રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ એઈમ્સ (AIIMS) રાજકોટના પદવીદાન સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યા
કુશળ અને સામાજિક રીતે સભાન ડોક્ટરો સમાજમાં ગહન પરિવર્તન લાવવાની શક્તિ ધરાવે છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
13 APR 2026 6:02PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ આજે (13 એપ્રિલ, 2026) ગુજરાતના રાજકોટ ખાતે એઈમ્સ (AIIMS) રાજકોટના પ્રથમ પદવીદાન સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યા અને સંબોધન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, દેશભરમાં પોસાય તેવા ખર્ચે વિશ્વસ્તરીય તૃતીયક (tertiary) આરોગ્ય સંભાળ પૂરી પાડવા માટે ઘણી એઈમ્સ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. તેઓ ગુણવત્તાયુક્ત તબીબી શિક્ષણ પ્રદાન કરવામાં, સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં, જાહેર આરોગ્ય પહેલ કરવામાં અને રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય નીતિઓ ઘડવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે નવીન સંશોધન અને દર્દીઓની સંભાળ દ્વારા આરોગ્ય સંભાળને આગળ વધારવા માટે એઈમ્સની પ્રતિબદ્ધતા પ્રશંસનીય છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે એઈમ્સ રાજકોટ એક નવી સંસ્થા છે. તબીબી શિક્ષણ, સંશોધન અને સેવાના ક્ષેત્રોમાં તેની આગળ લાંબી સફર છે. તેમણે એઈમ્સ રાજકોટના નીતિ ઘડવૈયાઓને વિનંતી કરી કે તેઓ તેમના ઉદ્દેશ્યોમાં માત્ર એઈમ્સના મુખ્ય લક્ષ્યોને જ નહીં, પરંતુ આ પ્રદેશમાં પ્રચલિત વિશિષ્ટ આરોગ્ય પડકારોના ઉકેલને પણ સામેલ કરે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે કોઈપણ સંસ્થાના સ્વસ્થ વિકાસમાં સુશાસન મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. સુશાસન અને પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે શરૂઆતથી જ લેવામાં આવેલા પગલાં આ સંસ્થાના વિકાસ પર દૂરગામી અસર કરશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે તબીબી વ્યવસાય એ માત્ર વ્યવસાય નથી; તે માનવતાની સેવા માટેની પ્રતિબદ્ધતા પણ છે. આ વ્યવસાયમાં માત્ર વૈજ્ઞાનિક જ્ઞાન જ નહીં પરંતુ સંવેદનશીલતા, ધીરજ અને નમ્રતાની પણ જરૂર છે. તેમણે જણાવ્યું કે ડોક્ટરો જે સફેદ કોટ પહેરે છે તે બીમારી અને અનિશ્ચિતતાની ક્ષણોમાં સમાજ તેમના પર જે વિશ્વાસ મૂકે છે તેનું પ્રતીક છે. આ વિશ્વાસને જાળવી રાખવાની જવાબદારી ડોક્ટરોના ખભા પર છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે તબીબી ક્ષેત્રે અભૂતપૂર્વ ગતિએ તકનીકી પ્રગતિ થઈ રહી છે. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, રોબોટિક્સ, પ્રિસિઝન મેડિસિન અને ડિજિટલ આરોગ્ય સેવાઓ તબીબી જગતના લેન્ડસ્કેપ અને ક્ષમતામાં ઝડપથી પરિવર્તન લાવી રહ્યા છે. તેમણે સ્નાતક થયેલા વિદ્યાર્થીઓને આ ફેરફારો સ્વીકારવા માટે તૈયાર રહેવાની સલાહ આપી હતી. તેમણે કહ્યું કે નવીનતમ ટેકનોલોજી અપનાવીને તેઓ માત્ર તેમના જ્ઞાન અને કૌશલ્યમાં વધારો કરી શકશે એટલું જ નહીં પરંતુ રોગોની વધુ અસરકારક રીતે સારવાર પણ કરી શકશે. જો કે, તબીબી ક્ષેત્રમાં માનવીય સહાનુભૂતિની ભૂમિકા ક્યારેય બદલી શકાતી નથી. ડોક્ટરના નમ્ર શબ્દો, આશ્વાસન આપતું સ્મિત અને સાચી રીતે સાંભળવાની ધીરજ ઘણીવાર એવી રીતે સાજી કરી શકે છે જે માત્ર દવાઓથી શક્ય નથી.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સારા ડોક્ટર બનવું એ એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ છે. જો કે, પ્રામાણિકતા, કરુણા અને પરોપકારની ભાવના જેવા માનવીય મૂલ્યોથી સંપન્ન ડોક્ટર બનવું એ તેનાથી પણ મોટી સિદ્ધિ છે. તેમણે જણાવ્યું કે કુશળ અને સામાજિક રીતે સભાન ડોક્ટરો સમાજમાં ગહન પરિવર્તન લાવવાની શક્તિ ધરાવે છે. તેમણે તેમને તેમના પદનો રચનાત્મક ઉપયોગ કરીને રાષ્ટ્રનિર્માણમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવવા સલાહ આપી હતી.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે નાગરિકોનું સારું સ્વાસ્થ્ય એક નિર્ણાયક પરિબળ છે. ભારત સરકારે તેના નાગરિકો માટે ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે અનેક પગલાં લીધાં છે. આ પ્રયાસોના અત્યારથી જ સકારાત્મક પરિણામો મળી રહ્યા છે. જો કે, જ્યારે તમામ હિસ્સેદારો એકસાથે મળીને આગળ વધશે ત્યારે આ પહેલોને વધુ વેગ મળશે. આ સંદર્ભમાં, એઈમ્સ જેવી રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થાઓની ભૂમિકા વધુ મહત્વની બની જાય છે. તેમને તબીબી સંશોધન અને નવીનતામાં નવા બેન્ચમાર્ક સ્થાપિત કરીને રાષ્ટ્રના આરોગ્ય સંભાળ ક્ષેત્રને માર્ગદર્શન આપવાનું કામ સોંપવામાં આવ્યું છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે એઈમ્સ રાજકોટ સમાન અને સુલભ આરોગ્ય સંભાળના રાષ્ટ્રીય ઉદ્દેશ્યને સાકાર કરવા માટે તેના મહત્વપૂર્ણ યોગદાન દ્વારા નવા બેન્ચમાર્ક સ્થાપિત કરશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION CEREMONY OF AIIMS RAJKOT
SKILLED AND SOCIALLY CONSCIOUS DOCTORS HAVE THE POWER TO BRING ABOUT PROFOUND CHANGE IN SOCIETY: PRESIDENT DROUPADI MURMU
13 APR 2026 6:02PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the first convocation ceremony of AIIMS Rajkot at Rajkot, Gujarat today (April 13, 2026).
Speaking on the occasion, the President said that several AIIMS have been established across the country to provide world-class tertiary healthcare at an affordable cost. They are playing a pivotal role in providing quality medical education, fostering research and innovation, undertaking public health initiatives, and formulating national health policies. She said that the commitment of AIIMS to advancing healthcare through innovative research and patient care is praiseworthy.
The President said that AIIMS Rajkot is a new institution. It has a long journey ahead in the fields of medical education, research and service. She urged the policymakers of the AIIMS Rajkot to incorporate into their objectives not only the core goals of AIIMS but also the resolution of the specific health challenges prevalent in this region. She underlined that good governance plays a pivotal role in the healthy growth of any organisation. Steps taken right at the outset to ensure good governance and transparency will have a far-reaching impact on the development of this institution.
The President said that the medical profession is not merely a profession; it is also a commitment to the service of humanity. This profession demands not only scientific knowledge but also sensitivity, patience and humility. She stated that the white coat that the doctors wear, symbolises the trust the society places in them during moments of illness and uncertainty. The responsibility of upholding this trust rests upon the shoulders of doctors.
The President said that technological advancements are occurring at an unprecedented pace in the medical field. Artificial Intelligence, Robotics, precision medicine and digital health services are rapidly transforming the landscape and potential of the medical world. She advised graduating students to remain prepared to embrace these changes. She said that by adopting the latest technologies, they will not only be able to enhance their knowledge and skills but also treat diseases more effectively. However, the role of human empathy in medicine can never be replaced. A doctor’s gentle words, a reassuring smile, and the patience to truly listen can often heal in ways that medicine alone cannot.
The President said that being a good doctor is a significant achievement. However, being a doctor imbued with human values such as integrity, compassion, and a spirit of benevolence is an even greater one. She stated that skilled and socially conscious doctors have the power to bring about profound change in society. She advised them to play a vital role in nation-building by making constructive use of their position.
The President said that the good health of the citizens is a crucial factor in achieving the goal of Viksit Bharat by the year 2047. The Government of India has taken several steps to ensure access to quality healthcare services for its citizens. These efforts are already yielding positive results. However, these initiatives will gain greater momentum when all stakeholders move forward together in unison. In this context, the role of institutions of national importance, such as AIIMS, becomes even more critical. They are tasked with guiding the nation's healthcare sector by establishing new benchmarks in medical research and innovation. She expressed confidence that AIIMS Rajkot will set new benchmarks through its significant contribution towards realising the national objective of equitable and accessible healthcare.
Please click here to see the President's Speech-