Special Service and Features
Union Minister Shri George Kurian calls for scaling up seaweed production in India
Minister encouraged the students to explore startup options in seaweeds
05 MAR 2026 3:08PM by PIB Thiruvananthpuram
Kochi, 5 March 2026
Union Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Minority Affairs Shri George Kurian today emphasised the need to significantly increase seaweed production in India, noting that the country currently contributes only about one per cent of global seaweed production. He was speaking at S.E.A.W.E.E.D.S. 2026 – International Symposium on Seaweeds: Value Chains, Climate Solutions, and Blue Economy Pathways, organised by the Kerala University of Fisheries and Ocean Studies (KUFOS) in Kochi.
Highlighting the growing potential of the sector, Shri Kurian said that India’s seaweed production has increased from about 18,000 tonnes in 2015 to nearly 74,000 tonnes in 2024. He noted that the NITI Aayog’s Seaweed Policy demonstrates the Government’s commitment to strengthening the seaweed ecosystem and promoting sustainable development in the sector.
The Minister said that seaweeds hold immense potential across multiple industries including pharmaceuticals, nutraceuticals, cosmetics, agriculture and food processing. Encouraging students and young researchers to explore startup opportunities in this relatively underexplored field, he urged academic institutions to actively support innovation and entrepreneurship in the seaweed sector. He assured that the Government of India would extend all possible support to initiatives that help unlock the potential of seaweed-based industries.
Shri Kurian also mentioned that a Seaweed Park has been setup in Tamil Nadu. He added that initiatives under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) are supporting seaweed cultivation and value chain development across the country.
Referring to the broader maritime economic potential, the Minister noted that India’s blue economy is growing at around nine per cent annually. He further pointed out that Asia accounts for about 97 per cent of global seaweed production, with China, Indonesia and South Korea emerging as leading producers.
Shri Kurian appreciated KUFOS for organising the international symposium and bringing together experts, policymakers, industry stakeholders and researchers to deliberate on the future of the seaweed sector.
Shri K. Babu, MLA, Thrippunithura; Shri Abdul Nasar IAS, Special Secretary, Department of Fisheries, Government of Kerala; Shri Shaji Krishnan V., Chairman, NABARD; Dr. Bijay Kumar Behera, Chief Executive, NFDB; Dr. George Ninan, Director, ICAR-CIFT; Dr. R. S. Maheshkumar, Director, CMLRE; Dr. Shine Kumar C. S., Director, NIFPHATT; Prof. (Dr.) K. Dinesh, Registrar, KUFOS and several other dignitaries were present during the inaugural session
About SEAWEEDS 2026
S.E.A.W.E.E.D.S. 2026 – International Symposium on Seaweeds: Value Chains, Climate Solutions, and Blue Economy Pathways, is being organised by the Kerala University of Fisheries and Ocean Studies (KUFOS) in Kochi from 5 March 2026 to 7th March 2026. The landmark event aims to bring together scientists, policymakers, industry leaders and researchers from across the globe to foster collaboration, share knowledge and accelerate the sustainable development of the seaweed sector.
The symposium has attracted over 500 participants from 13 countries, reflecting the growing global interest in seaweed resources and their diverse applications.
The symposium will feature plenary sessions, technical sessions, an international expo, farmers’ meet and business meet, providing a platform to explore innovations, policy frameworks and commercial opportunities in the seaweed value chain.

പ്രത്യേക സേവനങ്ങളും ഫീച്ചറുകളും
രാജ്യത്ത് കടൽപ്പായൽ ഉൽപ്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കണമെന്ന് കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ ജോർജ്ജ് കുര്യൻ ആഹ്വാനം ചെയ്തു
കടൽപ്പായൽ മേഖലയിലെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് സാദ്ധ്യതകൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാൻ മന്ത്രി വിദ്യാർത്ഥികളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു
05 MAR 2026 3:08PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യയിൽ കടൽപ്പായൽ ഉൽപ്പാദനം ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ച് കേന്ദ്ര ഫിഷറീസ്, മൃഗസംരക്ഷണം, ക്ഷീരവികസനം, ന്യൂനപക്ഷകാര്യ സഹമന്ത്രി ശ്രീ ജോർജ്ജ് കുര്യൻ ഇന്ന് വ്യക്തമാക്കി.നിലവിൽ ആഗോള കടൽപ്പായൽ ഉൽപ്പാദനത്തിന്റെ ഒരു ശതമാനം മാത്രമേ ഇന്ത്യ സംഭാവന ചെയ്യുന്നുള്ളൂ എന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. കൊച്ചിയിൽ കേരള ഫിഷറീസ് ആൻഡ് ഓഷ്യൻ സ്റ്റഡീസ് യൂണിവേഴ്സിറ്റി (കുഫോസ്) സംഘടിപ്പിച്ച കടൽപ്പായലുകൾ : മൂല്യ ശൃംഖലകൾ, കാലാവസ്ഥാ പരിഹാരങ്ങൾ, നീല സാമ്പത്തിക പാതകൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര സിമ്പോസിയത്തിൽ സംസാരിക്കുകയായിരുന്നു അദ്ദേഹം.
ഈ മേഖലയുടെ വളരുന്ന സാധ്യതകൾ എടുത്തുകാണിച്ചുകൊണ്ട്, ഇന്ത്യയിലെ കടൽപ്പായൽ ഉൽപ്പാദനം 2015-ലെ ഏകദേശം 18,000 ടണ്ണിൽ നിന്ന് 2024-ൽ ഏകദേശം 74,000 ടണ്ണായി വർദ്ധിച്ചതായി ശ്രീ കുര്യൻ പറഞ്ഞു.കടൽപ്പായൽ ആവാസവ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും മേഖലയിലെ സുസ്ഥിര വികസനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള ഗവണ്മെന്റിന്റെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയെയാണ് നിതി ആയോഗിന്റെ കടൽപ്പായൽ നയം തെളിയിക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ഔഷധങ്ങൾ, ന്യൂട്രാസ്യൂട്ടിക്കൽസ്, സൗന്ദര്യവർദ്ധക വസ്തുക്കൾ, കൃഷി, ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണം എന്നിവയുൾപ്പെടെ നിരവധി വ്യവസായ മേഖലകളിൽ കടൽപ്പായലുകൾക്ക് വളരെയധികം സാധ്യതകളുള്ളതായി മന്ത്രി പറഞ്ഞു. താരതമ്യേന പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യപ്പെടാത്ത ഈ മേഖലയിൽ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് അവസരങ്ങൾ കണ്ടെത്താൻ വിദ്യാർത്ഥികളെയും യുവ ഗവേഷകരെയും പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, കടൽപ്പായൽ മേഖലയിലെ നൂതനാശയങ്ങൾക്കും സംരംഭകത്വത്തിനും സജീവമായി പിന്തുണ നൽകാൻ അദ്ദേഹം അക്കാദമിക സ്ഥാപനങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. കടൽപ്പായൽ അധിഷ്ഠിത വ്യവസായങ്ങളുടെ സാധ്യതകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ സഹായിക്കുന്ന സംരംഭങ്ങൾക്ക് ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് സാധ്യമായ എല്ലാ പിന്തുണയും നൽകുമെന്ന് അദ്ദേഹം ഉറപ്പുനൽകി.
തമിഴ്‌നാട്ടിൽ ഒരു കടൽപ്പായൽ പാർക്ക് സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും ശ്രീ കുര്യൻ പരാമർശിച്ചു. പ്രധാനമന്ത്രി മത്സ്യ സമ്പദ യോജന (പിഎംഎംഎസ്‌വൈ) പ്രകാരമുള്ള സംരംഭങ്ങൾ രാജ്യത്തുടനീളം കടൽപ്പായൽ കൃഷിയെയും മൂല്യ ശൃംഖല വികസനത്തെയും പിന്തുണയ്ക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
വിശാലമായ സമുദ്ര സാമ്പത്തിക സാധ്യതകളെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കവേ, ഇന്ത്യയുടെ നീല സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ പ്രതിവർഷം ഒമ്പത് ശതമാനം വളർച്ച കൈവരിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് മന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ആഗോള കടൽപ്പായൽ ഉൽപാദനത്തിന്റെ 97 ശതമാനവും ഏഷ്യയിൽ നിന്നാണെന്നും, ചൈന, ഇന്തോനേഷ്യ, ദക്ഷിണ കൊറിയ എന്നിവ മുൻനിര ഉൽ‌പാദക രാജ്യങ്ങളായി ഉയർന്നുവരുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
അന്താരാഷ്ട്ര സിമ്പോസിയം സംഘടിപ്പിച്ചതിനും കടൽപ്പായൽ മേഖലയുടെ ഭാവിയെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുന്നതിനായി വിദഗ്ധർ,നയരൂപകർത്താക്കൾ,വ്യവസായ പങ്കാളികൾ,ഗവേഷകർ എന്നിവരെ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവന്നതിനും കുഫോസിനെ, ശ്രീ കുര്യൻ അഭിനന്ദിച്ചു.
തൃപ്പൂണിത്തുറ എംഎൽഎ ശ്രീ കെ. ബാബു; കേരള ഫിഷറീസ് വകുപ്പ് സ്പെഷ്യൽ സെക്രട്ടറി ശ്രീ അബ്ദുൾ നാസർ ഐഎഎസ്; നബാർഡ് ചെയർമാൻ ശ്രീ ഷാജി കൃഷ്ണൻ വി.; എൻഎഫ്ഡിബി ചീഫ് എക്സിക്യൂട്ടീവ് ഡോ. ബിജയ് കുമാർ ബെഹെറ; ഐസിഎആർ-സിഐഎഫ്ടി ഡയറക്ടർ ഡോ. ജോർജ് നൈനാൻ; സിഎംഎൽആർഇ ഡയറക്ടർ ഡോ. ആർ. എസ്. മഹേഷ്കുമാർ; NIFPHATT ഡയറക്ടർ ഡോ. ഷൈൻ കുമാർ സി. എസ്.; കുഫോസ് രജിസ്ട്രാർ പ്രൊഫ. (ഡോ.) കെ. ദിനേശ് തുടങ്ങി നിരവധി പ്രമുഖർ ഉദ്ഘാടന സെഷനിൽ പങ്കെടുത്തു.
കടൽപ്പായൽ വിഭവങ്ങളിലും അവയുടെ വൈവിധ്യമാർന്ന ഉപയോഗങ്ങളിലും ആഗോളതലത്തിൽ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന താൽപ്പര്യത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന സിമ്പോസിയത്തിൽ 13 രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള 500-ലധികം പങ്കാളികൾ പങ്കെടുക്കുന്നു .
S.E.A.W.E.E.D.S. 2026 – അന്താരാഷ്ട്ര സിമ്പോസിയം
കടൽപ്പായലുകൾ : മൂല്യ ശൃംഖലകൾ, കാലാവസ്ഥാ പരിഹാരങ്ങൾ, നീല സാമ്പത്തിക പാതകൾ എന്ന വിഷയത്തിൽ അന്താരാഷ്ട്ര സിമ്പോസിയം, കേരള ഫിഷറീസ് ആൻഡ് സമുദ്ര പഠന സർവകലാശാല (KUFOS) 2026 മാർച്ച് 5 മുതൽ 2026 മാർച്ച് 7 വരെ കൊച്ചിയിൽ സംഘടിപ്പിക്കുന്നു. കടൽപ്പായൽ മേഖലയിലെ സഹകരണം വളർത്തുന്നതിനും അറിവ് പങ്കിടുന്നതിനും സുസ്ഥിര വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിനും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ശാസ്ത്രജ്ഞർ, നയരൂപകർത്താക്കൾ, വ്യവസായ നേതാക്കൾ, ഗവേഷകർ എന്നിവരെ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരിക എന്നതാണ് ഈ സുപ്രധാന പരിപാടിയുടെ ലക്ഷ്യം.
പ്ലീനറി സെഷനുകൾ, സാങ്കേതിക സെഷനുകൾ, അന്താരാഷ്ട്ര എക്സ്പോ, കർഷക സംഗമം, ബിസിനസ് മീറ്റ് എന്നിവ സിമ്പോസിയത്തിന്റെ ഭാഗമായി നടത്തും. കടൽപ്പായൽ മൂല്യ ശൃംഖലയിലെ നൂതനാശയങ്ങൾ, നയ ചട്ടക്കൂടുകൾ, വാണിജ്യ അവസരങ്ങൾ എന്നിവ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ഒരു വേദിയായി ഇത് വർത്തിക്കും