PIB Backgrounder
ભારતના આંકડાકીય અને ડેટા ઇકોસિસ્ટમનું AI-આધારિત પરિવર્તન
20 MAR 2026 12:08PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• NICએ તેની વેબસાઇટ પર કોડિંગ, લેગસી ડેટા અનપેકિંગ, સ્માર્ટ ડોક્યુમેન્ટ સર્ચ અને AI-સક્ષમ ચેટબોટ માટે AI ટૂલ્સ રજૂ કર્યા છે.
• e-Sankhyikiએ સત્તાવાર આંકડાકીય ડેટાસેટ્સની સરળ ઍક્સેસ માટે MCP અને સિમેન્ટીક સર્ચને એકીકૃત કર્યું છે.
• NDAP વિઝ્યુલાઇઝેશન ટૂલ્સ અને AI-આધારિત શોધ ક્ષમતાઓ દ્વારા ક્રોસ-સેક્ટરલ એનાલિટિક્સનો વિસ્તાર કરી રહ્યું છે.
• ડેટા ઇનોવેશન લેબ જેવી સંસ્થાકીય પહેલ જાહેર ડેટા કાર્યમાં AI તૈયારીને મજબૂત બનાવી રહી છે.
• Bharat-VISTAAR, હવામાન આગાહી અને આધાર પ્રમાણીકરણ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં AIનો વ્યાપક ઉપયોગ દર્શાવે છે.
• UIDAIએ એક અદ્યતન AI-આધારિત બાયોમેટ્રિક ડિડુપ્લિકેશન દૂર કરવા અને દસ્તાવેજ ચકાસણી પ્લેટફોર્મ રજૂ કર્યું છે.
પરિચય
કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (AI) 21મી સદીની સૌથી પરિવર્તનશીલ તકનીકોમાંની એક તરીકે ઉભરી આવી છે, જે વિશ્વભરમાં અર્થતંત્રો, સંસ્થાઓ અને જાહેર પ્રણાલીઓના કાર્યપદ્ધતિ પર અસર કરે છે. OECDએ નોંધ્યું છે તેમ, સરકારમાં AI અપનાવવાથી જાહેર સેવા વિતરણ, નિર્ણય લેવાની અને વહીવટી કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા માટે નવી તકો ખુલે છે.
તેવી જ રીતે, ભારતે AIને ઉત્પાદકતા વધારવા, નવીનતાને વેગ આપવા અને ડેટા અને ડિજિટલ સાધનોના વધુ સારા ઉપયોગ દ્વારા શાસનને મજબૂત બનાવવા માટે એક મુખ્ય સાધન તરીકે માન્યતા આપી છે. આ તકનીકી પરિવર્તન ભારતની જાહેર ડેટા સિસ્ટમોમાં વધુને વધુ દૃશ્યમાન થઈ રહ્યું છે, જ્યાં AI, મશીન લર્નિંગ અને અદ્યતન ડેટા એનાલિટિક્સ વર્ગીકરણ, ઍક્સેસ અને નિર્ણય-સહાયક પ્રક્રિયાઓમાં સંકલિત થઈ રહ્યા છે, જે વધુ કાર્યક્ષમ અને જવાબદાર ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપે છે.
AI-સક્ષમ આંકડાકીય ઍક્સેસ અને જાહેર ડેટા પ્લેટફોર્મ
ભારતના સત્તાવાર આંકડાકીય પ્લેટફોર્મ ઝડપથી AI-સક્ષમ ડેટા ઍક્સેસ સિસ્ટમ્સ તરફ આગળ વધી રહ્યા છે જે વપરાશકર્તાઓ જાહેર ડેટાસેટ્સ સાથે કેવી રીતે ક્રિયાપ્રતિક્રિયા કરે છે તેમાં સુધારો કરે છે. NITI આયોગ અને આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MoSPI) દ્વારા તાજેતરની પહેલો AI-આધારિત ઇન્ટરફેસ તરફ વ્યાપક પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે સીધી ક્વેરી, કુદરતી ભાષા શોધ અને સંદર્ભ-આધારિત માહિતીની ઍક્સેસને સમર્થન આપે છે.
MCPનું e-Sankhyiki પ્લેટફોર્મ સાથે એકીકરણ
e-Sankhyiki ભારતના સત્તાવાર આંકડાકીય ડેટા પ્લેટફોર્મ તરીકે
e-Sankhyiki પોર્ટલ 2024માં દેશમાં સત્તાવાર આંકડાઓના પ્રસારને સરળ બનાવવા માટે એક વ્યાપક ડેટા મેનેજમેન્ટ અને શેરિંગ સિસ્ટમ સ્થાપિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
આજની તારીખે તેમાં સુધારેલ શોધ અને ડેટા મેનેજમેન્ટ માટે 136 મિલિયનથી વધુ રેકોર્ડ સાથે 21 આંકડાકીય ઉત્પાદનો શામેલ છે.
ફેબ્રુઆરી 2026માં, રાષ્ટ્રીય આંકડાકીય કાર્યાલય (NSO) એ e-Sankhyiki પોર્ટલ પર મોડેલ સંદર્ભ પ્રોટોકોલ (MCP) સર્વરનું બીટા સંસ્કરણ લોન્ચ કર્યું; ભારતનું સત્તાવાર આંકડા માટેનું રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ. આ પહેલ નાગરિકો, સંશોધકો અને વ્યવસાયો માટે સત્તાવાર આંકડાઓની ઍક્સેસ સુધારવા માટેના NSOના વ્યાપક પ્રયાસોનો એક ભાગ છે. MCP વપરાશકર્તાઓને તેના પોતાના AI-આધારિત સાધનો અને એપ્લિકેશનો દ્વારા આંકડાકીય ડેટાસેટ્સ સાથે સીધી ક્રિયાપ્રતિક્રિયા કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે રચાયેલ છે.
આ સર્વર હાલમાં e-Sankhyiki પર ઉપલબ્ધ 21 આંકડાકીય ઉત્પાદનોની ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. તે વપરાશકર્તાઓને મોટી ફાઇલો ડાઉનલોડ કર્યા વિના સીધા ડેટા ક્વેરી કરવા, સત્તાવાર ડેટાસેટ્સને તેમની પોતાની વિશ્લેષણાત્મક સિસ્ટમો સાથે કનેક્ટ કરવા, આંકડાકીય રિપોર્ટિંગને સ્વચાલિત કરવા અને એકીકૃત ઇન્ટરફેસ દ્વારા બહુવિધ ડેટાસેટ્સ ઍક્સેસ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. આનાથી ડેટા પુનઃપ્રાપ્તિ સમય ઓછો થવાની અને વિશ્લેષણ અને નિર્ણય લેવામાં કાર્યક્ષમતામાં સુધારો થવાની અપેક્ષા છે.
AI એજન્ટને સત્તાવાર આંકડાઓ સાથે જોડવા માટેના પગલાં https://datainnovation.mospi.gov.in/mospi-mcp#connect પર મળી શકે છે.
e-Sankhyiki ડેટાસેટ્સ માટે સિમેન્ટીક શોધ
યૂઝર્સને કુદરતી ભાષાના સંકેતોનો ઉપયોગ કરીને e-Sankhyiki પર ઉપલબ્ધ ડેટાસેટ્સનું અન્વેષણ કરવાની મંજૂરી આપવા માટે સિમેન્ટીક સર્ચ સુવિધાનું બીટા સંસ્કરણ વિકસાવવામાં આવ્યું છે. આનાથી વધુ સારા વપરાશકર્તા અનુભવ દ્વારા e-Sankhyiki ડેશબોર્ડની ઉપયોગીતામાં સુધારો થશે. કુદરતી ભાષાના સંકેતોમાં પૂરા પાડવામાં આવેલા સંદર્ભના આધારે, સિસ્ટમ વપરાશકર્તાઓને પોર્ટલ પરના સૌથી સંબંધિત ઉત્પાદન પૃષ્ઠ પર રીડાયરેક્ટ કરી શકે છે, જેનાથી આવશ્યક આંકડાકીય માહિતીને ઍક્સેસ કરવાનું સરળ બને છે.
e-Sankhyiki ડેટાસેટ્સ માટે સિમેન્ટીક શોધ https://esankhyiki.mospi.gov.in/ પર ઍક્સેસ કરી શકાય છે.
આંકડાકીય માહિતીના ઍક્સેસ માટે AI ચેટબોટ
MoSPI વેબસાઇટને વધુ ઇન્ટરેક્ટિવ અને વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ બનાવવા માટે, AI-સંચાલિત ચેટબોટ પણ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે. આ ચેટબોટ વપરાશકર્તાઓને સરળ કુદરતી ભાષા પ્રશ્નો દ્વારા ડેટાસેટ્સ, અહેવાલો અને આંકડાકીય પ્રકાશનો શોધવાની મંજૂરી આપે છે.
તે વાતચીતની સાતત્ય જાળવી રાખીને સંદર્ભ-આધારિત પ્રતિભાવો પ્રદાન કરવા માટે રચાયેલ છે, જે વપરાશકર્તાઓ સાથેની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓને વધુ સરળ બનાવે છે. પ્રશ્નોના જવાબ આપવા ઉપરાંત, ચેટબોટ વપરાશકર્તાઓને એમ્બેડેડ લિંક્સ દ્વારા વેબસાઇટના સંબંધિત વિભાગો પર રીડાયરેક્ટ પણ કરે છે, જે તેમને આવશ્યક આંકડાકીય માહિતીને વધુ ઝડપથી અને ઓછામાં ઓછા પ્રયત્નો સાથે ઍક્સેસ કરવામાં મદદ કરે છે.
આંકડાકીય માહિતી માટે AI ચેટબોટ https://www.mospi.gov.in પર ઍક્સેસ કરી શકાય છે.
નેશનલ ડેટા અને એનાલિટિક્સ પ્લેટફોર્મ (NDAP)
2022માં લોન્ચ થયેલ, NDAP બહુવિધ સરકારી એજન્સીઓના ડેટાસેટ્સનું આયોજન કરે છે, તેમને સંરચિત ફોર્મેટમાં રજૂ કરે છે, અને વિશ્લેષણ અને વિઝ્યુલાઇઝેશન માટે સાધનો પૂરા પાડે છે. હાલમાં, NDAP પર ઉપલબ્ધ ડેટા 52 મંત્રાલયો અને 31 ક્ષેત્રોમાં વિભાજિત છે.
NDAP 2.0 હેઠળ, એક આગામી પેઢીના પ્લેટફોર્મનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં એક અદ્યતન વિશ્લેષણાત્મક સ્તર છે. આનો હેતુ ડેટા શોધ, ઉપયોગીતા, ક્રોસ-સેક્ટર વિશ્લેષણ અને ડેટા-આધારિત નિર્ણય લેવાને ટેકો આપવાનો છે. પ્લેટફોર્મનો હેતુ ઉપયોગીતા વધારવા, વપરાશકર્તા જોડાણને મજબૂત બનાવવા અને ડેટા શોધને સુધારવાનો છે, જેનાથી ડેટા શોધ અનુભવ સરળ અને વધુ અસરકારક બને છે. આમાં વિઝ્યુલાઇઝેશન અને ચાર્ટ દ્વારા પ્રી-કર્સર માહિતી, ચોક્કસ ક્ષેત્રો માટે વિશ્લેષણાત્મક મોડ્યુલો, નાના પાયે ડેટાનું એકીકરણ, UI/UX સુધારાઓ દ્વારા સુધારેલ વિઝ્યુલાઇઝેશન અને વપરાશકર્તા પ્રશ્નોના AI-આધારિત જવાબો પ્રદાન કરવા સક્ષમ AI/ML-આધારિત સર્ચ એન્જિનનો સમાવેશ થાય છે.
સાથે મળીને, આ પહેલો ભારતની જાહેર આંકડાકીય પ્રણાલીમાં ડેટા ઉપલબ્ધતાથી બુદ્ધિશાળી ડેટા ઉપયોગ તરફ સંક્રમણને મજબૂત બનાવી રહી છે.
આંકડાકીય વર્ગીકરણ અને સર્વેક્ષણ કામગીરીમાં AI
આંકડાકીય વર્ગીકરણ અને સર્વેક્ષણ કામગીરીમાં AIનો સમાવેશ કરવામાં આવી રહ્યો છે જેથી ચોકસાઈ વધે, મેન્યુઅલ શ્રમ ઓછો થાય અને પાયાના સ્તરે નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા ઝડપી બને. વર્ગીકરણ સાધનો અને શોધ ઉકેલો દ્વારા, સત્તાવાર સર્વેક્ષણ પ્રક્રિયાઓને વધુ કાર્યક્ષમ, સુસંગત અને આંકડાકીય માહિતી સંગ્રહની વધતી જટિલતા પ્રત્યે વધુ પ્રતિભાવશીલ બનાવવામાં આવી રહી છે.
ઔદ્યોગિક વર્ગીકરણ માટે AI સાધન
સત્તાવાર આંકડા ઉત્પાદનમાં રાષ્ટ્રીય ઔદ્યોગિક વર્ગીકરણ (NIC)ના ઉપયોગને સરળ બનાવવા માટે AI/ML-આધારિત વર્ગીકરણ સાધન રજૂ કરવામાં આવ્યું છે. આ સાધન કુદરતી ભાષા પ્રક્રિયાનો ઉપયોગ કરે છે, જે હિસ્સેદારોને ટેક્સ્ટમાં પ્રશ્નો પૂછવા અને ત્રણ સૌથી સુસંગત NIC કોડ માટે સૂચનો પ્રાપ્ત કરવાની મંજૂરી આપે છે. આ પહેલ વર્ગીકરણમાં મેન્યુઅલ શ્રમ ઘટાડવામાં, ગણતરીકારોની ઉત્પાદકતા વધારવામાં અને આંકડાકીય માહિતી સંગ્રહમાં વધુ ચોકસાઈ સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરે છે; આમ, આયોજન અને નીતિનિર્માણ માટે ઉપલબ્ધ પુરાવાઓની ગુણવત્તાને મજબૂત બનાવવામાં આવે છે.
AI-સંચાલિત NIC કોડ સિમેન્ટીક સર્ચ ટૂલ https://nicfinder.mospi.gov.in/ પર ઍક્સેસ કરી શકાય છે.
MoSPI StatsDoc AI આસિસ્ટન્ટ: દસ્તાવેજો માટે AI-સક્ષમ બુદ્ધિશાળી શોધ ઉકેલ
દસ્તાવેજો માટે AI-સંચાલિત બુદ્ધિશાળી શોધ ઉકેલ જે વપરાશકર્તાઓને કુદરતી ભાષામાં અપલોડ કરેલા દસ્તાવેજો શોધવાની મંજૂરી આપે છે. તે વિવિધ હિસ્સેદારોની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે - જેમાં ક્ષેત્ર-સ્તરના તપાસકર્તાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ તપાસકર્તાઓને ઘણીવાર મેન્યુઅલ, અહેવાલો, પ્રકાશનો વગેરે ઍક્સેસ કરવાની જરૂર પડે છે, જે મોટે ભાગે PDF અથવા છબીઓ તરીકે ઉપલબ્ધ હોય છે. આ ટૂલમાં મંત્રાલય દ્વારા પ્રકાશિત તમામ નવીનતમ દસ્તાવેજો (એપ્રિલ 2025 થી) નો જ્ઞાન આધાર છે, જેમાં વિવિધ સર્વેક્ષણો માટે જારી કરાયેલ માર્ગદર્શિકા માર્ગદર્શિકાઓનો સમાવેશ થાય છે.
આ ચેટબોટને MoSPI વેબસાઇટના 'AI પાઇલોટ્સ ઓફ ઑફરિંગ્સ' વિભાગ હેઠળ તેમજ https://statsdoc.ai.mospi.gov.in/ દ્વારા ઍક્સેસ કરી શકાય છે.
લેગસી ડેટા કાઢવા અને પ્રક્રિયા કરવા માટે AI-આધારિત સાધન
NSO ભારતનો લેગસી ડેટા PDF, CSV, એક્સેલ ફાઇલો (મર્જ કરેલા કોષો, હિન્દી ટેક્સ્ટ, વગેરે સાથે) અને છબીઓ જેવા ફોર્મેટમાં સંગ્રહિત થાય છે. આ ડેટા કાઢવા માટે વિગતવાર કોડિંગની જરૂર છે. જરૂરી કોડિંગ જ્ઞાન અથવા સંસાધનો વિના, ડેટાની ઉપયોગીતા નોંધપાત્ર રીતે અવરોધાય છે, જે અસરકારક વિશ્લેષણ અને નિર્ણય લેવામાં અવરોધ ઉભો કરે છે. તેથી, સંબંધિત આંતરદૃષ્ટિની સરળ ઍક્સેસ અને અસરકારક નિષ્કર્ષણ માટે લેગસી ડેટાને ફરીથી પ્રક્રિયા કરવાની જરૂર છે. ઉકેલ એ AI-આધારિત સાધન છે જે વિવિધ દસ્તાવેજોમાંથી લેગસી ડેટા કાઢી શકે છે અને વધુ પ્રક્રિયા અને વિશ્લેષણ માટે તેને ડેટાબેઝમાં સંગ્રહિત કરી શકે છે.
આ સાધન MoSPI વેબસાઇટના 'AI પાઇલોટ્સ ઓફ ઓફરિંગ્સ' વિભાગમાં તેમજ https://legacydata.ai.mospi.gov.in/ પર ઍક્સેસ કરી શકાય છે.
જાહેર ડેટા ડોમેનમાં AIના કેટલાક ઉદાહરણ ક્ષેત્રીય ઉપયોગો
ભારત મહત્વપૂર્ણ જાહેર સેવા ક્ષેત્રોમાં AIને ઝડપથી તૈનાત કરી રહ્યું છે, જ્યાં વિશ્વસનીયતા, સુરક્ષા અને વાસ્તવિક સમયના નિર્ણય લેવાની આવશ્યકતા છે. નીચે આપેલા પગલાં આ મુખ્ય પરિવર્તનને ટેકો આપવા માટે જાહેર ડેટાસેટ્સ, ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને નીતિ માળખાનો ઉપયોગ કેવી રીતે થઈ રહ્યો છે અને તેઓ જાહેર હિત સાથે સીધા સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં સમર્થનને કેવી રીતે મજબૂત બનાવી રહ્યા છે તેના ઉદાહરણો છે.
હેલ્થકેર સિસ્ટમ્સ માટે વિશ્વસનીય AI
1. હેલ્થ AI (BODH) માટે ઓપન ડેટા પ્લેટફોર્મનું બેન્ચમાર્કિંગ: BODH ફેબ્રુઆરી 2026માં અલગ અને ઓળખાયેલ વાસ્તવિક-વિશ્વ આરોગ્ય ડેટાસેટ્સનો ઉપયોગ કરીને AI મોડેલોનું વ્યવસ્થિત મૂલ્યાંકન કરવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્લેટફોર્મ મોટા પાયે જમાવટ પહેલાં AI સિસ્ટમ્સની કામગીરી, મજબૂતાઈ, પૂર્વગ્રહ અને સામાન્યીકરણનું મૂલ્યાંકન કરે છે. તે રાષ્ટ્રીય જાહેર આરોગ્ય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુસંગતતા અને ક્લિનિકલ સુસંગતતામાં સુધારો કરતા બેન્ચમાર્કિંગ ધોરણો વિકસાવવામાં મદદ કરે છે. તે વ્યૂહાત્મક રીતે "AI ક્વોલિટી ટેસ્ટિંગ ટ્રાઈલેમા" - વિશ્વસનીયતા, ખુલ્લાપણું અને કવરેજ વચ્ચેના પરંપરાગત વેપારને ઉકેલે છે.
આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM)ના માળખા પર બનેલ, BODH દેશભરના ડિજિટલ આરોગ્ય ડેટાનો ઉપયોગ કરીને સુરક્ષિત મોડેલ પરીક્ષણ અને માન્યતાને સમર્થન આપે છે, જ્યારે ગોપનીયતા સુરક્ષા જાળવી રાખે છે. તે એક એવું વાતાવરણ પૂરું પાડે છે જ્યાં વિકાસકર્તાઓ વિવિધ ડેટાસેટ્સ પર AI સિસ્ટમોને તાલીમ અને મૂલ્યાંકન કરી શકે છે, અને નિયમનકારો મજબૂત આંકડાકીય વિશ્વાસ સાથે વ્યવસ્થિત તૃતીય-પક્ષ મૂલ્યાંકન કરી શકે છે. આ પ્લેટફોર્મનો ઉદ્દેશ્ય આરોગ્ય AI મોડેલોને બેન્ચમાર્ક કરવા અને આરોગ્ય ક્ષેત્રોમાં તેમની સુસંગતતા સુધારવા માટે એક વિશ્વસનીય ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે.
ABDM: ભારતમાં ડિજિટલ આરોગ્ય માળખાનું નિર્માણ
આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM)નો ઉદ્દેશ્ય ભારતની આરોગ્ય વ્યવસ્થાને ટેકો આપવા માટે જરૂરી પાયાના ડિજિટલ માળખાનું નિર્માણ કરવાનો છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ડિજિટલ હાઇવે દ્વારા આરોગ્ય વ્યવસ્થા ઇકોસિસ્ટમમાં વિવિધ હિસ્સેદારોને જોડવાનો છે.
1. ભારતમાં આરોગ્ય સંભાળ માટે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા માટે વ્યૂહરચના (SAHI): BODHની સાથે શરૂ કરાયેલ, SAHIને આરોગ્ય સંભાળમાં સલામત, સંકલિત અને વિશ્વસનીય AI ઉકેલોના વિકાસને ટેકો આપવા માટે એક વ્યાપક માળખા તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય વ્યાપક સ્વીકૃતિ પહેલાં સલામતી, અસરકારકતા અને નૈતિક પાલનના સખત ધોરણો સામે AI ઉકેલોનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે આરોગ્ય સંભાળ સંસ્થાઓ, ટેકનોલોજી વિકાસકર્તાઓ, સંશોધકો અને નીતિ નિર્માતાઓ વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
તે આરોગ્ય AI ના વિકાસ અને અમલીકરણમાં શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપતા શાસન અને જ્ઞાન-શેરિંગ પ્લેટફોર્મ તરીકે પણ સેવા આપશે, જ્યારે દર્દીના ડેટા સુરક્ષા, અલ્ગોરિધમ્સનો જવાબદાર ઉપયોગ અને આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીમાં જવાબદારી પર ભાર મૂકશે.
હવામાન ડેટા અને AI-આધારિત આગાહી
ભારતીય હવામાન વિભાગ અને પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય હેઠળની અન્ય સંસ્થાઓ પ્રાયોગિક હવામાન અને આબોહવાની આગાહી માટે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (AI) આધારિત સાધનોનો વધુને વધુ ઉપયોગ કરી રહી છે. આમાં ચક્રવાતની તીવ્રતાનો અંદાજ લગાવવા માટે અદ્યતન ડ્વોરેક તકનીક, તેમજ AI અને મશીન લર્નિંગ પર આધારિત પાયાના મોડેલો અને હવામાન આગાહી માટે ગતિશીલ આગાહી પદ્ધતિઓ સાથે કૃત્રિમ બુદ્ધિને જોડતી હાઇબ્રિડ સિસ્ટમ્સનો સમાવેશ થાય છે.
AI-સંબંધિત સંશોધનનો ઉપયોગ ઘણા આગાહી ક્ષેત્રોમાં પણ થઈ રહ્યો છે, જેમાં ટૂંકા ગાળાની વૈશ્વિક આગાહી, વરસાદનું ડાઉનસ્કેલિંગ, આગ સ્થાન આગાહી, ધુમ્મસ આગાહી, વીજળી અને વાવાઝોડાની ચેતવણીઓ અને સંખ્યાત્મક હવામાન આગાહી પ્રણાલીઓમાં ઊંડા શિક્ષણ દ્વારા સુધારેલા વરસાદના અંદાજનો સમાવેશ થાય છે.
કૃષિ નિર્ણય સહાય માટે AI
1. ભારત-વિષ્ટર (કૃષિ સંસાધનોની ઍક્સેસ માટે વર્ચ્યુઅલી ઇન્ટિગ્રેટેડ સિસ્ટમ): કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 ભારત-વિષ્ટરનો પ્રસ્તાવ મૂકે છે, જે એક બહુભાષી AI-સક્ષમ સિસ્ટમ છે જે એગ્રીસ્ટેક પોર્ટલ અને ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદના સલાહકાર સંસાધનોને એકીકૃત કરશે. આ કૃષિ ઉત્પાદકતામાં વધારો કરશે, નિર્ણય લેવામાં સુધારો કરશે અને ખેડૂતોને કસ્ટમાઇઝ્ડ સલાહકારી સહાય પૂરી પાડીને જોખમ ઘટાડશે.
2. કિસાન ઈ-મિત્ર: 2023માં શરૂ કરાયેલ, આ પ્લેટફોર્મ 11 પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં મુખ્ય સરકારી યોજનાઓ સંબંધિત પ્રશ્નોના જવાબ આપીને ખેડૂતોને અવાજ-આધારિત AI સહાય પૂરી પાડે છે અને ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં 93 લાખથી વધુ પ્રશ્નોના જવાબ આપી ચૂક્યું છે.
3. રાષ્ટ્રીય જંતુ દેખરેખ પ્રણાલી (NPSS): ડિજિટલ કૃષિ સહાયને વધુ મજબૂત બનાવતા, NPSS છબી-આધારિત વિશ્લેષણ દ્વારા જંતુના હુમલા અને પાકના રોગો શોધવા માટે AI અને મશીન લર્નિંગનો ઉપયોગ કરે છે, અને ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં 66 પાક અને 432 જંતુ પ્રજાતિઓમાં 10,000 થી વધુ વિસ્તરણ કાર્યકરોને સમર્થન આપે છે.
એકસાથે, આ વિશ્વસનીયતા સુધારવા, સેવા વિતરણને મજબૂત બનાવવા અને વધુ જાણકાર જાહેર નિર્ણય લેવાને ટેકો આપવા માટે ડેટા-આધારિત સાધનોના ઉપયોગ પર વધતા સંસ્થાકીય ભારને દર્શાવે છે.
AI એકીકરણને ટેકો આપતું સંસ્થાકીય માળખું
ભારતના ડેટા ઇકોસિસ્ટમને જાહેર પ્રણાલીઓમાં નવીનતા, ટેકનોલોજી અપનાવવા અને ક્ષમતા નિર્માણને ટેકો આપતા સંસ્થાકીય પ્લેટફોર્મ દ્વારા મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. તાજેતરની પહેલ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે સમર્પિત ડેટા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સહયોગી સંશોધન માળખા અને ડિજિટલ જાહેર પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કૃત્રિમ બુદ્ધિ (AI) ને સત્તાવાર આંકડાઓમાં એકીકૃત કરવા માટે થઈ રહ્યો છે.
ટેકનોલોજીના ઉપયોગની સાથે, ભાગીદારી અને તાલીમ પર પણ ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે જેથી ખાતરી કરી શકાય કે ઉભરતા સાધનો કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે, ઍક્સેસ વિસ્તૃત કરે છે અને તમામ ક્ષેત્રોમાં વિશ્વસનીય નિર્ણય લેવાને ટેકો આપે છે.
ડેટા ઇનોવેશન લેબ: ભારતનું આંકડાકીય સેન્ડબોક્સ
ડેટા ઇન્ફોર્મેટિક્સ એન્ડ ઇનોવેશન (DIID) વિભાગ હેઠળ ડેટા ઇનોવેશન લેબ (DIL)ની સ્થાપના ભારતની રાષ્ટ્રીય આંકડાકીય પ્રણાલીના આધુનિકીકરણમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ છે. તે નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા, ઉભરતી ટેકનોલોજી અપનાવવાને ટેકો આપવા અને સત્તાવાર આંકડા ક્ષેત્રમાં સહયોગને મજબૂત બનાવવા માટે એક વ્યૂહાત્મક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે.
ડેટા-સંચાલિત સિસ્ટમ્સના વધતા મહત્વને અનુરૂપ, DI લેબ AI, મોટા ડેટા એનાલિટિક્સ અને ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ જેવી અદ્યતન તકનીકોના ઉપયોગ દ્વારા આંકડાકીય પ્રક્રિયાઓની કાર્યક્ષમતા, ચોકસાઈ અને સુલભતા સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય પુરાવા-આધારિત નીતિનિર્માણ અને ડેટા-કેન્દ્રિત શાસનને સમર્થન આપતી મજબૂત અને વધુ પારદર્શક આંકડાકીય ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે.
આ પહેલ ત્રણ મુખ્ય સ્તંભો પર આધારિત છે - સંશોધન નેટવર્ક્સ, નવીનતા અને વિદ્યાર્થી આઉટરીચ - જે DI લેબ પોર્ટલ દ્વારા દેશના ડેટા ઇકોસિસ્ટમના વિકાસને એકસાથે સમર્થન આપે છે; તે સંશોધન, પ્રયોગ અને જોડાણ માટે સહયોગી ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે.
જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં, MoSPI એ વિવિધ સંસ્થાઓ સાથે 17 એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. તેણે ડેટા ઇનોવેશન લેબ હેઠળ 12 નવા AI ઉપયોગના કેસોનો ભંડાર પણ બનાવ્યો છે, જેમાંથી બે ઉત્પાદનમાં છે.
સહયોગી ઇકોસિસ્ટમ અને ભાગીદારી: સરકારી ડેટામાં AI ને સામેલ કરવાની સફળતા સરકારી એજન્સીઓ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ વચ્ચે અસરકારક સહયોગ પર આધારિત છે. DI લેબ નીતિ આયોગ, શૈક્ષણિક અને સંશોધન સંસ્થાઓ સહિત અનેક સંસ્થાઓ સાથે ભાગીદારીમાં કાર્ય કરે છે. આ સહયોગી અભિગમ ખાતરી કરે છે કે ભારતના આંકડાકીય આધુનિકીકરણને મુખ્ય સંસ્થાઓ વચ્ચે વ્યાપક જ્ઞાન-વહેંચણીનો લાભ મળતો રહે છે.
AI-આધારિત આંકડાકીય પ્રણાલીઓ માટે તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ
"સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસ"ના રાષ્ટ્રીય ફિલસૂફીને અનુરૂપ, ક્ષમતા નિર્માણ પરંપરાગત અભિગમોને આગળ વધારવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ માટે, સરકારી આંકડાઓની ચોકસાઈ, સમયસરતા અને વૈશ્વિક તુલનાત્મકતા સુધારવા માટે મોટા ડેટા, કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા અને મશીન લર્નિંગ જેવી ટેકનોલોજી-આધારિત સિસ્ટમો અપનાવવામાં આવી રહી છે. રાજ્ય આંકડાકીય પ્રણાલીઓ સાથે જોડાણોને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે, અને યુનિવર્સિટીઓ અને વિશિષ્ટ સંસ્થાઓ સાથે ભાગીદારીનો વિસ્તાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ 'મિશન કર્મયોગી' હેઠળ તાલીમ કાર્યક્રમોને મજબૂત બનાવવા અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર આંકડાકીય કાર્યબળ બનાવવાની પ્રતિબદ્ધતાને પુષ્ટિ આપે છે.
એજન્ટિક AI તરફ વધતા વલણ સાથે - જ્યાં AI સિસ્ટમો વધતી સ્વાયત્તતા સાથે કાર્ય કરે છે - રાષ્ટ્રીય આંકડાકીય સિસ્ટમ તાલીમ એકેડેમી (NSSTA) ખાતે તાલીમનો અવકાશ પણ વિસ્તૃત થવાની અપેક્ષા છે. કાચા ડેટાને સંદર્ભ પૂરો પાડવા અને AI સિસ્ટમોમાં રહેલા પૂર્વગ્રહના જોખમોને ઘટાડવામાં માનવ હસ્તક્ષેપની ભૂમિકા પર વધુ ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. તે માન્યતા પ્રાપ્ત છે કે આંકડાકીય અધિકારીઓ શાસનને ટેકો આપવા માટે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા અને નિષ્પક્ષ ડેટા ઉત્પન્ન કરી શકે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત ક્ષમતા નિર્માણ આવશ્યક છે.
BharatGen: ભારતના બહુભાષી AI ફાઉન્ડેશનનું નિર્માણ
જૂન 2025માં લોન્ચ કરાયેલ, BharatGen ભારતનું પ્રથમ સરકાર દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવેલ, સાર્વભૌમ, બહુભાષી અને બહુવિધ મોડેલ લાર્જ લેંગ્વેજ મોડેલ (LLM) છે. તે આંતરશાખાકીય સાયબર-ભૌતિક પ્રણાલીઓ પર રાષ્ટ્રીય મિશન હેઠળ વિકસાવવામાં આવ્યું હતું અને IndiaAI મિશન દ્વારા સ્કેલ કરવામાં આવ્યું હતું. આ મોડેલ 22 ભારતીય ભાષાઓને સપોર્ટ કરે છે અને તેમાં ટેક્સ્ટ, સ્પીચ અને ડોક્યુમેન્ટ-વિઝન ક્ષમતાઓનો સમાવેશ થાય છે. ભારત-કેન્દ્રિત ડેટાસેટ્સ પર બનેલ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના જૂથ દ્વારા સંચાલિત, ભારતજેન જાહેર અને વિકાસલક્ષી એપ્લિકેશનો માટે સ્થાનિક રીતે વિકસિત AI સ્ટેક સ્થાપિત કરે છે.
ભારતજેન ઉત્પાદનો https://bharatgen.com/ પર ઍક્સેસ કરી શકાય છે.
ઉભરતી ટેકનોલોજીઓ દ્વારા આધારને આગળ વધારવું
1. એક અબજથી વધુ ભારતીયોની ઓળખને સુરક્ષિત રાખવા માટે એક અદ્રશ્ય કવચ: યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (UIDAI)એ ફેબ્રુઆરી 2026માં ભારતના સતત વિકસતા ડિજિટલ સુરક્ષા માળખાના ભાગ રૂપે એક અદ્યતન AI-આધારિત બાયોમેટ્રિક ડિડુપ્લિકેશન અને દસ્તાવેજ ચકાસણી પ્લેટફોર્મ શરૂ કર્યું. આ નવું પ્લેટફોર્મ ફિંગરપ્રિન્ટ્સ, ચહેરા અને આઇરિસના બાયોમેટ્રિક મેચિંગને મજબૂત બનાવીને નોંધણી અને અપડેટ્સની ચોકસાઈ સુધારવા માટે રચાયેલ છે. નવીનતમ AI અનુમાન ટેકનોલોજી સાથે, UIDAI એ પહેલાથી જ ઘણા રાજ્યો માટે ઉન્નત ડિડુપ્લિકેશન દૂર કરવાની પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરી દીધી છે અને આગામી મહિનાઓમાં સમગ્ર દેશમાં આ કાર્ય પૂર્ણ કરવાના માર્ગ પર છે.
2. આધાર વિઝન 2032: ઝડપથી બદલાતા તકનીકી અને નિયમનકારી વાતાવરણને ઓળખીને, UIDAI એ 'આધાર વિઝન 2032'ના માળખા હેઠળ આધારના ભાવિ ઉત્ક્રાંતિને માર્ગદર્શન આપવા માટે એક વ્યાપક વ્યૂહાત્મક અને તકનીકી સમીક્ષા શરૂ કરી છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય આધારની મજબૂતાઈ વધારવા, તેની સ્કેલેબિલિટી સુધારવા અને ભવિષ્યની ડિજિટલ જરૂરિયાતો માટે સુરક્ષિત અનુકૂલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે કૃત્રિમ બુદ્ધિ, બ્લોકચેન, ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ, એડવાન્સ્ડ એન્ક્રિપ્શન અને આગામી પેઢીના ડેટા સુરક્ષા સિસ્ટમો જેવી અદ્યતન તકનીકોને એકીકૃત કરવાનો છે.
AI-આધારિત આધાર પ્રમાણીકરણ ઉકેલ
UIDAI દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલ AI અને મશીન લર્નિંગ-આધારિત આધાર ફેસ પ્રમાણીકરણ ઉકેલને ઝડપથી અપનાવવામાં આવ્યો છે. હાલમાં તેનો ઉપયોગ ઘણી સરકારી સેવાઓમાં થઈ રહ્યો છે જેથી ઇચ્છિત લાભાર્થીઓને લાભોની સરળ ડિલિવરી સુનિશ્ચિત થાય.
PM આવાસ (શહેરી), PM ઈ-ડ્રાઇવ, PM-JAY, PM ઉજ્જવલા, PM કિસાન અને PM ઇન્ટર્નશિપ જેવી ઘણી મુખ્ય યોજનાઓએ સુધારેલી સેવા વિતરણ માટે આ સિસ્ટમને એકીકૃત કરી છે.
એકસાથે, આ પહેલ ભારતમાં AI-સક્ષમ ડેટા સિસ્ટમ્સ માટે લાંબા ગાળાની સંસ્થાકીય ક્ષમતા બનાવવાના વ્યાપક પ્રયાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેઓ વિશ્વસનીય ડિજિટલ જાહેર માળખાને મજબૂત કરવા માટે નવીનતા, ભાગીદારી અને માનવ ક્ષમતાઓને જોડવાના મહત્વને પણ પ્રકાશિત કરે છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતનો અનુભવ દર્શાવે છે કે જાહેર ડિજિટલ ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા માટે AIને કેવી રીતે સ્કેલ પર સંકલિત કરી શકાય છે. ટેકનોલોજી ઉપરાંત, AIનો વધતો ઉપયોગ ડેટાને વધુ અર્થપૂર્ણ, સુલભ અને તેના લોકોની રોજિંદા જરૂરિયાતોને પ્રતિભાવ આપવા માટેના ભારતના મોટા પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આનો ઉદ્દેશ્ય ડેટા ગુણવત્તા અને જવાબદાર શાસન અને ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાઓમાં તેના વ્યવહારુ ઉપયોગ બંનેને મજબૂત બનાવવાનો છે.
વિકસાવવામાં આવી રહેલા ઘણા ઉકેલો ભારતના અનન્ય સંદર્ભને અનુરૂપ છે, જેમાં ભાષાકીય વિવિધતા અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસના વિવિધ સ્તરોનો સમાવેશ થાય છે. ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિઓ સમાવિષ્ટ અને વ્યાપકપણે સુલભ હોય તેવા ઉકેલોમાં રૂપાંતરિત થાય તેની ખાતરી કરવા પર સ્પષ્ટ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. આ પહેલો સૂચવે છે કે AI ભારતના જાહેર ડેટા લેન્ડસ્કેપમાં સહાયક સ્તર તરીકે ઝડપથી ઉભરી રહ્યું છે; તે માહિતીને વર્ગીકૃત, ઍક્સેસ, અર્થઘટન અને લાગુ કરવાની રીતમાં સુધારો કરી રહ્યું છે.
સંદર્ભ
આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2224472&reg=3&lang=2
https://datainnovation.mospi.gov.in/ai-pilots
https://nicfinder.mospi.gov.in/
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=2119641&reg=3&lang=2
https://datainnovation.mospi.gov.in/mospi-ai-use-cases#
https://www.mospi.gov.in/sites/default/files/announcements/Revised_DI_Lab_Guidelines_0_0.pdf
https://datainnovation.mospi.gov.in/aboutus
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2208162&reg=3&lang=2
https://datainnovation.mospi.gov.in/governing-council
https://datainnovation.mospi.gov.in/selection-committee
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2227794&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2076859&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2208162&reg=3&lang=2
નાણા મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221432&reg=3&lang=2
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2229226&reg=3&lang=1
https://abdm.gov.in/abdm
પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2158416&reg=3&lang=2
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2026/feb/doc2026214789901.pdf
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2184639&reg=3&lang=2
https://uidai.gov.in/images/FaceAuthTransation.pdf
https://uidai.gov.in/images/The_Invisible_Shield_Press_release.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=157528&reg=3&lang=2
નીતિ આયોગ
https://niti.gov.in/sites/default/files/2025-02/વાર્ષિક%20રિપોર્ટ%202024-25%20અંગ્રેજી_FINAL_LOW%20RES_0.pdf
અન્ય સ્થાનિક સંસ્થાઓ
https://www.iitk.ac.in/bodh-at-india-ai-impact-summit-2026
આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ
https://www.oecd.org/en/publications/2025/06/governing-with-artificial-intelligence_398fa287/full-report/how-artificial-intelligence-is-accelerating-the-digital-government-journey_d9552dc7.html
PDFમાં જુઓ
SM/DK/GP/JT
`

PIB Backgrounder
AI-Driven Transformation of India’s Statistical and Data Ecosystem
20 MAR 2026 12:08PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• AI tools for NIC coding, unlocking legacy data, intelligent document search, AI enabled chatbot on website have been introduced
• e-Sankhyiki has integrated MCP and semantic search, for ease of access of official statistical datasets
• NDAP is expanding cross-sectoral analytics through visualisation tools and AI-based search capability
• Institutional initiatives such as the Data Innovation Lab are strengthening AI readiness across public data functions
• Bharat-VISTAAR, meteorological forecasting, and Aadhaar authentication illustrate wider sectoral AI deployment
• Unique Identification Authority of India (UIDAI) has introduced advanced AI-based biometric deduplication and document verification platform
Introduction
Artificial Intelligence (AI) has emerged as one of the most transformative technologies of the 21st century, influencing the way economies, institutions, and public systems function across the world. As noted by the OECD, the adoption of AI in government opens new possibilities ; for improving public service delivery, decision-making, and administrative efficiency.
India has similarly recognised AI as a critical enabler for improving productivity, accelerating innovation, and strengthening governance through better use of data and digital tools. This technological shift is increasingly visible across India’s public data systems, where AI, machine learning, and advanced data analytics are being integrated into classification, access, and decision-support processes, supporting a more efficient and responsive digital ecosystem.
AI-Enabled Statistical Access and Public Data Platforms
India’s official statistical platforms are increasingly moving toward AI-enabled data access systems that improve how users interact with public datasets. Recent initiatives by the NITI Aayog and Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) reflect a broader shift to AI-based interfaces that support direct querying , natural language search , and context-based information accessibility .
MCP Integration with e-Sankhyiki Platform
e-Sankhyiki as India’s Official Statistics Data Platform
e-Sankhyiki portal was launched in 2024, with the objective to establish a comprehensive data management and sharing system for ease of dissemination of official statistics in the country.
As of date, it has 21 statistical products with more than 136 million records for better discovery and data management.
In February 2026, the National Statistics Office (NSO) introduced the beta version of Model Context Protocol (MCP) server on the e-Sankhyiki portal, India’s national platform for official statistics. This initiative is part of NSO’s broader effort to improve access to official statistics for citizens, researchers, and businesses. MCP is designed to enable direct interaction with statistical datasets through users’ own AI-based tools and applications.
The server currently provides access to 21 statistical products, available on e-Sankhyiki. It enables users to query data directly without downloading large files, connect official datasets with their own analytical systems, automate statistical reporting, and access multiple datasets through a unified interface. This is expected to reduce time spent on data retrieval and improve efficiency in analysis and decision-making.
Steps to connect AI agent to official statistics can be accessed at https://datainnovation.mospi.gov.in/mospi-mcp#connect.
Semantic Search for e-Sankhyiki Datasets
A beta version of semantic search feature is developed to allow users to explore datasets on e-Sankhyiki through natural language prompts. This will improve the usability of the e-Sankhyiki dashboard through a better user experience. As per the context provided in the natural language prompt, the system can direct users to the most appropriate product page on the portal, thereby simplifying access to required statistical information.
Semantic Search for e-Sankhyiki Datasets can be accessed at https://esankhyiki.mospi.gov.in/.
AI Chatbot for Statistical Information Access
An AI-powered chatbot has also been introduced to make the MoSPI website more interactive and user-friendly. The chatbot allows users to search datasets, reports, and statistical publications through simple natural language queries.
It is designed to provide context-based responses while maintaining conversational continuity for smoother user interaction. In addition to answering queries, the chatbot also directs users to relevant sections of the website through embedded links, helping them access required statistical information more quickly and with minimal effort.
The AI Chatbot for statistical information can be accessed at https://www.mospi.gov.in.
National Data & Analytics Platform (NDAP)
Launched in 2022, NDAP hosts datasets from multiple government agencies, presents them in a coherent format, and provides tools for analytics and visualisation. At present, the data available on NDAP is categorised across 52 ministries and 31 sectors.
Under NDAP 2.0, a next-generation platform with an advanced analytical layer is envisaged to improve data discoverability, utility, cross-sectoral analysis and support data-driven decision-making processes. The platform aims to enhance usability, strengthen user engagement and improve data discoverability to enable a more intuitive and efficient data exploration experience. This includes pre-curated insights through visualisations and charts, domain-specific analytical modules, harmonisation of micro-level data, improved visualisation through UI/ UX enhancements, and an AI/ ML-based search engine capable of providing AI-based responses to user queries.
These initiatives together, are strengthening the transition from data availability to intelligent data usability across India’s public statistical systems.
AI in Statistical Classification and Survey Operations
AI is being integrated into statistical classification and survey operations to improve accuracy, reduce manual effort, and support faster field-level decision-making. Through classification tools and search solutions, official survey processes are being made more efficient, consistent, and responsive to the growing complexity of statistical data collection.
AI tool for Industrial Classification
An AI/ ML-based classification tool has been introduced to ease the use of the National Industrial Classification (NIC) in the production of official statistics. The tool applies natural language processing to allow stakeholders to enter text queries and generate the three-most relevant NIC code suggestions. This initiative helps reduce manual effort in classification, improves enumerator productivity, and supports greater accuracy in statistical data collection, thereby strengthening the quality of evidence available for planning and policymaking.
AI-powered NIC Code Semantic Search Tool can be accessed at https://nicfinder.mospi.gov.in/
MoSPI StatsDoc AI Assistant: AI-Enabled Intelligent Search Solution for Documents
An AI-powered Intelligent Search Solution for Documents, which allows users to search uploaded documents in natural language, keeping in mind the different stakeholders including field investigators, who need to refer to manuals, reports, publications, etc. mostly available in PDFs or images. This tool has a knowledge base of the all the latest documents that are published by the Ministry (from April 2025), including the Instruction Manuals for different surveys.
The chatbot can be accessed under the AI Pilots of Offerings Section of the MoSPI website as well as through https://statsdoc.ai.mospi.gov.in/.
AI-Based Legacy Data Extraction and Processing Tool
Legacy data of NSO India are stored in formats such as PDFs, CSVs, Excel files (with merged cells, Hindi text, etc.), and images. Extracting this data requires detailed coding. Without necessary coding knowledge or resources, the data's usability is significantly hindered, affecting efficient analysis and decision making, necessitating the need to rejuvenate legacy data for ease of access and deriving useful insights in an efficient manner. The solution is an AI-based tool that can extract legacy data from various documents and store it in a database for further processing and analysis.
The tool can be accessed under the AI Pilots of Offerings Section of the MoSPI website as well as through https://legacydata.ai.mospi.gov.in/.
Illustrative Sectoral Use Cases of AI Across Public Data Domains
India is increasingly applying AI across critical public service sectors where reliability, safety, and real-time decision support are essential. The following initiatives are certain examples of how public datasets , digital infrastructure , and policy frameworks are being used to support this broader transition, are strengthening support in areas directly linked to public welfare.
Trusted AI for Healthcare Systems
1. Benchmarking Open Data Platform for Health AI (BODH): BODH was launched in February 2026 to enable systematic evaluation of AI models using diverse and anonymized real-world health datasets. The platform assesses AI systems for performance, robustness, bias, and generalizability before large-scale deployment, helping establish benchmarking standards that improve reliability and clinical relevance in line with national public health priorities. It strategically resolves the “AI Quality Testing Trilemma” — the traditional trade-off between reliability, openness, and coverage.
Built on the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) framework, BODH uses nationwide digital health data to support secure model testing and validation while maintaining privacy safeguards. It provides an environment where developers can train and evaluate AI systems on diverse datasets, and regulators can undertake structured third-party assessments with stronger statistical confidence. The platform is intended to build a trusted ecosystem for benchmarking health AI models and improving their consistency across healthcare settings.
ABDM: Building Digital Health Infrastructure in India
The Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) aims to build the foundational digital infrastructure necessary to support the healthcare system in India. It seeks to connect different stakeholders across the healthcare ecosystem through digital highways.
1. Strategy for Artificial Intelligence in Healthcare for India (SAHI) : Launched alongside BODH, SAHI has been conceptualized as a comprehensive framework to support the development of secure, coordinated, and trustworthy AI solutions in healthcare. It aims to facilitate collaboration among healthcare institutions, technology developers, researchers, and policymakers so that AI solutions are assessed against rigorous standards of safety, efficacy, and ethical compliance before large-scale adoption.
It will also function as a governance and knowledge-sharing platform, encouraging best practices in health AI development and implementation while emphasizing patient data protection, responsible use of algorithms, and accountability across the healthcare system.
Meteorological Data and AI-Based Forecasting
India Meteorological Department and other institutions under the Ministry of Earth Sciences are increasingly applying AI-based tools for experimental weather and climate forecasting. These include the Advanced Dvorak Technique for cyclone intensity estimation, along with AI and machine learning–based foundation models and hybrid systems that combine artificial intelligence with dynamical forecasting methods for weather prediction.
AI-related research is also being applied across several forecasting areas, including short-range global forecasts, precipitation downscaling, fire location prediction, fog forecasting, lightning and thunderstorm alerts, and improved precipitation estimation through deep learning within numerical weather prediction systems.
AI for Farm Decision Support
1. Bharat-VISTAAR (Virtually Integrated System to Access Agricultural Resources): The Union Budget 2026-27 has proposed Bharat-VISTAAR, a multilingual AI-enabled system that shall integrate AgriStack portals and Indian Council of Agricultural Research advisory resources. This will enhance farm productivity, improve decision making and reduce risk through customized advisory support for the farmers.
2. Kisan e-Mitra: Launched in 2023, the platform provides voice-enabled AI support to farmers by answering queries on major government schemes in 11 regional languages and had responded to over 93 lakh queries as of December 2025.
3. National Pest Surveillance System (NPSS): Further strengthening digital agricultural support, the NPSS uses AI and machine learning to detect pest attacks and crop diseases through image-based analysis, supporting over 10,000 extension workers across 66 crops and 432 pest species as of December 2025.
Together, they reflect a growing institutional emphasis on using data-driven tools to improve reliability, strengthen service delivery, and support more informed public decision-making.
Institutional Architecture Supporting AI Integration
India’s data ecosystem is increasingly being strengthened through institutional platforms that support innovation, technology adoption, and capacity building across public systems. Recent initiatives indicate how dedicated data infrastructure, collaborative research frameworks, and digital public platforms are being used to integrate artificial intelligence into official statistics.
Alongside technological deployment, emphasis is also being placed on partnerships and trainings, to ensure that emerging tools improve efficiency, expand accessibility, and support reliable decision-making across sectors.
The Data Innovation Lab: India's Statistical Sandbox
The establishment of the Data Innovation Lab (DIL) under Data Informatics and Innovation Division (DIID) represents a cornerstone in modernising India’s National Statistical System. It functions as a strategic platform for promoting innovation, supporting the adoption of emerging technologies, and strengthening collaboration in the field of official statistics.
In line with the growing importance of data-driven systems, the DI Lab focuses on improving the efficiency, accuracy and accessibility of statistical processes through the use of advanced technologies such as AI, Big Data Analytics and Cloud Computing. The objective is to build a stronger and more transparent statistical ecosystem that supports evidence-based policymaking and data-centric governance.
The initiative is structured around three core pillars, Research Network, Innovation and Student Outreach, which together support the development of the country’s data ecosystem through the DI Lab Portal, designed as a collaborative digital platform for research, experimentation and engagement.
As of January 2026, MoSPI has signed 17MoUs with various institutions. It has also developed a repository of 12 new AI use cases under the Data Innovation Lab with two use cases in production.
Collaborative Ecosystem and Partnerships: The success of AI integration in official statistics depends on effective collaboration across government agencies, academic institutions, and international organizations. The DI Lab operates in partnership with entities including the NITI Aayog, academic and research institutions. This collaborative approach ensures that India’s statistical modernisation continues to benefit with wider knowledge-sharing across key institutions.
Training and Capacity Building for AI-Driven Statistical Systems
Aligned with the national philosophy of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas, capacity building is being positioned to move beyond traditional methods through the adoption of technology-driven systems, including Big Data, Artificial Intelligence and Machine Learning, to improve the accuracy, timeliness and global comparability of official statistics. Engagement with State statistical systems is being encouraged alongside expanded partnerships with universities and specialised institutes, reaffirming the commitment under Mission Karmayogi to strengthen training programmes and build a future-ready statistical workforce.
With the growing shift toward Agentic AI, where AI systems increasingly function with greater autonomy, the scope of training at the National Statistical System Training Academy (NSSTA) is also expected to expand further. A key emphasis continues to remain on the role of human intervention in providing context to raw data and addressing the risks of embedded bias in AI systems, recognising that continuous capacity building is essential to ensure that statistical officers remain equipped to produce high-quality and unbiased data in support of governance.
BharatGen Building India’s Multilingual AI Foundation
Launched in June 2025, BharatGen is India’s first government-funded, sovereign, multilingual, and multimodal Large Language Model (LLM). It has been developed under the National Mission on Interdisciplinary Cyber-Physical Systems and advanced through the IndiaAI Mission. The model supports 22 Indian languages and integrates text, speech, and document-vision capabilities. Built on India-centric datasets and led by a consortium of academic institutions, BharatGen establishes a domestically developed AI stack for public and developmental applications.
BharatGen products can be accessed at https://bharatgen.com/
Advancing Aadhaar through Emerging Technologies
1. Invisible Shield Securing the Identities of over a Billion Indians: The Unique Identification Authority of India (UIDAI) has introduced advanced AI-based biometric deduplication and document verification platform in February 2026, as part of India’s evolving digital security architecture. The new platform is designed to improve enrolment and update accuracy by strengthening biometric matching across fingerprint, face, and iris modalities. With the latest AI inference technologies, UIDAI has already completed enhanced deduplication rollouts for several states and is on track to complete this exercise nationwide in the coming months.
2. Aadhaar Vision 2032 :Recognising the rapidly evolving technological and regulatory environment, the UIDAI has initiated a comprehensive strategic and technological review to guide the future development of Aadhaar under the Aadhaar Vision 2032 framework. It aims to integrate advanced technologies such as artificial intelligence, blockchain, quantum computing, advanced encryption, and next-generation data security systems to strengthen Aadhaar’s resilience, improve scalability, and ensure secure adaptation to future digital requirements.
AI-Based Aadhaar Authentication Solution
The AI and machine learning-based Aadhaar Face Authentication solution developed by UIDAI has seen rapid adoption. It is currently being used across numerous government services to enable smoother delivery of benefits to targeted beneficiaries.
Several flagship schemes, including PM Awas (Urban), PM E-Drive, PM-JAY, PM Ujjwala, PM Kisan, PM Internship, have integrated this system for improved service delivery.
Together, these initiatives reflect a broader effort to build long-term institutional capacity for AI-enabled data systems in India. They also highlight the importance of combining innovation, partnerships, and human capability to strengthen trusted digital public infrastructure.
Conclusion
India’s experience demonstrates how AI can be integrated at scale to strengthen public digital capabilities. Beyond technology, the evolving use of AI reflects India’s larger effort to make data more meaningful, accessible, and responsive to the everyday needs of its people. The aim is to strengthen both the quality of data and its practical use in responsive governance and sector-specific decision-making.
Many of the solutions being developed are shaped by India’s unique context, including linguistic diversity and varying levels of socio-economic development. There is a clear emphasis on ensuring that technological progress translates into inclusive and widely accessible solutions. These initiatives indicate that AI is increasingly emerging as an enabling layer across India’s public data landscape, improving the way information is classified, accessed, interpreted, and applied.
References
Ministry of Statistics and Programme Implementation
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2224472&reg=3&lang=2
https://datainnovation.mospi.gov.in/ai-pilots
https://nicfinder.mospi.gov.in/
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=2119641&reg=3&lang=2
https://datainnovation.mospi.gov.in/mospi-ai-use-cases#
https://www.mospi.gov.in/sites/default/files/announcements/Revised_DI_Lab_Guidelines_0_0.pdf
https://datainnovation.mospi.gov.in/aboutus
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2208162&reg=3&lang=2
https://datainnovation.mospi.gov.in/governing-council
https://datainnovation.mospi.gov.in/selection-committee
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2227794&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2076859&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2208162&reg=3&lang=2
Ministry of Finance
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221432&reg=3&lang=2
Ministry of Health and Family Welfare
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2229226&reg=3&lang=1
https://abdm.gov.in/abdm
Ministry of Earth Sciences
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2158416&reg=3&lang=2
Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2026/feb/doc2026214789901.pdf
Ministry of Electronics and Information Technology
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2184639&reg=3&lang=2
https://uidai.gov.in/images/FaceAuthTransation.pdf
https://uidai.gov.in/images/The_Invisible_Shield_Press_release.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=157528&reg=3&lang=2
NITI Aayog
https://niti.gov.in/sites/default/files/2025-02/Annual%20Report%202024-25%20English_FINAL_LOW%20RES_0.pdf
Other Domestic Institutions
https://www.iitk.ac.in/bodh-at-india-ai-impact-summit-2026
International Institutions
https://www.oecd.org/en/publications/2025/06/governing-with-artificial-intelligence_398fa287/full-report/how-artificial-intelligence-is-accelerating-the-digital-government-journey_d9552dc7.html
See in PDF