માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IIT ગાંધીનગર 18 એપ્રિલના રોજ યોજાનારી ઇન્ડસ્ટ્રી પાર્ટનરશિપ કોન્ફરન્સ 2026માં ત્રણ આંતરશાખાકીય સંશોધન ક્લસ્ટરનું પૂર્વ-ઉદ્ઘાટન કરશે
17 APR 2026 12:01PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ગાંધીનગર (IITGN) 18 એપ્રિલ, 2026ના રોજ યોજાનારી ઇન્ડસ્ટ્રી પાર્ટનરશિપ કોન્ફરન્સ 2026 (IPC 2026)માં ત્રણ આંતરશાખાકીય સંશોધન ક્લસ્ટરનું પૂર્વ-ઉદ્ઘાટન કરશે. આ પહેલનો હેતુ શિક્ષણ અને ઉદ્યોગ વચ્ચે લાંબા ગાળાના સહયોગને મજબૂત બનાવવાનો છે. ગુજરાત સરકારના ઉર્જા અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગના મુખ્ય સચિવ અશ્વિની કુમાર આ કાર્યક્રમમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે.
ત્રણ ક્લસ્ટરો - એડવાન્સ્ડ મટિરિયલ્સ, એનર્જી અને હેલ્થકેર અને મેડટેક - એ IITGN દ્વારા તેના સંશોધન ઇકોસિસ્ટમને વર્તમાન ઔદ્યોગિક અને સામાજિક પડકારો સાથે જોડવા માટે એક વ્યૂહાત્મક પગલું છે. આ પહેલ વ્યવહારિક, પ્રોજેક્ટ-આધારિત જોડાણોથી આગળ વધીને ઉદ્યોગ સાથે લાંબા ગાળાની, સહયોગી ભાગીદારી તરફ આગળ વધવા માટે રચાયેલ છે.
આ વિઝનને અનુરૂપ, IITGNના સંશોધન ક્લસ્ટરો ઉદ્યોગ ભાગીદારોને સંશોધન ડિઝાઇનના પ્રારંભિક તબક્કાના ફેકલ્ટી સાથે જોડાવા, અદ્યતન માળખાગત સુવિધાઓ મેળવવા અને વ્યાપારી સંભાવના સાથે ટેકનોલોજી અને બૌદ્ધિક સંપત્તિનો સહ-વિકાસ કરવા સક્ષમ બનાવશે.
આ ક્લસ્ટરો મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. એડવાન્સ્ડ મટિરિયલ્સ ક્લસ્ટર ઊર્જા, સંરક્ષણ અને ઉત્પાદનમાં આગામી પેઢીના કાર્યક્રમોને સંબોધશે. ઊર્જા ક્લસ્ટર સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણ, સ્માર્ટ ગ્રીડ અને ટકાઉ ઇંધણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. હેલ્થકેર અને મેડટેક ક્લસ્ટર દવા શોધ, તબીબી ઉપકરણો, ડાયગ્નોસ્ટિક્સ અને AI-આધારિત આરોગ્યસંભાળ ઉકેલોને આગળ વધારશે.
ઉદ્યોગ તરફથી મળેલા જબરદસ્ત રસને પ્રતિબિંબિત કરતા, IPC 2026ને ઉદ્યોગ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, MSME, શિક્ષણ, સરકારી એજન્સીઓ અને રોકાણકાર કંપનીઓમાં 571 સંસ્થાઓ તરફથી 642 નોંધણીઓ સાથે જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મળ્યો છે. મુખ્ય સંસ્થાઓમાં ટાટા કન્સલ્ટન્સી સર્વિસીસ, લાર્સન એન્ડ ટુબ્રો, રિલાયન્સ BP મોબિલિટી, GMR ગ્રુપ અને ઝાયડસ લાઇફસાયન્સિસનો સમાવેશ થાય છે.
આ કોન્ફરન્સમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ (234), MSMEs (77), શૈક્ષણિક અને સંશોધન સંસ્થાઓ (105), સરકારી એજન્સીઓ (37) અને વેન્ચર કેપિટલ ફર્મ્સ (25) પણ સામેલ થયા હતા. નોંધપાત્ર રીતે, 218 સહભાગીઓ પહેલાથી જ IITGN સાથે જોડાણ ધરાવે છે, જે સંસ્થાની પસંદગીના સંશોધન ભાગીદાર તરીકે વધતી ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ઉદ્ઘાટન સત્રમાં જાપાન એક્સટર્નલ ટ્રેડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (JETRO) ના ડિરેક્ટર જનરલ યુ યોશિદા; ઝાયડસ રિસર્ચ સેન્ટર, ઝાયડસ લાઇફસાયન્સ લિમિટેડના પ્રમુખ મુકુલ જૈન; અને ગુજરાત કાઉન્સિલ ઓન સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી (GUJCOST) ના સલાહકાર અને સભ્ય સચિવ નરોત્તમ સાહુ પણ સંબોધન કરશે.
ઉદ્ઘાટન સત્ર પછી, દરેક સંશોધન ક્લસ્ટર માટે અલગ સત્રો તેમજ ઉદ્યોગ અને ફેકલ્ટી વચ્ચે રૂબરૂ બેઠકો, માર્ગદર્શિત પ્રયોગશાળા પ્રવાસો અને ભાગીદારી કરાર સમારોહ યોજાશે.
આ પહેલ પર વાત કરતાં, IIT ગાંધીનગરના સંશોધન અને વિકાસના ડીન પ્રો. વિમલ મિશ્રાએ જણાવ્યું હતું કે, "IIT ગાંધીનગરના સંશોધન ક્લસ્ટર્સ ભારતની અગ્રણી તકનીકી સંસ્થા ઉદ્યોગ સાથે કેવી રીતે જોડાય છે તેમાં એક નવો અધ્યાય ચિહ્નિત કરે છે. તે ફક્ત MoU પર હસ્તાક્ષર કરવા વિશે નથી; તે એક ટકાઉ નવીનતા ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા વિશે છે જે સંશોધનને ઔદ્યોગિક અને સામાજિક અસરમાં રૂપાંતરિત કરે છે."

Ministry of Education
IIT Gandhinagar to Pre-Launch Three Interdisciplinary Research Clusters at Industry Partnership Conclave 2026 on April 18
17 APR 2026 12:01PM by PIB Ahmedabad
The Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) will pre-launch three interdisciplinary Research Clusters at the Industry Partnership Conclave 2026 (IPC 2026), scheduled for April 18, 2026. The initiative aims to strengthen long-term collaboration between academia and industry. The event will be graced by Chief Guest Ashwani Kumar, Principal Secretary, Energy & Petrochemicals Department, Government of Gujarat.
The three clusters, Advanced Materials, Energy, and Healthcare & MedTech, represent a strategic step by IITGN to align its research ecosystem with pressing industrial and societal challenges. The initiative is designed to move beyond transactional, project-based engagements towards sustained, co-creative partnerships with industry.
In line with this vision, IITGN's Research Clusters will enable industry partners to engage with faculty from the early stages of research design, access advanced infrastructure, and co-develop technologies and intellectual property with commercial potential.
The clusters will focus on key national priorities. The Advanced Materials cluster will address next-generation applications in energy, defence, and manufacturing. The Energy cluster will focus on clean energy transition, smart grids, and sustainable fuels. The Healthcare & MedTech cluster will advance drug discovery, medical devices, diagnostics, and Al-driven healthcare solutions.
Reflecting strong industry interest, IPC 2026 has received an overwhelming response of 642 registrations from 571 organisations across industry, startups, MSMEs, academia, government agencies, and investor firms. Leading organisations such as Tata Consultancy Services, Larsen & Toubro, Reliance BP Mobility, GMR Group, and Zydus Lifesciences are among the participants.
The conclave has also witnessed participation from startups (234), MSMEs (77), academia and research organisations (105), government agencies (37), and venture capital firms (25). Notably, 218 participants already have existing engagements with IITGN, underscoring the Institute's growing role as a preferred research partner.
The inaugural session will also feature keynote addresses by Yu Yoshida, Director General, Japan External Trade Organization (JETRO); Mukul Jain, President, Zydus Research Centre, Zydus Lifesciences Ltd; and Narottam Sahoo, Advisor & Member Secretary, Gujarat Council on Science and Technology (GUJCOST).
The inaugural session will be followed by breakout sessions for each research cluster, one-on-one industry-faculty meetings, guided laboratory visits, and partnership signing ceremonies.
Speaking on the initiative, Prof Vimal Mishra, Dean, Research & Development, IIT Gandhinagar, said, "IIT Gandhinagar's Research Clusters mark a new chapter in how India's premier technical institutions engage with industry. This is not about signing MoUs; it is about building an enduring innovation ecosystem that translates research into industrial and societal impact."