જળશક્તિ મંત્રાલય
વર્લ્ડ વોટર ડે કોન્ક્લેવ 2026 એ ઉદ્યોગ-સંચાલિત જળ સંચાલન, નવીનતા અને ડેટા-આધારિત શાસનને મજબૂત બનાવ્યું
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે દેશભરમાં જળ સંરક્ષણ પ્રયાસોને મજબૂત કરવા માટે 'જન ભાગીદારી'નું આહવાન કર્યું
23 MAR 2026 8:00PM by PIB Ahmedabad
જલ શક્તિ મંત્રાલયે 23 માર્ચ 2026 ના રોજ ડૉ. આંબેડકર ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર, નવી દિલ્હી ખાતે “જળ માટે ઉદ્યોગ” (Industry for Water) થીમ હેઠળ વર્લ્ડ વોટર ડે કોન્ક્લેવ 2026 નું આયોજન કર્યું હતું, જે ટકાઉ જળ વ્યવસ્થાપન, ઉન્નત જળ-ઉપયોગ કાર્યક્ષમતા અને જળ સંરક્ષણ માટે 'સમગ્ર સમાજ' ના અભિગમ પ્રત્યે ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે.
આ કોન્ક્લેવમાં કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલ; જલ શક્તિ રાજ્ય મંત્રીઓ શ્રી રાજ ભૂષણ ચૌધરી અને શ્રી વી. સોમન્ના; સચિવ (જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા કાયાકલ્પ વિભાગ) શ્રી વી. એલ. કાંથા રાવ; સચિવ (પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગ) શ્રી અશોક કે. કે. મીના; અધ્યક્ષ (FICCI વોટર મિશન અને પૂર્વ પ્રમુખ) શ્રીમતી નૈના લાલ કિદવાઈ; સચિવ (CSIR) શ્રીમતી એન. કલાઇસેલ્વી; પ્રમુખ (કોસ્મોસ ગ્રુપ અને ASSOCHAM ના ભૂતપૂર્વ પ્રમુખ) શ્રી અનિલ કે. અગ્રવાલ; અને અધિક સચિવ અને મિશન ડાયરેક્ટર (નેશનલ વોટર મિશન) શ્રીમતી અર્ચના વર્મા, અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ઉદ્યોગ જગતના નેતાઓ અને હિતધારકો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
વિશ્વ જળ દિવસની વૈશ્વિક ઉજવણીને અનુરૂપ યોજાયેલ આ કોન્ક્લેવમાં 700 થી વધુ પ્રતિનિધિઓની ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જે જળ સુરક્ષા પ્રત્યેના મજબૂત રાષ્ટ્રીય સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ કાર્યક્રમે સરકાર, ઉદ્યોગ, શિક્ષણવિદો, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને રાજ્યના પ્રતિનિધિઓને જળ સ્થિરતા માટે સામૂહિક કાર્યવાહીને આગળ વધારવા માટે એક ગતિશીલ બહુ-હિતધારક મંચ તરીકે સેવા આપી હતી.
કોન્ક્લેવનું ઉદ્ઘાટન જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જેમણે જળ સંરક્ષણને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓના કેન્દ્રમાં રાખીને મજબૂત અને દૂરંદેશી સંબોધન કર્યું હતું.
તેમના સંબોધનમાં, કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જળ સંરક્ષણ એ માત્ર નીતિગત પ્રાથમિકતા નથી પરંતુ એક વહેંચાયેલ રાષ્ટ્રીય જવાબદારી છે, જેના માટે તમામ ક્ષેત્રોમાં સંકલિત પ્રયાસોની જરૂર છે. તેમણે જળ-ઉપયોગની કાર્યક્ષમતા વધારવા, રિસાયક્લિંગ અને પુનઃઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા અને વર્તુળાકાર જળ અર્થતંત્ર તરફ સંક્રમણ કરવા માટે ઉદ્યોગોની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
એકીકૃત અભિગમ માટે આહવાન કરતા, તેમણે સરકાર, ઉદ્યોગ, કૃષિ અને સમુદાયોને સંડોવતી બહુ-હિતધારક ભાગીદારીના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. જાહેર ભાગીદારીની ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા તેમણે નોંધ્યું હતું કે “જન ભાગીદારી સે જલ સંચય સંભવ હૈ” અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સામૂહિક કાર્યવાહી ભારતને ઉભરતા જળ પડકારોને પહોંચી વળવા અને જળ-સ્થિતિસ્થાપક ભારત તરફ નિર્ણાયક રીતે આગળ વધવામાં મદદ કરી શકે છે.
“દરેક ટીપાંનું સંરક્ષણ કરો” (conserve every drop) ના પ્રધાનમંત્રીના આહવાનને પુનઃપુષ્ટ કરતા, મંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે ટકાઉ જળ વ્યવસ્થાપન એ ભારતના લાંબા ગાળાના આર્થિક વિકાસ, પર્યાવરણીય સ્થિરતા અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા માટે અભિન્ન અંગ છે.
આ પ્રસંગે કેટલાક મુખ્ય રાષ્ટ્રીય અહેવાલો અને નીતિ દસ્તાવેજો બહાર પાડવામાં આવ્યા હતા, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
- 7 મી લઘુ સિંચાઈ ગણતરી
- જળાશયોની 2 જી ગણતરી
- ઝરણાંઓની 1 લી ગણતરી
- મુખ્ય અને મધ્યમ સિંચાઈ પ્રોજેક્ટ્સની 1 લી ગણતરી
- નેશનલ વોટર ડેટા પોલિસી 2026
- NMCG, CGWB અને NRCD દ્વારા ટેકનિકલ પ્રકાશનો
આ પ્રકાશનો જળ ક્ષેત્રમાં ડેટા-આધારિત શાસન અને પુરાવા-આધારિત નીતિ આયોજન ને મજબૂત કરવા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
કોન્ક્લેવનું મુખ્ય આકર્ષણ જલ શક્તિ હેકાથોનના 19 વિજેતાઓ નું સન્માન હતું, જે યુવા સંશોધકો, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને સંસ્થાઓ દ્વારા વિકસિત નવીન અને સ્કેલેબલ (વિસ્તરણક્ષમ) ઉકેલોને માન્યતા આપે છે.
મંત્રાલયે અગ્રણી ઉદ્યોગ સંગઠનો અને રાજ્યોને તેમની ગણતરીની કામગીરી પૂર્ણ કરવા બદલ સન્માનિત કર્યા હતા. બિહાર, આંધ્રપ્રદેશ અને આસામ જેવા રાજ્યોને મુખ્ય રાષ્ટ્રીય જળ ગણતરીની કામગીરી સમયસર અને સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવા બદલ સ્વીકારવામાં આવ્યા હતા.
'ઔદ્યોગિક જળ ઉપયોગ કાર્યક્ષમતા પરના સારા અભ્યાસોનો પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યો હતો, જે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રિસાયક્લિંગ, પુનઃઉપયોગ અને ટકાઉ જળ વ્યવસ્થાપનમાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ દર્શાવે છે.
કોન્ક્લેવમાં 21 સ્ટોલ સાથેનું એક પ્રદર્શન યોજાયું હતું, જેમાં NMCG, CGWB, લઘુ સિંચાઈ વિભાગો અને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હાઇડ્રોલોજી, રૂરકી સહિતની મુખ્ય સંસ્થાઓએ જળ ક્ષેત્રમાં નવીનતાઓ, તકનીકી હસ્તક્ષેપ અને ડેટા-આધારિત ઉકેલો પ્રદર્શિત કર્યા હતા.
ASSOCHAM, FICCI અને CII જેવા અગ્રણી ઉદ્યોગ સંગઠનોએ, MSMEs સાથે મળીને સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો અને ટકાઉ જળ પ્રથાઓ પ્રત્યે ઉદ્યોગની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરી હતી. ઉદ્યોગના હિતધારકોએ મુખ્ય ફોકસ ક્ષેત્રો પર પ્રકાશ પાડ્યો જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
- જળ રિસાયક્લિંગ અને પુનઃઉપયોગમાં વધારો કરવો
- AI અને IoT જેવી ઉભરતી ટેકનોલોજીનો લાભ લેવો
- ભાગીદારી અને સ્વૈચ્છિક પ્રતિબદ્ધતાઓ દ્વારા સહયોગી કાર્યવાહી ચલાવવી
વૈષયિક સત્રોમાં મુખ્ય ચર્ચાઓ
કોન્ક્લેવમાં મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોને આવરી લેતા ચાર વૈષયિક સત્રો યોજાયા હતા:
સત્ર 1: સ્લજ મેનેજમેન્ટ પર સ્ટેકહોલ્ડર વર્કશોપ (NMCG) અન્ય એક મહત્વપૂર્ણ સમાંતર સત્ર ભારતીય શહેરોમાં અસરકારક મ્યુનિસિપલ સ્લજ (કાદવ/કચરો) વ્યવસ્થાપન પર કન્સલ્ટેશન વર્કશોપ હતું, જેનું આયોજન “સંસાધન તરીકે સ્લજ: શહેરી સ્વચ્છતામાં લૂપ બંધ કરવો” થીમ હેઠળ કરવામાં આવ્યું હતું. આ સત્ર હેન્ડલિંગ, સ્ટોરેજ, ટ્રાન્સપોર્ટેશન, ટ્રીટમેન્ટ અને નિકાલની સંપૂર્ણ શૃંખલાને સંબોધીને ભારતીય શહેરોમાં સ્લજ મેનેજમેન્ટ પ્રથાઓ સુધારવાની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર કેન્દ્રિત હતું. ચર્ચાઓએ દેશમાં સ્લજ મેનેજમેન્ટની વર્તમાન સ્થિતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં સંસ્થાકીય વ્યવસ્થાઓમાં ખામીઓ, આંતર-વિભાગીય સંકલન અને નિયમનકારી પાલનનો સમાવેશ થાય છે, જ્યારે વધુ કાર્યક્ષમ અને ટકાઉ શહેરી સ્વચ્છતા પ્રણાલીઓની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
વર્કશોપમાં સ્લજને માત્ર કચરા તરીકે નહીં, પરંતુ પુનઃપ્રાપ્ત કરી શકાય તેવા સંસાધન તરીકે જોવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો જેમાં પુનઃઉપયોગ અને મૂલ્ય નિર્માણની નોંધપાત્ર સંભાવના છે. પ્રેઝન્ટેશન્સ અને કેસ સ્ટડીઝમાં બાયોસોલિડ્સ મેનેજમેન્ટ, બાયોચાર્ પ્રોડક્શન, સ્લજનું બ્રિકેટ્સમાં રૂપાંતર, RDF અને વૈકલ્પિક ઇંધણ, સ્લજ ઇન્સિનરેશન અને કો-પ્રોસેસિંગ વિકલ્પો સહિત ઉભરતી ટેકનોલોજી અને મેનેજમેન્ટ અભિગમોની શ્રેણી શોધવામાં આવી હતી. ચર્ચાઓએ શહેરી સ્વચ્છતા આયોજનના આર્થિક અને પર્યાવરણીય રીતે ફાયદાકારક ઘટક તરીકે સ્લજને રૂપાંતરિત કરવા માટે સંસાધન પુનઃપ્રાપ્તિ, જમીન સુધારણા, કાર્બન સીક્વેસ્ટ્રેશન અને ઉર્જા ઉત્પાદનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
ચર્ચાઓમાં લાંબા ગાળાના સ્લજ મેનેજમેન્ટ માટે સિટી એક્શન પ્લાન અને બિઝનેસ મોડલ્સ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સેન્ટ્રલાઈઝ્ડ અને ડિસેન્ટ્રલાઈઝ્ડ ટ્રીટમેન્ટ સિસ્ટમ્સ વચ્ચેની પસંદગી અને સ્વ-નિર્ભર સ્લજ ટ્રીટમેન્ટ સેન્ટરોની ડિઝાઇનનો સમાવેશ થાય છે. આ મોડલ્સે ખાતર, સોઈલ કંડિશનર, ફ્યુઅલ રિકવરી અને બાય-પ્રોડક્ટ ઉપયોગમાંથી આવકના પ્રવાહોને ધ્યાનમાં લીધા હતા, જ્યારે સ્લજ મેનેજમેન્ટને વ્યાપક શહેર સ્વચ્છતા માળખામાં સંકલિત કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. એકંદરે, આ સત્રમાં ભારતીય શહેરોને સર્ક્યુલર અને ટકાઉ સ્લજ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ્સ તરફ આગળ વધવા માટે સક્ષમ બનાવવા માટે નીતિ વિષયક સમર્થન, તકનીકી નવીનતા, સંસ્થાકીય સંકલન અને આર્થિક રીતે સધ્ધર મોડેલોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
સત્ર 2: જળ માટે ઉદ્યોગ – કાર્યક્ષમતા અને પુનઃઉપયોગમાં ક્ષેત્રીય શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું પ્રદર્શન “જળ માટે ઉદ્યોગ” પરના વૈષયિક સત્રમાં ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રોમાં જળ વપરાશની કાર્યક્ષમતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ઉદ્યોગ પ્રતિનિધિઓ અને સંગઠનોને એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા. DoWR, RD&GR અને નેશનલ વોટર મિશનના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની હાજરીમાં આ સત્રમાં ડિજિટલ અને AI-આધારિત ઉકેલો, વર્તુળાકાર જળ વપરાશ, વોટર ન્યુટ્રાલિટી અને રિસાયક્લિંગ તથા પુનઃઉપયોગ પર ચર્ચાઓ થઈ હતી.
ચર્ચાઓએ વોટર ઓડિટ, વોટર ક્રેડિટ સિસ્ટમ્સ, ESG એકીકરણ અને બિન-મહેસૂલી જળના ઘટાડા જેવા મુખ્ય પગલાં પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
સત્રના અંતે સંયુક્ત ઉદ્યોગ જાહેરનામું (Joint Industry Declaration) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા, જે જળ વપરાશની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા માટે ઉદ્યોગની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે. મુખ્ય પ્રતિબદ્ધતાઓમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
- 2027 સુધીમાં નિયમિત વોટર ઓડિટ,
- 2030 સુધીમાં તમામ સુવિધાઓમાં SCADA-સક્ષમ રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ,
- 2030 સુધીમાં ZLD (Zero Liquid Discharge), વોટર ન્યુટ્રલ/પોઝિટિવ સ્ટેટસ હાંસલ કરવું,
- 2030 સુધીમાં વોટર ફૂટપ્રિન્ટમાં 50% ઘટાડો,
- 2030 સુધીમાં તમામ મુખ્ય સુવિધાઓમાં અપગ્રેડેડ ટ્રીટમેન્ટ સિસ્ટમ્સ સાથે રેઈન વોટર હાર્વેસ્ટિંગ સ્ટ્રક્ચર્સ.
સત્ર 3: ગ્લેશિયર (હિમનદી) પર ટેકનિકલ વર્કશોપ (NMCG) આ પ્રસંગે, જળ-ક્ષેત્રની મુખ્ય અગ્રતા પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે વૈષયિક સત્રો અને સમાંતર ટેકનિકલ ચર્ચાઓની શ્રેણી હાથ ધરવામાં આવી હતી. મહત્વપૂર્ણ સમાંતર સત્રોમાંનું એક ગ્લેશિયર (હિમનદી) પરની ટેકનિકલ વર્કશોપ (NMCG) હતી, જે હિમાલયની નદી પ્રણાલીઓને ટકાવી રાખવા, હાઇડ્રોલોજીને પ્રભાવિત કરવા અને ભારતીય હિમાલય ક્ષેત્રમાં જળ સુરક્ષાને આકાર આપવામાં ગ્લેશિયર્સ અને ક્રાયોસ્ફિયર (હિમાવરણ) ના વધતા મહત્વ પર કેન્દ્રિત હતી. આ સત્રમાં ગ્લેશિયર પરિવર્તન, હાઇડ્રોલોજિકલ પ્રતિભાવો, ઝરણાંની પ્રણાલીઓ, સેડિમેન્ટ (કાંપ) ડાયનેમિક્સ અને ક્રાયોસ્ફિયરના ક્ષરણની વ્યાપક ઇકોલોજીકલ અને સામાજિક-આર્થિક અસરો પર ઉભરતા વૈજ્ઞાનિક પુરાવાઓની ચર્ચા કરવા માટે નિષ્ણાતો, સંશોધકો અને વ્યવસાયિકોને એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા.
ચર્ચાઓએ ગ્લેશિયર્સ, હાઇડ્રોલોજી, નદીના પ્રવાહો, ઝરણાં અને બેઝફ્લો વચ્ચેના જોડાણોને વધુ સારી રીતે સમજવાની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, ખાસ કરીને આબોહવા પરિવર્તન અને પર્વતીય જળ સંસાધનો પર વધતા દબાણના સંદર્ભમાં. વક્તાઓએ ગ્લેશિયર અવલોકનો, હાઇડ્રો-મેટિયોરોલોજિકલ નેટવર્ક્સ અને સ્પ્રિંગ સેન્સસ પ્રયાસો સહિત ક્રાયોસ્ફિયર મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સને મજબૂત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેથી વૈજ્ઞાનિક મૂલ્યાંકનો વધુ અસરકારક રીતે નીતિ અને આયોજનમાં માર્ગદર્શન આપી શકે. સત્રમાં નદીના તટના વર્તનને આકાર આપવામાં સેડિમેન્ટ ટ્રાન્સપોર્ટ, હાઇડ્રો-જિયોમોર્ફિક ફેરફારો અને કેચમેન્ટ પ્રક્રિયાઓની ભૂમિકા તરફ પણ ધ્યાન દોરવામાં આવ્યું હતું, જે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, વોટરશેડ મેનેજમેન્ટ અને લાંબા ગાળાના સ્થિતિસ્થાપકતા આયોજન માટે અસરો ધરાવે છે.
સત્રનું મુખ્ય ધ્યાન ગ્લેશિયર મોનિટરિંગ ફ્રેમવર્ક અને ગ્લેશિયર માસ બેલેન્સ માટે એકીકૃત અભિગમ પર હતું જેથી હિમાલયના ગ્લેશિયર્સનું સર્વગ્રાહી ચિત્ર મળી શકે. ઉપરાંત, વર્કશોપમાં ગ્લેશિયલ લેક આઉટબર્સ્ટ ફ્લડ (GLOF) જોખમ ઘટાડા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ગ્લેશિયલ લેક ઇન્વેન્ટરી, મોનિટરિંગ, મેપિંગ અને મોડેલિંગમાં રાષ્ટ્રીય પ્રયાસો દર્શાવતા પ્રેઝન્ટેશન્સ આપવામાં આવ્યા હતા. ખાસ કરીને, શ્રી સુભાષ જોષી, વૈજ્ઞાનિક ‘F’, NRSC-ISRO દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રેઝન્ટેશનમાં ભારતીય હિમાલય માટે વ્યાપક ગ્લેશિયલ લેક ઇન્વેન્ટરી તૈયાર કરવા, ચાર ગ્લેશિયલ લેક્સ એટલાસના પ્રકાશન અને 'ભુવન' જેવા ડિસિઝન-સપોર્ટ પ્લેટફોર્મ્સના ઉપયોગ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. એકંદરે, આ સત્રમાં ગ્લેશિયરના નુકસાન, ગ્લેશિયરના જોખમો, ઇકોસિસ્ટમ પર અસરો અને હિમાલયના પ્રદેશનો સામનો કરી રહેલા વ્યાપક જળ-સુરક્ષા પડકારોને પહોંચી વળવા માટે વધુ મજબૂત વિજ્ઞાન-નીતિ સંકલન, સુધારેલ ડેટા સિસ્ટમ્સ અને સંકલિત રાષ્ટ્રીય કાર્યવાહીની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
સત્ર 4: જળ ગણતરી ડેટાના ઉપયોગના કિસ્સાઓ (Use Cases) – શાસન અને આયોજનમાં ડેટાની ભૂમિકાનું પ્રદર્શન સત્રમાં, કુ. પ્રિયંકા કુલશ્રેષ્ઠા, DDG, MI Stat દ્વારા જળ સંસાધન ગણતરીના ડેટાના ઉપયોગના કિસ્સાઓ પર પ્રેઝન્ટેશન આપવામાં આવ્યા હતા, જે સતત વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs) માટે તેની અસરો પર પ્રકાશ પાડે છે.
બિહાર, આંધ્રપ્રદેશ અને આસામની રાજ્ય સરકારો દ્વારા પણ પ્રેઝન્ટેશન્સ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં જલ જીવન હરિયાળી મિશન જેવી પહેલોમાં ગણતરીના ડેટાના ઉપયોગ અને પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના, PMKUSUM, સિંચાઈ આયોજન અને ઝરણાંના ડેટાના આગામી ઉપયોગ માટેના આયોજન સાથે તેના જોડાણને દર્શાવવામાં આવ્યું હતું.
ATE ચંદ્રા ફાઉન્ડેશને આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી કે કેવી રીતે જળાશયોનો ડેટા ગ્રાઉન્ડ લેવલ પર જળાશયોના અર્થપૂર્ણ કાયાકલ્પને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યો છે.
ICAR એ દેશમાં ટકાઉ સિંચાઈ પ્રથાઓને આગળ વધારવામાં લઘુ સિંચાઈ યોજનાઓ અને મુખ્ય અને મધ્યમ સિંચાઈ પ્રોજેક્ટ ગણતરીના ડેટાની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા વિશે ચર્ચા કરી હતી.
મુખ્ય પરિણામો
કોન્ક્લેવમાં 'સમગ્ર સરકાર અને સમગ્ર સમાજ' ના અભિગમના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જેના મુખ્ય પરિણામોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
- ડેટા-આધારિત નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાને મજબૂત બનાવવી
- જળ સંરક્ષણમાં ઉદ્યોગોની ભાગીદારી વધારવી
- અદ્યતન ટેકનોલોજી અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપવું
- આંતર-ક્ષેત્રીય ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવી
વર્લ્ડ વોટર ડે કોન્ક્લેવ 2026 એ “વિચારો, નવીનતા અને કાર્યવાહી” ના વિઝન સાથે સુસંગત, જળ સંરક્ષણ અને ટકાઉ સંચાલન પ્રત્યે ભારતના રાષ્ટ્રીય સંકલ્પને મજબૂત બનાવ્યો છે. આ કોન્ક્લેવમાંથી ઉભરી આવેલી ભાગીદારી અને ચર્ચાઓ જળ-સુરક્ષિત, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક અને ટકાઉ ભવિષ્ય તરફની પ્રગતિને વેગ આપે તેવી અપેક્ષા છે.

Ministry of Jal Shakti
World Water Day Conclave 2026 Reinforces Industry-Led Water Stewardship, Innovation, and Data-Driven Governance
Union Jal Shakti Minister Shri C R Paatil Calls for ‘Jan Bhagidari’ to Strengthen Water Conservation Efforts Nationwide
23 MAR 2026 8:00PM by PIB Delhi
The Ministry of Jal Shakti organized the World Water Day Conclave 2026 on 23 March 2026 at the Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi, under the theme “Industry for Water”, reaffirming the Government of India’s commitment to sustainable water management, enhanced water-use efficiency, and a whole-of-society approach to water conservation.
The Conclave was attended by Union Minister of Jal Shakti Shri C. R. Paatil; Ministers of State for Jal Shakti Shri Raj Bhushan Choudhary and Shri V. Somanna; Secretary, Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, Shri V. L. Kantha Rao; Secretary, Department of Drinking Water and Sanitation, Shri Ashok K. K. Meena; Chair, FICCI Water Mission & Past President, Shrimati Naina Lal Kidwai; Secretary, CSIR, Shrimati N. Kalaiselvi; President, Cosmos Group & Former President of ASSOCHAM, Shri Anil K. Aggarwal; and Additional Secretary & Mission Director, National Water Mission, Shrimati Archana Varma, among other senior officials, industry leaders, and stakeholders.
Held in alignment with the global observance of World Water Day, the Conclave witnessed participation of over 700 delegates, reflecting a strong national resolve towards water security. The event served as a dynamic platform for multi-stakeholder convergence, bringing together government, industry, academia, start-ups, and State representatives to advance collective action for water sustainability.
The Conclave was inaugurated by the Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Paatil, who delivered a strong and forward-looking address, placing water conservation at the centre of national priorities.
In his address, the Union Minister emphasized that water conservation is not merely a policy priority but a shared national responsibility, requiring coordinated efforts across all sectors. He underscored the critical role of industry in driving water-use efficiency, promoting recycling and reuse, and transitioning towards a circular water economy.
Calling for a unified approach, he highlighted the importance of multi-stakeholder partnerships involving government, industry, agriculture, and communities. Stressing the role of public participation, he noted that “Jan Bhagidari se Jal Sanchay Sambhav hai” and expressed confidence that collective action can help India overcome emerging water challenges and move decisively towards a water-resilient Bharat.
Reinforcing the Prime Minister’s call to “conserve every drop”, the Minister reiterated that sustainable water management is integral to India’s long-term economic growth, environmental sustainability, and climate resilience.
On the occasion, several key national reports and policy documents were released, including:
• 7th Minor Irrigation Census
• 2nd Census of Water Bodies
• 1st Census of Springs
• 1st Census of Major & Medium Irrigation Projects
• National Water Data Policy 2026
• Technical publications by NMCG, CGWB, and NRCD
These releases mark a significant step towards strengthening data-driven governance and evidence-based policy planning in the water sector.
A key highlight of the Conclave was the felicitation of 19 winners of the Jal Shakti Hackathon, recognizing innovative and scalable solutions developed by young innovators, start-ups, and institutions.
The Union Minister also announced the Mission for Advancement in High Impact Areas (MAHA), a collaborative initiative between the ANRF and the Ministry of Jal Shakti to promote high-impact research and innovation in the water sector.
The mission aims to address critical water security challenges and strengthen India’s technological capabilities through collaborative, multi-stakeholder efforts, aligned with the vision of Aatmanirbhar Bharat.
The Ministry also recognized leading industry associations and states for their completion of census exercise. States such as Bihar, Andhra Pradesh, and Assam were acknowledged for their timely and successful completion of major national water census exercises.
A Compendium of Good Practices on Industrial Water Use Efficiency was also launched, showcasing best practices in recycling, reuse, and sustainable water management across sectors.
The Conclave featured an exhibition with 21 stalls, where key organizations including NMCG, CGWB, Minor Irrigation divisions, and the National Institute of Hydrology, Roorkee, showcased innovations, technological interventions, and data-driven solutions in the water sector.
Leading industry associations such as ASSOCHAM, FICCI, and CII, along with MSMEs, actively participated and reaffirming industry’s commitment to sustainable water practices. Industry stakeholders highlighted key focus areas including:
• Scaling up water recycling and reuse
• Leveraging emerging technologies such as AI and IoT
• Driving collaborative action through partnerships and voluntary commitments
Key Deliberations across Thematic Sessions
The Conclave featured four thematic sessions covering critical areas:
Session 1: Stakeholder Workshop on Sludge Management (NMCG)
Another important parallel session was the Consultation Workshop on Effective Municipal Sludge Management in Indian Cities, organized under the theme “Sludge as a Resource: Closing the Loop in Urban Sanitation.” The session focused on the urgent need to improve sludge management practices in Indian cities by addressing the full chain of handling, storage, transportation, treatment, and disposal. Discussions highlighted the current status of sludge management in the country, including gaps in institutional arrangements, inter-departmental coordination, and regulatory compliance, while also emphasizing the need for more efficient and sustainable urban sanitation systems.
The workshop placed strong emphasis on viewing sludge not merely as a waste stream, but as a recoverable resource with significant potential for reuse and value creation. Presentations and case studies explored a range of emerging technologies and management approaches, including biosolids management, biochar production, conversion of sludge into briquettes, RDF and alternative fuels, sludge incineration, and co-processing options. The deliberations underscored the importance of resource recovery, soil improvement, carbon sequestration, and energy generation as pathways for transforming sludge into an economically and environmentally beneficial component of urban sanitation planning.
The discussions also focused on city action plans and business models for long-term sludge management, including the choice between centralized and decentralized treatment systems and the design of self-sustaining sludge treatment centres. These models considered revenue streams from compost, soil conditioners, fuel recovery, and by-product utilization, while stressing the integration of sludge management into broader city sanitation frameworks. Overall, the session reinforced the need for policy support, technological innovation, institutional coordination, and financially viable models to enable Indian cities to move toward circular and sustainable sludge management systems.
Session 2: Industry for Water – showcasing sectoral best practices in efficiency and reuse
A thematic session on “Industry for Water” focused on enhancing water use efficiency across industrial sectors, bringing together industry representatives and associations. Attended by senior officials from DoWR, RD&GR and the National Water Mission, the session featured discussions on digital and AI-based solutions, circular water use, water neutrality, and recycling and reuse.
Deliberations highlighted key measures such as water audits, water credit systems, ESG integration, and reduction of non-revenue water.
The session concluded with the signing of a Joint Industry Declaration, reaffirming industry’s commitment to improving water use efficiency.
The key commitments included:
• Regular Water Audits by 2027,
• SCADA-enabled real-time monitoring systems across facilities by 2030,
• Achieving ZLD, water neutral/positive status by 2030,
• Reducing water footprint by 50% by 2030,
• Rainwater harvesting structures with upgraded treatment systems in all major facilities by 2030.
Session 3: Technical Workshop on Glacier (NMCG)
During the occasion, a series of thematic sessions and parallel technical discussions were conducted to deliberate on key water-sector priorities. One of the important parallel sessions was Technical Workshop on Glacier (NMCG), which focused on the growing significance of glaciers and the cryosphere in sustaining Himalayan river systems, influencing hydrology, and shaping water security in the Indian Himalayan Region. The session brought together experts, researchers, and practitioners to discuss emerging scientific evidence on glacier change, hydrological responses, spring systems, sediment dynamics, and the wider ecological and socio-economic implications of cryosphere degradation.
The deliberations highlighted the urgent need to better understand the linkages between glaciers, hydrology, river flows, springs, and baseflows, especially in the context of climate change and increasing stress on mountain water resources. Speakers emphasized the importance of strengthening cryosphere monitoring systems, including glacier observations, hydro-meteorological networks, and spring census efforts, so that scientific assessments can more effectively guide policy and planning. The session also drew attention to the role of sediment transport, hydro-geomorphic changes, and catchment processes in shaping river basin behaviour, with implications for infrastructure, watershed management, and long-term resilience planning.
A major focus of the session was on Glacial Monitoring Framework and an integrated approach to Glacial mass balance so as to have holistic picture of Himalayan Glaciers. Also, workshop focused on Glacial Lake Outburst Flood (GLOF) risk reduction, with presentations highlighting national efforts in glacial lake inventory, monitoring, mapping, and modelling. In particular, the presentation by Mr. Subhash Joshi, Scientist ‘F’, NRSC–ISRO, underscored the preparation of a comprehensive glacial lake inventory for the Indian Himalaya, publication of four Glacial Lakes Atlases, and the use of decision-support platforms such as Bhuvan. Overall, the session reinforced the need for stronger science–policy integration, improved data systems, and coordinated national action to address glacier loss, glacial hazards, ecosystem impacts, and the broader water-security challenges facing the Himalayan region.
Session 4: Use Cases of Water Census Data – demonstrating the role of data in governance and planning
In the session, presentations were delivered by Ms. Priyanka Kulshreshtha, DDG, MI Stat, on the use cases of Water Resources Census data, highlighting its implications for the Sustainable Development Goals.
Presentations were also made by the State Governments of Bihar, Andhra Pradesh, and Assam, showcasing the utilisation of census data in initiatives such as the Jal Jeevan Hariyali Mission and its linkage with the implementation of the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana, PMKUSUM, irrigation planning, and planning for the upcoming utilisation of spring’s data.
ATE Chandra Foundation shared insights on how water bodies’ data is driving meaningful rejuvenation of water bodies on the ground.
ICAR discussed the critical role of Minor Irrigation schemes and Major & Medium Irrigation Project Census data in advancing sustainable irrigation practices in the country.
Key Outcomes
The Conclave underscored the importance of a whole-of-government and whole-of-society approach, with key outcomes including:
• Strengthening data-driven decision-making
• Enhancing industry participation in water conservation
• Promoting adoption of advanced technologies
• Encouraging cross-sectoral partnerships
The World Water Day Conclave 2026 reinforced India’s national commitment towards water conservation and sustainable management, aligned with the vision of “Ideas, Innovation, and Action.” The partnerships and deliberations emerging from the Conclave are expected to accelerate progress towards a water-secure, climate-resilient, and sustainable future.