કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
સાધના સપ્તાહ દિવસ 6: મૂર્ત પરિણામો-લક્ષી વેબિનારના મુખ્ય આકર્ષણો
06 APR 2026 3:24PM by PIB Ahmedabad
સાધના સપ્તાહ 2026 ના છઠ્ઠા દિવસે 'મૂર્ત પરિણામો' (Tangible Outcomes) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે, જેના માટે 7 એપ્રિલ 2026 ના રોજ નિષ્ણાતોના નેતૃત્વમાં વેબિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ સત્રોમાં સાર્વત્રિક આરોગ્ય ખાતરી, ટકાઉપણાં માટે સિસ્ટમ્સ થિંકિંગ અને સામાજિક સુરક્ષા તથા છેવાડાના માનવી સુધી પહોંચવા માટે ડેટા-આધારિત અભિગમોની ચર્ચા કરવામાં આવશે.
વિવિધ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, વિભાગો અને રાજ્ય સરકારો પણ નાગરિક-કેન્દ્રીય સેવાઓ, ક્ષમતા નિર્માણ, ડેટા મેનેજમેન્ટ, વહીવટમાં નૈતિકતા અને પરિણામ માપન માળખા પર વિશેષ વેબિનાર યોજશે.
દિવસના મુખ્ય આકર્ષણો (7 એપ્રિલ, 2026):
1. ડૉ. કે. શ્રીનાથ રેડ્ડી:
• વિષય: ભારત માટે સાર્વત્રિક આરોગ્ય ખાતરી તરફ
• સમય: સવારે 10:30 થી 11:30
• ડૉ. રેડ્ડી (પબ્લિક હેલ્થ ફાઉન્ડેશન ઓફ ઇન્ડિયાના સ્થાપક પ્રમુખ) ભારતની સાર્વત્રિક આરોગ્ય ખાતરી તરફની સફર વિશે ચર્ચા કરશે. આ સત્ર તમામ નાગરિકો માટે ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળની સમાન પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે જરૂરી નીતિગત માળખાં, વિતરણ પદ્ધતિઓ અને ધિરાણ મોડેલોની તપાસ કરશે, જેમાં માપી શકાય તેવા પરિણામો અને ટકાઉ આરોગ્ય પ્રણાલીઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
2. શ્રી અશોક ખોસલા:
• વિષય: ટકાઉ રાષ્ટ્ર માટે સિસ્ટમ્સ થિંકિંગ (Systems Thinking)
• સમય: બપોરે 12:00 થી 1:00
• શ્રી ખોસલા (ચેરમેન, ડેવલપમેન્ટ અલ્ટરનેટિવ્સ) તપાસ કરશે કે કેવી રીતે 'સિસ્ટમ્સ થિંકિંગ' ભારતને ટકાઉપણાં તરફ દોરી શકે છે. આ સત્ર વિકાસ, પર્યાવરણ સંરક્ષણ અને આર્થિક વૃદ્ધિ માટેના સંકલિત અભિગમો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, જે વિવિધ ક્ષેત્રો વચ્ચેના આંતર-જોડાણો અને લાંબા ગાળાના પરિણામો માટે સર્વગ્રાહી ઉકેલોના મહત્વ પર ભાર મૂકશે.
3. શ્રી સૌરભ તિવારી:
• વિષય: DBT, લાભાર્થી વિશ્લેષણ, સામાજિક સુરક્ષા, છેવાડાના સ્તર સુધી સમાવેશ
• સમય: બપોરે 3:00 થી 4:00
• શ્રી તિવારી (અધિક સચિવ - DBT, કેબિનેટ સચિવાલય) ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT), લાભાર્થી વિશ્લેષણ અને સામાજિક સુરક્ષા કાર્યક્રમોમાં છેવાડાના સ્તર સુધી પહોંચ પ્રાપ્ત કરવાની વ્યૂહરચનાઓ પર ચર્ચા કરશે. આ સત્ર દર્શાવશે કે કેવી રીતે ડેટા-આધારિત અભિગમો અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ લક્ષ્યાંકને સુધારી રહ્યા છે, ગેરરીતિઓ ઘટાડી રહ્યા છે અને લાભો હેતુપૂર્વકના લાભાર્થીઓ સુધી અસરકારક રીતે પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરી રહ્યા છે.
મંત્રાલય/વિભાગ અને રાજ્ય વેબિનાર્સ:
• ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગ - ડૉ. વી સુરેશ બાબુ, આસિસ્ટન્ટ પ્રોફેસર, NIRD&PR (સવારે 10:00):
• વિષય: "VB-G RAM (G)" પર ઓરિએન્ટેશન
• આ સત્ર પરિણામ માપન માળખા (outcome measurement framework) પર માર્ગદર્શન પૂરું પાડશે અને ગ્રામીણ સ્તરે વિકાસના પરિણામોના મૂલ્યાંકન માટેની પદ્ધતિઓ અને સાધનો વિશે સમજાવશે.
• ટપાલ વિભાગ - PTC દરભંગા (સવારે 10:30):
• વિષય: નાગરિક કેન્દ્રીય સેવાઓ
• ટપાલ ક્ષેત્રે નાગરિક-કેન્દ્રીય સેવા વિતરણ પર પ્રસ્તુતિ આપવામાં આવશે, જેમાં સેવાની ગુણવત્તા અને સુલભતા સુધારવા માટેની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવશે.
• DARE-ICAR - ડૉ. એસ. કે. શર્મા, ADG (HRM), ICAR મુખ્ય મથક (સવારે 11:00):
• વિષય: ICAR માં ક્ષમતા નિર્માણની અનિવાર્યતા (@ICAR)
• આ સત્ર કૃષિ સંશોધન અને વિસ્તરણના લક્ષ્યો હાંસલ કરવા માટે માનવ સંસાધન વિકાસ વ્યૂહરચનાઓ અને તાલીમ માળખા વિશે ચર્ચા કરશે.
• DARE-ICAR - ડૉ. કેરામ નરસૈયા, ડિરેક્ટર, ICAR-IASRI, નવી દિલ્હી (બપોરે 3:00):
• વિષય: ICAR માં ડેટા મેનેજમેન્ટ
• કૃષિ સંશોધનમાં પુરાવા-આધારિત નિર્ણય લેવા માટે ડેટા સંગ્રહ, સંગ્રહ અને વિશ્લેષણની પદ્ધતિઓ પર આ સત્રમાં ચર્ચા કરવામાં આવશે.
• છત્તીસગઢ રાજ્ય - ડૉ. કે સુબ્રમણ્યમ, સભ્ય, છત્તીસગઢ રાજ્ય આયોજન પંચ (સાંજે 5:00):
• વિષય: વહીવટમાં નૈતિકતા અને મૂલ્યો
• જાહેર વહીવટમાં નૈતિકતાની ભૂમિકા અને તે કેવી રીતે સરકારી સંસ્થાઓ અને કાર્યક્રમોમાં પારદર્શિતા તથા જાહેર વિશ્વાસ વધારવામાં ફાળો આપે છે તેની આ સત્રમાં શોધ કરવામાં આવશે.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Sādhana Saptah Day 6: Key Highlights of Tangible Outcomes-Focused Webinars
06 APR 2026 3:24PM by PIB Delhi
The sixth day of Sādhana Saptah 2026 will focus on Tangible Outcomes, with expert-led webinars scheduled for 7 April 2026. The sessions will explore universal health assurance, systems thinking for sustainability, and data-driven approaches to social protection and last-mile inclusion.
Multiple Central Ministries, Departments and State Governments will also host specialised webinars on citizen-centric services, capacity building, data management, ethics in administration and outcome measurement frameworks.
Key Highlights of the Day (7th April, 2026):
1. Dr. K. Srinath Reddy:
Topic: Towards Universal Health Assurance for India
Time: 10:30 AM to 11:30 AM
Dr. Reddy (Founder President of Public Health Foundation of India) will discuss India's journey towards universal health assurance. The session will explore policy frameworks, delivery mechanisms and financing models needed to ensure equitable access to quality healthcare for all citizens, with a focus on measurable outcomes and sustainable health systems.
2. Mr. Ashok Khosla:
Topic: Systems Thinking for a Sustainable Nation
Time: 12:00 PM to 1:00 PM
Mr. Khosla (Chairman, Development Alternatives) will examine how systems thinking can guide India towards sustainability. The session will focus on integrated approaches to development, environmental conservation and economic growth, emphasizing interconnections between different sectors and the importance of holistic solutions for long-term outcomes.
3. Mr. Saurabh Tiwari:
Topic: DBT, Beneficiary Analytics, Social Protection, Last-Mile Inclusion
Time: 3:00 PM to 4:00 PM
Mr. Tiwari (Additional Secretary - DBT, Cabinet Secretariat) will discuss Direct Benefit Transfer, beneficiary analytics and strategies for achieving last-mile inclusion in social protection programmes. The session will showcase how data-driven approaches and digital platforms are improving targeting, reducing leakages and ensuring benefits reach intended beneficiaries effecttively.
Ministry/Department and State Webinars:
Department of Rural Development - Dr. V Suresh Babu, Assistant Professor, NIRD&PR (10:00 AM):
Topic: Orientation on "VB-G RAM (G)"
Dr. Suresh Babu will provide an orientation on the outcome measurement framework. The session will explain the methodology, tools and processes for tracking and evaluating development outcomes at the grassroots level, helping officials measure the impact of rural development programmes.
Department of Posts - PTC Darbhanga (10:30 AM):
Topic: Citizen Centric Services
PTC Darbhanga will present on citizen-centric service delivery in the postal sector. The session will highlight initiatives and best practices for improving service quality, accessibility and responsiveness to citizen needs in postal operations.
DARE-ICAR - Dr. S. K. Sharma, ADG (HRM), ICAR HQs (11:00 AM):
Topic: Capacity Building Imperative @ICAR
Initial Remarks: Dr Gopal Lal, Director, ICAR-NAARM, Hyderabad
Dr. Sharma will discuss the capacity building imperative at ICAR for achieving agricultural research and extension goals. The session will cover human resource development strategies, training needs and competency frameworks essential for strengthening agricultural institutions and improving outcomes.
DARE-ICAR - Dr. Kairam Narsaiah, Director, ICAR-IASRI, New Delhi (3:00 PM):
Topic: Data Management in ICAR
Initial Remarks: Dr. S. P. Ahlawat, PS (HRM), ICAR HQs
Dr. Narsaiah will discuss data management practices and systems at ICAR. The session will cover data collection, storage, analysis and use for evidence-based decision-making in agricultural research, emphasizing the importance of robust data systems for measuring research outcomes and impact.
State of Chhattisgarh - Dr. K Subramanyam, Member, Chhattisgarh State Planning Commission (5:00 PM):
Topic: Ethics and Values in Administration
Dr. Subramanyam will discuss the role of ethics and values in public administration. The session will explore how ethical frameworks and value-based governance contribute to better outcomes, transparency and public trust in government institutions and programmes.