Rajya Sabha Secretariat
Text of Farewell Speech to Retiring Members made in the House today by Shri C. P. Radhakrishnan, Hon'ble Chairman, Rajya Sabha.
18 MAR 2026 3:07PM by PIB Delhi
CHAIRMAN: Hon'ble Members, today, we bid farewell to some of our esteemed colleagues who would be retiring in the months of April to July this year on completion of their term of office. A total of 59 Members from 20 States will be retiring during this period, including 9 Women Members.
Hon'ble Members, our constitutional scheme provides for the retirement of one-third of the Members of this House every two years, thereby bringing about a periodic change in the composition of this august House. This arrangement ensures continuity in the functioning of the Council of States while also creating space for new Members to join the House and enrich its deliberations with their experience and insights. This process truly reflects the character of this House as a micro-cosmof our diverse nation.
Hon'ble Members, retirement should not be viewed as an end but as the beginning of new roles and responsibilities. It signifies the passing on of the baton to new Members who will carry forward the legacy of this institution with fresh ideas, renewed energy and commitment. At the same time, the experience and wisdom gained by the retiring Members during their tenure will continue to guide and inspire the next generation of parliamentarians.
Among the Members retiring are several distinguished public figures and veteran parliamentarians who have served the nation with dedication for many years in public life. Shriman H. D. Devegowda Ji, former Prime Minister of India, is a distinguished leader whose presence has added great stature to the House. With his long experience in parliamentary and public life and his deep commitment to the interests of farmers and rural communities, he has brought valuable perspectives to the debates of this House.
The House has also benefited greatly from the leadership and experience of Shriman Mallikarjun Kharge Ji, the Hon’ble Leader of the Opposition in the Rajya Sabha. With his long and distinguished parliamentary career in both the Lok Sabha and the Rajya Sabha, Shriman Kharge Ji has been an important voice in the democratic functioning of this House.
I would also like to make a particular mention of Shriman Harivansh Ji, the Hon’ble Deputy Chairman of the Rajya Sabha, whose term is also coming to an end on 9th April 2026. Shri Harivansh has presided over this House with dignity, impartiality, and a deep sense of responsibility. Before entering parliamentary life, he had a distinguished career in journalism and public discourse, and he brought to this House his vast experience, calm demeanour, and commitment to parliamentary traditions. As Deputy Chairman, he has guided the proceedings of the House with patience, fairness, and wisdom, earning the respect and appreciation of Members across the political spectrum. Furthermore, he has made meaningful and valuable contributions in several national and international parliamentary forums, including the Inter-Parliamentary Union (IPU), the Commonwealth Parliamentary Association (CPA), the BRICS Parliamentary Forum, the CSPOC, and the P-20 Parliamentary Speakers’ Summit. His contribution towards maintaining the decorum and orderly functioning of the House will always be remembered with great regard.
I also record my appreciation to retiring Members of the Panel of the Vice-Chairpersons whose contributions as the Presiding Officer have enabled the smooth conduct of business of the House.
Among the retiring Members are also several distinguished personalities who have made notable contributions in governance and public life.
The House has also benefited from the experience of those Members who have served the country in executive and administrative capacities.
All the retiring Members have been articulate voices representing diverse regions and communities of our country. Most of them have long experience in legislative affairs and have contributed significantly to the debates of the House.
They have represented the aspirations of their respective States and communities "and the nation as a whole" and have raised important issues related thereto in this House.
Hon'ble Members, a beautiful sentiment expressed in Tamil reminds us:
செய்கையின்/நன்மை/காலம்/கடந்தும்/வாழும்.”
[“ceykaiyiṉ/naṉmaikālamkaṭantumvāḻum.” ]
which conveys that though one retires, the good done by one’s deeds continues to live on through time. The retiring Members of this House have, through their public service and dedication, created such enduring contributions that will remain part of the legacy of this institution.
Their insights and interventions have enriched the debates and discussions of this House and strengthened the democratic process. The contributions made by the women Members who are retiring are particularly noteworthy and reflect their steadfast commitment to public service.
I would like to place on record my sincere appreciation for the valuable contributions made by the retiring Members and for the cooperation and support they have extended to the Chair in the conduct of the proceedings of the House.
Some among the retiring Members have already been re-elected to this House, and I am sure a few more will be re-elected, and their experience will once again enrich the deliberations of this august institution. Farewell is always a painful moment, marked by a sense of parting, yet made meaningful by the lasting memories and contributions that endure.
As they conclude their term in this august House, I wish all the retiring Members good health, happiness, and success in their future endeavours. I am confident that they will continue to serve the nation and the people with the same dedication and commitment that they have demonstrated during their tenure in this House.

રાજ્યસભા સચિવાલય
રાજ્યસભાના માનનીય અધ્યક્ષ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણન દ્વારા આજે ગૃહમાં નિવૃત્ત થઈ રહેલા સભ્યોને આપવામાં આવેલા વિદાય સંબોધનનો મૂળપાઠ
18 MAR 2026 3:07PM by PIB Ahmedabad
અધ્યક્ષ: માનનીય સભ્યો, આજે આપણે આપણા કેટલાક આદરણીય સાથીદારોને વિદાય આપી રહ્યા છીએ જેઓ તેમના પદની મુદત પૂરી થવા પર આ વર્ષે એપ્રિલથી જુલાઈ મહિનામાં નિવૃત્ત થશે. આ સમયગાળા દરમિયાન 20 રાજ્યોના કુલ 59 સભ્યો નિવૃત્ત થઈ રહ્યા છે, જેમાં 9 મહિલા સભ્યોનો પણ સમાવેશ થાય છે.
માનનીય સભ્યો, આપણી બંધારણીય યોજના દર બે વર્ષે આ ગૃહના ત્રીજા ભાગના સભ્યોની નિવૃત્તિની જોગવાઈ કરે છે, જેનાથી આ પ્રતિષ્ઠિત ગૃહની રચનામાં સમયાંતરે ફેરફાર આવે છે. આ વ્યવસ્થા રાજ્યોની પરિષદના કાર્યકાળમાં સાતત્ય સુનિશ્ચિત કરે છે અને સાથે જ નવા સભ્યો માટે ગૃહમાં જોડાવા અને તેમના અનુભવો તથા આંતરદ્રષ્ટિથી તેની ચર્ચાઓને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે જગ્યા બનાવે છે. આ પ્રક્રિયા ખરેખર આપણા વિવિધતાસભર રાષ્ટ્રના 'સૂક્ષ્મ જગત' તરીકે આ ગૃહના ચરિત્રને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
માનનીય સભ્યો, નિવૃત્તિને અંત તરીકે નહીં પરંતુ નવી ભૂમિકાઓ અને જવાબદારીઓની શરૂઆત તરીકે જોવી જોઈએ. તે નવા સભ્યોને બેટન (લાઠી) સોંપવાનું પ્રતીક છે જેઓ નવા વિચારો, નવી ઊર્જા અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે આ સંસ્થાના વારસાને આગળ ધપાવશે. સાથે જ, નિવૃત્ત થતા સભ્યોએ તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન મેળવેલો અનુભવ અને જ્ઞાન સંસદસભ્યોની આગામી પેઢીને માર્ગદર્શન અને પ્રેરણા આપવાનું ચાલુ રાખશે.
નિવૃત્ત થઈ રહેલા સભ્યોમાં અનેક પ્રતિષ્ઠિત જાહેર વ્યક્તિઓ અને અનુભવી સંસદસભ્યો છે જેમણે જાહેર જીવનમાં લાંબા વર્ષો સુધી સમર્પણ સાથે રાષ્ટ્રની સેવા કરી છે. ભારતના ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રીમાન એચ. ડી. દેવગૌડા જી એક પ્રતિષ્ઠિત નેતા છે જેમના હોવાએ આ ગૃહના કદમાં ઘણો વધારો કર્યો છે. સંસદીય અને જાહેર જીવનના તેમના લાંબા અનુભવ અને ખેડૂતો તથા ગ્રામીણ સમુદાયોના હિતો પ્રત્યેની તેમની ઊંડી પ્રતિબદ્ધતા સાથે, તેઓ આ ગૃહની ચર્ચાઓમાં મૂલ્યવાન પરિપ્રેક્ષ્ય લાવ્યા છે.
ગૃહને રાજ્યસભાના માનનીય વિરોધ પક્ષના નેતા શ્રીમાન મલ્લિકાર્જુન ખડગે જીના નેતૃત્વ અને અનુભવનો પણ ઘણો લાભ મળ્યો છે. લોકસભા અને રાજ્યસભા બંનેમાં તેમની લાંબી અને પ્રતિષ્ઠિત સંસદીય કારકિર્દી સાથે, શ્રીમાન ખડગે જી આ ગૃહના લોકશાહી કામકાજમાં એક મહત્વપૂર્ણ અવાજ રહ્યા છે.
હું રાજ્યસભાના માનનીય ઉપાધ્યક્ષ શ્રીમાન હરિવંશ જીનો પણ ખાસ ઉલ્લેખ કરવા માંગુ છું, જેમની મુદત પણ 9 એપ્રિલ 2026 ના રોજ પૂરી થઈ રહી છે. શ્રી હરિવંશે ગરિમા, નિષ્પક્ષતા અને જવાબદારીની ઊંડી ભાવના સાથે આ ગૃહની અધ્યક્ષતા કરી છે. સંસદીય જીવનમાં પ્રવેશતા પહેલા, તેઓ પત્રકારત્વ અને જાહેર પ્રવચનમાં પ્રતિષ્ઠિત કારકિર્દી ધરાવતા હતા, અને તેઓ આ ગૃહમાં તેમનો વિશાળ અનુભવ, શાંત વર્તન અને સંસદીય પરંપરાઓ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા લાવ્યા હતા. ઉપસભાપતિ તરીકે, તેમણે ધીરજ, નિષ્પક્ષતા અને બુદ્ધિમત્તા સાથે ગૃહની કાર્યવાહીને માર્ગદર્શન આપ્યું છે, જેનાથી સમગ્ર રાજકીય ક્ષેત્રના સભ્યોનો આદર અને પ્રશંસા મેળવી છે. વધુમાં, તેમણે ઇન્ટર-પાર્લામેન્ટરી યુનિયન (IPU), કોમનવેલ્થ પાર્લામેન્ટરી એસોસિએશન (CPA), બ્રિક્સ (BRICS) પાર્લામેન્ટરી ફોરમ, CSPOC અને P-20 પાર્લામેન્ટરી સ્પીકર્સ સમિટ સહિત અનેક રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસદીય મંચોમાં સાર્થક અને મૂલ્યવાન યોગદાન આપ્યું છે. ગૃહની ગરિમા અને વ્યવસ્થિત કામગીરી જાળવી રાખવા બદલ તેમનું યોગદાન હંમેશા ખૂબ જ આદર સાથે યાદ રાખવામાં આવશે.
હું વાઇસ-ચેરપર્સન્સની પેનલના નિવૃત્ત સભ્યોની પણ પ્રશંસા કરું છું જેમનું પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર તરીકેનું યોગદાન ગૃહના કામકાજને સુચારૂ રીતે ચલાવવામાં સક્ષમ રહ્યું છે.
નિવૃત્ત થતા સભ્યોમાં અનેક પ્રતિષ્ઠિત હસ્તીઓ પણ છે જેમણે શાસન અને જાહેર જીવનમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે.
ગૃહને એવા સભ્યોના અનુભવનો પણ લાભ મળ્યો છે જેમણે દેશમાં વહીવટી અને પ્રશાસનિક ક્ષમતાઓમાં સેવા આપી છે.
તમામ નિવૃત્ત થતા સભ્યો આપણા દેશના વિવિધ પ્રદેશો અને સમુદાયોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા સ્પષ્ટ અવાજ રહ્યા છે. તેમાંથી મોટાભાગના વિધાયક બાબતોમાં લાંબો અનુભવ ધરાવે છે અને ગૃહની ચર્ચાઓમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે.
તેઓએ પોતપોતાના રાજ્યો અને સમુદાયો "અને સમગ્ર રાષ્ટ્ર" ની આકાંક્ષાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું છે અને આ ગૃહમાં તેને લગતા મહત્વના મુદ્દાઓ ઉઠાવ્યા છે.
માનનીય સભ્યો, તમિલમાં વ્યક્ત થયેલી એક સુંદર ભાવના આપણને યાદ અપાવે છે:
செய்கையின்/நன்மை/காலம்/கடந்தும்/வாழும். [“ceykaiyiṉ/naṉmaikālamkaṭantumvāḻum.” ]
જે દર્શાવે છે કે વ્યક્તિ નિવૃત્ત થાય છે, પરંતુ તેના કાર્યો દ્વારા કરવામાં આવેલું સારું કાર્ય સમય જતાં જીવંત રહે છે. આ ગૃહના નિવૃત્ત સભ્યોએ, તેમની જાહેર સેવા અને સમર્પણ દ્વારા, એવા કાયમી યોગદાન આપ્યા છે જે આ સંસ્થાના વારસાનો ભાગ બની રહેશે.
તેમની આંતરદ્રષ્ટિ અને હસ્તક્ષેપોએ આ ગૃહના વાદ-વિવાદો અને ચર્ચાઓને સમૃદ્ધ બનાવી છે અને લોકશાહી પ્રક્રિયાને મજબૂત કરી છે. નિવૃત્ત થઈ રહેલા મહિલા સભ્યો દ્વારા આપવામાં આવેલું યોગદાન ખાસ કરીને નોંધનીય છે અને જાહેર સેવા પ્રત્યેની તેમની અડગ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
નિવૃત્ત થતા સભ્યો દ્વારા આપવામાં આવેલા મૂલ્યવાન યોગદાન માટે અને ગૃહની કાર્યવાહીના સંચાલનમાં અધ્યક્ષને આપેલા સહકાર અને સમર્થન માટે હું મારી નિષ્ઠાવાન પ્રશંસા રેકોર્ડ પર મૂકવા માંગુ છું.
નિવૃત્ત થતા સભ્યોમાંથી કેટલાક આ ગૃહમાં પહેલેથી જ ફરીથી ચૂંટાયા છે, અને મને ખાતરી છે કે હજુ કેટલાક વધુ ફરીથી ચૂંટાઈને આવશે, અને તેમનો અનુભવ ફરી એકવાર આ પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાની ચર્ચાઓને સમૃદ્ધ બનાવશે. વિદાય હંમેશા પીડાદાયક ક્ષણ હોય છે, જે જુદા પડવાની ભાવનાથી ચિહ્નિત હોય છે, છતાં કાયમી સ્મૃતિઓ અને યોગદાન દ્વારા તે અર્થપૂર્ણ બને છે.
જ્યારે તેઓ આ પ્રતિષ્ઠિત ગૃહમાં તેમની મુદત પૂર્ણ કરી રહ્યા છે, ત્યારે હું નિવૃત્ત થતા તમામ સભ્યોને સારા સ્વાસ્થ્ય, સુખ અને તેમના ભવિષ્યના પ્રયાસોમાં સફળતા માટે શુભેચ્છા પાઠવું છું. મને વિશ્વાસ છે કે તેઓ તે જ સમર્પણ અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે રાષ્ટ્ર અને લોકોની સેવા કરવાનું ચાલુ રાખશે જે તેમણે આ ગૃહમાં તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન પ્રદર્શિત કર્યું છે.