ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਸੀਏ ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਕੁਆਲਿਟੀ ਐਫਟੀਟੀਐਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਫੀਲਡ ਚੈੱਕ ਕੀਤੇ
07 APR 2026 4:15PM by PIB Chandigarh
ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੰਟਰੋਲਰ ਆਫ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਅਕਾਊਂਟਸ (CCA), ਪੰਜਾਬ, ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਰਤ ਨਿਧੀ ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਐਫਟੀਟੀਐਚ (ਫਾਈਬਰ ਟੂ ਦ ਹੋਮ) ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਤਸਦੀਕ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫੀਲਡ ਵਿਜ਼ਿਟਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਤਸਦੀਕ ਅਭਿਆਨ ਸੇਵਾ ਵਿਤਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਘਰੇਲੂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਾਮਾਂ ਉੱਤੇ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ। ਵਿਜ਼ਿਟਸ ਦੌਰਾਨ ਸੀਸੀਏ ਟੀਮਾਂ ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਕੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਉੱਤੇ ਇਨਪੁੱਟ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇਨਪੁੱਟ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਐਫਟੀਟੀਐਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਆਨਲਾਈਨ ਸ਼ਿਖਿਆ, ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਦੁਰਗਮ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ “ਸਭ ਲਈ ਇੰਟਰਨੈੱਟ” ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ। ਯਤਨ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੇ ਹਨ।
ਫੀਲਡ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਭਿਆਨ ਸੀਸੀਏ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੰਤਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਛੋਰ ਤੱਕ ਸੁਗਮ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸੀਸੀਏ ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਰਾਜ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।

Ministry of Communications
CCA Punjab Conducts Field Checks to Ensure Quality FTTH Connectivity Under BharatNet Programme
07 APR 2026 4:15PM by PIB Chandigarh
The Office of the Controller of Communication Accounts (CCA), Punjab has been undertaking field visits across various districts in the State for physical verification of FTTH (Fibre to the Home) connections being provided under Amended BharatNet Programme funded through Digital Bharat Nidhi.
The verification exercise is aimed at assessing the status of service delivery and ensuring that high-speed internet services are being provided to households at affordable prices in line with the objectives of the programme. During the visits, CCA teams are interacting with subscribers and local stakeholders to obtain inputs on the quality, reach and effectiveness of the services being delivered.
The inputs received from users indicate that FTTH connectivity is playing a significant role in enabling access to online education, e-governance services, digital platforms and communication facilities. The availability of reliable internet connectivity is contributing towards improved socio-economic conditions, particularly in rural and remote areas.
The initiative aligns with the vision of the Hon’ble Prime Minister of ensuring “Internet for All” and strengthening digital infrastructure to bridge the digital divide. The efforts are also in line with the broader objective of providing internet access to every household and promoting inclusive digital growth.
The field verification exercise forms part of the continuous monitoring mechanism of CCA Punjab to ensure effective implementation of digital connectivity initiatives and seamless last-mile connectivity. CCA Punjab reaffirmed its commitment to strengthening digital infrastructure and ensuring that the benefits of government programmes reach every corner of the State.
4FOV.jpeg)
Click for Hindi version