कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
हजारो कोटींच्या गेनबिटकॉइन क्रिप्टोकरन्सी घोटाळ्यातील मुख्य आरोपीला सीबीआयकडून अटक
11 MAR 2026 10:13PM by PIB Mumbai
मुंबई,11 मार्च 2026
केंद्रीय अन्वेषण ब्युरो (सीबीआय) ने गेनबिटकॉइन क्रिप्टोकरन्सी फसवणूक प्रकरणात डार्विन लॅब्स प्रायव्हेट लिमिटेडचा सहसंस्थापक आणि मुख्य तंत्रज्ञान अधिकारी आयुष वर्ष्णेय याला अटक केली आहे.
हा गुन्हा व्हेरिएबलटेक प्रायव्हेट लिमिटेडद्वारे राबविण्यात आलेल्या कथित गेनबिटकॉइन पॉन्झी योजनेशी संबंधित आहे. या योजनेत गुंतवणूकदारांना मोठ्या परताव्याचे आमिष दाखवून बनावट क्रिप्टोकरन्सी योजनेत गुंतवणूक करण्यास प्रवृत्त करण्यात आले आणि त्यानंतर गुंतवणूकदारांकडून जमा झालेल्या निधीचा अपहार करण्यात आला.
या प्रकरणाचा तपास भारतीय दंड संहितेच्या कलम 120बी, 406 आणि 420 तसेच माहिती तंत्रज्ञान अधिनियम 2000 च्या कलम 66 अंतर्गत करण्यात येत आहे.
भारताच्या सर्वोच्च न्यायालयाच्या 13 डिसेंबर 2023 रोजीच्या आदेशानुसार या प्रकरणाचा तपास सीबीआयकडे सोपविण्यात आला आहे. गेनबिटकॉइन फसवणुकीशी संबंधित विविध तक्रारींची एकत्रित चौकशी करण्यासाठी सीबीआयला समान तपास यंत्रणा म्हणून नियुक्त करण्यात आले होते.
तपासादरम्यान डार्विन लॅब्स प्रायव्हेट लिमिटेड आणि त्याचे सहसंस्थापक आयुष वर्ष्णेय, साहिल बाघला आणि निकुंज जैन यांची भूमिका समोर आली. एमसीएपी नावाच्या क्रिप्टो टोकनची रचना, विकास आणि अंमलबजावणी तसेच त्यासंबंधित ईआरसी-20 स्मार्ट कॉन्ट्रॅक्ट तयार करण्यामध्ये त्यांचा सहभाग असल्याचे आढळले.
डार्विन लॅब्स प्रायव्हेट लिमिटेडने या कथित फसवणूक योजनेची संपूर्ण तांत्रिक पायाभूत सुविधा विकसित केली होती. यामध्ये जीबीमायनर्स डॉट कॉम हा बिटकॉइन मायनिंग पूल प्लॅटफॉर्म, बिटकॉइन पेमेंट गेटवे, कॉइन बँक बिटकॉइन वॉलेट आणि गेनबिटकॉइन गुंतवणूकदारांसाठी असलेली संकेतस्थळ प्रणाली यांचा समावेश होता.
आरोपी फरार असल्याने त्याच्याविरुद्ध लुक आउट सर्क्युलर जारी करण्यात आले होते. 9 मार्च 2026 रोजी भारताबाहेर जाण्याचा प्रयत्न करत असताना मुंबई येथे इमिग्रेशन अधिकाऱ्यांनी त्याला अडवले आणि त्यानंतर त्याला सीबीआयच्या ताब्यात देण्यात आले.
सीबीआयने 10 मार्च 2026 रोजी कायद्यानुसार त्याला अटक केली.
गेनबिटकॉइन घोटाळ्याचा सर्वंकष आणि निष्पक्ष तपास करण्यासाठी सीबीआय कटिबद्ध असून या प्रकरणातील दोषींना न्यायालयासमोर उभे करण्यासाठी तपास सुरू आहे.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
CBI arrests Key Accused in Multi-thousand crore GainBitcoin Cryptocurrency scam
11 MAR 2026 2:53PM by PIB Mumbai
: Mumbai, 11th March 2026
The Central Bureau of Investigation (CBI) has arrested accused Ayush Varshney, Co-founder and Chief Technology Officer (CTO) of Darwin Labs Private Limited, in connection with the GainBitcoin cryptocurrency fraud case being investigated by it.
The case pertains to the alleged GainBitcoin Ponzi scheme floated by Variabletech Pte. Ltd., wherein investors were induced to invest in a fraudulent cryptocurrency scheme on the promise of high returns. The funds collected from investors were subsequently misappropriated. The case is being investigated under Sections 120B, 406 and 420 of the Indian Penal Code (IPC) and Section 66 of the Information Technology Act, 2000.
The investigation is being conducted by the CBI pursuant to the order dated 13.12.2023 of the Hon’ble Supreme Court of India, whereby FIRs relating to similar allegations in the GainBitcoin fraud were directed to be investigated by the CBI as a common investigating agency.
During the course of investigation, the role of Darwin Labs Private Limited and its co-founders, including accused Ayush Varshney, Sahil Baghla and Nikunj Jain (Chief Capital Officer/Founder in Vaomi AI), emerged in relation to the design, development and deployment of the crypto token known as MCAP and the corresponding ERC-20 smart contract. Darwin Labs Private Limited was instrumental in developing the entire technological infrastructure of the fraudulent scheme, including the Bitcoin mining pool platform GBMiners.com, Bitcoin Payment Gateway, Coin Bank Bitcoin wallet and the GainBitcoin investor-facing website.
As the accused was absconding, a Look Out Circular (LOC) was issued against him. On 09.03.2026, he was intercepted by Immigration authorities at Mumbai while attempting to leave India and was subsequently handed over to the CBI. The accused was arrested by the CBI on 10.03.2026 in accordance with law.
The CBI remains committed to conducting a comprehensive and impartial investigation into the GainBitcoin scam and bringing the perpetrators to justice. Investigation in the case is ongoing.