नौवहन मंत्रालय
त्रेसष्टाव्या राष्ट्रीय सागरी दिनाची मुंबईत भव्य अंतिम सोहळ्याने सांगता
जलवाहतूक क्षेत्रातील अनेक भागधारक झाले सहभागी, उत्कृष्ट कामगिरी आणि योगदानासाठी पुरस्कार वितरण
06 APR 2026 4:56PM by PIB Mumbai
मुंबई, 6 एप्रिल 2026
त्रेसष्टावा राष्ट्रीय सागरी दिन सोहळा 2026 आणि मर्चंट नेव्ही सप्ताहाचा सांगता सोहळा मुंबईत अंधेरी येथील भारतरत्नम सभागृहात 5, एप्रिल 2026 रोजी आयोजित करण्यात आला होता. "सागरी भारत, प्रगतीला बळ" अशी या सप्ताहाची संकल्पना होती.
सागरी क्षेत्राला असलेले राष्ट्रीय महत्त्व अधोरेखित करत राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू आणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांना समारंभपूर्वक 'लॅपेल पिन' लावून 'मर्चंट नेव्ही सप्ताहा'चा प्रारंभ करण्यात आला. केंद्रीय बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांचा सदिच्छा संदेश आणि याच विभागाचे राज्यमंत्री शांतनू ठाकूर यांचा व्हिडिओ संदेश यामुळे या सोहळ्याची शोभा अधिकच वाढली.
महाराष्ट्र शासनाचे मत्स्यव्यवसाय आणि बंदर विकास मंत्री नितेश राणे या कार्यक्रमाला प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित होते. आर्थिक वृद्धी आणि राष्ट्रीय विकासाला चालना देण्यातील सागरी क्षेत्राच्या भूमिकेवर त्यांनी भर दिला. केंद्र सरकारचे माजी सचिव आणि नौवहन विभागाचे माजी महासंचालक दीपक शेट्टी, सन्माननीय अतिथी म्हणून उपस्थित होते. सागरी क्षेत्राच्या विकासात उल्लेखनीय योगदान देणाऱ्या आणि अनुकरणीय कामगिरी तसेच उत्कृष्ट कार्य करणाऱ्या व्यक्ती आणि संस्थांचा तसेच सागरी क्षेत्रातील विशेष कौशल्य आणि नवोन्मेष यांचा गौरव करण्याच्या उद्देशाने यावेळी विशेष सन्मानपत्रे प्रदान करण्यात आली.
मर्चंट नेव्ही सप्ताहाच्या निमित्ताने आयोजित परिषदा, रक्तदान शिबिरे आणि जनजागृतीपर कार्यक्रम यांसारख्या राष्ट्रव्यापी उपक्रमांची सांगता देखील यानिमित्ताने झाली. कार्यक्रमाच्या मध्यवर्ती संकल्पनेशी सुसंगत राहून, या कार्यक्रमाने व्यापार सुलभ करण्यात, आर्थिक विकासाला चालना देण्यात आणि भारताला एक अग्रगण्य सागरी राष्ट्र बनवण्याच्या दृष्टीकोनाला पुढे नेण्यात या क्षेत्राच्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेवर भर दिला.
नौवहन उपमहासंचालक आणि एनएमडीसी मध्यवर्ती समितीचे सदस्य सचिव सुधीर कोहाकडे यांनी केलेल्या आभार प्रदर्शनाने या कार्यक्रमाचा समारोप झाला; यावेळी त्यांनी सर्व मान्यवर, सहभागी आणि संबंधित भागधारकांचे कार्यक्रमाच्या यशस्वी आयोजनासाठी दिलेल्या मौल्यवान योगदानाबद्दल कृतज्ञता व्यक्त केली.
या कार्यक्रमाला महासंचालक (नौवहन) आयएएस श्याम जगन्नाथन; अतिरिक्त महासंचालक (नौवहन) आयपीएस सुशील मानसिंग खोपडे; तसेच शिपिंग कॉर्पोरेशन ऑफ इंडिया चे अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालक बी. के. त्यागी उपस्थित होते.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
63rd National Maritime Day Celebrations conclude with Grand Finale in Mumbai
Stakeholders across maritime sector participate; awards presented for excellence and contribution
06 APR 2026 2:56PM by PIB Mumbai
Mumbai, 6 April 2026
The Grand Finale of the 63rd National Maritime Day Celebrations–2026, marking the culmination of Merchant Navy Week, was held on April 5, 2026 at the Bharatratnam Auditorium, Andheri, Mumbai, under the theme “Maritime India, Empowering Progress.” The event witnessed enthusiastic participation from key stakeholders across India’s maritime sector, reflecting the nation’s commitment to strengthening its maritime capabilities and global presence.
The Merchant Navy Week commenced with the ceremonial lapel pinning to President of India, Smt. Droupadi Murmu, and Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, symbolising national recognition of the maritime fraternity. The celebrations were further enriched by a goodwill message from Union Cabinet Minister for Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal, and a video message from Minister of State for Ports, Shipping and Waterways, Shri Shantanu Thakur.
Cabinet Minister for Fisheries and Ports Development, Government of Maharashtra, Shri Nitesh Rane, graced the occasion as Chief Guest and emphasised the maritime sector’s vital role in driving economic growth and national development. Former Secretary to the Government of India and Former Director General of Shipping, Shri Deepak Shetty, attended as the Guest of Honour. Awards along with special recognition certificates were conferred to honour individuals and organisations for their outstanding work, exemplary performance, and significant contributions to the maritime sector, highlighting excellence and innovation within the maritime community.
The celebrations marked the culmination of nationwide activities such as seminars, blood donation drives, and awareness initiatives conducted during Merchant Navy Week. Aligned with the theme, the event underscored the sector’s pivotal role in enabling trade, fostering economic growth, and advancing India’s vision of becoming a leading maritime nation.
The programme concluded with a Vote of Thanks delivered by Deputy Director General of Shipping and Member Secretary, NMDC Central Committee, Shri Sudhir Kohakade, expressing gratitude to all dignitaries, participants, and stakeholders for their valuable contributions to the success of the celebrations.
The event was attended by eminent dignitaries including Director General of Shipping, IAS, Shri Shyam Jagannathan; Additional Director General of Shipping, IPS, Shri Sushil Mansingh Khopde; and CMD, Shipping Corporation of India, Shri B K Tyagi.