संरक्षण मंत्रालय
आयएनएस 'शची'चे जलावतरण आणि आयसीजीएस 'अचल' सुपूर्द करून गोवा शिपयार्डने गाठला दुहेरी मैलाचा टप्पा
31 MAR 2026 6:09PM by PIB Mumbai
जीएसएल म्हणजेच गोवा शिपयार्ड लिमिटेडने आज भारतीय नौदलासाठी 'नेक्स्ट जनरेशन ऑफशोर पेट्रोल व्हेसल' (एनजीओपीव्ही) श्रेणीतील आयएनएस 'शची' (यार्ड 1280) चे औपचारिक जलावतरण केले, तसेच भारतीय तटरक्षक दलाकडे आयसीजीएस 'अचल' (यार्ड 1274) सुपूर्द करून एक महत्त्वपूर्ण कामगिरी नोंदवली.
नौदलाच्या एनजीओपीव्ही कार्यक्रमाचा भाग असलेली आयएनएस 'शची' या युद्धनौकेचे जलावतरण शगुन सोबती, नौदल उपप्रमुख व्हाइस ॲडमिरल तरुण, तटरक्षक दलाचे डीआयजी व्ही. के. परमार आणि नौदलाच्या इतर वरिष्ठ अधिकाऱ्यांच्या उपस्थितीत करण्यात आले. ‘शची’ चे जलावतरण म्हणजे देशांतर्गत नौदल क्षमता बळकट करण्याच्या दिशेने टाकलेले एक महत्त्वाचे पाऊल ठरले आहे. त्याच वेळी, आयसीजीएस 'अचल' ही नौका भारतीय तटरक्षक दलाच्या स्वाधीन करण्यात आली. ‘अचल’ मुळे किनारपट्टीवर पाळत ठेवणे शक्य होणार आहे आणि सागरी सुरक्षा अधिक बळकट होणार आहे.
‘जीएसएल’चे अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालक ब्रजेश कुमार उपाध्याय यांनी नमूद केले की हे दुहेरी यश जीएसएलची उत्तम अंमलबजावणी क्षमता आणि वाढती उत्पादन क्षमता दर्शवते. या शिपयार्डने गेल्या 600 दिवसांत 14 नौकांचे जलावतरण केले आहे असे सांगून उपाध्‍याय म्हणाले की यावरून आपल्या संस्थेची जहाज बांधणीची वेगवान वाटचाल दिसून येते. या दोन्ही नौकांमध्ये स्वदेशी घटकांच्या वापराचे प्रमाण लक्षणीय आहे. आयसीजीएस 'अचल' मध्ये 65 टक्क्यांहून अधिक, तर आयएनएस 'शची' मध्ये सुमारे 76 टक्के स्वदेशी सामानाचा वापर करण्‍यात आला आहे. यामुळे सरकारच्या 'आत्मनिर्भर भारत' आणि 'मेक इन इंडिया' या उपक्रमांना बळकट करण्यासाठी हातभार लावला गेला आहे.
दोन्ही जहाजांच्या बांधणीची कामगिरी भारताच्या संरक्षण क्षेत्रातील जहाजबांधणी आणि सागरी सामर्थ्यामध्ये एक प्रमुख योगदानकर्ता म्हणून ‘जीएसएल’ ची भूमिका अधिकच अधोरेखित करते.

Ministry of Defence
GSL Marks Dual Milestones with Launch of INS Shachi and Delivery of ICGS Achal
31 MAR 2026 6:09PM by PIB Mumbai
Vasco, 31 March 2026
Goa Shipyard Limited (GSL) marked a significant achievement with the ceremonial launch of Next Generation Offshore Patrol Vessel INS Shachi (Yard 1280) for the Indian Navy and the delivery of ICGS Achal (Yard 1274) to the Indian Coast Guard on the today.
INS Shachi, part of the Navy’s NGOPV programme, was launched in the presence of Smt. Shagun Sobti, Vice Admiral Tarun, Deputy Chief of the Naval Staff, V K Parmar, DIG, Indian coast along with senior naval officials, marking a key step in strengthening indigenous naval capabilities. Simultaneously, ICGS Achal was handed over to the Indian Coast Guard, enhancing coastal surveillance and maritime security.
Chairman & Managing Director Shri Brajesh Kumar Upadhyay stated that the twin milestones reflect GSL’s strong execution capability and growing production capacity. He highlighted that the shipyard has launched 14 vessels in the last 600 days, demonstrating a robust build pace. Both vessels showcase high indigenous content—over 65% in ICGS Achal and around 76% in INS Shachi—supporting the Government of India’s Aatmanirbhar Bharat and Make in India initiatives.
This achievement reinforces GSL’s role as a key contributor to India’s defence shipbuilding and maritime strength.