રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
CSIR–CSMCRIએ સશક્તિકરણ અને જાગૃતિ કાર્યક્રમો સાથે મહિલા દિવસની ઉજવણી કરી
11 MAR 2026 7:32PM by PIB Ahmedabad
CSIR–સેન્ટ્રલ સોલ્ટ એન્ડ મરીન કેમિકલ્સ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (CSIR–CSMCRI), ભાવનગર, એ 11 માર્ચ 2026 ના રોજ મહિલા સશક્તિકરણ, સુરક્ષા અને સુખાકારીના મહત્વને ઉજાગર કરતી જાગૃતિ અને જોડાણ પ્રવૃત્તિઓની શ્રેણી સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની ઉજવણી કરી. કાર્યક્રમની શરૂઆત દીપ પ્રાગટ્ય સાથે કરવામાં આવી હતી, ત્યારબાદ CSIR–CSMCRI ના ડાયરેક્ટર ડૉ. અરુપ ઘોષનું સંબોધન થયું હતું, જેમણે વિજ્ઞાનમાં મહિલાઓના નોંધપાત્ર યોગદાન અને સમાવેશક અને આદરણીય કાર્યસ્થળની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રિવેન્શન ઓફ સેક્સ્યુઅલ હેરેસમેન્ટ (POSH) એક્ટ પર એક જાગૃતિ સત્ર યોજાયું હતું અને ડૉ. (શ્રીમતી) સુબર્ણા મૈતી, વરિષ્ઠ મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક દ્વારા સંબોધનો આપવામાં આવ્યા હતા, જેમાં કાયદાની મુખ્ય જોગવાઈઓ અને સુરક્ષિત વ્યાવસાયિક વાતાવરણ જાળવવાના મહત્વ વિશે સમજાવવામાં આવ્યું હતું. CSMCRI ના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક ડૉ. કેબી પાંડેએ જણાવ્યું હતું કે આ ઇવેન્ટમાં ડૉ. સેજલ ચૌહાણ, MD, કન્સલ્ટન્ટ ફિઝિશિયન અને ઇન્ટેન્સિવિસ્ટ દ્વારા કાર્ડિયોપલ્મોનરી રિસુસિટેશન (CPR) પર એક માહિતીપ્રદ સંબોધન પણ રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં તબીબી કટોકટી દરમિયાન જીવનરક્ષક આવશ્યક તકનીકો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. ઉજવણીનું સમાપન AcSIR સાયન્સ ક્લબના વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા પ્રસ્તુત એક જીવંત સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ સાથે થયું હતું, જે વિજ્ઞાન અને સમાજમાં મહિલાઓના યોગદાન માટે સર્જનાત્મકતા, સંઘર્ષ, ઉત્સાહ અને પ્રશંસાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
CSIR–CSMCRI Marks Women’s Day with Empowerment and Awareness Programs
11 MAR 2026 7:32PM by PIB Ahmedabad
CSIR–Central Salt & Marine Chemicals Research Institute (CSIR–CSMCRI), Bhavnagar, celebrated International Women's Day on 11 March 2026 with a series of awareness and engagement activities highlighting the importance of women’s empowerment, safety, and wellbeing. The program began with the ceremonial lighting of the lamp, followed by an address from Dr. Arup Ghosh, the Director of CSIR–CSMCRI, who emphasized the significant contributions of women in science and the need for an inclusive and respectful workplace. An awareness session on the Prevention of Sexual Harassment (POSH) Act was conducted and addresses by Dr. (Mrs.) Subarna Maiti, Sr. Principal Scientist explaining the key provisions of the Act and the importance of maintaining a safe professional environment. Dr. KB Pandey, a Principal Scientist at CSMCRI informed that the event also featured an informative address on cardiopulmonary resuscitation (CPR) by Dr. Sejal Chauhan, MD, consultant physician & intensivist, highlighting essential life-saving techniques during medical emergencies. The celebration concluded with a vibrant cultural program presented by AcSIR science club students, reflecting creativity, struggle, enthusiasm, and appreciation for women’s contributions to science and society.
22PE.jpeg)
9DL8.jpeg)