वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारतीय मानक ब्युरो मुंबई द्वारे 'जागतिक ग्राहक हक्क दिन 2026' निमित्त उद्योग-ग्राहक संवादाचे आयोजन
भारतीय मानक ब्युरोच्या कार्यक्रमाने ग्राहक संरक्षणामधील कायदा,नीतिमत्ता आणि मानकांची भूमिका अधोरेखित केली
18 MAR 2026 8:58PM by PIB Mumbai
मुंबई, 18 मार्च 2026
भारतीय मानक ब्युरोने (बीआयएस) जागतिक ग्राहक हक्क दिन 2026 निमित्त आज मुंबईत उद्योग-ग्राहक संवाद कार्यक्रमाचे आयोजन केले होते. बीआयएस च्या मुंबई शाखा कार्यालयाचे सायंटिस्ट-ई आणि प्रमुख, पिनाकी गुप्ता यांनी स्वागतपर भाषण केले आणि ग्राहक जागरूकता आणि मानकीकरणाच्या महत्त्वावर भर देऊन या कार्यक्रमाची सुरुवात केली. बीआयएसचे उपमहासंचालक (पश्चिम विभाग) व्ही. गोपीनाथ यांनी उद्घाटनपर भाषण केले. त्यांनी ग्राहकांच्या हिताचे रक्षण करण्यामधील, तसेच उत्पादने आणि सेवांची गुणवत्ता आणि सुरक्षा सुनिश्चित करण्यामधील मानकांच्या महत्वाच्या भूमिकेवर प्रकाश टाकला.
कौन्सिल फॉर फेअर बिझनेस प्रॅक्टिसेसचे अध्यक्ष स्वप्नील कोठारी यांनी आजच्या स्पर्धात्मक बाजारपेठ परिसंस्थेतील नैतिक व्यावसायिक आचरण आणि स्वयंनियमनाच्या महत्त्वावर भर दिला. ते म्हणाले की, बीआयएस सारख्या संस्थांनी निश्चित केलेली नियामक चौकट आणि मानके जरी अत्यंत महत्त्वाची असली, तरी ग्राहकांचे खरे संरक्षण हे व्यवसायांच्या प्रामाणिकपणे कामकाज करण्याच्या हेतू पासूनच सुरू होते.
महाराष्ट्र राष्ट्रीय विधी विद्यापीठ, मुंबई येथील शैक्षणिक अधिष्ठाता आणि आयक्यूएसी चे संचालक, प्रा. (डॉ.) अमोल देव चव्हाण यांनी ग्राहक हक्कांच्या संदर्भात कायदेशीर आणि शैक्षणिक दृष्टिकोन मांडला. ग्राहक संरक्षण चौकटीसह, विविध कायदे नागरिकांना दाद मागण्यासाठी आणि उत्तरदायित्व सुनिश्चित करण्यासाठी कसे सक्षम करतात, यावर त्यांनी चर्चा केली.
तांत्रिक सत्रांमध्ये उद्योग आणि ग्राहकांशी संबंधित प्रमुख मुद्यांचा समावेश होता. बीआयएसचे अनुराग यांनी “बीआयएस प्रमाणनामुळे व्यवसाय सुलभता वाढते” या विषयावर सादरीकरण केले, यात प्रमाणन प्रणाली गुणवत्ता हमी आणि बाजारपेठ प्रवेशाला कसे साहाय्य करते यावर भर देण्यात आला. त्यानंतर बीआयएसचे सायंटिस्ट-डी आशिष वाकळे यांनी "हॉलमार्किंगमधील अलीकडील घडामोडी" आणि बीआयएसचे सायंटिस्ट-डी शिवम अग्रवाल यांनी "मानकीकरणाचे भविष्य" या विषयावर सत्रे घेतली.
या कार्यक्रमात उद्योग क्षेत्राचे प्रतिनिधी, शैक्षणिक संस्था आणि ग्राहक संघटना यासारख्या भागधारकांनी सक्रिय सहभाग नोंदवला. यामुळे ग्राहक सक्षमीकरण आणि गुणवत्ता जागरूकतेप्रति सामायिक वचनबद्धता दृढ झाली.

Ministry of Commerce & Industry
BIS Mumbai hosts Industry–Consumer Dialogue to mark World Consumer Rights Day 2026
BIS event underscores Role of Law, Ethics and Standards in Consumer Protection
18 MAR 2026 5:50PM by PIB Mumbai
: Mumbai, 18th March 2026
The Bureau of Indian Standards (BIS) organized an Industry–Consumer Connect Programme to mark World Consumer Rights Day 2026 in Mumbai today. Scientist-E & Head, Mumbai Branch Office (BIS), Shri Pinaki Gupta delivered the welcome address, setting the tone for the occasion by emphasizing the importance of consumer awareness and standardization. The inaugural address was delivered by Deputy Director General (Western Region), BIS, Shri V. Gopinath who highlighted the critical role of standards in safeguarding consumer interests and ensuring quality and safety across products and services.
The programme featured distinguished Guests of Honour, Shri Swapnil S. Kothari, President, Council for Fair Business Practices, and Prof. (Dr.) Amol Deo Chavhan, Dean of Academics and Director, IQAC, Maharashtra National Law University, Mumbai. Shri Swapnil S. Kothari focused on the importance of ethical business conduct and self-regulation in today’s competitive market landscape. He emphasized that while regulatory frameworks and standards laid down by institutions like BIS are critical, true consumer protection begins with the intent of businesses to operate fairly.
Prof. (Dr.) Amol Deo Chavhan brought in a legal and academic perspective on consumer rights. His address elaborated on the evolution of consumer protection laws in India and the increasing relevance of legal awareness among consumers. He discussed how legislations, including the consumer protection framework, empower individuals to seek redressal and ensure accountability.
The technical sessions covered key topics relevant to industry and consumers alike. Scientist-C, BIS, Shri Anurag delivered a presentation on “BIS Certification Enabling Ease of Doing Business,” emphasizing how certification frameworks support quality assurance and market access. This was followed by sessions on “Recent Developments in Hallmarking” by Scientist-D, BIS, Shri Ashish Wakle and “Future of Standardization” by Scientist-D, BIS, Shri Shivam Agarwal.
The programme concluded with a vote of thanks by Scientist-E & Head, Western Regional Laboratory, BIS, Dr. Anil Kapri. The event witnessed active participation from stakeholders including industry representatives, academia, and consumer organizations, reinforcing the shared commitment towards consumer empowerment and quality consciousness.