અંતરિક્ષ વિભાગ
PRL, અમદાવાદ 9-13 માર્ચ 2026 દરમિયાન પ્રારંભિક કારકિર્દીના સંશોધકો માટે કન્ડેન્સ્ડ મેટર ફિઝિક્સ પર રાષ્ટ્રીય વર્કશોપનું આયોજન કરશે
પાંચ દિવસીય કાર્યક્રમમાં ભારતભરની પ્રીમિયર સંસ્થાઓના પ્રતિષ્ઠિત નિષ્ણાતો સામેલ થશે
05 MAR 2026 10:38AM by PIB Ahmedabad
PRL, અમદાવાદ, 9 થી 13 માર્ચ 2026 દરમિયાનકન્ડેન્સ્ડ મેટર ફિઝિક્સ પર PRL વર્કશોપ નું આયોજન કરશે. આ રાષ્ટ્રીય સ્તરની વર્કશોપ ખાસ કરીને પ્રારંભિક તબક્કાના PhD વિદ્યાર્થીઓ માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે. તે આધુનિક ક્વોન્ટમ કન્ડેન્સ્ડ-મેટર ફિઝિક્સમાં મુખ્ય ખ્યાલો અને મૂળભૂત સૈદ્ધાંતિક સાધનોનો વ્યાપક પરિચય આપશે.
આ કાર્યક્રમમાં ભારતભરની સંસ્થાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 50 થી વધુ સહભાગીઓનું સ્વાગત કરવામાં આવે તેવી અપેક્ષા છે. આ કાર્યક્રમમાં ઉચ્ચ વૈજ્ઞાનિક તપાસ માટે મજબૂત સૈદ્ધાંતિક પાયો સ્થાપિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે નોન-ઇન્ટરેક્ટિંગ સિસ્ટમ્સમાં ટોપોલોજી; સેમીક્લાસિકલ ટ્રાન્સપોર્ટ થીયરી; ધ ક્વોન્ટમ હોલ ઇફેક્ટ; ગ્રીન્સ ફંક્શન્સ એન્ડ મેની-બોડી ફિઝિક્સ; સુપરકન્ડક્ટિવિટીની થીયરી જેવા મુખ્ય વિષયો આવરી લેવામાં આવશે. લેક્ચર્સ અને ટ્યુટોરિયલ્સની આ વ્યવસ્થિત શ્રેણી ભારતની અગ્રણી સંશોધન સંસ્થાઓના પ્રતિષ્ઠિત ફેકલ્ટી દ્વારા આપવામાં આવશે.
વધુમાં, સહભાગીઓને ફ્લેશ ટોક પ્રેઝન્ટેશન દ્વારા તેમના ડોક્ટરલ સંશોધનને પ્રસ્તુત કરવાની તક મળશે, જે ઉભરતા સંશોધકો વચ્ચે શૈક્ષણિક આદાનપ્રદાન અને પીઅર લર્નિંગને પ્રોત્સાહન આપશે.
PRL-IAPT આઉટરીચ લેક્ચર: આ વર્કશોપમાં 8મું વાર્ષિક પ્રતિષ્ઠિત PRL-IAPT (ઇન્ડિયન એસોસિએશન ઓફ ફિઝિક્સ ટીચર્સ) લેક્ચર પણ યોજાશે, જે PRL ના પ્રો. દિવ્યેન્દુ ચક્રવર્તી દ્વારા આપવામાં આવશે. PRL-IAPT લેક્ચર સિરીઝ એ એક પ્રતિષ્ઠિત આઉટરીચ અને શિક્ષક-તાલીમ પહેલ છે જે સીમાવર્તી સંશોધન અને અંડરગ્રેજ્યુએટ શિક્ષણ વચ્ચે અર્થપૂર્ણ જોડાણો બાંધે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય દેશભરમાં ભૌતિકશાસ્ત્રમાં વૈચારિક શિક્ષણને વધારવાનો છે.
આ પ્રકૃતિની રાષ્ટ્રીય વર્કશોપ પ્રારંભિક કારકિર્દી ધરાવતા વૈજ્ઞાનિકોને કન્ડેન્સ્ડ મેટર થિયરી અને તેની પદ્ધતિઓ વિશે વધુ ઊંડાણપૂર્વક સમજ વિકસાવવામાં અત્યંત મહત્વપૂર્ણ અને અનિવાર્ય ભૂમિકા ભજવે છે. ભારતમાં ક્વોન્ટમ મટિરિયલ્સ અને સંબંધિત ક્ષેત્રો પર કામ કરતા ઊભરતા સંશોધકોના વધતા જતા સમુદાયને જોતા આ ખાસ કરીને પ્રસ્તુત છે. કિંમતી માનવ સંસાધન વિકાસની આવી પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા, PRL વૈજ્ઞાનિક પ્રતિભાનું સંવર્ધન કરવા અને દેશભરમાં સંશોધન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટેની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે, જે રાષ્ટ્ર માટે ક્ષમતા-નિર્માણ સંસ્થા તરીકેની તેની ભૂમિકામાં છે.

Department of Space
PRL, Ahmedabad to Host National Workshop on Condensed Matter Physics for Early-Career Researchers during 9–13 March 2026
Five-Day Programme to Feature Distinguished Experts from Premier Institutions Across India
05 MAR 2026 10:38AM by PIB Ahmedabad
PRL, Ahmedabad, will host the “PRL Workshop on Condensed Matter Physics” from 9 to 13 March 2026. This national-level workshop is designed specifically for early-stage PhD students. It will provide a comprehensive introduction to the core concepts and fundamental theoretical tools in modern quantum condensed-matter physics.
The event is expected to welcome over 50 participants representing institutions across India. The programme will encompass key topics, such as Topology in Non-Interacting Systems; Semiclassical Transport Theory; The Quantum Hall Effect; Green’s Functions and Many-Body Physics; Theory of Superconductivity, with the objective of establishing a strong theoretical foundation for advanced scientific inquiry. These structured series of lectures and tutorials will be delivered by eminent faculty from India’s foremost research institutions.
In addition, participants will have the opportunity to present their doctoral research through flash talk presentations, fostering academic exchange and peer learning among emerging researchers.
PRL-IAPT Outreach Lecture: The workshop will also feature the 8th annual prestigious PRL-IAPT (Indian Association of Physics Teachers) Lecture, to be delivered by Prof. Dibyendu Chakrabarty of PRL. The PRL-IAPT Lecture Series is a distinguished outreach and teacher-training initiative that fosters meaningful connections between frontier research and undergraduate education, aiming to enhance conceptual learning in physics nationwide.
National workshops of this nature play an immensely important and indispensable role in deepening early-career scientists' understanding of condensed matter theory and its methodologies. This is particularly pertinent given the growing community of emerging researchers working on quantum materials and related areas in India. Through such activities in precious human resource development, PRL reaffirms its commitment to nurturing scientific talent and strengthening the research ecosystem across the country, in its role as a capacity-building institution for the nation.