કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
સાધના સપ્તાહ – દિવસ 7: મૂર્ત પરિણામો કેન્દ્રિત વેબિનારની મુખ્ય વાતો
07 APR 2026 1:59PM by PIB Ahmedabad
સાધના સપ્તાહ 2026નો સાતમો દિવસ મૂર્ત પરિણામો પર કેન્દ્રિત છે, જેમાં નિષ્ણાતોની આગેવાની હેઠળના વેબિનાર્સ 8 એપ્રિલ, 2026ના રોજ યોજાશે. આ સત્રોમાં પાયાના સ્તરની આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીઓ અને વૈશ્વિક નેતૃત્વ માટે ભારતના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમની ચર્ચા કરવામાં આવશે.
ઘણા કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, વિભાગો અને રાજ્ય સરકારો 'લાસ્ટ માઇલ ડિલિવરી', કૃષિ નવીનતા, કુદરતી ખેતી અને ખેડૂતોની આવકમાં વધારો જેવા વિષયો પર વિશેષ વેબિનાર્સનું પણ આયોજન કરશે.
આજના મુખ્ય મુદ્દાઓ (8 એપ્રિલ, 2026)
1. ડૉ. એમ.આર. સીતારામ અને ડૉ. એમ. શ્રીનિવાસ:
વિષય: પાયાના સ્તર અને સમુદાય આરોગ્ય પ્રણાલીઓ
સમય: સવારે 10:30 થી 11:30
ડૉ. સીતારામ (ઓર્થોપેડિક સર્જન, જાહેર આરોગ્ય નિષ્ણાત અને વિકાસ કાર્યકર્તા) અને ડૉ. શ્રીનિવાસ (ઓલ ઈન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ મેડિકલ સાયન્સિસ, દિલ્હીના ડિરેક્ટર) આરોગ્ય સંભાળ પહોંચાડવા માટે સમુદાય-આધારિત અભિગમો પર ચર્ચા કરશે. આ સત્રમાં પાયાના સ્તરની આરોગ્ય પ્રણાલીઓ પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળને કેવી રીતે મજબૂત બનાવી શકે છે, વંચિત વિસ્તારોમાં પહોંચ સુધારી શકે છે અને સમુદાયો માટે માપી શકાય તેવા આરોગ્ય પરિણામો કેવી રીતે પહોંચાડી શકે છે તેનું અન્વેષણ કરવામાં આવશે.
2. શ્રીમતી અંજલી બંસલ અને શ્રી બેજુલ સોમાયા:
વિષય: વૈશ્વિક નેતૃત્વ માટે ભારતના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ
સમય: બપોરે 12:00 થી 1:00 વાગ્યા સુધી
શ્રીમતી બંસલ (સ્થાપક, અવના કેપિટલ) અને શ્રી સોમાયા (પાર્ટનર, લાઇટસ્પીડ વેન્ચર પાર્ટનર્સ) ભારતના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ અને વૈશ્વિક નેતૃત્વ માટે તેની સંભાવનાનું વિશ્લેષણ કરશે. આ સત્રમાં નીતિ સમર્થન, રોકાણ વલણો, નવીનતા સંસ્કૃતિ અને આર્થિક વિકાસને આગળ વધારવામાં અને રોજગાર, ટેકનોલોજી અને સામાજિક પ્રભાવમાં મૂર્ત પરિણામો પહોંચાડવામાં સ્ટાર્ટઅપ્સની ભૂમિકા પર ચર્ચા કરવામાં આવશે.
મંત્રાલય/વિભાગ અને રાજ્ય વેબિનાર્સ:
પોસ્ટ વિભાગ - પીટીસી સહારનપુર (સવારે 10:30 વાગ્યે):
વિષય: 'લાસ્ટ માઇલ ડિલિવરી' અને 'જાહેર સેવા' ભારતીય પોસ્ટના સંદર્ભમાં
પીટીસી સહારનપુર 'લાસ્ટ માઇલ ડિલિવરી' અને ભારતીય પોસ્ટમાં જાહેર સેવા પહેલ પર એક પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કરશે. આ સત્રમાં ડિલિવરી કાર્યક્ષમતા સુધારવા, સેવાની પહોંચ વધારવા અને દૂરના અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં નાગરિકો માટે પોસ્ટલ સેવાઓની ઍક્સેસ સુધારવા માટે અપનાવવામાં આવેલી નવીનતાઓ અને વ્યૂહરચનાઓ દર્શાવવામાં આવશે.
DARE-ICAR- ડૉ. ગોપાલ લાલ, ડિરેક્ટર, ICAR-NAARM, હૈદરાબાદ (સવારે 11:00 વાગ્યે):
વિષય: કૃષિ નવીનતા ઇકોસિસ્ટમ: સ્ટાર્ટઅપ્સ, ઇન્ક્યુબેશન અને એગ્રી-ટેક લીડરશીપ
પ્રારંભિક ટિપ્પણી: ડૉ. જે.કે. જેના, ડીડીજી (કૃષિ શિક્ષણ), આઈસીએઆર મુખ્યાલય
ડૉ. લાલ સ્ટાર્ટઅપ્સ, ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સ અને એગ્રી-ટેક લીડરશીપ સહિત કૃષિ નવીનતા ઇકોસિસ્ટમ પર ચર્ચા કરશે. આ સત્રમાં સંશોધન અને ટેક ઉદ્યોગસાહસિકતા કૃષિ ક્ષેત્રમાં કેવી રીતે પરિવર્તન લાવી રહી છે, નવા વ્યવસાય મોડેલો બનાવી રહી છે અને ઉત્પાદકતા, ટકાઉપણું અને ખેડૂત આવકના સંદર્ભમાં મૂર્ત અને માપી શકાય તેવા પરિણામો આપી રહી છે તેની શોધ કરવામાં આવશે.
DARE-ICAR પેનલ ચર્ચા (3:00 pm):
વિષય: ટકાઉ સંસાધન વ્યવસ્થાપન અને ખેડૂતોની આજીવિકા માટે પ્રાકૃતિક ખેતી
કન્વીનર: ડૉ. એ.કે. નાયક, DDG (NRM), ICAR
મધ્યસ્થ: ડૉ. એસ.કે. શર્મા, ADG (HRM) અને નોડલ ઓફિસર (iGOT, ICAR)
નિષ્ણાતો: ICAR, ઉદ્યોગ અને હિસ્સેદારો
આ સહયોગી ચર્ચા પ્રાકૃતિક ખેતી પદ્ધતિઓ અને ટકાઉ સંસાધન વ્યવસ્થાપન અને ખેડૂતોની આજીવિકા પર તેમની અસર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. આ સત્રમાં, ICAR, ઉદ્યોગ અને હિસ્સેદારોના નિષ્ણાતો પ્રાકૃતિક ખેતી પદ્ધતિઓ, સફળતાની વાર્તાઓ અને માટીના સ્વાસ્થ્ય, ઇનપુટ ખર્ચ અને ખેડૂતોની આવક પર માપી શકાય તેવા પરિણામોની સમીક્ષા કરવા માટે ભેગા થશે.
છત્તીસગઢ રાજ્ય - ડૉ. સંજય દ્વિવેદી, પ્રોફેસર, ઇન્દિરા ગાંધી કૃષિ યુનિવર્સિટી, રાયપુર (5:00 pm):
વિષય: ખેડૂતોની આવકમાં વધારો
ડૉ. દ્વિવેદી ખેડૂતોની આવક વધારવા માટેની વ્યૂહરચના અને પગલાંની ચર્ચા કરશે. આ સત્રમાં નીતિગત પગલાં, કૃષિ પ્રથાઓ, મૂલ્ય શૃંખલા સુધારા અને બજાર જોડાણોની સમીક્ષા કરવામાં આવશે જે ખેડૂતોની આવક વધારવા અને ગ્રામીણ સમૃદ્ધિમાં નક્કર પરિણામો પ્રાપ્ત કરવામાં ફાળો આપે છે.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Sādhana Saptah Day 7: Key Highlights of Tangible Outcomes-Focused Webinars
07 APR 2026 1:59PM by PIB Delhi
The Seventh day of Sādhana Saptah 2026 focuses on Tangible Outcomes, with expert-led webinars scheduled for 8 April 2026. The sessions will explore grassroots healthcare systems and India's startup ecosystem for global leadership.
Multiple Central Ministries, Departments and State Governments will also host specialised webinars on last-mile delivery, agricultural innovation, natural farming and farmer income growth.
Key Highlights of the Day (8th April, 2026)
1. Dr. M R Seetharam and Dr. M Srinivas:
Topic: Grassroots & Community Health Systems
Time: 10:30 AM to 11:30 AM
Dr. Seetharam (Orthopaedic Surgeon, Public Health Practitioner, and Development Activist) and Dr. Srinivas (Director of All India Institute of Medical Sciences, Delhi) will discuss community-based approaches to healthcare delivery. The session will explore how grassroots health systems can strengthen primary healthcare, improve access in underserved areas and deliver measurable health outcomes for communities.
2. Ms. Anjali Bansal and Mr. Bejul Somaia:
Topic: Building India's Startup Ecosystem for Global Leadership
Time: 12:00 PM to 1:00 PM
Ms. Bansal (Founder, Avaana Capital) and Mr. Somaia (Partner at Lightspeed Venture Partners) will examine India's startup ecosystem and its potential for global leadership. The session will discuss policy support, investment trends, innovation culture and the role of startups in driving economic growth and creating tangible outcomes in employment, technology and social impact.
Ministry/Department and State Webinars:
Department of Posts - PTC Saharanpur (10:30 AM):
Topic: Last Mile Delivery & Jan Sewa in the Context of India Post
PTC Saharanpur will present on last-mile delivery and public service initiatives within India Post. The session will showcase innovations and strategies for improving delivery efficiency, expanding service reach and enhancing citizen access to postal services in remote and rural areas.
DARE-ICAR - Dr. Gopal Lal, Director, ICAR-NAARM, Hyderabad (11:00 AM):
Topic: Agricultural Innovation Ecosystem: Startups, Incubation and Agri-Tech Leadership
Initial Remarks: Dr. J. K. Jena, DDG (Ag. Edn.), ICAR HQs
Dr. Lal will discuss the agricultural innovation ecosystem including startups, incubation centres and agri-tech leadership. The session will explore how innovation and technology entrepreneurship are transforming agriculture, creating new business models and delivering measurable outcomes in productivity, sustainability and farmer income.
DARE-ICAR Samuhik Charcha (3:00 PM):
Topic: Natural Farming for Sustainable Resource Management & Livelihood of Farmers
Convener: Dr. A. K. Nayak, DDG (NRM), ICAR
Moderator: Dr. S. K. Sharma, ADG (HRM) & Nodal Officer (iGOT, ICAR)
Experts: ICAR & Industries & Stakeholders
This collaborative discussion will focus on natural farming practices and their impact on sustainable resource management and farmer livelihoods. The session will bring together experts from ICAR, industry and stakeholders to examine natural farming methods, success stories and measurable outcomes in soil health, input costs and farmer income.
State of Chhattisgarh - Dr. Sanjay Dwivedi, Professor, Indira Gandhi Agricultural University, Raipur (5:00 PM):
Topic: Farmer Income Growth
Dr. Dwivedi will discuss strategies and interventions for farmer income growth. The session will examine policy measures, agricultural practices, value chain improvements and market linkages that contribute to increasing farmer incomes and achieving tangible outcomes in rural prosperity.