માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IIT ગાંધીનગરે સેમિકન્ડક્ટર પ્રતિભા અને સંશોધનને મજબૂત કરવા માટે સાયન્ટ ફાઉન્ડેશન અને સાયન્ટ સેમિકન્ડક્ટર્સ સાથે ભાગીદારી કરી
સહયોગ સેમિકન્ડક્ટર નવીનતા અને અદ્યતન ટેકનોલોજી સંશોધન પર ભારતના વધતા ધ્યાનને મજબૂત બનાવે છે
05 MAR 2026 2:23PM by PIB Ahmedabad
ભારતના સેમિકન્ડક્ટર અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ટેલેન્ટ અને રિસર્ચ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ગાંધીનગર (IITGN) એ સેમિકન્ડક્ટર્સ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સના ઝડપથી વિકસતા ક્ષેત્રોમાં અદ્યતન શિક્ષણ અને સંશોધનને ટેકો આપવા માટે 03 માર્ચ, 2026ના રોજ સાયન્ટ (Cyient) ફાઉન્ડેશન અને સાયન્ટ સેમિકન્ડક્ટર્સ પ્રા. લિ. સાથે ભાગીદારી કરી છે.
ત્રણ વર્ષનો આ સહયોગ સેમિકન્ડક્ટર અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ટેકનોલોજીમાં ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક જોડાણને મજબૂત કરવાની સાથે IITGN ના તેજસ્વી M.Tech. વિદ્યાર્થીઓને ટેકો આપશે. ભાગીદારી હેઠળ, સાયન્ટ ફાઉન્ડેશન ફેલોશિપ પ્રદાન કરીને ફંડિંગ પાર્ટનર તરીકે સેવા આપશે, જ્યારે સાયન્ટ સેમિકન્ડક્ટર્સ નોલેજ પાર્ટનર તરીકે કાર્ય કરશે, જે વ્યૂહાત્મક માર્ગદર્શન, મેન્ટોરિંગ સપોર્ટ, ટેકનિકલ ઇનપુટ અને ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો સુધી પહોંચ પ્રદાન કરશે.
આ પહેલ દ્વારા, શૈક્ષણિક વર્ષ 2026-27 માં ત્રણ M.Tech. વિદ્યાર્થીઓને 24 મહિનાના સમયગાળા માટે દર મહિને ₹15,000 ની ફેલોશિપ મળશે. આ ઉપરાંત, દરેક પસંદ કરેલા વિદ્યાર્થીને કાર્યક્રમના પ્રથમ વર્ષ દરમિયાન ₹50,000 ની વન-ટાઇમ રિસર્ચ ગ્રાન્ટ આપવામાં આવશે.
સમારોહમાં બોલતા, IITGN ના ડાયરેક્ટર પ્રો. રજત મૂનાએ સેમિકન્ડક્ટર ઇનોવેશન અને નેક્સ્ટ જનરેશન ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વ્યૂહાત્મક મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું, “જેમ જેમ ગણતરીની માંગ ઝડપથી વધી રહી છે, ખાસ કરીને AI અને GPU-સંચાલિત સિસ્ટમ્સ સાથે, આપણે આપણા ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને કેવી રીતે ડિઝાઇન અને પાવર આપવો તે અંગે ફરીથી વિચારવું જોઈએ. પાવર કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવો અને સેમિકન્ડક્ટર ટેકનોલોજીને આગળ વધારવી એ માત્ર એન્જિનિયરિંગ ધ્યેય નથી - તે રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા છે. અર્થપૂર્ણ પ્રભાવને વેગ આપવા માટે શૈક્ષણિક સંશોધનને ઉદ્યોગની કુશળતા સાથે જોડતી ભાગીદારી આવશ્યક છે.
સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદનો વિકસાવતી વખતે, આપણે ભારતને એકલ બજાર તરીકે જોવાની બહાર વિચારવું જોઈએ. જો આપણે પહેલા વૈશ્વિક બજારો માટે ડિઝાઇન કરીશું, તો વ્યાપ અને સ્પર્ધાત્મકતા સ્વાભાવિક રીતે અનુસરશે,” તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું.
સેમિકન્ડક્ટર ઇનોવેશનમાં ઝડપ, સ્કેલેબિલિટી અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા સાયન્ટ સેમિકન્ડક્ટર્સ પ્રા. લિ. ના ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ ઓફિસર સુમન નારાયણે જણાવ્યું હતું કે, “સેમિકન્ડક્ટર પ્રોડક્ટ ડેવલપમેન્ટમાં સાયકલ ટાઈમ અને નિશ્ચિતતા અત્યંત જટિલ છે. મજબૂત PDK સજ્જતા, સાધનોની રિડન્ડન્સી અને અનુમાનિત ટર્નઅરાઉન્ડ સમયરેખા વિના, નવીનતા અનિવાર્યપણે ધીમી પડે છે. જો સિંગલ-ટૂલ નિર્ભરતા અથવા પ્રાથમિકતાના અભાવને કારણે વિકાસ ચક્ર કેટલાક મહિનાઓ સુધી લંબાય છે, તો વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા મુશ્કેલ બને છે. આપણે મલ્ટી-ટૂલ ક્ષમતા બનાવવી જોઈએ, સાયકલ ટાઈમ ઘટાડવો જોઈએ અને કાર્યક્ષમ રીતે સ્કેલ કરવું જોઈએ."
ભારતના સેમિકન્ડક્ટર ટેલેન્ટ પાઇપલાઇનને મજબૂત કરવા માટે ફાઉન્ડેશનની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડતા, સાયન્ટના પ્રેસિડેન્ટ અને હેડ ઓફ કોર્પોરેટ ફંક્શન્સ ડૉ. પી.એન.એસ.વી. નરસિમ્હમે જણાવ્યું હતું કે, “ભારતની સેમિકન્ડક્ટર મહત્વાકાંક્ષાઓ આખરે તેની ટેકનિકલ પ્રતિભાની ઊંડાઈ અને તેની સંશોધન ઇકોસિસ્ટમની તાકાત પર નિર્ભર રહેશે. IIT ગાંધીનગર સાથેના આ સહયોગ દ્વારા, અમે માત્ર વ્યક્તિગત વિદ્યાર્થીઓને ટેકો નથી આપી રહ્યા, અમે રાષ્ટ્રની ભાવિ ક્ષમતામાં રોકાણ કરી રહ્યા છીએ. કેન્દ્રિત ફેલોશિપ, રિસર્ચ એક્સપોઝર અને ઇન્ડસ્ટ્રી મેન્ટોરિંગને સક્ષમ કરીને, અમારો ઉદ્દેશ્ય એવા એન્જિનિયરો બનાવવાનો છે જે વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક હોય અને પ્રથમ દિવસથી જ ઉદ્યોગ માટે તૈયાર હોય.
આ સહયોગ કુશળ પ્રતિભામાં રોકાણ કરીને અને ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો સાથે સીધા જોડાતા સંશોધનને પ્રોત્સાહિત કરીને ભારતના સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવાના સામૂહિક પ્રયાસનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. અગ્રણી ઉદ્યોગ સાહસિકો સાથે અર્થપૂર્ણ ભાગીદારી દ્વારા, સંસ્થા શૈક્ષણિક અને વાસ્તવિક-દુનિયાના ઉપયોગ વચ્ચેના અંતરને એવા ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં ઘટાડવા માંગે છે જે દેશના ભાવિ વિકાસ માટે મહત્વપૂર્ણ છે.

Ministry of Education
IIT Gandhinagar Partners with Cyient Foundation and Cyient Semiconductors to Strengthen Semiconductor Talent and Research
Collaboration reinforces India’s growing focus on semiconductor innovation and advanced technology research
05 MAR 2026 2:23PM by PIB Ahmedabad
In a move aimed at strengthening India’s semiconductor and electronics manufacturing talent and research ecosystem, the Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) has partnered with Cyient Foundation and Cyient Semiconductors Pvt. Ltd. on March 03, 2026, to support advanced education and research in the rapidly evolving fields of semiconductors and electronics.
The three-year collaboration will support meritorious M.Tech. students at IITGN while strengthening industry–academia engagement in semiconductor and electronics technologies. Under the partnership, Cyient Foundation will serve as the funding partner by providing fellowships, while Cyient Semiconductors will act as a knowledge partner, offering strategic guidance, mentoring support, technical input, and access to domain experts.
Through this initiative, three M Tech students in the Academic Year 2026–27 will receive a monthly fellowship of Rs 15,000 for a duration of 24 months. In addition, each selected student will be provided with a one-time research grant of Rs 50,000 during the first year of the programme.
Speaking at the ceremony, Prof Rajat Moona, Director, IITGN, emphasised the strategic importance of semiconductor innovation and next-generation digital infrastructure. He said, “As computational demands grow exponentially, particularly with AI and GPU-driven systems, we must rethink how we design and power our digital infrastructure. Improving power efficiency and advancing semiconductor technologies is not merely an engineering goal — it is a national priority. Partnerships that combine academic research with industry expertise are essential to accelerating meaningful impact.”
“When developing semiconductor products, we should think beyond India as a standalone market. If we design for global markets first, scale and competitiveness will naturally follow,” he further added.
Emphasising the importance of speed, scalability, and global competitiveness in semiconductor innovation, Suman Narayan, Chief Executive Officer of Cyient Semiconductors Pvt. Ltd., stated, “In semiconductor product development, cycle time and determinism are absolutely critical. Without robust PDK readiness, equipment redundancy, and predictable turnaround timelines, innovation inevitably slows down. If development cycles extend to several months due to single-tool dependencies or lack of prioritization, global competitiveness becomes difficult. We must build multi-tool capacity, reduce cycle time, and scale efficiently.
Highlighting the Foundation’s commitment to strengthening India’s semiconductor talent pipeline, Dr PNSV Narasimham, President and Head of Corporate Functions at Cyient, said, “India’s semiconductor ambitions will ultimately depend on the depth of its technical talent and the strength of its research ecosystem. Through this collaboration with IIT Gandhinagar, we are not merely supporting individual students, we are investing in the future capability of the nation. By enabling focused fellowships, research exposure, and industry mentoring, we aim to create engineers who are globally competitive and industry-ready from day one.”
This collaboration represents a collective effort to strengthen India’s semiconductor ecosystem by investing in skilled talent and encouraging research that directly connects with industry needs. Through meaningful partnerships with leading industry players, the Institute seeks to close the gap between academia and real-world application in technology areas that are vital to the country’s future growth.