संरक्षण मंत्रालय
'सदर्न कमांड'च्या लष्करी कमांडरांनी पुणे येथे ऐतिहासिक वास्तू आणि प्रगत प्रशिक्षण सुविधेचे केले उद्घाटन
30 MAR 2026 8:12PM by PIB Mumbai
पुणे, 30 मार्च 2026
भारतीय लष्कराच्या दक्षिण विभागाचे प्रमुख, लेफ्टनंट जनरल धीरज सेठ (पीव्हीएसएम, यूवायएसएम, एव्हीएसएम) यांनी आज पुण्यात दोन कार्यक्रमांचे अध्यक्षस्थान भूषवले. सेठ यांनी पुणे लष्करी तळावर 'सुदर्शन चौक' आणि 'कोणार्क चौक' यांचे उद्घाटन केले; तसेच 'आर्मी इन्स्टिट्यूट ऑफ फिजिकल ट्रेनिंग' इथे त्यांनी एका अत्याधुनिक कृत्रिम लष्करी अडथळा शर्यत मार्गाचे‌ उद्घाटनही केले.
सुदर्शन आणि कोणार्क चौकांचे उद्घाटन: लेफ्टनंट जनरल धीरज सेठ यांनी 'दक्षिण विभागाच्या पराक्रमी तुकड्या—'सुदर्शन चक्र काॅर्प्स' आणि 'कोणार्क काॅर्प्स'—यांचे शौर्य, उत्कृष्ट सेवा आणि लढाऊ वृत्तीला आदरांजली म्हणून 'सुदर्शन चौक' आणि 'कोणार्क चौक' यांचे उद्घाटन केले. पुणे लष्करी स्टेशनच्या प्रतिष्ठित परिसरात वसलेल्या या दोन्ही वास्तू देशातील सर्वात जुन्या लष्करी ठाण्यांपैकी एक असलेल्या पुण्याच्या समृद्ध आणि वैभवशाली इतिहासात लष्करी कर्तृत्वाची भर घालणाऱ्या ठरल्या आहेत.
दक्षिण विभागाच्या लष्करी कर्तृत्वाच्या वारशा मोठे योगदान देणाऱ्या या दोन्ही वास्तू, दलांच्या जिवंत मूल्यांचेही प्रतिनिधित्व करतात. त्यांची स्थापना, पराक्रमाच्या स्मृती जतन करणे, अभिमान जागृत करणे आणि तिच्या युद्ध-अनुभवी दलांच्या वारशात कमांडची विद्यमान ओळख दृश्यरूपात स्थापित करणे या जाणीवपूर्वक केलेल्या संस्थात्मक प्रयत्नांचे द्योतक आहे.
0G9K.jpg)
लष्कराच्या शारीरिक प्रशिक्षण संस्थेमध्ये अत्याधुनिक कृत्रिम लष्करी अडथळा शर्यतमार्गाचे उद्घाटन : लष्कर कमांडरांनी अत्याधुनिक कृत्रिम लष्करी अडथळा शर्यतमार्गाचे उद्घाटन केले. अधिक तंदुरुस्त, कणखर आणि युद्धसज्ज सैन्यदल तयार करण्याच्या सदर्न कमांडच्या निरंतर प्रयत्नांमधील हे एक महत्त्वाचे पाऊल आहे.
बारमाही काळात सुरू राहणाऱ्या या अडथळा शर्यतमार्गावर विविध परिस्थितींमध्ये वास्तववादी, उच्च-तीव्रतेचे आणि दीर्घकाळ टिकणारे शारीरिक प्रशिक्षण सुलभ व्हावे, यादृष्टीने काळजीपूर्वक केलेले अडथळे आणि रात्रीच्या प्रशिक्षणाची क्षमता यांचा समावेश आहे.
9S1C.jpg)
युद्धाच्या बदलत्या स्वरूपामुळे शारीरिकदृष्ट्या कणखर, मानसिकदृष्ट्या चपळ आणि कारवाईत जुळवून घेणाऱ्या सैनिकांची आवश्यकता आहे, यावर सेठ यांनी आपल्या भाषणात भर दिला. अशा प्रकारच्या विशेष प्रशिक्षण पायाभूत सुविधा एक कणखर, चपळ आणि भविष्यासाठी सज्ज सैन्यदल घडवण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावतील. या कार्यक्रमांतून लष्करी वारसा जतन करण्याप्रती आणि भविष्यातील युद्धसज्जता वाढवण्याप्रती दक्षिण विभागाची कटिबद्धता अधोरेखित झाली.

Ministry of Defence
ARMY COMMANDER, SOUTHERN COMMAND INAUGURATES HERITAGE LANDMARKS AND ADVANCED TRAINING FACILITY IN PUNE
30 MAR 2026 5:49PM by PIB Mumbai
Pune, 30 March 2026
Lieutenant General Dhiraj Seth, PVSM, UYSM, AVSM, General Officer Commanding-in-Chief, Southern Command, presided over two events in Pune that underscored Southern Command’s commitment to preserving military legacy and enhancing future combat readiness. The Army Commander inaugurated Sudarshan Chowk and Konark Chowk at Pune Military Station, and at the Army Institute of Physical Training (AIPT), he inaugurated a state-of-the-art Synthetic Military Obstacle Course.
Inauguration of Sudarshan & Konark Chowks Lieutenant General Dhiraj Seth inaugurated Sudarshan Chowk and Konark Chowk as enduring tributes to the valour, distinguished service and fighting spirit of Southern Command’s storied formations, Sudarshan Chakra Corps and Konark Corps. Situated within the iconic Pune Military Station, the two structures lend a distinct military character to the rich and illustrious history of Pune, one of the oldest military station of the country.
The two structures represent the living ethos of formations that have contributed extensively to the operational legacy of the Southern Command. Their establishment reflects a conscious institutional effort to preserve memory, inspire pride and visibly anchor the Command’s present identity in the legacy of its battle-tested formations.
0G9K.jpg)
Inauguration of Synthetic Military Obstacle Course At the Army Institute of Physical Training, the Army Commander inaugurated state-of-the-art synthetic military obstacle course, marking an important step in Southern Command’s continuing endeavour to build a fitter, tougher and battle-ready force.
Conceived as an all-weather facility, the obstacle course incorporates meticulously designed obstacles and night-training capability to facilitate realistic, high-intensity and sustained physical training under varied operational conditions.
9S1C.jpg)
Speaking on the occasion, the Army Commander underscored that the changing character of warfare demands soldiers who are physically resilient, mentally agile and operationally adaptive. He emphasised that purpose-built training infrastructure of this nature will play a vital role in shaping a resilient, agile and Future Ready force.