कृषी मंत्रालय
किनारी भागात पीक उत्पादकतेमध्ये पोषक तत्वांची कमतरता हा मुख्य अडथळा असल्याकडे भारतीय कृषी संशोधन परिषदेने वेधले लक्ष
कोकण पट्ट्यातील अतिवृष्टीमुळे आंबा आणि काजू पिकांमध्ये पोषक तत्त्वांची कमतरता
27 MAR 2026 9:55PM by PIB Mumbai
मुंबई, 27 मार्च 2026
जून ते सप्टेंबर दरम्यान होणाऱ्या अतिवृष्टीमुळे कोकण भागात पोषक तत्वांचे निःसारण होते, अशी माहिती महाराष्ट्र राज्य सरकारने दिली आहे. त्याचप्रमाणे, कर्नाटक राज्य सरकारनेही माहिती दिली आहे की, उत्तर कन्नड, दक्षिण कन्नड आणि उडुपी यांसारख्या तटवर्ती जिल्ह्यांमध्ये, अतिवृष्टी आणि हलक्या पोताची मृदा एकत्र आल्यामुळे पोषक तत्वांचा ऱ्हास होतो. परिणामी, आंबा आणि काजू पिकांमध्ये नायट्रोजन, कॅल्शियम आणि मॅग्नेशियम यांसारख्या अत्यावश्यक पोषक तत्वांची कमतरता प्रामुख्याने दिसून येते.
भारतीय कृषी संशोधन परिषदेने (ICAR) देखील असे सूचित केले आहे की, कोकणासारख्या अतिवृष्टीच्या प्रदेशात, मोठ्या प्रमाणावर होणाऱ्या वर्षावामुळे जमिनीतील पोषक तत्वांचे पाण्यावाटे क्षारण होते, ज्याचा परिणाम पिकांच्या उत्पादकतेवर होतो. परिषदेने केलेल्या अभ्यासातून असे दिसून आले आहे की, बहुतांश जमिनींमध्ये उपलब्ध नायट्रोजनचे प्रमाण कमी आहे, तर मुख्य पोषक तत्वांची कमतरता व्यापक प्रमाणात आढळते.
मृदा सर्वेक्षणातून पुढे असे दिसून आले आहे की, अतिवृष्टीमुळे नायट्रोजन, कॅल्शियम, मॅग्नेशियम आणि पोटॅशियम यांसारखी पोषक तत्वे आणि क्षार मृदेतून निघून जातात. याव्यतिरिक्त, दुय्यम आणि सूक्ष्म अन्नद्रव्यांची, विशेषतः कॅल्शियम, मॅग्नेशियम आणि जस्त यांची कमतरता प्रामुख्याने आढळते. जमिनीची धूप, मुसळधार पावसामुळे पाण्यासोबत वाहून जाणाऱ्या घटकांमुळे होणारी हानी आणि चढ-उताराचा भूप्रदेश यांसारखे घटक जमिनीचे आरोग्य आणि आंबा व काजू यांसारख्या पिकांच्या उत्पादकतेवर मर्यादा आणतात.
भारतीय कृषी संशोधन परिषदेच्या अभ्यासाने हे देखील अधोरेखित केले आहे की, गोव्यासारख्या किनारी भागांमध्ये नायट्रोजनचे कमी प्रमाण आणि जस्त यांसारख्या सूक्ष्म अन्नद्रव्यांची कमतरता हे पीक उत्पादकतेतील प्रमुख अडथळे आहेत. या आव्हानांना तोंड देण्यासाठी, 'माती परीक्षणावर आधारित खत शिफारशींना' प्रोत्साहन दिले जात आहे. कर्नाटक सरकारने 'नॅशनल हॉर्टिकल्चर मिशन' अंतर्गत 'एकात्मिक पोषक अन्नद्रव्य व्यवस्थापन कार्यक्रम' आणि 'राष्ट्रीय कृषी विकास योजना' या योजने अंतर्गत सूक्ष्म आणि मुख्य अन्नद्रव्य साहाय्यासह विविध योजनांद्वारे पोषक तत्व व्यवस्थापनासाठी पाठबळ दिले आहे.
भारत सरकार 'एकात्मिक फलोत्पादन विकास अभियानांतर्गत काजू आणि कोको विकास कार्यक्रम राबवत आहे. यामध्ये नवीन लागवड क्षेत्रांची स्थापना, प्रात्यक्षिकांद्वारे तंत्रज्ञान हस्तांतरण आणि शेतकऱ्यांसाठी क्षमता उभारणी कार्यक्रमांसारख्या उपक्रमांचा समावेश आहे.
बहु-पोषक तत्व फवारे आणि नॅनो-युरिया यांसारख्या उदयोन्मुख उत्पादनांच्या वापरासह पोषक तत्व व्यवस्थापन हस्तक्षेपांना प्रोत्साहन दिले जात आहे. कर्नाटकचा फलोत्पादन विभाग, कृषी विज्ञान केंद्रे आणि फलोत्पादन विद्यापीठांच्या समन्वयाने प्रात्यक्षिके, प्रशिक्षण कार्यक्रम आणि क्षेत्रीय स्तरावरील उपक्रमांद्वारे या पद्धतींचा अवलंब करण्यास प्रोत्साहित करत आहे. मात्र, सध्या बहु-पोषक तत्व फवारणी आणि नॅनो-युरियासाठी कोणतेही विशेष अनुदान दिले जात नाही.
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण राज्यमंत्री रामनाथ ठाकूर यांनी राज्यसभेतील प्रश्नांच्या उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
ICAR Flags Nutrient Deficiency as Key Constraint in Coastal Crop Productivity
High Rainfall in Konkan Region Leads to Nutrient Deficiency in Mango and Cashew Crops
27 MAR 2026 8:44PM by PIB Mumbai
Mumbai, 27 March 2026
The State Government of Maharashtra has informed that heavy rainfall during June to September results in leaching of nutrients in the Konkan region. Similarly, the State Government of Karnataka has reported that in coastal districts such as Uttar Kannada, Dakshin Kannada, and Udupi, high rainfall combined with light-textured soils leads to nutrient loss. As a result, deficiencies of essential nutrients such as nitrogen, calcium, and magnesium are commonly observed in mango and cashew crops.
The Indian Council of Agricultural Research (ICAR) has also indicated that in high rainfall regions such as the Konkan, heavy precipitation leads to leaching of nutrients from the soil, resulting in deficiencies affecting crop productivity. Studies conducted by ICAR reveal that available nitrogen is low in a majority of soils, while deficiencies of key nutrients are widespread. Soil surveys further indicate that heavy rainfall causes leaching of nutrients and bases such as nitrogen, calcium, magnesium, and potassium. In addition, deficiencies of secondary and micronutrients, particularly calcium, magnesium, and zinc, are commonly observed. Factors such as soil erosion, runoff losses due to heavy rainfall, and undulating terrain further constrain soil health and productivity of crops like mango and cashew.
ICAR studies have also highlighted that nutrient deficiencies, including low nitrogen and micronutrients such as zinc, are major constraints to crop productivity in coastal regions like Goa. To address these challenges, soil test-based fertiliser recommendations are being promoted. The Government of Karnataka has introduced support for nutrient management inputs under various schemes, including the Integrated Nutrient Management Programme under the National Horticulture Mission and micronutrient and macronutrient support under the Rashtriya Krishi Vikas Yojana (RKVY).
The Government of India is implementing the Cashew and Cocoa Development Programme under the Mission for Integrated Development of Horticulture (MIDH), which includes activities such as establishment of new plantations, transfer of technology through demonstrations, and capacity-building programmes for farmers.
Nutrient management interventions, including the use of multi-nutrient foliar sprays and emerging products such as nano-urea, are also being promoted. The Department of Horticulture in Karnataka, in coordination with Krishi Vigyan Kendras (KVKs) and horticulture universities, is encouraging the adoption of these practices through demonstrations, training programmes, and field-level outreach. However, at present, no special subsidy is being provided for multi-nutrient foliar sprays and nano-urea.
This information was provided by the Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Ramnath Thakur, in a reply to questions in Rajya Sabha.