कोळसा मंत्रालय
वेस्टर्न कोलफिल्ड्स लिमिटेड (डब्ल्यूसीएल), नागपूरने 63.03 दशलक्ष टन वार्षिक कोळसा उत्पादनाचा गाठला टप्पा
01 APR 2026 4:19PM by PIB Mumbai
नागपूरच्या वेस्टर्न कोलफिल्ड्स लिमिटेडने (डब्ल्यूसीएल) आर्थिक वर्ष 2025-26 दरम्यान कोळसा उत्पादन, कोळसा वाहतूक आणि अतिरिक्त भार कमी करणे या क्षेत्रांत महत्त्वपूर्ण कामगिरी नोंदवली आहे. या कालावधीत, डब्ल्यूसीएलने 63.03 दशलक्ष टन कोळशाचे उत्पादन केले, 60 दशलक्ष टन कोळशाची वाहतूक केली आणि 34.33 दशलक्ष घनमीटर अतिरिक्त भार कमी करण्याचे काम पार पाडले.
या कामगिरीचे श्रेय कंपनीने वर्षभरात हाती घेतलेल्या अनेक सकारात्मक उपक्रमांना जाते. आर्थिक वर्ष 2025-26 दरम्यान डब्ल्यूसीएलने 5.375 दशलक्ष टनांसाठी अतिरिक्त पर्यावरणीय मंजुरी प्राप्त केली. याव्यतिरिक्त, कंपनीने सात प्रकल्पांमधील 207.76 हेक्टर वनजमिनीसाठी 'दुसऱ्या टप्प्यातील वनमंजुरी' मिळवली—जी कंपनीच्या स्थापनेपासून एकाच आर्थिक वर्षात मिळवलेल्या वनमंजुऱ्यांची सर्वाधिक संख्या ठरली आहे.
कोळसा खाणकामातील कार्यक्षमता आणि सुरक्षा वाढवण्यासाठी डब्ल्यूसीएलने 'कंटिन्युअस मायनर' आणि 'सरफेस मायनर' यांसारख्या आधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर अधिकाधिक प्रमाणात सुरू केला आहे. सध्या, डब्ल्यूसीएलच्या खाणींमध्ये सहा सरफेस मायनर्स आणि तीन कंटिन्युअस मायनर्स कार्यरत आहेत. कंपनी लवकरच आणखी दोन सरफेस मायनर्स कार्यान्वित करण्याच्या विचारात असून, आगामी वर्षांमध्ये टप्प्याटप्प्याने 23 कंटिन्युअस मायनर्सही सेवेत दाखल करण्याची योजना आहे.
कंपनीच्या कार्यक्षेत्रांपैकी 'वाणी क्षेत्राने' 13.31 दशलक्ष टनांसह कोळसा उत्पादनात सर्वाधिक योगदान नोंदवले; त्यानंतर 11.65 दशलक्ष टनांसह 'नागपूर क्षेत्र' आणि 10.57 दशलक्ष टनांसह 'उमरेड क्षेत्र' यांचा क्रमांक लागतो—या सर्व क्षेत्रांनी एकूण उत्पादनात महत्त्वपूर्ण योगदान दिले आहे.
आर्थिक वर्ष 2025-26 दरम्यान डब्ल्यूसीएलने अत्यावश्यक खनिजे आणि दुर्मिळ मृदा मूलद्रव्यांच्या अन्वेषणाच्या क्षेत्रातही उत्साहवर्धक प्रगती केली आहे. सहा खुल्या खाणींमधून संकलित केलेल्या 500 नमुन्यांच्या मूलद्रव्य विश्लेषणातून, रेनियम, पोटॅश, टायटॅनियम आणि टेल्युरियम यांसारख्या मूलद्रव्यांची उपस्थिती आढळून आली आहे. पुढील विश्लेषणासाठी, 'अडासा यूजी ते ओसी' आणि 'मकरधोकरा-III' या खुल्या खाणींमधील नमुने 'नॉन-फेरस टेक्नॉलॉजी डेव्हलपमेंट सेंटर'कडे पाठवण्यात आले आहेत. दुसऱ्या टप्प्यात, आणखी सहा खुल्या खाणींमधील मूलद्रव्य विश्लेषणासाठी निविदा प्रक्रिया सध्या सुरू आहे.
या वर्षात, कंपनीने कोळसा ग्लासिफिकेशन प्रकल्प, 'फर्स्ट-माईल कनेक्टिव्हिटी' प्रकल्प आणि आगामी वर्षांमध्ये 'नेट-झिरो' कंपनी बनण्याच्या दिशेने करण्यात येत असलेले प्रयत्न यांसारख्या महत्त्वाच्या उपक्रमांमध्येही प्रगती साधली. आपल्या सामाजिक उत्तरदायित्व उपक्रमांच्या माध्यमातून डब्ल्यूसीएलने शिक्षण, आरोग्यसेवा, कौशल्य विकास, स्वच्छता आणि समुदाय विकास या क्षेत्रांमध्ये व्यापक कार्य हाती घेतले; ज्याचा लाभ कंपनीच्या कार्यक्षेत्रातील आणि त्यालगतच्या परिसरातील समुदायांना झाला.
या यशाने उत्साहित होऊन, 'टीम डब्ल्यू सीएल' आगामी आर्थिक वर्षासाठीची आपली उद्दिष्टे साध्य करण्याबाबत पूर्णपणे आत्मविश्वासू आणि प्रेरित आहे.

Ministry of Coal
Western Coalfields Limited (WCL), Nagpur Achieves 63.03 Million Tonnes Annual Coal Production
01 APR 2026 4:19PM by PIB Mumbai
Western Coalfields Limited (WCL), Nagpur, has registered significant achievements in coal production, despatch, and overburden removal during the financial year 2025–26. During this period, WCL produced 63.03 million tonnes of coal, achieved 60 million tonnes of coal despatch, and carried out 354.33 million cubic metres of overburden removal (OBR).
These achievements are the result of several positive initiatives undertaken by the company throughout the year. During FY 2025–26, WCL obtained incremental environmental clearance for 5.375 million tonnes. In addition, the company secured Stage-II forest clearance for 207.76 hectares of forest land across seven projects—the highest number of forest clearances obtained in a single financial year since the company’s inception.
To enhance efficiency and safety in coal mining operations, WCL has increasingly adopted modern technologies such as Continuous Miner and Surface Miner systems. Currently, six Surface Miners and three Continuous Miners are operational in WCL mines. The company plans to introduce two additional Surface Miners shortly, along with 23 Continuous Miners in a phased manner over the coming years.
Among the company’s operational areas, Wani Area recorded the highest contribution to coal production with 13.31 million tonnes, followed by Nagpur Area with 11.65 million tonnes and Umrer Area with 10.57 million tonnes, all making significant contributions to the overall output.
During FY 2025–26, WCL also made encouraging progress in the exploration of critical minerals and rare earth elements. Elemental analysis of 500 samples collected from six opencast mines revealed the presence of elements such as rhenium, potash, titanium, and tellurium. For further analysis, samples from Adasa UG to OC and Makardhokra–III Opencast Mine have been sent to the Non-Ferrous Technology Development Centre. In the second phase, the tendering process is underway for elemental analysis in six additional opencast mines.
During the year, the company also progressed on key initiatives such as coal gasification projects, first-mile connectivity projects, and efforts towards becoming a net-zero company in the coming years. Through its CSR initiatives, WCL undertook extensive work in the fields of education, healthcare, skill development, sanitation, and community development, benefiting communities in and around its operational areas.
Encouraged by these achievements, Team WCL is confident and motivated to meet its targets for the coming financial year.