC, IRCS, FDA and CDSCO; stringent implementation of the standard operating procedures in the blood centres and voluntary blood donation camps; ensuring the training of HR on the standard training modules of NBTC and SBTC, ensure availability of ABDM-linked biometric devices at all blood centres; and creation of Health Facility Registry (HFR) identifiers for every blood centre. The Union Territory reaffirmed its commitment to working closely with the Government of India to realise the shared goal of ensuring timely, accessible and safe blood for every citizen.
Click for Hindi version