ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੱਜ ਤਲਵੰਡੀ ਸਾਬੋ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਲਿੰਕ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਕੇ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ ਗਿਆ: ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਖਾਦ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਨੀਤ ਸਿੰਘ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਤਖ਼ਤ ਸ੍ਰੀ ਦਮਦਮਾ ਸਾਹਿਬ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤਲਵੰਡੀ ਸਾਬੋ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਹੁਣ ਸਾਰੇ ਪੰਜ ਤਖ਼ਤ ਰੇਲ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜਣਗੇ
ਬਠਿੰਡਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ₹100 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਰੀਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਨੂੰ ਵੀ ਜਲਦ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ
20 MAR 2026 5:46PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਤਲਵੰਡੀ ਸਾਬੋ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਲਿੰਕ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਤਖ਼ਤ ਸ੍ਰੀ ਦਮਦਮਾ ਸਾਹਿਬ ਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਿੱਖ ਧਰਮ ਦੇ ਪੰਜ ਤਖ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦਿਆਂ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਖਾਦ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਨੀਤ ਸਿੰਘ ਬਿਟੂ ਨੇ ਬਠਿੰਡਾ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਨਹੀਂ ਹੈ—ਇਹ ਆਸਥਾ, ਮਾਣ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਲਈ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਕਾਇਆ ਨਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਤਖ਼ਤ ਸ੍ਰੀ ਦਮਦਮਾ ਸਾਹਿਬ ਹੁਣ ਹੋਰ ਚਾਰ ਤਖ਼ਤਾਂ ਨਾਲ ਰੇਲ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਜੁੜੇਗਾ, ਜੋ ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਰਮਨ ਮੰਡੀ–ਸੱਦਾ ਸਿੰਘਵਾਲਾ ਨਵੀਂ ਬ੍ਰਾਡ ਗੇਜ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਮਾਨਸਾ–ਬਠਿੰਡਾ ਡਬਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਹਿਲ ਹੈ। 42.9 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ₹1118.47 ਕਰੋੜ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲਾਗਤ ₹26.07 ਕਰੋੜ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਾਨਸਾ ਅਤੇ ਬਠਿੰਡਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਕੁੱਲ 192.42 ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 40.508 ਹੈਕਟੇਅਰ ਅਤੇ ਬਠਿੰਡਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 151.912 ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 6 ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ—2 ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ 4 ਨਵੇਂ ਸਟੇਸ਼ਨ: ਲਾਲੇਆਣਾ, ਤਲਵੰਡੀ ਸਾਬੋ, ਜਗਾ ਰਾਮ ਤੀਰਥ, ਕਮਾਲੂ ਸਵਾਇਚ, ਅਤੇ ਕਮਾਲੂ ਸਵਾਇਚ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੰਕਸ਼ਨ ਕੇਬਿਨ।
ਇਹ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੈਵਲ ਕ੍ਰਾਸਿੰਗ-ਮੁਕਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 2 ਵੱਡੇ ਪੁਲ, 1 ਵਾਧੂ ਵੱਡਾ ਪੁਲ ਕੰਪੋਨੈਂਟ, 56 ਛੋਟੇ ਪੁਲ ਅਤੇ 55 ਰੋਡ ਅੰਡਰ ਬ੍ਰਿਜ (RUBs) ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ 2x25 ਕੇਵੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ MACLS-III ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਨੀਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ 'ਤੇ ਸਵਾਲ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਰਾਜ ਕੀਤਾ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਤਾਂ ਢੁਕਵਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਸਿੱਖ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਯੋਗ ਸਤਿਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਜਨੀਤਕ ਲਾਭ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ, ਪਰ ਢੁਕਵੇਂ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ—ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੰਜਾਂ ਤਖ਼ਤਾਂ ਨੂੰ ਰੇਲ ਮਾਰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਿੱਖ ਆਸਥਾ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਲੰਬਿਤ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
R2N1.jpeg)

Ministry of Railways
History created today while sanctioning the railway link to the Talwandi Sabo: Ravneet Singh Union Minister of state for Railways and Food processing Industries
Indian railways sanction historic Talwandi Sabo rail link to Takht Sri Damdama Sahib, now joining all the five takhts
Redevelopment of Bathinda railway station at cost of 100 Crores to get nod very soon
20 MAR 2026 5:46PM by PIB Chandigarh
A historic milestone has been achieved today with the sanctioning of the railway link to Talwandi Sabo, the sacred land of Takht Sri Damdama Sahib—one of the five Takhts of Sikhism.
Sharing this moment with pride, Union Minister of State for Railways and Food Processing Industries, S. Ravneet Singh, announced in Bathinda that this project is not merely about building a railway line—it represents faith, pride, and long-overdue justice for Punjab. With this development, Takht Sri Damdama Sahib will now be connected by rail to the other four Takhts, marking a significant step in strengthening religious and regional connectivity.
The Raman Mandi–Sadda Singhwala New Broad Gauge Rail Line Project is a major infrastructure initiative under the Mansa–Bathinda Doubling Project. Spanning 42.9 km, the project will cost ₹1118.47 crore, with an average cost of ₹26.07 crore per kilometer. It will cover the districts of Mansa and Bathinda and is expected to significantly enhance transportation and regional development.
The project requires 192.42 hectares of land, including 40.508 hectares in Mansa district and 151.912 hectares in Bathinda district. It will include six stations—two existing and four new ones: Laleana, Talwandi Sabo, Jaga Ram Tirath, Kamalu Sawaich, along with a junction cabin at Kamalu Sawaich.
Designed as a completely level crossing-free rail link, the project will feature two major bridges, one additional major bridge component, 56 minor bridges, and 55 road under bridges (RUBs). It will also be equipped with 2x25 KV electric traction and the advanced MACLS-III signaling system.
Speaking on the occasion, Ravneet Singh questioned the past governments in Punjab, stating that despite decades of rule by different parties meaningful infrastructure development and respect for Sikh heritage were neglected. He emphasized that while these parties used faith and emotions for political gain, they failed to deliver concrete results—such as connecting all five Takhts by rail.
He concluded by thanking the current leadership under Prime Minister Narendra Modi for taking tangible steps to honor Sikh faith through development and infrastructure, finally addressing long-pending demands of the people.
TM3R.jpeg)
Click for Hindi version