PIB Headquarters
શિક્ષણમાં AI
વૈશ્વિક નેતૃત્વ માટે ભારતની પ્રતિભા પાઇપલાઇનનું નિર્માણ
03 MAR 2026 10:51AM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ભારત પોતાને વૈશ્વિક AI પાવરહાઉસ તરીકે સ્થાન આપી રહ્યું છે, અને આ ક્ષેત્ર ઝડપી વિકાસ અનુભવી રહ્યું છે. 2024માં 89% નવા સ્ટાર્ટઅપ્સ AI-સંચાલિત હતા અને 87% સાહસો સક્રિયપણે AIનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે. આ ફક્ત શરૂઆત છે - 2027 સુધીમાં ભારતીય AI બજાર 25%-35%ના દરે વૃદ્ધિ પામવાની અપેક્ષા છે. આ વૃદ્ધિને ટેકો આપવા માટે, NASSCOMના જણાવ્યા અનુસાર, 2024માં 600,000-650,000ની AI પ્રતિભા પૂલ ધરાવતા ભારતને 2027 સુધીમાં 1.25 મિલિયનથી વધુ AI વ્યાવસાયિકોની જરૂર છે, જે 15%ના CAGR પર છે.
ઘણી સરકારી પહેલો અને નીતિઓ AI શ્રમ બજારમાં લાવી રહેલા નોંધપાત્ર ફેરફારોને સંબોધિત કરી રહી છે. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 આર્થિક વિકાસને વેગ આપવા, શૈક્ષણિક પડકારોનો સામનો કરવા, શિક્ષક ક્ષમતાઓ વધારવા અને શિક્ષણને વ્યક્તિગત બનાવવા માટે AIની ક્ષમતાને ઓળખે છે - અને તમામ શૈક્ષણિક સ્તરે AI-આધારિત શિક્ષણના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે. ઇન્ડિયા AI મિશન (માર્ચ 2024માં શરૂ થયેલ) સરકાર, સંસ્થાઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, ખાનગી ક્ષેત્ર અને શિક્ષણ ક્ષેત્રોમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપીને ભારતને વૈશ્વિક AI નેતા બનાવવાનો હેતુ ધરાવે છે.
આ વ્યૂહરચનાનો મુખ્ય ઘટક ટેકનોલોજીનું લોકશાહીકરણ છે - ખાતરી કરવી કે AI સાધનો અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દૂરના ગામડાઓ, આદિવાસી વિસ્તારો અને વંચિત સમુદાયો સુધી પહોંચે, જેનાથી ડિજિટલ વિભાજન દૂર થાય. આ સમગ્ર અભિગમ ડેવલપ ઇન્ડિયા 2047 વિઝન સાથે સુસંગત છે, જે ભારતને એક સમાવિષ્ટ વૈશ્વિક AI નેતા તરીકે સ્થાન આપે છે.
AI 2020 પર રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ
NEP એ વાત સ્વીકારે છે કે AI, બિગ ડેટા અને મશીન લર્નિંગ શ્રમ બજારમાં પરિવર્તન લાવશે અને નવીનતાને વેગ આપશે. યુવાનો આ મહત્વપૂર્ણ ફેરફારો માટે તૈયાર થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, NEP AI, કમ્પ્યુટર સાયન્સ/ડેટા સાયન્સ અને બહુ-શાખાકીય શિક્ષણ માટેના અન્ય વિષયો વિશે શીખવાના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે.
આ નીતિનો હેતુ વિદ્યાર્થીઓને આર્થિક સફળતા અને વધુ તકો માટે તૈયાર કરવાનો છે.
શિક્ષણ સહવર્તી સૂચિમાં હોવાથી, NEP 2020ની ભલામણો કેન્દ્ર અને રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ બંને શિક્ષણ નીતિઓને પ્રભાવિત કરે છે અને ભારતને વૈશ્વિક AI નેતા બનાવવાના સરકારના પ્રયાસોને સમર્થન આપે છે.
શાળા શિક્ષણમાં AI પહેલ
રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 અને રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ ફ્રેમવર્ક (NCF) 2023 હેઠળ, શિક્ષણ મંત્રાલયે CBSE અને NCERT દ્વારા ધોરણ 9થી શરૂ કરીને સમગ્ર ભારતમાં શાળા અભ્યાસક્રમમાં AIનો સમાવેશ કર્યો છે.
હાલમાં, CBSE ધોરણ VIથી 15 કલાકનું AI કૌશલ્ય મોડ્યુલ અને ધોરણ IX-XIIમાં વૈકલ્પિક વિષય તરીકે AI ઓફર કરે છે. NCERT એ ધોરણ XI કોમ્પ્યુટર સાયન્સ અને ઇન્ફોર્મેટિક્સ પ્રેક્ટિસ પાઠ્યપુસ્તકોમાં AI સામગ્રીનો સમાવેશ કર્યો છે અને ધોરણ 1-2ના પાઠ્યપુસ્તકોનો 22 ભારતીય ભાષાઓમાં અનુવાદ કરવા માટે AI/MLનો ઉપયોગ કર્યો છે.
વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકો માટે AI-કોર્સ
DIKSHA પ્લેટફોર્મ
શિક્ષણ મંત્રાલયની પહેલ, DIKSHA (ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફોર નોલેજ શેરિંગ), AIનો ઉપયોગ સમાવેશ માટે કરે છે: વિડિયોઝમાં AI-આધારિત કીવર્ડ શોધ અને દૃષ્ટિની ક્ષતિ ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓ માટે મોટેથી વાંચવાની સુવિધા. DIKSHA મોબાઇલ એપ્લિકેશન શિક્ષકો, વિદ્યાર્થીઓ અને માતાપિતા બંને માટે ઉપલબ્ધ છે. એપ્લિકેશનમાં શાળાના અભ્યાસક્રમની આવશ્યકતાઓ સાથે સંરેખિત આકર્ષક શિક્ષણ સામગ્રીનો સમાવેશ થાય છે.
SOAR પહેલ
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલયે 6-12 ધોરણના વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકો માટે AI જાગૃતિ અને કૌશલ્ય બનાવવા માટે SOAR (Skilling for AI Readiness) શરૂ કર્યું. આ કાર્યક્રમમાં ત્રણ 15-કલાકના વિદ્યાર્થી મોડ્યુલ અને 45-કલાકના "AI for Educators" શિક્ષક મોડ્યુલનો સમાવેશ થાય છે.
"શિક્ષકો માટે AI" મોડ્યુલ:
આ મોડ્યુલ શિક્ષકોને AI અભ્યાસક્રમ અને શિક્ષણશાસ્ત્ર સમજવા, વર્ગખંડોમાં AI સાધનોનો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરવા, વિવિધ શીખનારાઓ માટે સમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપવા, શૈક્ષણિક AI પ્રોજેક્ટ્સ બનાવવા અને જવાબદાર AI નીતિશાસ્ત્ર શીખવવા માટે તાલીમ આપે છે.
સ્વયં પ્લેટફોર્મ
શિક્ષણ મંત્રાલયનું SWAYAM (સ્ટડી વેબ્સ ઓફ એક્ટિવ લર્નિંગ ફોર યંગ એસ્પાયરિંગ માઇન્ડ્સ) પ્લેટફોર્મ IIT અને IISc ના 110+ મફત AI અભ્યાસક્રમો ઓફર કરે છે, જેમાં 41.2 લાખ+ વિદ્યાર્થીઓ નોંધાયેલા છે.
ઉચ્ચ શિક્ષણમાં AI
યુનિવર્સિટી ગ્રાન્ટ્સ કમિશન (UGC): 2022ના અંડરગ્રેજ્યુએટ અભ્યાસક્રમમાં AI, 3D મશીનિંગ, બિગ ડેટા વિશ્લેષણ, મશીન લર્નિંગ, ડ્રોન ટેકનોલોજી અને આરોગ્ય, પર્યાવરણ અને ટકાઉ જીવનશૈલીમાં એપ્લિકેશનો સાથે ડીપ લર્નિંગનો સમાવેશ થાય છે.
ઓલ ઈન્ડિયા કાઉન્સિલ ફોર ટેકનિકલ એજ્યુકેશન (AICTE):
• બધા IT-સંબંધિત અભ્યાસક્રમોમાં AI ઘટકોનો સમાવેશ
• AI જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે હેકાથોનનું આયોજન કરે છે
• મહિલા એન્જિનિયરિંગ શિષ્યવૃત્તિ ઓફર કરે છે (પ્રગતિ, સરસ્વતી )
• ફેકલ્ટી ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ્સનું સંચાલન કરે છે
AICTE સાથે પરપ્લેક્સિસીટી ભાગીદારી
AI-સંચાલિત સર્ચ એન્જિન, પરપ્લેક્સિટીએ AICTE સાથે ભાગીદારી કરી છે જેથી AICTEના વિવિધ સંચાર ચેનલો, ફેકલ્ટી તાલીમ સત્ર અને સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સમાં પાયલોટ લોન્ચ દ્વારા ડિજિટલ વિતરણ દ્વારા 14,000 સંસ્થાઓના 40 મિલિયન વિદ્યાર્થીઓને સહાય પૂરી પાડી શકાય. સંસ્થાકીય ઓનબોર્ડિંગ દ્વારા પરપ્લેક્સિટી વેબસાઇટ/એપ સુધી વિદ્યાર્થીઓની પહોંચ પણ ઉપલબ્ધ છે. આ પ્રોજેક્ટનો હેતુ વિદ્યાર્થીઓ માટે એ શોધવાનો છે કે AI ટૂલ્સ સંશોધન, નવીનતા અને વાસ્તવિક દુનિયાની એપ્લિકેશનોને કેવી રીતે ટેકો આપી શકે છે. આ પ્રોજેક્ટ NEPના અનુભવલક્ષી શિક્ષણ પરના ભાર સાથે સુસંગત છે.
IIT મદ્રાસ ભારત બોધન AI કોન્ક્લેવ 2026
ભારત સરકારનું શિક્ષણ મંત્રાલય, એવા સહભાગીઓને IIT મદ્રાસ ભારત બોધન AI કોન્ક્લેવ 2026માં ભાગ લેવા માટે આમંત્રિત કરી રહ્યું છે જેમણે માપી શકાય તેવા પરિણામો સાથે વિશ્વસનીય, સંશોધન-આધારિત AI સોલ્યુશન્સ વિકસાવ્યા છે. આ કોન્ક્લેવ 12-13 ફેબ્રુઆરીના રોજ નવી દિલ્હીમાં યોજાશે. આ કોન્ક્લેવ ભારત અને વિદેશના ઉકેલ પ્રદાતાઓ, શૈક્ષણિક અને સંશોધન સંસ્થાઓ, સરકારી સંસ્થાઓ અને અન્ય હિસ્સેદારો માટે ખુલ્લો છે.
ચાર પ્રાથમિકતાવાળા વર્ટિકલ્સમાં સબમિશન આમંત્રિત છે:
1. શાળા શિક્ષણ માટે AI,
2. ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે AI,
3. કૌશલ્ય અને કાર્યબળ તૈયારી માટે AI, અને
4. AI સંશોધન અને ડીપ ટેકનોલોજી.
સંશોધન અને વિકાસ
સરકાર વિવિધ પહેલ અથવા યોજનાઓ દ્વારા AI માં સંશોધન અને વિકાસને સમર્થન આપી રહી છે.
IndiaAI અને Meta IIT જોધપુર ખાતે સેન્ટર ફોર જનરેટિવ AI, શ્રીજનની રચના કરી અને ભારતમાં ઓપન-સોર્સ AIને આગળ વધારવા માટે YuvAi પહેલ (MeitY અને AICTE સાથે) શરૂ કરી. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય ત્રણ વર્ષમાં 100,000 વિદ્યાર્થીઓ અને વિકાસકર્તાઓ (18-30 વર્ષની વયના) ને આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ, કૃષિ, સ્માર્ટ શહેરો અને નાણાકીય સમાવેશ માટે AI ઉકેલો વિકસાવવા માટે જોડવાનો છે.
મુખ્ય ઘટકો:
1. Gen AI રિસોર્સ હબ (અભ્યાસક્રમો, કેસ સ્ટડીઝ, ઓપન ડેટાસેટ્સ)
2. યુવા વિકાસકર્તાઓ માટે LLM કોર્સ (મેટાએ ડિઝાઇન કરેલ)
3. માસ્ટર ટ્રેનિંગ એક્ટિવેશન વર્કશોપ (ફાઉન્ડેશનલ AI ખ્યાલો)
4. LLM હેકાથોન (માર્ગદર્શન, બીજ અનુદાન, ટોચના વિચારો માટે બજાર સપોર્ટ)
5. AI ઇનોવેશન એક્સિલરેટર (10 વિદ્યાર્થી-આગેવાની હેઠળના સ્ટાર્ટઅપ્સને ઇન્ક્યુબેશન અને દૃશ્યતા સાથે ટેકો આપવો).
ઈન્ડિયા AI મિશનના શૈક્ષણિક ધ્યેયો
ઈન્ડિયા AI મિશન (માર્ચ 2024માં શરૂ કરાયેલ) ભારતના AI ક્ષેત્રના વિકાસ માટે પાયો નાખી રહ્યું છે. આ પહેલનું બજેટ પાંચ વર્ષમાં ₹10,371.92 કરોડ છે. તે AI મોડેલ બનાવવા, તાલીમ માટે ડેટાસેટ્સ બનાવવા અને શિક્ષણ સહિતના ક્ષેત્રોમાં વ્યવહારુ એપ્લિકેશનો વિકસાવવા માટે કમ્પ્યુટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પૂરું પાડે છે.
AI-કેન્દ્રિત શિક્ષણ અને AI સંશોધનને ટેકો આપતી IndiaAIની પહેલોમાં સમાવિષ્ટ છે:
AI વિવિધ એપ્લિકેશનો દ્વારા શીખવાની અક્ષમતા ધરાવતા બાળકોને તેમના શીખવાના અંતરને દૂર કરવામાં મદદ કરી રહ્યું છે:
હાલના ઉકેલો:
• વાંચી શકાય તેવું (ઓનલાઇન ડિસ્લેક્સિયા તાલીમ): એક વેબ-આધારિત એપ્લિકેશન જે ડિસ્લેક્સિયા ધરાવતા બાળકોને ઇન્ટરેક્ટિવ કસરતો દ્વારા તેમની ધ્વન્યાત્મક જાગૃતિ સુધારવામાં મદદ કરે છે.
• સ્ક્રીનપ્લે: એક ડિજિટલ, રમત-આધારિત સ્ક્રીનીંગ ટૂલ જે ઓટીઝમ અથવા સંબંધિત વિકાસલક્ષી પરિસ્થિતિઓના જોખમમાં 3-6 વર્ષની વયના બાળકોને ઓળખે છે.
પ્રોટોટાઇપ સ્ટેજ:
• વોઇસ ફ્યુઝન AI: એક એપ્લિકેશન જે બહુવિધ ભારતીય ભાષાઓમાં ચોક્કસ શીખવાની અક્ષમતા (SLDs) ધરાવતા લોકોને સહાયક સહાય પૂરી પાડે છે.
• SLDs માટે અનુકૂલનશીલ શિક્ષણ અને શોધ: અદ્યતન AI તકનીકો જે ડિસ્લેક્સિયા, ડિસ્ગ્રાફિયા અને ડિસ્કેલ્ક્યુલિયા જેવા ચોક્કસ શીખવાની વિકૃતિઓ (SLDs) શોધે છે.
વિચારનો તબક્કો:
• જીવેશ: SLDs માટે પ્રારંભિક શોધ સાધન. શોધ માટે AI-સંચાલિત ડાયગ્નોસ્ટિક પ્લેટફોર્મ
• સ્પેશિયલ એજ્યુકેટર AI: એક AI-સંચાલિત સિસ્ટમ જે ભારતમાં ખાસ શિક્ષકોની અછતને પૂર્ણ કરે છે અને SLD ધરાવતા બાળકોને ટેકો આપે છે
સરકાર AI ટૂલ્સ વિકસાવવા માટે IIT જેવી મોટી સંસ્થાઓમાં R&D પ્રોજેક્ટ્સને ભંડોળ પૂરું પાડી રહી છે.
ભારતમાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ IndiaAI એપ્લિકેશન ડેવલપમેન્ટ ઇનિશિયેટિવ પર પણ કામ કરી રહી છે. પસંદ કરેલા પ્રોજેક્ટ્સ છે:
ડીપફ્લડ: રેપિડ ફ્લડ ઈનડેશન મેપિંગ
• ટીમ: ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી દિલ્હી
• સ્ટેજ: પ્રોટોટાઇપ
• વર્ણન: એડવાન્સ્ડ ફ્લડ ઈનડેશન મેપિંગ ટૂલ જે SAR (સિન્થેટિક એપરચર રડાર) ડેટા અને ડીપ લર્નિંગ મોડેલનો ઉપયોગ કરે છે જેથી વિઝન ટ્રાન્સફોર્મર્સ અને સેટેલાઇટ ડેટા સાથે રીઅલ-ટાઇમ, ઓટોમેટેડ ફ્લડ ડિટેક્શન કરી શકાય.
"સેફ એન્ડ ટ્રસ્ટેડ એઆઈ" સ્તંભ હેઠળ ભારતીય શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની ટીમો દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલા પસંદ કરેલા પ્રોજેક્ટ્સની વિગતો નીચે મુજબ છે:
જવાબદાર AI પ્રોજેક્ટ્સ
• મશીન અનલર્નિંગ
• IIT જોધપુર: જનરેટિવ ફાઉન્ડેશન મોડેલ્સમાં મશીન અનલર્નિંગ
• કૃત્રિમ ડેટા જનરેશન
• IIT રૂરકી : ડેટાસેટ્સમાં પૂર્વગ્રહ ઘટાડવા માટે કૃત્રિમ ડેટા જનરેટ કરવાની પદ્ધતિની ડિઝાઇન અને વિકાસ; અને જવાબદાર AI માટે મશીન લર્નિંગ પાઇપલાઇનમાં પૂર્વગ્રહ ઘટાડવા માટેનું માળખું
• AI પૂર્વગ્રહ ઘટાડવાની વ્યૂહરચના
• નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી રાયપુર: આરોગ્ય સંભાળ પ્રણાલીઓમાં પૂર્વગ્રહ ઘટાડવા માટે જવાબદાર કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાનો વિકાસ
• સમજાવી શકાય તેવું AI ફ્રેમવર્ક
• ડીઆઈએટી પુણે અને માઇન્ડગ્રાફ ટેકનોલોજી પ્રા. લિ.: સુરક્ષા માટે એઆઈનું જતન કરીને સમજાવી શકાય તેવું અને ગોપનીયતા સક્ષમ બનાવવી
• ગોપનીયતા વધારવાની વ્યૂહરચના
• IIT દિલ્હી, IIIT દિલ્હી, IIT ધારવાડ અને ટેલિકોમ્યુનિકેશન એન્જિનિયરિંગ સેન્ટર (TEC): મજબૂત ગોપનીયતા-જાળવણી મશીન લર્નિંગ મોડેલ્સ
• AI નૈતિક પ્રમાણપત્ર માળખું
• IIIT દિલ્હી અને ટેલિકોમ્યુનિકેશન એન્જિનિયરિંગ સેન્ટર (TEC): AI મોડેલની વાજબીતાનું મૂલ્યાંકન કરવા માટેના સાધનો
• AI અલ્ગોરિધમ ઓડિટિંગ ટૂલ
• સિવિક ડેટા લેબ્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ: પરખએઆઈ - સહભાગી અલ્ગોરિધમિક ઓડિટિંગ માટે એક ઓપન-સોર્સ ફ્રેમવર્ક અને ટૂલકિટ
• એઆઈ ગવર્નન્સ ટેસ્ટિંગ ફ્રેમવર્ક
• અમૃતા વિશ્વા વિદ્યાપીઠમ અને ટેલિકોમ્યુનિકેશન એન્જિનિયરિંગ સેન્ટર (TEC): ટ્રેક-LLM, પારદર્શિતા, જોખમ મૂલ્યાંકન, લાર્જ લેન્ગવેજ મોડલ માટે સંદર્ભ અને જ્ઞાન
AIમાં કૌશલ્ય
ભારતના કાર્યબળને AI અને ડિજિટલ ક્ષમતાઓથી સજ્જ કરવા માટે, સરકારે વિદ્યાર્થીઓ, ઔદ્યોગિક તાલીમાર્થીઓ, વ્યાવસાયિકો અને સરકારી અધિકારીઓને આવરી લેતી વ્યાપક કૌશલ્ય પહેલ શરૂ કરી છે. આ કાર્યક્રમો પાયાની AI સાક્ષરતાને અદ્યતન તકનીકી તાલીમ સાથે જોડે છે.
કાર્યક્રમ
અમલીકરણ એજન્સી
લક્ષ્ય/સ્કેલ
હાઇલાઇટ્સ
પ્રધાનમંત્રી​ કૌશલ વિકાસ યોજના (PMKVY) 4.0
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE)
30 જૂન, 2025 સુધીમાં AIમાં તાલીમ પામેલા 36,584 લોકો; 45% મહિલાઓ
ટૂંકા ગાળાની તાલીમ (STT) અને પૂર્વ શિક્ષણની માન્યતા (RPL); એપ્રિલ 2025માં મહિલાઓ માટે AI કારકિર્દી પહેલ શરૂ કરવામાં આવી (2 વર્ષમાં 8,000 છોકરીઓને લક્ષ્ય બનાવવી)
કૌશલ્ય સક્ષમ કાર્યક્રમ
MSDE + માઈક્રોસોફ્ટ (MoU ઓગસ્ટ 2024)
200 ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓ (ITI); 10,000+ ઉમેદવારોને લક્ષ્ય બનાવ્યા; 8,500+ પહેલાથી જ તાલીમ પામેલા
કારીગર તાલીમ યોજના (CTS) હેઠળ ~15 રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય તાલીમ સંસ્થાઓ (NSTIs) ખાતે 1,200 કલાકની AI તાલીમ + 400 કલાકની અદ્યતન AI
iGOT કર્મયોગી ભારત પ્લેટફોર્મ
મિશન કર્મયોગી
સરકારી અધિકારીઓ
AI, ડેટા એનાલિટિક્સ અને ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશનમાં અભ્યાસક્રમો ઓફર કરતું ડિજિટલ લર્નિંગ પ્લેટફોર્મ
ફ્યુચરસ્કિલ્સ પ્રાઇમ
સરકાર + NASSCOM
16.29 લાખ+ નોંધાયેલા/પ્રશિક્ષિત
500+ અભ્યાસક્રમો, AI, બિગ ડેટા અને ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગમાં 2,000+ ડિજિટલ ફ્લુન્સી માર્ગો; રાષ્ટ્રીય વ્યવસાયિક ધોરણો (NOS) અને રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય લાયકાત માળખા (NSQF) સાથે સંરેખિત
YUVA AI for All
ઇન્ડિયાAI મિશન
લક્ષ્ય: 1 કરોડ નાગરિકો
વિદ્યાર્થીઓ, યુવાનો, વ્યાવસાયિકો, માતાપિતા અને વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે મફત, સ્વ-ગતિશીલ પાયાના AI કોર્સ (4-4.5 કલાક)
નિષ્કર્ષ
ભારતની વ્યાપક AI શિક્ષણ વ્યૂહરચના - NEP 2020 અને ભારત AI મિશન સાથે સંરેખિત - પ્રાથમિક શિક્ષણથી લઈને ઉચ્ચ શિક્ષણ સુધી અભ્યાસક્રમ એકીકરણ, શિક્ષક ક્ષમતા નિર્માણ, માળખાગત વિકાસ, કૌશલ્ય પહેલ અને શ્રેષ્ઠતા સંશોધન કેન્દ્રોનો સમાવેશ કરે છે. આ અભિગમ શહેરી કેન્દ્રોથી આગળ આદિવાસી અને મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ સુધી વિસ્તરે છે, જે તમામ સમુદાયો માટે ટેકનોલોજી ઍક્સેસનું લોકશાહીકરણ કરે છે. આ પહેલો ભારતને વૈશ્વિક AI નેતા તરીકે સ્થાન આપે છે, જ્યારે સમાવિષ્ટ સામાજિક-આર્થિક વિકાસ સુનિશ્ચિત કરે છે, જેમાં સર્વ માટે કલ્યાણ, સર્વ માટે સુખ (સર્વજનમ હિતાય, સર્વજનમ સુખાય)નો સમાવેશ થાય છે.
સંદર્ભ
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
AI in Education
Building India's Talent Pipeline for Global Leadership
03 MAR 2026 10:51AM by PIB Delhi
Introduction
India is positioning itself as a global AI powerhouse, with rapid growth across the sector. In 2024, 89% of new startups were AI-powered, and 87% of the enterprises are actively employing AI. This is just the beginning – the Indian AI market is expected to grow at a rate of 25%-35% through 2027. To support this growth, India, which had an AI talent pool of 600,000-650,000 in 2024, needs over 1.25 million AI professionals by 2027, at a 15% CAGR, according to NASSCOM.
Various initiatives and policies of the government are addressing the monumental shift in the labour market disrupted by AI. The National Education Policy (NEP) 2020 recognises AI's potential for economic growth, solving educational challenges, enhancing teacher capabilities, and personalising learning – and emphasises the importance of AI-learning across all educational levels. The IndiaAI Mission (launched in March 2024) aims to make India a global AI leader by fostering innovation across government, institutions, startups, private sector, and academia.
Central to this strategy is democratising technology—ensuring AI tools and digital platforms reach remote villages, tribal areas, and underserved communities, bridging the digital divide. This comprehensive approach aligns with the Viksit Bharat 2047 vision, positioning India as an inclusive global AI leader.
National Education Policy 2020 on AI
The NEP acknowledges that AI, big data and machine learning will transform labour markets and drive innovation. To ensure that the youth can cope with these monumental shifts, the NEP emphasises the importance of learning about AI, computer science/data science, along with other subjects for multidisciplinary education.
The policy aims to equip students in these subjects for economic success and greater opportunities.
As education is in the Concurrent List, NEP 2020's recommendations influence both Union and State/Union Territory education policies and support the government's push to position India as a global AI leader.
AI Initiatives in School Education
The Ministry of Education has integrated AI into school curricula across India through CBSE and NCERT, starting with grades 9, under National Education Policy (NEP) 2020 and National Curriculum Framework (NCF) 2023.
Currently, CBSE offers a 15-hour AI skill module from Class VI onwards and AI as an optional subject in Classes IX-XII. NCERT has incorporated AI content in Class XI Computer Science and Informatics Practices textbooks and used AI/ML to translate Grade 1-2 textbooks into 22 Indian languages.
AI-Courses for Students and Educators
DIKSHA Platform
DIKSHA (Digital Infrastructure for Knowledge Sharing), a Ministry of Education initiative, uses AI for inclusivity: AI-based keyword search in videos and read-aloud feature for visually impaired students. The DIKSHA mobile app is available for teachers and also for students and parents. The app is loaded with engaging learning material that fits the needs of the prescribed school curriculum.
SOAR Initiative
The Ministry of Skill Development and Entrepreneurship launched SOAR (Skilling for AI Readiness) to build AI awareness and skills for classes 6–12 students and educators. Program includes three 15-hour student modules and one 45-hour "AI for Educators" teacher module.
"AI for Educators" Module:
The module trains teachers to understand AI curriculum and pedagogy, use AI tools effectively in classrooms, promote inclusivity for diverse learners, create educational AI projects, and teach responsible AI ethics.
SWAYAM Platform
The Ministry of Education's SWAYAM (Study Webs of Active Learning for Young Aspiring Minds) platform offers 110+ free AI courses from IITs and IISc, with 41.2 lakh+ students enrolled.
AI in Higher Education
University Grants Commission (UGC): The 2022 undergraduate curriculum includes AI, 3D machining, big data analysis, machine learning, drone technologies, and deep learning with applications in health, environment, and sustainable living.
All India Council for Technical Education (AICTE):
• Incorporated AI components in all IT-related courses
• Conducts hackathons to promote AI awareness
• Offers women engineering scholarships (PRAGATI, Saraswati)
• Conducts faculty development programs
Perplexity Partners with AICTE
Perplexity, an AI-powered search engine has partnered with AICTE to provide support to 40 million students of 14,000 institutions through digital distribution via AICTE’s various communication channels, faculty training session and pilot launches in Centres of Excellence. There is also student access to the Perplexity website/app through institutional onboarding. The purpose of the project is for students to explore how AI tools can support research, innovation and real-world applications. This project aligns with the NEP’s emphasis on experiential learning.
IIT Madras Bharat Bodhan AI Conclave 2026
Ministry of Education, Government of India, is inviting participants who have developed credible and research-backed AI solutions with demonstrated measurable outcomes to part in the IIT Madras Bharat Bodhan AI Conclave 2026 which will take place on February 12-13 in New Delhi. The call is open to solution providers, academic and research institutions, government bodies and other stakeholders from across India and abroad.
Submissions are invited across four priority verticals:
1. AI for School Education,
2. AI for Higher Education,
3. AI for Skilling and Workforce Readiness, and
4. AI Research and Deep Technology.
Research and Development
The government is supporting research and development in AI through various initiatives or schemes.
IndiaAI and Meta established the Center for Generative AI, Srijan (सृजन) at IIT Jodhpur and launched the YuvAi Initiative (with MeitY and AICTE) to advance open-source AI in India. The program targets 100,000 students and developers (aged 18-30) over three years to develop AI solutions for healthcare, education, agriculture, smart cities, and financial inclusion.
Key Components:
1. Gen AI Resource Hub (courses, case studies, open datasets)
2. LLM for Young Developers Course (designed by Meta)
3. Master Training Activation Workshops (foundational AI concepts)
4. Unleash LLM Hackathons (mentoring, seed grants, market support for top ideas)
5. AI Innovation Accelerator (supporting 10 student-led startups with incubation and visibility)​.
IndiaAI Mission’s Educational Goals
IndiaAI Mission (launched in March 2024) is laying the foundation for India’s AI sector development. The initiative has been allocated a budget of ₹10,371.92 crore over five years. It provides computing infrastructure for developing AI models, creates datasets for training, and develops practical applications across sectors including education.
IndiaAI’s initiatives supporting AI-centric education and AI-research are:
AI is helping children with learning disabilities bridge their learning gaps through various applications:
Existing Solutions:
• Readabled (Online Dyslexia Training): Web-based application helping children with dyslexia improve phonetic awareness through interactive exercises
• ScreenPlay: Digital, game-based screening tool identifying children aged 3-6 at risk for autism or related developmental conditions
Prototype Stage:
• Voice Fusion AI: Application providing assistive support to individuals with Specific Learning Disabilities (SLDs) in multiple Indian languages
• Adaptive Learning and Detection for SLDs: Advanced AI techniques detecting specific learning disorders (SLDs) such as dyslexia, dysgraphia, and dyscalculia
Idea Stage:
• Jiveesha: AI-powered diagnostic platform for early detection of SLDs
• Special Educator AI: AI-driven system addressing India's shortage of special educators and supporting children with SLDs
The Government is funding R&D projects at premier institutions like IITs to build AI tools.
Indian educational institutions are also working on IndiaAI Application Development Initiative. Selected projects are:
DeepFlood: Rapid Flood Inundation Mapping
• Team: Indian Institute of Technology Delhi
• Stage: Prototype
• Description: Advanced flood inundation mapping tool using SAR (Synthetic Aperture Radar) data and deep learning models for real-time, automated flood detection with Vision Transformers and satellite data
The details of the selected projects developed by teams from Indian educational institutes under “Safe & Trusted AI” Pillar are:
Responsible AI Projects
• Machine Unlearning
• IIT Jodhpur: Machine Unlearning in Generative Foundation Models
• Synthetic Data Generation
• IIT Roorkee: Design and Development of Method for Generating Synthetic Data for Mitigating Bias in Datasets; and Framework for Mitigating Bias in Machine Learning Pipeline for Responsible AI
• AI Bias Mitigation Strategy
• National Institute of Technology Raipur: Development of Responsible Artificial Intelligence for Bias Mitigation in Health Care Systems
• Explainable AI Framework
• DIAT Pune and Mindgraph Technology Pvt. Ltd.: Enabling Explainable and Privacy Preserving AI for Security
• Privacy Enhancing Strategy
• IIT Delhi, IIIT Delhi, IIT Dharwad, and Telecommunication Engineering Center (TEC): Robust Privacy-Preserving Machine Learning Models
• AI Ethical Certification Framework
• IIIT Delhi and Telecommunication Engineering Center (TEC): Tools for assessing fairness of AI model
• AI Algorithm Auditing Tool
• Civic Data Labs Pvt. Ltd.: ParakhAI - An open-source framework and toolkit for Participatory Algorithmic Auditing
• AI Governance Testing Framework
• Amrita Vishwa Vidyapeetham and Telecommunication Engineering Center (TEC): Track-LLM, Transparency, Risk Assessment, Context & Knowledge for Large Language Models
Skilling in AI
To equip India's workforce with AI and digital capabilities, the government has launched comprehensive skilling initiatives spanning students, industrial trainees, professionals, and government officials. These programs combine foundational AI literacy with advanced technical training.
Programme
Implementing Agency
Target/Scale
Key Features
Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) 4.0
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE)
36,584 trained in AI (as on June 30, 2025); 45% women
Short-Term Training (STT) and Recognition of Prior Learning (RPL); AI Career for Women Initiative launched in April 2025 (targeting 8,000 girls over 2 years)
SkillSaksham Program
MSDE + Microsoft (MoU Aug 2024)
200 Industrial Training Institutes (ITIs); 10,000+ candidates targeted; 8,500+ already trained
1,200 hours AI training + 400 hours Advanced AI in ~15 National Skill Training Institutes (NSTIs) under Craftsmen Training Scheme (CTS)
iGOT Karmayogi Bharat Platform
Mission Karmayogi
Government officials
Digital learning platform offering courses in AI, data analytics, and digital transformation
FutureSkills PRIME
Government + NASSCOM
16.29 lakh+ enrolled/trained
500+ courses, 2,000+ digital fluency pathways in AI, Big Data, Cloud Computing; aligned with National Occupational Standards (NOS) and National Skills Qualification Framework (NSQF)
YUVA AI For All
IndiaAI Mission
Target: 1 crore citizens
Free, self-paced foundational AI course (4–4.5 hours) for students, youth, professionals, parents, senior citizens
Conclusion
India's comprehensive AI education strategy—aligned with NEP 2020 and the IndiaAI Mission—spans curriculum integration from primary to higher education, teacher capacity building, infrastructure development, skilling initiatives, and research Centres of Excellence. The approach extends beyond urban centres to tribal and aspirational districts, democratising technology access across all communities. These initiatives position India as a global AI leader while ensuring inclusive socio-economic development, embodying Welfare for All, Happiness for All (Sarvajanam Hitaya, Sarvajanam Sukhaya).
References
Click here to see PDF
PIB Research Unit