રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
સંશોધનને આગળ વધારવા અને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓને સમર્થન આપવામાં CSIR-CSMCRI ની ભૂમિકા પ્રશંસનીય: નિમુબેન બાંભણિયા
વારસો અને નવીનતા: CSIR-CSMCRIના 73મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણી
10 APR 2026 6:31PM by PIB Ahmedabad
CSIR-સેન્ટ્રલ સોલ્ટ એન્ડ મરીન કેમિકલ્સ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (CSMCRI), ભાવનગર દ્વારા તેના 73મા સ્થાપના દિવસની ભવ્ય ઉજવણી કરવામાં આવી હતી, જેમાં તેના વૈજ્ઞાનિક ઉત્કૃષ્ટતાના વારસા અને ભવિષ્યની આકાંક્ષાઓ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. કાર્યક્રમની શરૂઆત ફાઉન્ડેશન ડે કમિટીના અધ્યક્ષ અને મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક ડૉ. જે. આર. ચુનાવાલાના સ્વાગત પ્રવચનથી થઈ હતી. તેમણે સંસ્થાની નોંધપાત્ર સફર અને વિજ્ઞાન તથા સમાજમાં તેના યોગદાન પર વિચાર રજૂ કરીને દિવસની રૂપરેખા તૈયાર કરી હતી.
મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહેલા ભારત સરકારના ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ રાજ્ય મંત્રી અને સાંસદ શ્રીમતી નીમુબેન જયંતીભાઈ બાંભણિયાએ વિશેષ સંબોધન આપ્યું હતું. જેમાં સંશોધનને આગળ વધારવા અને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓને સમર્થન આપવામાં CSIR-CSMCRI ની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે સંસ્થાના તમામ કર્મચારીઓને તેમની શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
આઉટસ્ટેન્ડિંગ સાયન્ટિસ્ટ ડૉ. કન્નન શ્રીનિવાસને મરીન કેમિકલ્સ અને મીઠાના સંશોધનમાં સંસ્થાની અગ્રણી ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો, અને તેમના વિશેષ સંબોધનમાં દેશમાં વિજ્ઞાનના ઉત્થાનમાં CSIR ના યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. કાર્યક્રમમાં ગુજરાત બાયોટેકનોલોજી યુનિવર્સિટીના ડાયરેક્ટર જનરલ ડૉ. સુબીર એસ. મજુમદાર દ્વારા વિશિષ્ટ વ્યાખ્યાન આપવામાં આવ્યું હતું, જેમણે બાયોટેકનોલોજીની પ્રગતિ અને નવીનતાઓ વિશે સમજ આપી હતી. એમ.એસ. યુનિવર્સિટી, બરોડાના પ્રોફેસર સિરિમાવો નાયરે તેમના મુખ્ય સંબોધનમાં ફોર્ટિફાઇડ રાઇસ (મજબૂત બનાવેલા ચોખા) અને તેના સ્વાસ્થ્ય લાભો પર પ્રેરણાદાયી પ્રવચન આપ્યું હતું. ઉજવણીનું મુખ્ય આકર્ષણ CSIR-CSMCRI ના ડાયરેક્ટર ડૉ. અરૂપ ઘોષનું સ્થાપના દિવસનું સંબોધન હતું, જેમણે સંસ્થાના વિઝન, સિદ્ધિઓ અને ભાવિ રોડમેપ પર પ્રેરણાદાયી ભાષણ આપ્યું હતું.
આ પ્રસંગના મહત્વમાં વધારો કરતા, ભાવનગરના જિલ્લા કલેક્ટર અને ડીએમ ડૉ. મનીષ કુમારે સભાને સંબોધિત કરી હતી, અને ભાવનગર જિલ્લાના વિકાસ માટે CSIR-CSMCRI સાથે સહયોગની ભાવિ શક્યતાઓની અપેક્ષા વ્યક્ત કરી હતી.
મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક ડૉ. કે. બી. પાંડેએ માહિતી આપી હતી કે આ સંસ્થા વિજ્ઞાન પ્રેમીઓ તેમજ શાળા અને કોલેજના વિદ્યાર્થીઓ માટે ખુલ્લી મૂકવામાં આવી હતી, જે તેમને 'જિજ્ઞાસા' (Jigyasa) કાર્યક્રમ હેઠળ ચાલી રહેલી સંશોધન અને વિકાસ પ્રવૃત્તિઓની મુલાકાત લેવાની અને તેની જાણકારી મેળવવાની તક પૂરી પાડે છે. કાર્યક્રમનું સમાપન CSIR-CSMCRI ના CoA શ્રી બિરંચી સારંગ દ્વારા આભારવિધિ સાથે થયું હતું, જેમાં તેમણે ઉજવણીને યાદગાર બનાવવા બદલ તમામ મહાનુભાવો, સહભાગીઓ અને સ્ટાફનો આભાર માન્યો હતો. 73મો સ્થાપના દિવસ વૈજ્ઞાનિક નવીનતા, સહયોગ અને રાષ્ટ્રની સેવા પ્રત્યે CSIR-CSMCRI ની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરે છે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
CSIR-CSMCRI's role in advancing research and supporting national priorities is commendable: Nimuben Bambhania
Legacy and Innovation Highlight 73rd CSIR-CSMCRI Foundation Day
10 APR 2026 6:31PM by PIB Ahmedabad
CSIR-Central Salt & Marine Chemicals Research Institute (CSMCRI), Bhavnagar, marked its 73rd Foundation Day with a grand celebration, highlighting its legacy of scientific excellence and future aspirations. The event commenced with a welcome address by Dr. J. R. Chunawala, Chief Scientist, & Chairperson of the Foundation Day Committee. He set the tone for the day by reflecting on the institute’s remarkable journey and contributions to science and society.
Dr. Kannan Srinivasan, Outstanding Scientist emphasized institute’s pioneering role in marine chemicals & salt research, and highlighted CSIR’s contribution in up-liftment of science in country in his special address. The program featured distinguished lectures by Dr. Subeer S. Majumdar, Director General, Gujarat Biotechnology University, who shared insights into biotechnology advancements and innovations. Prof. Sirimavo Nair, MS University, Baroda, in her keynote address, delivered an inspiring talk on fortified rice and its health benefits. The highlight of the celebration was the Foundation Day Address by Dr. Arup Ghosh, Director, CSIR-CSMCRI, who delivered an inspiring speech on the institute’s vision, achievements, and future roadmap. Adding to the significance of the occasion, Dr. Manish Kumar, District Collector & DM, Bhavnagar, addressed the gathering, expecting future possibilities of collaboration with CSIR-CSMCRI for the development of Bhavnagar district.
The Chief Guest, Smt. Nimuben Jayantibhai Bambhaniya, MP & Hon’ble Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Government of India, delivered a special address, commending CSIR-CSMCRI’s role in advancing research, and supporting national priorities. She extended her best wishes to all employees of the institute. Dr. KB Pandey, Principal Scientist informed that the institute was open to science enthusiasts as well as school and college students, providing them an opportunity to visit and gain insights into the ongoing research and development activities under Jigyasa. The event concluded with a vote of thanks by Shri Biranchi Sarang, CoA, CSIR-CSMCRI, expressing gratitude to all dignitaries, participants, and staff for making the celebration memorable. The 73rd Foundation Day reaffirmed CSIR-CSMCRI’s commitment to scientific innovation, collaboration, and service to the nation.