કેન્દ્રીય જાહેર સેવા આયોગ
ભૂટાનના RCSC પ્રતિનિધિમંડળે પરીક્ષા વ્યવસ્થાપન અને ઓટોમેશનનો અભ્યાસ કરવા UPSC ની મુલાકાત લીધી
24 MAR 2026 6:04PM by PIB Ahmedabad
રોયલ સિવિલ સર્વિસ કમિશન (RCSC), ભૂટાનના ત્રણ સભ્યોના પ્રતિનિધિમંડળે આજે સંઘ લોક સેવા આયોગ (UPSC) ની મુલાકાત લીધી હતી, જ્યાં તેની પરીક્ષા વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી અને ઓટોમેશન પ્રક્રિયાઓનો અભ્યાસ કરવા માટે એક બેઠક યોજવામાં આવી હતી. પ્રતિનિધિમંડળમાં ડૉ. શેરિંગ સિગાય દોરજી, કમિશનર, RCSC; શ્રી તાશી તોબગે, ભૂટાન સિવિલ સર્વિસ એક્ઝામિનેશન સર્વિસીસના વડા; અને શ્રી દોરજી વાંગચુક, સિનિયર HR આસિસ્ટન્ટનો સમાવેશ થતો હતો.
મુલાકાત દરમિયાન, પ્રતિનિધિમંડળને UPSC ની પરીક્ષા પ્રક્રિયાઓ, પરીક્ષા પછીની પ્રણાલીઓ અને ટેકનોલોજી આધારિત મિકેનિઝમ્સ વિશે માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા જે વિશ્વની સૌથી મોટી મેરિટ-આધારિત જાહેર ભરતી પ્રણાલીઓમાંની એકને સમર્થન આપે છે. ચર્ચાઓ પારદર્શિતા, અખંડિતતા, કાર્યક્ષમતા અને દેશભરના કેન્દ્રો પર પરીક્ષાઓ યોજવામાં સામેલ વ્યાપક લોજિસ્ટિકલ વ્યવસ્થાઓ પર કેન્દ્રિત હતી. ભૂટાનના પ્રતિનિધિમંડળે UPSC દ્વારા ડિજિટલ અને AI-સક્ષમ સાધનોના ઉપયોગમાં પણ ઊંડો રસ દાખવ્યો હતો, જેમાં લાઈવ ફેસ મેચિંગ, આધાર-આધારિત ઓથેન્ટિકેશન, ડી-ડુપ્લિકેશન સોફ્ટવેર, વિવિધ એપ્લિકેશન્સમાં AI આધારિત સુવિધાઓ અપનાવવી અને પ્રતિભાસેતુ (PratibhaSetu) પોર્ટલનો સમાવેશ થાય છે.
UPSC ના અધ્યક્ષ ડૉ. અજય કુમારે જણાવ્યું હતું કે કમિશને તેની પરીક્ષા પ્રક્રિયાઓમાં અખંડિતતા, પારદર્શિતા અને મેરિટના સર્વોચ્ચ ધોરણોને સતત જાળવી રાખ્યા છે. વર્ષોથી, અમારી પ્રણાલીઓ અને પદ્ધતિઓ એક મજબૂત મોડેલમાં વિકસિત થઈ છે જે અન્ય સંસ્થાઓ અને રાષ્ટ્રો માટે બેન્ચમાર્ક (માપદંડ) તરીકે સેવા આપી શકે છે.
ડૉ. શેરિંગ સિગાય દોરજી, કમિશનર, RCSC, ભૂટાન દ્વારા જણાવવામાં આવ્યું હતું કે આ મુલાકાતે મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પૂરી પાડી છે જે ભૂટાનમાં ન્યાયી, પારદર્શક અને કાર્યક્ષમ પરીક્ષા પ્રણાલીઓને વધુ મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરશે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, UPSC આટલી મોટી સંખ્યામાં ઉમેદવારો માટે પરીક્ષાઓ યોજવા છતાં, હંમેશા અખંડિતતા અને નિષ્પક્ષતાના ઉચ્ચતમ ધોરણો જાળવી શકે છે. અમે UPSC ખાતેની પ્રક્રિયાઓની મજબૂતાઈ વિશે જાણકારી મેળવી શક્યા છીએ. અન્ય પહેલોની સાથે, અમે ભૂટાન માટે PRATIBHA Setu પહેલના શિક્ષણને અપનાવવા માંગીએ છીએ.
પ્રતિનિધિમંડળે UPSC પરીક્ષા કેન્દ્ર અને UPSC મ્યુઝિયમની પણ મુલાકાત લીધી હતી. આ મુલાકાત UPSC અને RCSC વચ્ચેના મજબૂત અને સતત સહયોગને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં બંને સંસ્થાઓ વચ્ચેના MoU ના નવીનીકરણની પ્રક્રિયા હાલમાં અંતિમ તબક્કે છે.

UPSC
Bhutan RCSC Delegation Visits UPSC to Study Examination Management and Automation
24 MAR 2026 6:04PM by PIB Delhi
A three-member delegation from the Royal Civil Service Commission (RCSC) of Bhutan visited the Union Public Service Commission (UPSC) today, where a meeting was held to study its examination management system and automation processes. The delegation comprised Dr. Tshering Cigay Dorji, Commissioner, RCSC; Mr. Tashi Tobgay, Head of Bhutan Civil Service Examination Services; and Mr. Dorji Wangchuk, Senior HR Assistant.
During the visit, the delegation was briefed on UPSC’s examination processes, post-examination systems, and technology-driven mechanisms that support one of the world’s largest merit-based public recruitment systems. The discussions focused on transparency, integrity, efficiency, and the extensive logistical arrangements involved in conducting examinations across centres nationwide.The Bhutanese delegation also took keen interest in UPSC’s use of digital and AI-enabled tools, including live face matching, Aadhaar-based authentication, de-duplication software, adoption of AI based features in various applications and the PratibhaSetu portal.
Chairman, UPSC, Dr. Ajay Kumar, said that the Commission has consistently upheld the highest standards of integrity, transparency, and merit in its examination processes. Over the years, our systems and practices have evolved into a robust model that can serve as a benchmark for other institutions and nations.
Dr. Tshering Cigay Dorji, Commissioner, RCSC, Bhutan, said the visit provided valuable insights that would help further strengthen fair, transparent, and efficient examination systems in Bhutan. He further added that, UPSC despite conducting examinations for such a vast number of candidates, always could uphold the utmost standards of integrity and fairness. We could get an insight into the robustness of processes at UPSC. Among other initiatives, we would like to adapt the learnings of PRATIBHA Setu, initiative for Bhutan.
The delegation also visited the UPSC Examination Centre and the UPSC Museum. The visit reflects the strong and continuing cooperation between UPSC and RCSC, with renewal of the MoU between the two institutions currently at an advanced stage of finalisation.