భూ శా స్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ
పార్లమెంటు ప్రశ్న: సాగర్ వాణి వ్యవస్థ
01 APR 2026 11:55AM by PIB Hyderabad
భూ విజ్ఞాన శాస్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓఈఎస్) పరిధిలోని ఇన్‌కాయిస్ (ఇండియన్ నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ ఓషన్ ఇన్ఫర్మేషన్ సర్వీసెస్).. సముద్ర ఆధారిత ముందస్తు హెచ్చరికలు, సలహా సేవలను సమగ్రంగా అందిస్తోంది. ఈ సేవలు ఆంధ్రప్రదేశ్, ఒడిశా సహా అన్ని తీరప్రాంత రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో అందుబాటులో ఉన్నాయి.
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని మొత్తం 12 తీరప్రాంత జిల్లాల్లో (అనకాపల్లి, బాపట్ల, డాక్టర్ బీ.ఆర్. అంబేద్కర్ కోనసీమ, పశ్చిమ గోదావరి, కాకినాడ, కృష్ణా, ప్రకాశం, శ్రీ పొట్టి శ్రీరాములు నెల్లూరు, శ్రీకాకుళం, తిరుపతి, విశాఖపట్నం, విజయనగరం).. ఒడిశాలోని 6 తీరప్రాంత జిల్లాల్లో (బాలాసోర్, భద్రక్, కేంద్రపారా, జగత్‌సింగ్‌పూర్, పూరీ, గంజాం) సముద్ర సమాచార సేవలు అందుతున్నాయి. డాక్టర్ బీ.ఆర్. అంబేద్కర్ కోనసీమ జిల్లాలో 5 మత్స్య ల్యాండింగ్ కేంద్రాల (ఎఫ్ఎల్సీ) ద్వారా సేవలను విస్తరించారు. ఇవి సమీప గ్రామాలలోని మత్స్యకార వర్గాలకు తమ వేట పనులను ప్రారంభించడంలో తోడ్పడుతున్నాయి. అదేవిధంగా జగత్‌సింగ్‌పూర్ జిల్లాలో 11, పూరీ జిల్లాలో 20 మత్స్య ల్యాండింగ్ కేంద్రాల ద్వారా స్థానిక లబ్ధిదారులకు సముద్ర సమాచారాన్ని సులభంగా పొందేలా సౌకర్యం కల్పించారు.
భారత్‌లోని అన్ని తీరప్రాంత రాష్ట్రాలు, జిల్లాల్లో దాదాపు 8 లక్షల మంది మత్స్యకారులు.. ఇతర తీరప్రాంత లబ్ధిదారులు 'పొటెన్షియల్ ఫిషింగ్ జోన్' (పీఎఫ్‌జెడ్) సలహాలు, ఇతర ఇన్‌కాయిస్ సేవలను పొందుతున్నారు. ముఖ్యంగా ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో సుమారు 1,03,915 మంది, ఒడిశాలో 1,58,711 మంది వాట్సాప్, ఈమెయిల్, ఎస్ఎంఎస్, టెలిగ్రామ్, సముద్ర మొబైల్ యాప్ వంటి వివిధ కమ్యూనికేషన్ ఛానళ్ల ద్వారా నేరుగా ఇన్‌కాయిస్ సేవలను అందుకుంటున్నారు. ఈ ప్రత్యక్ష మార్గాలే కాకుండా ఎన్జీఓలు, రిలయన్స్ ఫౌండేషన్, ఎం.ఎస్. స్వామినాథన్ ఫౌండేషన్, రాష్ట్ర మత్స్యశాఖల వంటి భాగస్వామ్య సంస్థల ద్వారా కూడా ఈ సేవలను విస్తృతంగా ప్రచారం చేస్తున్నారు. తద్వారా మరిన్ని ఎక్కువ మంది వినియోగదారులకు ఈ సమాచారం చేరుతోంది.
ఎస్ఎంఎస్, మొబైల్ ఫోన్లు, ఈమెయిల్, వెబ్సైట్, మొబైల్ యాప్లు, సామాజిక రేడియో, సామాజిక మాధ్యమ ప్లాట్ఫామ్లు, శాటిలైట్ ఆధారిత కమ్యూనికేషన్ వ్యవస్థలు (జెమిని ప్లాట్ఫామ్, వీఓఐపీ ఫోన్లు) వంటి సమర్థవంతమైన మల్టీ-ఛానల్ కమ్యూనికేషన్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ ద్వారా సముద్ర సంబంధిత హెచ్చరికలు, సలహాలను ఇన్‌కాయిస్ అందిస్తోంది. ఈ సమాచారం తీరప్రాంత వర్గాలు, మత్స్యకారులకు సులభంగా అర్థమయ్యేలా, వారు సమర్థవంతంగా వినియోగించుకునేలా చూసేందుకు 'పొటెన్షియల్ ఫిషింగ్ జోన్' సలహాలు, సముద్ర పరిస్థితి సూచనలను స్థానిక భాషలలో అందిస్తున్నారు. వీటితో పాటు 'కామన్ అలర్ట్ ప్రోటోకాల్' (సీఏపీ) ఆధారిత 'సచేత్' ప్లాట్ఫామ్ ద్వారా కూడా హెచ్చరికలను ఇన్‌కాయిస్ జారీ చేస్తోంది. ఇది సముద్ర సంబంధిత హెచ్చరికలను రాష్ట్ర, జిల్లా అధికారులకు సజావుగా చేరవేయడానికి.. తద్వారా వారు ప్రజలకు మరింత వేగంగా సమాచారాన్ని అందించడానికి వీలు కల్పిస్తోంది.
సముద్ర సమాచార సేవలను ఒకే వేదికపై అందించడానికి ఇన్‌కాయిస్.. బహుభాషా మొబైల్ యాప్ 'సముద్ర'ను (స్మార్ట్ యాక్సెస్ టూ మెరైన్ యూజర్స్ ఫర్ ఓషియన్ డాటా రిసోర్సెస్ అండ్ అడ్వైజర్స్) అభివృద్ధి చేసింది. ఈ యాప్ సునామీలు, తుపాను ఉద్ధృతి, భారీ అలలు, స్వెల్ సర్జ్ వంటి సముద్ర ప్రమాదాలపై ఎప్పటికప్పుడు తక్షణ హెచ్చరికలను జారీ చేస్తోంది. తద్వారా యాప్ వినియోగదారులు సకాలంలో ముందస్తు జాగ్రత్తలు తీసుకోవడానికి వీలవుతోంది. ఇది మత్స్యకారులు చేపలు ఎక్కువగా ఉండే ప్రాంతాలను గుర్తించడంలో సహాయపడేందుకు పీఎఫ్‌జెడ్ సలహాలను కూడా అందిస్తోంది. దీనివల్ల వేట సామర్థ్యం పెరగడమే కాకుండా వారి జీవనోపాధికి మద్దతు లభిస్తోంది. అదనంగా 'సముద్ర' యాప్ ఐదు రోజుల సముద్ర పరిస్థితి సూచనలను అందిస్తూ నావికులు, మత్స్యకారులు, తీరప్రాంత వర్గాలకు ముందస్తు ప్రణాళికలు వేసుకోవడం, ప్రమాదాలను తగ్గించడం, సముద్ర భద్రతను పెంపొందించడంలో తోడ్పడుతుంది. ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని కోనసీమ జిల్లాతో పాటు ఒడిశాలోని జగత్‌సింగ్‌పూర్, పూరీ జిల్లాల్లో ఈ కమ్యూనికేషన్ మార్గాలన్నీ విస్తృతంగా ఉపయోగమవుతున్నాయి.
మారుమూల తీరప్రాంతాల్లోని మత్స్యకారులకు సముద్ర సలహాలను సమర్థవంతంగా చేరవేసే లక్ష్యంతో అన్ని తీరప్రాంత రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో నిరంతర అవగాహన, సామర్థ్య పెంపుదల కార్యక్రమాలను చేపడుతోంది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సంస్థలు, స్థానిక అధికారులు, విద్యా సంస్థలు, తీరప్రాంత భాగస్వాముల సహకారంతో అవగాహన సదస్సులు, వర్క్షాప్లు, శిక్షణా కార్యక్రమాలు, సునామీ మాక్ డ్రిల్స్, సునామీ సిద్ధత వంటి కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తోంది.
ముఖ్యంగా సుదూర, తీరానికి దూరంగా ఉన్న జలాల్లో వేటకు వెళ్లే మత్స్యకారులు, తీరప్రాంత వర్గాల కోసం ఇన్‌కాయిస్ ప్రత్యేక అవగాహన కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తోంది. ఇందులో భాగంగా వినియోగదారుల ముఖాముఖి వర్క్షాప్లు, శిక్షణా తరగతుల ద్వారా వారి సంసిద్ధత, కార్యాచరణ భద్రత, పరిస్థితిపై అవగాహన, ప్రమాదాల తీవ్రతను తగ్గించే నైపుణ్యాలను పెంపొందిస్తోంది. ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని కోనసీమ జిల్లా, ఒడిశాలోని జగత్‌సింగ్‌పూర్, పూరీ జిల్లాల్లో ఇటువంటి అవగాహన సదస్సులు, బీచ్ శుభ్రత కార్యక్రమాలు, మాక్ డ్రిల్స్ నిర్వహించారు. 'సునామీ సంసిద్ధత' కార్యక్రమంలో భాగంగా ఒడిశాలోని జగత్‌సింగ్‌పూర్, పూరీ జిల్లాల్లో ఒక్కో జిల్లా నుంచి ఐదు తీరప్రాంత గ్రామాలను యునెస్కో-ఐఓసి 'సునామీ సంసిద్ధ' సామాజాలుగా గుర్తించింది.
ఈ సమాచారాన్ని 2026 ఏప్రిల్ 1వ తేదీన లోక్‌సభలో కేంద్ర భూ విజ్ఞాన శాస్త్రం, శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ మంత్రి (స్వతంత్ర) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సమర్పించారు.

Ministry of Earth Sciences
PARLIAMENT QUESTION: SAGAR VANI SYSTEM
01 APR 2026 11:55AM by PIB Delhi
The Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS), under the Ministry of Earth Sciences (MoES), provides a comprehensive range of ocean-based early warning and advisory services. The services are available across all coastal States/UTs including Andhra Pradesh and Odisha.
Ocean Information Services are being provided across all 12 coastal districts of Andhra Pradesh (Anakapalli, Bapatla, Dr. B.R. Ambedkar Konaseema, West Godavari, Kakinada, Krishna, Prakasam, Sri Potti Sriramulu Nellore, Srikakulam, Tirupati, Visakhapatnam, and Vizianagaram) and 6 coastal districts of Odisha (Balasore, Bhadrak, Kendrapara, Jagatsinghpur, Puri, and Ganjam). In Dr. B.R. Ambedkar Konaseema district, services are extended through 5 Fish Landing Centres (FLCs), supporting fishing communities in nearby villages in initiating their fishing activities. Similarly, 11 FLCs are covered in Jagatsinghpur district and 20 FLCs in Puri district, facilitating access to ocean information for local stakeholders.
Approximately 8 lakh fishermen and other coastal stakeholders across all the coastal states/districts of India are receiving Potential Fishing Zone (PFZ) advisories and other INCOIS services. In particular, approximately 103,915 users in Andhra Pradesh and 158,711 users in Odisha are being reached directly by INCOIS through multiple communication channels, including WhatsApp, email, SMS, Telegram, SAMUDRA mobile application, etc. In addition to these direct communication channels, the same services are further disseminated through partner organizations such as NGOs, Reliance Foundation, M.S. Swaminathan Foundation, State Fisheries Departments, etc. thereby extending their reach to a wider user base.
INCOIS disseminates ocean-related alerts and advisories through a robust multi-channel communication framework, including SMS, mobile phones, email, website, mobile applications, community radio, social media platforms, satellite-based communication systems (GEMINI platform, VOIP phones), etc. Additionally, Potential Fishing Zone advisories and Ocean State Forecasts are provided in local languages to enhance accessibility and facilitate effective utilization by coastal communities and fishermen. INCOIS also issues alerts through the Common Alert Protocol (CAP)-based SACHET platform, enabling seamless transmission of ocean warnings and alerts to State and District authorities for further dissemination to the public.
INCOIS has developed the multilingual SAMUDRA (Smart Access to Marine Users for Ocean Data Resources and Advisories) mobile application as a one-stop platform for accessing its ocean information services. The app provides real-time alerts on ocean hazards such as tsunamis, storm surges, high waves, and swell surges, enabling users to take timely precautionary measures. It also delivers PFZ advisories to help fishermen identify probable fish aggregation areas, thereby improving catch efficiency and supporting livelihoods. In addition, SAMUDRA offers five-day Ocean State Forecasts to assist mariners, fishermen, and coastal communities in advance planning, risk reduction, and enhanced maritime safety. All these dissemination channels are being utilized in Konaseema district of Andhra Pradesh, as well as in Jagatsinghpur and Puri districts of Odisha.
To improve last-mile delivery of ocean advisories to fishermen in remote coastal areas, INCOIS undertakes sustained outreach and capacity-building initiatives across coastal States/UTs. These activities include awareness programmes, workshops, training sessions, tsunami mock drills, and the implementation of the Tsunami Ready programme, carried out in collaboration with State agencies, local authorities, educational institutions, and coastal stakeholders.
Additionally, INCOIS also conducts targeted outreach programmes for coastal communities and fishermen, including user interaction workshops and training sessions, to enhance preparedness, operational safety, situational awareness, and risk mitigation, particularly for those operating in distant and offshore waters. Such awareness programmes, beach cleanliness drives, and mock exercises have been conducted in Konaseema district of Andhra Pradesh, as well as in Jagatsinghpur and Puri districts of Odisha.Under the Tsunami Ready programme, five coastal villages each in Jagatsinghpur and Puri districts of Odisha have been recognized as Tsunami Ready communities by UNESCO-IOC
This information was submitted by Union Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences and Science & Technology Dr. Jitendra Singh in Lok Sabha on 1st April 2026.