ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ‘ਮਾਟੀ-9’ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
31 MAR 2026 9:33PM by PIB Chandigarh
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਮਹੋਤਸਵ ‘ਮਾਟੀ-9’ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਮਹੋਤਸਵ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕਲਾਂ, ਖਾਣ-ਪਾਣ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। “ਮਾਟੀ” (ਮਿੱਟੀ) ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜੱਦੀ ਜੜ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਡੂੰਘੇ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪਛਾਣ ਵਿੱਚ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੀ "ਮਾਟੀ" ਸਿਰਫ਼ ਮਿੱਟੀ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ ਲਚਕੀਲੇਪਣ, ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਹੀ ਸਾਡੀ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ"। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ 'ਮਾਟੀ 9' ਵਰਗੇ ਉਤਸਵ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਬੋਲੀਆਂ, ਲੋਕ ਕਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤੱਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਦੇ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਥੇ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨਕ ਉਦਮੱਤਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ (diaspora) ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕ ਅਪਣੀ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਦੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਵੱਖ ਪਛਾਣ ਬਣਾਈ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੰਸਦ ਦੇ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੇਂਡੂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ - ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚਾਂ ਤੱਕ - ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER HAILS PURVANCHAL'S CULTURAL HERITAGE AT 'MAATI - 9' FESTIVAL
31 MAR 2026 9:33PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla addressed a distinguished gathering today at the Purvanchal Mahotsav ‘Maati 9’, a premier festival celebrating the art, cuisine, tourism, and heritage of the Purvanchal region. Centered on the theme "Maati" (Soil), the event honors the profound connection between the people of the region and their ancestral roots.
During the event, Shri Birla hailed Purvanchal for its immense contributions to India’s cultural and spiritual identity. He emphasized that the "Maati" of Purvanchal represents more than mere earth; it is a symbol of resilience, tradition, and a vibrant communal spirit. "The fragrance of our soil defines our identity," he remarked, stressing that festivals like Maati - 9 are essential to ensuring that the youth remain anchored to their heritage even as they achieve global success.
​Highlighting the imperative of cultural preservation, Shri Birla underscored the importance of safeguarding local dialects, folk arts, and traditional cuisines. He noted that these elements do more than preserve history; they strengthen India’s national fabric. Furthermore, he identified Purvanchal as a burgeoning hub for cultural tourism, noting that the region’s unique heritage can drive local entrepreneurship and sustainable economic growth.
​He praised the Purvanchali diaspora, noting that those living abroad continue to uphold the values of their homeland while contributing significantly to global progress.
​"Today, the people of Purvanchal have carved out a distinct identity for themselves, both within the country and across the world," Shri Birla stated. He noted that from the halls of Parliament to the grassroots of rural society - and from local villages to international stages - the talent and commitment of the Purvanchal people remain a driving force for the nation.