Ministry of Chemicals and Fertilizers
Inauguration of 5th Conference on Drug Discovery and Development in New Millennium (D3NM-5) at NIPER-Mohali
06 MAR 2026 5:48PM by PIB Chandigarh
The National Institute of Pharmaceutical Education and Research (NIPER), Mohali inaugurated the 5th Conference on Drug Discovery and Development in New Millennium (D3NM-5) today i.e. on 06.03.2026. The theme of this three days conference (6th to 8th March, 2026 is “Next-Generation Therapeutics”.
Prof. SS Sharma, Chairman of the Organizing Committee in his address welcomed all the participants, speakers and all other present on the occasion.
He also briefed the history of D3NM Conferences organized by NIPER, Mohali. Prof. KB Tikoo, Dean, NIPER mentioned that AI is the buzz word and there is no replacement for animal studies. Prof. Dulal Panda, Director, NIPER Mohali in his address mentioned that AI is a interdisciplinary subject. The Pharmacoinformatics should push hard the discovery sciences. The cross-disciplinary education is very important. Prof. Anil Gulati, Chairman and CEO, Pharmazz, Inc., USA, as Guest of Honour, in his address mentioned that in an institute like NIPER, building up the careers is building up the country. It was followed by the address by Prof. Y. K. Gupta, President, AIIMS Kalyani, as Chief Guest of the occasion.
He mentioned that the drug development has changed from the ‘serendipity’. Now we look for target-based discovery. The AI has played major role in drug development. He further mentioned that AI will not change the jobs, only the format of jobs will change. Vote of thanks was proposed by Dr. Ashutosh Kumar, Asstt. Prof. Dept. of Pharmacology.
D3NM-5 is bringing together approximately 200 pharmaceutical postgraduates, PhD scholars, and researchers from across leading experts from across industry and academia to deliberate on cutting-edge advances in modern drug discovery and development.
The scientific program will focus on emerging modalities such as CRISPR-Cas9 genome editing, CAR-T cell and antibody-based therapies, organoid models, mitochondrial-targeted (mito-) therapies, and gene therapy, alongside discussions on next-generation therapeutic strategies. Sessions will also highlight industrial success stories, novel pharmacological targets, advanced experimental models, and the transformative role of artificial intelligence and network pharmacology in accelerating drug discovery pipelines.
The conference will feature invited talks, oral presentations, and poster sessions, providing a platform for interdisciplinary exchange and collaboration. Led by Prof. Dulal Panda (Patron), Prof. S. S. Sharma (Organizing Chairman), Dr. Ujjwal M. Mahajan and Dr. Ashutosh Kumar (Organizing Secretaries), D3NM-5 are aiming to build on this foundation by fostering dialogue, collaboration, and innovation in the rapidly evolving landscape of next-generation therapeutics.
Click for Hindi version

ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਰਗ ਡਿਸਕਵਰੀ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਇਨ ਨਿਊ ਮਿਲੇਨਿਅਮ (D3NM-5), ਨਾਈਪਰ-ਮੋਹਾਲੀ ਦੀ 5ਵੀਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
06 MAR 2026 5:48PM by PIB Chandigarh
ਨਾਈਪਰ, ਮੋਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਮਿਤੀ 06.03.2026 ਨੂੰ “ਡਰੱਗ ਡਿਸਕਵਰੀ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਇਨ ਨਿਊ ਮਿਲੇਨਿਯਮ (D3NM-5)” ਦੀ 5ਵੀਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸ (6 ਤੋਂ 8 ਮਾਰਚ, 2026) “ਨੈਕਸਟ-ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਥੇਰੈਪਿਊਟਿਕਸ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਯੋਜਿਤ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਪ੍ਰੋ. ਐੱਸ.ਐੱਸ. ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ, ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਈਪਰ, ਮੋਹਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ D3NM ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਨਾਈਪਰ ਦੇ ਡੀਨ ਪ੍ਰੋ ਕੁਲਭੂਸ਼ਣ ਟਿੱਕੂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI) ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਰ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਨਾਈਪਰ, ਮੋਹਾਲੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਪ੍ਰੋ. ਦੁਲਾਲ ਪਾਂਡਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ AI ਇੱਕ ਇੰਟਰਡਿਸੇਪਲੇਨਰੀ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ।
ਫਾਰਮਾਕੋਇਨਫਾਰਮੈਟਿਕਸ ਨੂੰ ਖੋਜ ਸਬੰਧੀ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕ੍ਰਾਸ-ਡਿਸੇਪਲੇਨਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਮੌਜੂਦ ਏਮਜ਼ ਕਲਿਆਣੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋ. ਵਾਈ.ਕੇ. ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਰੱਗ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੁਣ ‘ਸੇਰੇਂਡੀਪੀਟੀ’ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਟੀਚਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੋਜ (ਟਾਰਗੇਟ-ਬੇਸਡ ਡਿਸਕਵਰੀ) 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਰੱਗ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈ ਨੌਕਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਸਿਰਫ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਸਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਮੌਜੂਦ ਪ੍ਰੋ. ਅਨਿਲ ਗੁਲਾਟੀ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਫਾਰਮਾਜ਼ ਇੰਕ., ਯੂਐੱਸਏ, ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਈਪਰ ਵਰਗੀ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕਰੀਅਰ ਨਿਰਮਾਣ ਸੱਚਮੁੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਮ ਦੇ ਆਖ਼ਿਰ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਕੋਲੌਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਵੱਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
D3NM-5 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 200 ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਪੀਐੱਚਡੀ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਜਗਤ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਮਾਹਿਰ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਔਸ਼ਧੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਨਵੀਨਤਮ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਰੱਕੀਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਔਸ਼ਧੀ ਖੋਜ ਦੇ ਉਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਹੇ CRISPR-Cas9 ਜੀਨੋਮ ਐਡੀਟਿੰਗ, CAR-T ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਐਂਟੀਬਾਡੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਥੈਰੇਪੀਆਂ, ਆਰਗੇਨੌਇਡ ਮਾਡਲ, ਮਾਈਟੋਕੌਂਡਰੀਅਲ-ਟਾਰਗੇਟਡ (ਮੀਟੋ) ਥੈਰੇਪੀ, ਅਤੇ ਜੀਨ ਥੈਰੇਪੀ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਇਲਾਜ ਰਣਨੀਤੀਆਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ, ਨਵੇਂ ਫਾਰਮਾਕੋਲੌਜੀਕਲ ਟਾਰਗੇਟਸ, ਉੱਨਤ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਖੋਜ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਫਾਰਮਾਕੋਲੌਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸੱਦਾ ਪੱਤਰ ਲੈਕਚਰ, ਮੌਖਿਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੋਸਟਰ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਪ੍ਰੋ. ਦੁਲਾਲ ਪਾਂਡਾ (ਸਰਪ੍ਰਸਤ), ਪ੍ਰੋ. ਐੱਸ.ਐੱਸ. ਸ਼ਰਮਾ (ਆਯੋਜਨ ਚੇਅਰਮੈਨ), ਡਾ. ਉੱਜਵਲ ਐੱਮ. ਮਹਾਜਨ ਅਤੇ ਡਾ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ (ਆਯੋਜਨ ਸਕੱਤਰ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। D3NM-5 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਸੰਵਾਦ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।