ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਪੀਡਾ ਨੇ ਗੰਗਟੋਕ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਿਮ ਆਰਗੈਨਿਕ ਕਨਕਲੇਵ-ਕਮ-ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰ-ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ, ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਤਿਆਰੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
28 FEB 2026 12:56PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (APEDA) ਨੇ ਸਿੱਕਿਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਤੇ IFOAM-ਏਸ਼ੀਆ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਗੰਗਟੋਕ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਿਮ ਆਰਗੈਨਿਕ ਕਨਕਲੇਵ-ਕਮ-ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰ-ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਸੰਮੇਲਨ (IBSM) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਕਨਕਲੇਵ ਦੌਰਾਨ, "ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਤਿਆਰੀ 'ਤੇ ਅਧਿਐਨ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। NICDC ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਡੇਟਾ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਲਿਮਿਟੇਡ (NLDSL) ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ, ਬਿਹਤਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸੁਚਾਰੂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਉੱਨਤ ਇੱਕਤਰਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਣ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਾਰਕਿਟ ਸਥਿਤੀ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਕਿਮ ਦੀ ਜੈਵਿਕ ਨਿਰਯਾਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਦੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਸਥਿਰਤਾ, ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਨਿਰਯਾਤ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ, ਯੂਏਈ, ਮੰਗੋਲੀਆ, ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ, ਓਮਾਨ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਨਾਰਵੇ, ਕੁਵੈਤ ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਸਮੇਤ 17 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 40 ਖਰੀਦਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। NCEL, Basillia Organics, Flex Foods ਅਤੇ Nexton ਸਮੇਤ ਲਗਭਗ 20 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੇ ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਲਗਭਗ 100 ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (FPOs/FPCs) ਨਾਲ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਖਰੀਦਦਾਰ-ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਸਿੱਕਿਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ (SOFDA) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਿਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੂਰਨ ਕੁਮਾਰ ਗੁਰੂੰਗ; APEDA ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਦੇਵ; ਸਿੱਕਿਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਗਮੀ ਦੋਰਜੀ ਭੂਟੀਆ; IFOAM ਆਰਗੈਨਿਕਸ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਜੈਨਿਫਰ ਐੱਚ. ਚਾਂਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ APEDA, ਸਿੱਕਿਮ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਪਤਵੰਤੇ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਲਗਭਗ 12 ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕਾਂ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਇਲਾਇਚੀ, GI-ਟੈਗਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਡੱਲੇ ਖੁਰਸਾਨੀ, ਸਿੱਕਿਮ ਮੈਂਡਾਰਿਨ, ਬਕਵ੍ਹੀਟ (Buckwheat), ਹਲਦੀ ਅਤੇ ਆਰਚਿਡ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ-ਤਿਆਰ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸਿੱਕਿਮ 2016 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੈਵਿਕ ਰਾਜ ਬਣਿਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ APEDA ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ। ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਨੂੰ 2018 ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਫਿਊਚਰ ਪੌਲਿਸੀ ਗੋਲਡ ਅਵਾਰਡ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਫਾਰ ਆਰਗੈਨਿਕ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ (NPOP) ਦੇ 8ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਲੇਬਲਿੰਗ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ, ਐੱਫਪੀਓ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਨੁਪਾਲਣਾ ਮਿਆਰਾਂ, ਟ੍ਰੇਸੇਬਿਲਟੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਨਤਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਜੈਵਿਕ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਉੱਚ-ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦੌਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੌਰਿਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਟ੍ਰੇਸੇਬਿਲਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਫਸਲ ਦੀ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਐੱਫਪੀਓ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਤੋਂ ਫਾਰਮ-ਟੂ-ਮਾਰਕਿਟ ਲਿੰਕੇਜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਆਰਗੈਨਿਕ ਕਨਕਲੇਵ-ਕਮ-ਆਈਬੀਐੱਸਐੱਮ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, ਏਪੀਡਾ ਜੈਵਿਕ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ, ਐੱਫਪੀਓ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਜੈਵਿਕ ਨਿਰਯਾਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
APEDA Organises Sikkim Organic Conclave-cum-International Buyer Seller Meet in Gangtok
Knowledge Report on Supply Chain and Export Readiness of Sikkim’s Organic Produce Released at Conclave
28 FEB 2026 12:56PM by PIB Delhi
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), under the Ministry of Commerce & Industry, Government of India, in collaboration with the Government of Sikkim and in association with IFOAM-Asia, organised the Sikkim Organic Conclave-cum-International Buyer Seller Meet (IBSM) in Gangtok, Sikkim.
During the Conclave, a Knowledge Report titled “Study on Supply Chain & Export Readiness for Organic Farm Products in Sikkim” was released. Prepared by NICDC Logistics Data Services Ltd. (NLDSL), the report outlines a roadmap to strengthen Sikkim’s organic export ecosystem through improved infrastructure, streamlined processes, enhanced aggregation, transparent price discovery and strategic market positioning. It identifies measures to improve export competitiveness while ensuring sustainability, traceability and farmer-centric growth.
The event witnessed significant international participation, with around 40 buyers from 17 countries including South Korea, UAE, Mongolia, Saudi Arabia, Oman, Singapore, Norway, Kuwait and the United Kingdom, among other key markets. About 20 leading Indian exporters, including NCEL, Basillia Organics, Flex Foods and Nexton, participated in a structured Buyer–Seller Meet with approximately 100 Farmer Producer Organisations (FPOs/FPCs) from Sikkim. The interaction was coordinated by the Department of Agriculture & Horticulture, Government of Sikkim, and the Sikkim Organic Farming Development Agency (SOFDA).
The inaugural session was graced by Minister for Agriculture, Government of Sikkim, Shri Puran Kumar Gurung; Chairman, APEDA, Shri Abhishek Dev; Commissioner & Secretary, Department of Agriculture and Horticulture, Government of Sikkim, Shri Jigmee Dorjee Bhutia; Executive Director, IFOAM Organics Asia, Ms. Jennifer H. Chang; along with other senior dignitaries and officials from APEDA, the Government of Sikkim and stakeholders from the organic and export sector.
An exhibition featuring around 12 exhibitors showcased Sikkim’s certified organic products, including Large Cardamom, GI-tagged Dalle Khursani, Sikkim Mandarin, Buckwheat, Turmeric and Orchids. The exhibition highlighted the State’s diverse and export-ready organic produce and attracted interest from international buyers.
Sikkim became India’s first fully organic state in 2016, enabling its produce to gain recognition under APEDA’s export certification system. The State was conferred the Future Policy Gold Award by the United Nations Food and Agriculture Organization in 2018 in recognition of its leadership in organic agriculture.
A technical session was also conducted to sensitise stakeholders on the 8th Edition of the National Programme for Organic Production (NPOP), covering updated regulations and labelling requirements. The session aimed to enhance awareness among exporters, FPOs and certification bodies regarding compliance standards, traceability norms and international equivalence requirements, thereby reinforcing India’s credibility in global organic trade.
The second phase of the event includes field visits by international buyers and exporters to high-potential organic production clusters in Sikkim. The visits are intended to provide first-hand exposure to certified organic farming practices, traceability systems, post-harvest handling and value addition processes. Interactions with farmers and FPOs are expected to strengthen farm-to-market linkages and enhance buyer confidence in Sikkim’s quality standards and export readiness.
Through initiatives such as the Organic Conclave-cum-IBSM, APEDA continues to promote organic exports, expand market access, build capacity among FPOs and exporters and position Sikkim as an important contributor to India’s growing organic export sector.