યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ LNIPEની જનરલ બોડી મીટિંગની અધ્યક્ષતા કરી; પ્રારંભિક પ્રતિભા ઓળખમાં શારીરિક શિક્ષણ શિક્ષકોની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો
11 MAR 2026 4:34PM by PIB Ahmedabad
લક્ષ્મીબાઈ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફિઝિકલ એજ્યુકેશન (LNIPE), ગ્વાલિયરની જનરલ બોડી મીટિંગ, 11 માર્ચ 2026ના રોજ નવી દિલ્હીના જવાહરલાલ નેહરુ સ્ટેડિયમ ખાતે સ્થિત સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (SAI)ના મુખ્ય મથકના કોન્ફરન્સ હોલમાં યોજાઈ હતી. આ બેઠકની અધ્યક્ષતા કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કરી હતી.
બેઠક દરમિયાન, શારીરિક શિક્ષણના વિકાસ, રમતગમતને પ્રોત્સાહન, LNIPEના સંસ્થાકીય વિકાસ અને દેશમાં રમતગમતના ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા અંગેના વિવિધ કાર્યસૂચિના મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
સભ્યોને સંબોધતા, ડૉ. માંડવિયાએ રાષ્ટ્રીય રમતગમત વિકાસમાં LNIPE અને વ્યાપક શારીરિક શિક્ષણ સમુદાયના યોગદાનને વધુ વધારવા માટે અનેક સૂચનો અને દિશાનિર્દેશો આપ્યા હતા. તેમણે શાળાઓ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં શારીરિક શિક્ષણ શિક્ષકો (PETs) ની રમતગમતની પ્રતિભાને પ્રારંભિક તબક્કે ઓળખવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ સૂચવ્યું કે શાળાઓ દ્વારા પ્રતિભા ઓળખ માટે એક માળખાગત પદ્ધતિ વિકસાવવી જોઈએ, જે શારીરિક શિક્ષણ શિક્ષકોને વિદ્યાર્થીઓની શારીરિક ક્ષમતાઓ, રમતગમતની કુશળતા અને વિવિધ રમતોમાં રુચિનું વ્યવસ્થિત રીતે અવલોકન કરવા સક્ષમ બનાવે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આશાસ્પદ રમતવીરોને વહેલી ઓળખવામાં અને તેમને યોગ્ય રમતગમતની અકાદમીઓ અને સંસ્થાઓ દ્વારા વ્યાવસાયિક તાલીમ તરફ વાળવામાં મદદ કરશે.
ડૉ. માંડવિયાએ વધુમાં પ્રકાશિત કર્યું કે એકવાર પ્રતિભા ઓળખાઈ જાય પછી, તેને યોગ્ય કોચિંગ, વૈજ્ઞાનિક તાલીમ પદ્ધતિઓ, રમતગમત વિજ્ઞાન સમર્થન અને સ્પર્ધાત્મક એક્સપોઝર સાથે સમર્થન આપવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે, આનાથી યુવા રમતવીરોને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે દેશનું પ્રતિનિધિત્વ કરવા સક્ષમ શ્રેષ્ઠ રમતવીરો તરીકે વિકસાવવા માટે જરૂરી યોગ્ય માર્ગદર્શન અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રાપ્ત થશે.
તેમણે LNIPEને રમતગમત વિજ્ઞાન, શારીરિક શિક્ષણ, કોચિંગ શિક્ષણ અને ફિટનેસ તાલીમમાં તેની શૈક્ષણિક અને સંશોધન પહેલોને વધુ મજબૂત કરવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કર્યા, જેથી પ્રશિક્ષિત વ્યાવસાયિકો રાષ્ટ્રીય રમતગમત ઇકોસિસ્ટમમાં અસરકારક રીતે યોગદાન આપી શકે. સંસ્થાને સમગ્ર દેશમાં શાળાઓ, યુનિવર્સિટીઓ અને રમતગમત સંસ્થાઓ સાથે તેના આઉટરીચ પ્રોગ્રામ્સ, તાલીમ વર્કશોપ અને સહયોગનો વિસ્તાર કરવાની સલાહ આપવામાં આવી હતી.
માનનીય મંત્રીએ યુવાનોમાં મજબૂત ફિટનેસ કલ્ચર, શારીરિક સાક્ષરતા અને રમતગમતમાં ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાના મહત્વ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આવી પહેલો, તેમણે નોંધ્યું હતું કે, માત્ર મોટો પ્રતિભા પૂલ બનાવશે નહીં પરંતુ એક સ્વસ્થ અને વધુ સક્રિય સમાજ બનાવવામાં પણ ફાળો આપશે.
આ બેઠક ભારતમાં શારીરિક શિક્ષણ અને રમતગમતના વિકાસને લગતા મુખ્ય મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપી હતી.
આ બેઠકમાં યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી રક્ષા નિખિલ ખડસે, સચિવ (રમતગમત), મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, LNIPEના પ્રતિનિધિઓ અને રમતગમત અને શારીરિક શિક્ષણ ક્ષેત્રના અન્ય પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Chairs General Body Meeting of LNIPE; Emphasizes Role of Physical Education Teachers in Early Talent Identification
11 MAR 2026 4:34PM by PIB Delhi
The General Body Meeting of Lakshmibai National Institute of Physical Education (LNIPE), Gwalior, was held on 11 March 2026 at the Conference Hall of Sports Authority of India (SAI) Headquarters located at Jawaharlal Nehru Stadium, New Delhi. The meeting was chaired by the Union Minister of Youth Affairs and Sports, Mansukh Mandaviya.
During the meeting, various agenda items concerning the development of physical education, promotion of sports, institutional growth of LNIPE, and strengthening of the sports ecosystem in the country were discussed.
While addressing the members, Dr. Mandaviya provided several suggestions and directions to further enhance the contribution of LNIPE and the broader physical education community to national sports development. He emphasized the crucial role of Physical Education Teachers (PETs) in schools and educational institutions in identifying sporting talent at an early stage.
The Union Minister suggested that a structured mechanism should be developed for talent identification through schools, enabling Physical Education Teachers to systematically observe students’ physical abilities, sporting skills, and interests in various sports. Such a mechanism, he noted, would help in identifying promising athletes early and channelizing them towards professional training through appropriate sports academies and institutions.
Dr. Mandaviya further highlighted that once talent is identified, it should be supported with proper coaching, scientific training methods, sports science support, and competitive exposure. This, he said, would ensure that young sportspersons receive the right guidance and infrastructure required to develop into elite athletes capable of representing the nation at national and international levels.
He also encouraged LNIPE to further strengthen its academic and research initiatives in sports science, physical education, coaching education, and fitness training, so that trained professionals can contribute effectively to the national sports ecosystem. The institute was advised to expand its outreach programmes, training workshops, and collaborations with schools, universities, and sports bodies across the country.
The Hon’ble Minister also highlighted the importance of promoting a strong fitness culture, physical literacy, and sports participation among youth. Such initiatives, he noted, would not only create a larger talent pool but also contribute to building a healthier and more active society.
The meeting served as an important platform for discussing key issues related to physical education and sports development in India.
The meeting was attended by the Minister of State for Youth Affairs and Sports, Raksha Nikhil Khadse, the Secretary (Sports), senior officials of the Ministry, representatives of LNIPE, and other eminent dignitaries from the sports and physical education sector.