વિદ્યુત મંત્રાલય
કેબિનેટે અરૂણાચલ પ્રદેશના કામલે, ક્રા દાદી અને કુરુંગ કુમે જિલ્લાઓમાં ₹26,069.50 કરોડના ખર્ચ સાથે 1720 મેગાવોટના કમલા હાઇડ્રો ઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટના નિર્માણ માટેના રોકાણ પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી
08 APR 2026 4:33PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ અરૂણાચલ પ્રદેશના કામલે, ક્રા દાદી અને કુરુંગ કુમે જિલ્લાઓમાં કમલા હાઇડ્રો ઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટ (HEP) ના નિર્માણ માટે ₹26,069.50 કરોડના રોકાણને મંજૂરી આપી છે. પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થવાનો અંદાજિત સમયગાળો 96 મહિનાનો છે.
1720 મેગાવોટ (8 x 210 મેગાવોટ અને 1 x 40 મેગાવોટ) ની સ્થાપિત ક્ષમતા ધરાવતો આ પ્રોજેક્ટ 6870 MU ઊર્જા ઉત્પન્ન કરે તેવી અપેક્ષા છે. પ્રોજેક્ટમાંથી ઉત્પન્ન થતી વીજળી અરૂણાચલ પ્રદેશ રાજ્યમાં વીજ પુરવઠાની સ્થિતિને મજબૂત બનાવશે, પીક ડિમાન્ડ મેનેજમેન્ટમાં ટેકો આપશે, નેશનલ ગ્રીડ બેલેન્સિંગમાં ફાળો આપશે અને બ્રહ્મપુત્રા ખીણમાં પૂર નિયંત્રણનો લાભ આપશે. કમલા HEP ઉપરાંત, અરૂણાચલ પ્રદેશમાં NHPC લિમિટેડ દ્વારા અન્ય હાઇડ્રોપાવર પ્રોજેક્ટ્સ — સુબનસિરી લોઅર (2000 મેગાવોટ), દિબાંગ મલ્ટીપર્પઝ (2880 મેગાવોટ) નિર્માણ હેઠળ છે અને ઇટાલિન (3097 મેગાવોટ) ના વિકાસનું આયોજન છે.
કમલા HEP એ NHPC લિમિટેડ અને અરૂણાચલ પ્રદેશ સરકાર વચ્ચેની સંયુક્ત સાહસ કંપની દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવશે. ભારત સરકાર પૂર નિયંત્રણના ઘટક માટે અંદાજપત્રીય સહાય તરીકે ₹4743.98 કરોડ અને સક્ષમ માળખાગત સુવિધાઓ એટલે કે રસ્તાઓ, પુલો અને સંકળાયેલ ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમના નિર્માણ માટે અંદાજપત્રીય સહાય તરીકે ₹1340 કરોડ તેમજ રાજ્યના ઇક્વિટી હિસ્સા માટે ₹750 કરોડની કેન્દ્રીય નાણાકીય સહાય પૂરી પાડશે.
રાજ્યને 12% મફત વીજળી મળશે અને વધારાની 1% વીજળી લોકલ એરિયા ડેવલપમેન્ટ ફંડ (LADF) માટે નિર્ધારિત કરવામાં આવશે, તેની સાથે આ પ્રદેશ માટે નોંધપાત્ર માળખાગત વિકાસ અને સામાજિક-આર્થિક લાભો પણ મળશે.
અરૂણાચલ પ્રદેશના કામલે, ક્રા દાદી અને કુરુંગ કુમે જિલ્લાઓમાં માળખાગત સુવિધાઓમાં નોંધપાત્ર સુધારો થશે, જેમાં પ્રોજેક્ટ માટે આશરે 196 કિમીના રસ્તાઓ અને પુલોના વિકાસનો સમાવેશ થાય છે જે મોટે ભાગે સ્થાનિક ઉપયોગ માટે ઉપલબ્ધ રહેશે. આ જિલ્લાઓને ₹8 કરોડના સમર્પિત પ્રોજેક્ટ ફંડ દ્વારા હોસ્પિટલો, શાળાઓ, બજારના સ્થળો વગેરે જેવી આવશ્યક માળખાગત સુવિધાઓના નિર્માણથી પણ લાભ થશે. સ્થાનિક જનતાને વળતર, રોજગારી અને CSR પ્રવૃત્તિઓથી પણ લાભ થશે.
કમલા HEP ઉપરાંત, અરૂણાચલ પ્રદેશ અને આસામમાં NHPC લિમિટેડ દ્વારા ત્રણ મોટા હાઇડ્રોપાવર પ્રોજેક્ટ્સ — સુબનસિરી લોઅર (2000 મેગાવોટ), દિબાંગ મલ્ટીપર્પઝ (2880 મેગાવોટ) અને ઇટાલિન (3097 મેગાવોટ) વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે. સુબનસિરી લોઅર HEP (2000 મેગાવોટ) એ એડવાન્સ સ્ટેજ પર છે જેમાં 750 મેગાવોટ ક્ષમતા પહેલેથી જ કાર્યરત થઈ ગઈ છે અને બાકીની ક્ષમતા ડિસેમ્બર 2026 સુધીમાં કાર્યરત થવાની અપેક્ષા છે, જ્યારે તમામ પ્રોજેક્ટ્સ યજમાન રાજ્યોને 12% મફત વીજળી પૂરી પાડશે અને પ્રોજેક્ટની આવકના 1% બરાબર લોકલ એરિયા ડેવલપમેન્ટ ફંડ દ્વારા સ્થાનિક વિકાસને ટેકો આપશે.

Ministry of Power
Cabinet approves Investment Proposal for construction of 1720 MW Kamala Hydro Electric Project in Kamle, Kra Daadi & Kurung Kumey Districts of Arunachal Pradesh with an outlay of Rs.26,069.50 crore
08 APR 2026 4:33PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved investment of Rs.26,069.50 crore for construction of Kamala Hydro Electric Project (HEP) in Kamle, Kra Daadi & Kurung Kumey Districts of Arunachal Pradesh. The estimated completion period for the project is 96 months.
The project with an installed capacity of 1720 MW (8 x 210 MW & 1 x 40 MW) is expected to generate 6870 MU of energy. The power generated from the Project will strengthen power supply position in the state of Arunachal Pradesh, support in peak demand management, contribute to national grid balancing and will provide flood moderation benefit in the Brahmaputra valley. In addition to Kamala HEP, other hydropower projects—Subansiri Lower (2000 MW), Dibang Multipurpose (2880 MW) is under construction, and Etalin (3097 MW) is planned for development by NHPC Limited in Arunachal Pradesh.
The Kamala HEP will be implemented through a Joint Venture Company between NHPC Limited and the Govt. of Arunachal Pradesh. Government of India shall extend Rs.4743.98 crore as budgetary support towards flood moderation component and Rs.1340 crore as budgetary support for enabling infrastructure viz. construction of roads, bridges and associated transmission system besides Central Financial Assistance of Rs.750 crore towards the equity share of the State.
The State will receive 12% free power and an additional 1% earmarked for the Local Area Development Fund (LADF), along with significant infrastructure development and socio-economic benefits for the region.
There will be significant improvement in the infrastructure in Kamle, Kra Daadi & Kurung Kumey Districts of Arunachal Pradesh, including the development of around 196 kms of roads and bridges, for the project which shall be mostly available for local use. The district will also benefit from the construction of essential infrastructure such as hospitals, schools, marketplaces etc. to be financed from dedicated project funds of Rs.8 crore. Local populace shall also be benefitted from compensations, employment and CSR activities.
Beside Kamala HEP, three major hydropower projects—Subansiri Lower (2000 MW), Dibang Multipurpose (2880 MW), and Etalin (3097 MW)—are being developed by NHPC Limited in Arunachal Pradesh and Assam. Subansiri Lower HEP (2000 MW) is at an advanced stage with 750 MW already commissioned and remaining capacity is expected to be commissioned by December 2026, while all projects will provide 12% free power to the host states and support local development through a Local Area Development Fund equivalent to 1% of project revenue.