महिला आणि बालविकास मंत्रालय
महिलांसबंधित केलेले वार्तांकन नेहमीच संवेदनशील जबाबदार आणि अचूक असावे - विजया रहाटकर
20 APR 2026 6:33PM by PIB Mumbai
मुंबई, 20 एप्रिल 2026
माध्यमांनी महिलांशी संबंधित विषय हाताळताना संवेदनशीलता, जबाबदारी आणि अचूकता राखणे अत्यावश्यक असल्याचे प्रतिपादन राष्ट्रीय महिला आयोग यांच्या अध्यक्षा विजया रहाटकर यांनी केले. माध्यमे ही केवळ माहिती देण्याचे साधन नसून समाजाची विचारसरणी घडवणारी प्रभावी शक्ती असल्याचे त्यांनी नमूद केले.
त्या राष्ट्रीय महिला आयोग आणि माहिती आणि जनसंपर्क महासंचालनालय, महाराष्ट्र शासन यांच्या संयुक्त विद्यमाने यशवंतराव चव्हाण प्रतिष्ठान येथे आयोजित “महिला, माध्यमे आणि तंत्रज्ञान” या एकदिवसीय कार्यशाळेच्या उद्घाटनप्रसंगी बोलत होत्या.
यावेळी माहिती आणि जनसंपर्क विभागाचे महासंचालक ब्रिजेश सिंह, राज्य महिला आयोगाच्या सदस्य सचिव नंदिनी आवडे, वरिष्ठ पत्रकार स्वाती गुप्ता, लेखिका रिचा सूद आदी मान्यवर यावेळी उपस्थित होते.
विजया रहाटकर यांनी सांगितले की, महिलांनी विज्ञान, तंत्रज्ञान, संरक्षण, प्रशासन आणि उद्योजकता यांसारख्या विविध क्षेत्रांत उल्लेखनीय कामगिरी केली असली तरी त्यांच्या समोरील आव्हाने अद्याप कायम आहेत. या पार्श्वभूमीवर माध्यमांची भूमिका अधिक जबाबदारीची ठरते.
डिजिटल युगात बातम्यांचा वेग वाढला असला तरी पडताळणीशिवाय माहिती प्रसारित होण्याचा धोका वाढल्याचे त्यांनी नमूद केले. “बातमी लवकर देणे महत्त्वाचे असले तरी तिची विश्वासार्हता त्याहून अधिक महत्त्वाची आहे,” असे त्या म्हणाल्या. फेक न्यूज आणि दिशाभूल रोखण्यासाठी तथ्य-तपासणीला प्राधान्य देण्याची गरज त्यांनी अधोरेखित केली.
“कृत्रिम बुद्धिमत्ता (AI) आणि पत्रकारितेवरील त्याचा परिणाम” या विषयावर बोलताना ब्रिजेश सिंह, महासंचालक तथा प्रधान सचिव, माहिती व जनसंपर्क महासंचालनालय यांनी सांगितले की, शहरी भाग वगळता अजूनही महिलांकडून एआय साधनांचा वापर मर्यादित प्रमाणात होत आहे. परिणामी, समाजातील विद्यमान स्त्री-पुरुष विषमता एआयमध्येही प्रतिबिंबित होताना दिसते. त्यामुळे एआय संदर्भातील धोरणनिर्मिती करताना लिंग-संवेदनशील दृष्टिकोन ठेवणे अत्यावश्यक असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले.
E7XQ.jpeg)
लिंग-संवेदनशील वृत्तांकन हा पर्याय नसून प्रत्येक पत्रकाराची व्यावसायिक जबाबदारी आहे, असे लेखिका रिचा सूद यांनी नमूद केले. महिलांविषयीच्या अत्याचारांच्या बातम्यांऐवजी सकारात्मक बातम्या पहिल्या पानावर छापल्या जाव्यात असे मत त्यांनी व्यक्त केले. माध्यमांनी महिलांचे प्रश्न केवळ गुन्हेगारी घटनांपुरते मर्यादित न ठेवता सामाजिक, आर्थिक आणि धोरणात्मक दृष्टिकोनातून मांडावेत, असे आवाहन त्यांनी केले.
महिलांविरोधातील गुन्ह्यांचे वार्तांकन करताना सुयोग्य भाषेचा वापर, पीडितेचा सन्मान आणि ओळख संरक्षण हे सर्वोच्च प्राधान्य असावे, असे वरिष्ठ पत्रकार स्वाती गुप्ता यांनी स्पष्ट केले.
राष्ट्रीय महिला आयोग माध्यमांना सामाजिक परिवर्तनाचे भागीदार मानत असून संवाद आणि सहकार्याच्या माध्यमातून व्यापक बदल घडवण्यास कटिबद्ध असल्याचे त्यांनी स्पष्ट केले. या कार्यशाळेला मुंबईतील पत्रकार मोठ्या संख्येने उपस्थित होते.

Ministry of Women and Child Development
NCW Chairperson Calls for Ethical and Verified Reporting on Women
Reporting on women should always be sensitive, responsible, and accurate – Vijaya Rahatkar
20 APR 2026 7:01PM by PIB Mumbai
Mumbai, 20 April 2026
A one-day workshop titled “Women, Media, and Technology” was organised jointly by the National Commission for Women (NCW) and the Directorate General of Information and Public Relations (DGIPR), Government of Maharashtra, at the Yashwantrao Chavan Pratishthan.
Speaking at the event, Vijaya Rahatkar, Chairperson of the National Commission for Women (NCW), asserted that it is essential for the media to maintain sensitivity, responsibility, and accuracy when handling subjects related to women. She noted that the media is not just a tool for providing information but a powerful force that shapes the mindset of society.
Dignitaries present on the occasion included Brijesh Singh, Director General of the Information and Public Relations Department; Nandini Awade, Member Secretary of the State Commission for Women; senior journalist Swati Gupta; and author Richa Sood.
Vijaya Rahatkar stated that although women have made remarkable achievements in various fields such as science, technology, defence, administration, and entrepreneurship, challenges still persist. In this context, the role of the media becomes even more important.
She noted that while the speed of news has increased in the digital age, the risk of information being broadcast without verification has also risen. “While delivering news quickly is important, its credibility is far more vital,” she said. She underscored the need to prioritise fact-checking to prevent fake news and misinformation.
Speaking on the topic of “Artificial Intelligence (AI) and its Impact on Journalism,” Brijesh Singh, Director General and Principal Secretary of the DGIPR, stated that except for urban areas, the use of AI tools by women is still limited. As a result, existing gender inequality in society is also reflected in AI. Therefore, he emphasised that it is essential to maintain a gender-sensitive perspective while framing policies regarding AI.
2D4F.jpeg)
Author Richa Sood mentioned that gender-sensitive reporting is not an option but a professional responsibility of every journalist. She expressed the view that positive news about women should be printed on the front page instead of only news about atrocities against them. She appealed to the media not to limit women’s issues to criminal incidents but to present them from social, economic, and strategic perspectives.
Senior journalist Swati Gupta stated that when reporting on crimes against women, the use of appropriate language, respect for the victim, and protection of their identity should be the highest priorities.
She further stated that the National Commission for Women considers the media a partner in social transformation and is committed to bringing about widespread change through dialogue and cooperation. Journalists from Mumbai were present in large numbers at the workshop.