માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
મેન્યુઅલ લોગ્સથી લાઇવ ડેટા સુધી: IIT ગાંધીનગરના વિદ્યાર્થીઓએ ગુજરાતના પાણી અને ઊર્જા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને આધુનિક બનાવવા માટે AI-સંચાલિત પ્લેટફોર્મ વિકસાવ્યું
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ગાંધીનગરના વિદ્યાર્થીઓએ પાણી અને ઊર્જા ડેટા મેનેજમેન્ટને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે સરદાર સરોવર નર્મદા નિગમ લિમિટેડ સાથે રિયલ-ટાઇમ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ બનાવ્યું
આ પ્લેટફોર્મ હાઇડ્રો, સોલર અને પમ્પિંગ અસ્કયામતોના લાઇવ મોનિટરિંગને સક્ષમ કરે છે, જેનાથી નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા અને ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો થાય છે. બિલ્ટ-ઇન વેલિડેશન અને રોલ-બેઝ્ડ એક્સેસ ચોકસાઈ અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરે છે
પાણી અને ઊર્જાના ડેટાને જોડીને, તે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મેનેજમેન્ટમાં ઓપ્ટિમાઇઝેશન અને સસ્ટેનેબિલિટી (ટકાઉપણું) ને ટેકો આપે છે. આ સિસ્ટમ જાહેર સુવિધાઓમાં ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન માટે સ્કેલેબલ મોડેલ ઓફર કરે છે
22 APR 2026 4:23PM by PIB Ahmedabad
એપ્લાઇડ એન્જિનિયરિંગ ઇનોવેશનના નોંધપાત્ર ઉદાહરણમાં, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ગાંધીનગરના અન્ડરગ્રેજ્યુએટ વિદ્યાર્થીઓએ મોટા પાયાના જાહેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના મોનિટરિંગ અને મેનેજમેન્ટને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે રિયલ-ટાઇમ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ વિકસાવ્યું છે.
સરદાર સરોવર નર્મદા નિગમ લિમિટેડ (SSNNL) ના સહયોગથી બનાવવામાં આવેલ આ સુરક્ષિત, વેબ-આધારિત પ્લેટફોર્મ 53 હાઇડ્રો પાવર સ્ટેશનોના રિયલ-ટાઇમ ડેટાને સોલર અને પમ્પિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે એકીકૃત ડિજિટલ ડેશબોર્ડમાં જોડે છે. આ કેન્દ્રિત સિસ્ટમ સરદાર સરોવર પ્રોજેક્ટ હેઠળ ગુજરાતના મહત્વપૂર્ણ જળ અને ઊર્જા નેટવર્કને બદલવા તરફનું એક પગલું છે.
અંતિમ વર્ષના અન્ડરગ્રેજ્યુએટ વિદ્યાર્થીઓ શ્રી રૂપક બેનર્જી અને શ્રી આકાશ કુશવાહના નેતૃત્વમાં, આ પ્રોજેક્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મેનેજમેન્ટમાં લાંબા સમયથી ચાલતા પડકારોને ઉકેલવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમાં વિખરાયેલી ડેટા સિસ્ટમ્સ, રિપોર્ટિંગમાં વિલંબ અને મેન્યુઅલ ડેટા હેન્ડલિંગને કારણે થતી બિનકાર્યક્ષમતાનો સમાવેશ થાય છે.
બેનર્જીએ જણાવ્યું હતું કે, "ફિલ્ડ ટીમો સાથેની અમારી વાતચીત દરમિયાન, અમને સમજાયું કે એન્જિનિયરો ડેટાને મેન્યુઅલી કમ્પાઇલ અને વેરિફાય કરવામાં નોંધપાત્ર સમય વિતાવી રહ્યા છે. અમે એવી સિસ્ટમ બનાવવા માંગતા હતા જે માત્ર આ પ્રયત્નોને ઘટાડે જ નહીં પરંતુ ઝડપી અને વધુ માહિતગાર નિર્ણય લેવામાં પણ મદદ કરે." AI અને ડેટા એન્જિનિયરિંગનો લાભ લઈને, આ જોડીએ ફિલ્ડ-લેવલની કામગીરી અને ઉચ્ચ-સ્તરના વહીવટી નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા વચ્ચેના અંતરને પૂરવાનો ઉદ્દેશ્ય રાખ્યો હતો, જેનાથી મેન્યુઅલ ડેટા કલેક્શન પરની પરંપરાગત નિર્ભરતા ઘટે છે.
SSNNL ના હાલના વહીવટી માળખા સાથે નજીકથી સંરેખિત કરવા માટે ડિઝાઇન કરાયેલ, આ પ્લેટફોર્મ રોલ-બેઝ્ડ આર્કિટેક્ચર અપનાવે છે જે ફિલ્ડ એન્જિનિયરો અને સબ-ડિવિઝનલ ઓફિસર્સથી લઈને ચીફ એન્જિનિયરો અને વહીવટી સત્તાવાળાઓ સુધીના બહુવિધ સ્તરો પર જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરે છે. બિલ્ટ-ઇન વેલિડેશન મિકેનિઝમ માનવીય ભૂલ અને ડેટાની અસંગતતાના જોખમને વધુ ઘટાડે છે.
કાર્યાત્મક સ્તરે, સિસ્ટમ જટિલ ડેટાસેટ્સ જેમ કે પાણીનો નિકાલ, વીજળીનો વપરાશ, ઊર્જા ઉત્પાદન અને અન્ય હાઇડ્રોઇલેક્ટ્રિક એકમોને રિયલ-ટાઇમમાં ટ્રેક કરે છે અને તેની સાથે સાંકળે છે. આ ડેટાસેટ્સને લિંક કરીને, પ્લેટફોર્મ વહીવટકર્તાઓને કામગીરીનું મૂલ્યાંકન કરવા અને બિનકાર્યક્ષમતાઓને ઓળખવાની મંજૂરી આપે છે જે અગાઉ શોધવી મુશ્કેલ હતી.
આ પ્લેટફોર્મ કલાકદીઠ, દૈનિક અને માસિક એમ અનેક સ્તરો પર આંતરદૃષ્ટિ પણ જનરેટ કરે છે, જે ઓપરેશનલ મોનિટરિંગ અને લાંબા ગાળાના આયોજન બંનેને ટેકો આપે છે. કુશવાહે નોંધ્યું હતું કે, "જેમાં મેન્યુઅલ કમ્પાઇલેશનમાં દિવસો લાગતા હતા તે હવે સેકન્ડોમાં થઈ શકે છે. આ માત્ર કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરતું નથી પરંતુ એન્જિનિયરોને ડેટા મેનેજ કરવાને બદલે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જાળવવા પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની મંજૂરી આપે છે."
ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા ઉપરાંત, આ સિસ્ટમ ટકાઉ સંસાધન વ્યવસ્થાપન માટે મહત્વ ધરાવે છે. પમ્પિંગ સિસ્ટમ્સમાં ઊર્જાના વપરાશને સચોટ રીતે ટ્રેક કરીને અને તેને પાણીની હિલચાલ સાથે સાંકળીને, પ્લેટફોર્મ ઊર્જાના ઉપયોગને ઓપ્ટિમાઇઝ કરવામાં અને સંસાધન-સંવેદનશીલ પ્રદેશોમાં પાણીના વિતરણમાં સુધારો કરવામાં મદદ કરી શકે છે.
વિકાસ પ્રક્રિયામાં ફિલ્ડ એન્જિનિયરો અને વહીવટી અધિકારીઓ સહિત SSNNL હિતધારકો સાથે વ્યાપક જોડાણ સામેલ હતું, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે અંતિમ સિસ્ટમ તકનીકી રીતે મજબૂત, વપરાશકર્તા મૈત્રીપૂર્ણ અને વિવિધ સ્તરની કનેક્ટિવિટી ધરાવતા દૂરના સ્થળોએ તૈનાત કરવા માટે વ્યવહારુ હતી.
અનુભવ પર પ્રતિબિંબિત કરતા, ટીમે ઉપયોગિતા સાથે નવીનતાના સંતુલનનું મહત્વ સમજાવ્યું. આ જોડીએ કહ્યું, "રિયલ-વર્લ્ડ સિસ્ટમ્સમાં, ઉકેલ વિશ્વસનીય અને વિવિધ વાતાવરણમાં વપરાશકર્તાઓ માટે સુલભ હોવો જોઈએ." વધુમાં, તેમનું સ્કેલેબલ પ્લેટફોર્મ અત્યંત કસ્ટમાઇઝ કરી શકાય તેવું છે, જે સિસ્ટમ આર્કિટેક્ચરમાં મોટા ફેરફારો કર્યા વિના વધારાના સ્ટેશનો અથવા ડેટાસેટ્સને એકીકૃત કરવાની મંજૂરી આપે છે.
ભવિષ્ય તરફ જોતા, ટીમ ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ (IoT)-આધારિત ઓટોમેટેડ ડેટા કલેક્શનને સામેલ કરવાની કલ્પના કરે છે, જે અદ્યતન એનાલિટિક્સ અને AI મોડેલ્સ સાથે મળીને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કામગીરીનું પ્રિડિક્ટિવ મોનિટરિંગ અને વધુ કાર્યક્ષમ, ડેટા-સંચાલિત કામગીરીને સક્ષમ કરશે.
બેનર્જી અને કુશવાહ IITGN ના ઇન્ટરડિસિપ્લિનરી વાતાવરણ અને ઉદ્યોગ અને સરકારી ભાગીદારો સાથે વધતા જોડાણને શ્રેય આપે છે જેણે તેમને એન્જિનિયરિંગ, ડેટા સાયન્સ અને એપ્લાઇડ રિસર્ચને જોડતો ઉકેલ તૈયાર કરવામાં મદદ કરી છે. બેનર્જીએ કહ્યું, "આ પ્રોજેક્ટે અમને બતાવ્યું કે એન્જિનિયરિંગ થિયરીથી આગળ વધી શકે છે અને લાખો લોકોને અસર કરતી સિસ્ટમ્સમાં સીધું યોગદાન આપી શકે છે. તે જ અમારી નવીનતાને ખરેખર અર્થપૂર્ણ બનાવે છે."
વિખરાયેલા ઓપરેશનલ ડેટાને એક્શનેબલ ઇન્ટેલિજન્સમાં રૂપાંતરિત કરીને, આ પ્લેટફોર્મ એક સ્કેલેબલ મોડેલ ઓફર કરે છે જે પાવર ગ્રીડ, ટ્રાન્સપોર્ટેશન સિસ્ટમ્સ અને સ્માર્ટ સિટી નેટવર્ક સહિત અન્ય ક્ષેત્રોમાં વિસ્તારી શકાય છે.
ભારત તેની જાહેર સુવિધાઓને આધુનિક બનાવવાનું ચાલુ રાખતું હોવાથી, આવી પહેલો દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ડિજિટલ ટેકનોલોજી મોટા પાયાના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સિસ્ટમ્સમાં પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને ટકાઉપણું વધારી શકે છે.

Ministry of Education
From Manual Logs to Live Data: IIT Gandhinagar Students Develop AI-Driven Platform to Modernise Gujarat’s Water and Energy Infrastructure
Students from Indian Institute of Technology Gandhinagar built a real-time digital platform with Sardar Sarovar Narmada Nigam Limited to streamline water and energy data management
The platform enables live monitoring of hydro, solar, and pumping assets, improving decision-making and operational efficiency. Built-in validation and role-based access ensure accuracy and accountability
By linking water and energy data, it supports optimisation and sustainability in infrastructure management. The system offers a scalable model for digital transformation in public utilities
22 APR 2026 4:23PM by PIB Ahmedabad
In a significant example of applied engineering innovation, undergraduate students from the Indian Institute of Technology Gandhinagar have developed a real-time digital platform to streamline the monitoring and management of large-scale public infrastructure.
Created in collaboration with Sardar Sarovar Narmada Nigam Limited (SSNNL), the secure, web-based platform integrates real-time data from 53 hydro power stations, along with solar and pumping infrastructure, into a unified digital dashboard. The centralised system is a step towards transforming Gujarat’s critical water and energy network under the Sardar Sarovar Project.
Led by final-year undergraduate students Mr Rupak Banerjee and Mr Aakash Kushwah, the project focuses on addressing long-standing challenges in infrastructure management, including fragmented data systems, delays in reporting, and inefficiencies caused by manual data handling.
“During our interactions with field teams, we realised that engineers were spending a significant amount of time compiling and verifying data manually,” said Banerjee. “We wanted to build a system that not only reduces this effort but also supports faster and more informed decision-making.” By leveraging AI and data engineering, the duo aimed to bridge the gap between field-level operations and high-level administrative decision-making, reducing the traditional reliance on manual data collection.
Designed to align closely with SSNNL’s existing administrative framework, the platform adopts role-based architecture that ensures accountability at multiple levels, from field engineers and Sub-Divisional Officers to Chief Engineers and administrative authorities. Built-in validation mechanisms further reduce the risk of human error and data inconsistencies.
At a functional level, the system tracks and correlates complex datasets such as water discharge, electricity consumption, energy generation, and other hydroelectric units, in real time. By linking these datasets, the platform allows administrators to evaluate performance and identify inefficiencies that were previously difficult to detect.
The platform also generates insights at multiple levels-hourly, daily, and monthly, supporting both operational monitoring and long-term planning. “What used to take days of manual compilation can now be done in seconds. This not only improves efficiency but also allows engineers to focus more on maintaining infrastructure rather than managing data,” noted Kushwah.
Beyond operational efficiency, the system holds significance for sustainable resource management. By accurately tracking energy consumption in pumping systems and correlating it with water movement, the platform can help optimise energy use and improve water distribution to resource-sensitive regions.
The development process involved extensive engagement with SSNNL stakeholders, including field engineers and administrative officials, ensuring that the final system was technically robust, user-friendly, and practical for deployment in remote locations with varying levels of connectivity.
Reflecting on the experience, the team highlighted the importance of balancing innovation with usability. “In real-world systems, a solution must be reliable and accessible to users across different environments,” said the duo. Additionally, their scalable platform is highly customisable, allowing additional stations or datasets to be integrated without major changes to the system architecture.
Looking ahead, the team envisions incorporating Internet of Things (IoT)-based automated data collection, combined with advanced analytics and AI models, to enable predictive monitoring of infrastructure performance and more efficient, data-driven operations.
Banerjee and Kushwah credit IITGN’s interdisciplinary environment and growing engagement with industry and government partners for helping them craft a solution that intertwines engineering, data science, and applied research. “This project showed us that engineering can go beyond theory and directly contribute to systems that impact millions. That is what makes our innovation truly meaningful,” said Banerjee.
By converting fragmented operational data into actionable intelligence, the platform offers a scalable model that could be extended to other sectors, including power grids, transportation systems, and smart city networks.
As India continues to modernise its public utilities, initiatives like this demonstrate how digital technologies could enhance transparency, efficiency, and sustainability in large-scale infrastructure systems.