परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय
सामान्य आणि तत्काळ पारपत्र अर्जदारांसाठी पारपत्र सेवा केंद्र (पीएसके), पुणे येथे 11 एप्रिल 2026 रोजी विशेष पारपत्र मोहीम
09 APR 2026 6:34PM by PIB Mumbai
पुणे, 9 एप्रिल 2026
प्रादेशिक पारपत्र कार्यालय (आरपीओ) पुणे, सामान्य आणि तत्काळ श्रेणीतील अर्जदारांसाठी एक विशेष पारपत्र मोहीम आयोजित करत आहे. ही मोहीम शनिवार, 11 एप्रिल 2026 रोजी पारपत्र सेवा केंद्र (पीएसके), पुणे येथे आयोजित केली जाईल. परराष्ट्र मंत्रालयाच्या पुढाकाराचा एक भाग म्हणून हाती घेण्यात आलेल्या या उपक्रमाचा उद्देश पारपत्रासाठी मुलाखत लवकर उपलब्ध करून देणे आणि पारपत्र सेवांच्या वितरणात आणखी सुधारणा करणे हा आहे.
सामान्य पारपत्र श्रेणी अंतर्गत अर्जदारांनी पारपत्र नियमांनुसार विहित संपूर्ण आणि अचूक कागदपत्रे सादर करणे आवश्यक आहे. अर्जदारांनी ‘Passport India’ संकेतस्थळावरील सूचनांचे काळजीपूर्वक वाचन करावे आणि अपॉइंटमेंटच्या दिवशी गैरसोय टाळण्यासाठी आवश्यक कागदपत्रांची पूर्तता व पात्रता सुनिश्चित करावी.अपूर्ण किंवा चुकीची कागदपत्रे असल्यास अर्ज स्वीकारला जाणार नाही.
तत्काळ योजनेसाठी अतिरिक्त कागदपत्रांची आवश्यकता असते आणि त्यासाठी अधिक कठोर पात्रता मार्गदर्शक तत्त्वे आहेत. अनेक अर्जदार एक किंवा दोन्ही निकषांमध्ये अयशस्वी ठरतात आणि त्यामुळे ते अर्ज यशस्वीपणे सादर करू शकत नाहीत. अर्जदारांना विनंती करण्यात येत आहे की त्यांनी तत्काल मार्गदर्शक सूचना आणि तत्काळ अंडरटेकिंग काळजीपूर्वक वाचावे आणि भेटीच्या दिवशी कोणतीही संभाव्य समस्या टाळण्यासाठी आवश्यक कागदपत्रांची पूर्तता व पात्रता सुनिश्चित करावी. तत्काळ अपात्र श्रेणींबद्दल जाणून घेण्यासाठी, कृपया येथे भेट द्या:
https://www.passportindia.gov.in/psp/TatkaalPassports.
[अर्जदाराची खरी ओळख तपासण्यासाठी, पारपत्र कायदा 1967 च्या कलम 5 आणि पारपत्र नियम 1980 च्या नियम 5 मध्ये असे नमूद केले आहे की, पारपत्र प्राधिकारी यासंदर्भात सर्व चौकशी करू शकतात आणि अर्जाच्या योग्य निपटारा करण्यासाठी पारपत्र प्राधिकारीवर्गाला आवश्यक असलेली अतिरिक्त माहिती, कागदपत्रे सादर करण्याची आवश्यकता अर्जदाराला भासू शकते.]
1.विशेष मोहिमेसाठी अपॉइंटमेंट कशी बुक करावी:
i. पासपोर्ट इंडिया संकेतस्थळ (https://www.passportindia.gov.in) किंवा mPassport Seva App ला भेट द्या आणि तात्काळ/सामान्य योजनेअंतर्गत अर्ज सादर करावा.
ii. ऑनलाइन पैसे भरल्यानंतर, 'शेड्यूल अपॉइंटमेंट पेज' वर जा, 'PSK Pune' स्थान निवडा आणि विशिष्ट तारखेसाठी अपॉइंटमेंट बुक करा.
4. विशेष मोहिमेची तारीख आणि ठिकाणाचा तपशील:
i. तारीख : 11एप्रिल 2026 (शनिवार )
ii.ठिकाण : मॉन्ट क्लेअर बिल्डिंग, 134/1, पार्ट एमपी-1, कमर्शियल पहिला मजला, ऑफिस नं.101 आणि 102, बाणेर पाषाण लिंक रोड, पाषाण, पुणे – 411021
iii. श्रेणी : सामान्य आणि तात्काळ अपॉइंटमेंट (नवीन आणि नूतनीकरण)
iv.वेळ: सकाळी 9.00 ते संध्याकाळी 5.00 (अर्जदारांनी ऑनलाइन अर्ज पावतीवर नमूद केल्याप्रमाणे त्यांच्या नियोजित भेटीच्या वेळेच्या 15 मिनिटे आधी हजर रहावे.)

Ministry of External Affairs
Special Passport Drive for Normal and Tatkaal Applicants at Passport Seva Kendra (PSK) Pune on 11th April 2026
09 APR 2026 5:34PM by PIB Mumbai
Pune, 9 April 2026
The Regional Passport Office (RPO) Pune is organizing a Special Passport Drive for Normal and Tatkaal category applicants. This drive will be conducted at Passport Seva Kendra (PSK), Pune on Saturday, 11th April 2026. The initiative is being taken as part of the Ministry of External Affairs’ initiative to make passport appointments available at an earlier date and to further improve the delivery of passport services.
The Normal passport category requires applicants to submit complete and correct documents as prescribed under the Passport Rules. Applicants are advised to carefully read the instructions available on the Passport India website and ensure document sufficiency and eligibility to avoid inconvenience on the day of appointment. Incomplete or incorrect documentation may lead to non-acceptance of the application.
The Tatkaal scheme requires additional documents and has stricter eligibility guidelines. Many applicants fail on either or both criteria and thus cannot submit applications successfully. The applicants are requested to carefully read the Tatkaal Advisory & Tatkaal Undertaking and ensure document sufficiency & eligibility to avoid any potential issues on the appointment day. To know about Tatkaal ineligible categories, please visit:
https://www.passportindia.gov.in/psp/TatkaalPassports.
[To check applicant's genuineness, the section 5 of the Passports Act 1967 read with Rule 5 of the Passports Rules, 1980 stipulates that Passport Authority may make all such enquiry and may require an applicant to submit such additional information, documents as may be considered necessary by the Passport Authority, for the proper disposal of the application.]
1. How to book special drive appointments:
1. Visit the Passport India website (https://www.passportindia.gov.in) or mPassport Seva App and submit the application under the Tatkaal/Normal scheme.
2. After making the online payment, go to the 'schedule appointment page', select location 'PSK Pune' and book the appointment for the specific date.
2. Date & location details of Special Drive:
1. Date: 11th April 2026 (Saturday)
2. Location: Mont Claire Building, S. No. 134/1, Part MP-1, Commercial First Floor, Office No. 101 & 102, Baner Pashan Link Road, Pashan, Pune – 411021
3. Category: Normal and Tatkaal Appointments (Fresh & Re-issue)
4. Time: 09:00hrs to 17:00hrs (Applicants should report 15 minutes prior to their scheduled appointment time as mentioned on the online application receipt)