યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
“રમતગમત દ્વારા, જમ્મુ અને કાશ્મીર પ્રગતિ અને સંભવિતતાનો નવો અધ્યાય લખી રહ્યું છે”: 6ઠ્ઠી ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સના સમાપન સમારોહમાં ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
“ગુલમર્ગ વિન્ટર સ્પોર્ટ્સ માટે વૈશ્વિક હબ બનશે; પ્રવાસન, સંસ્કૃતિ અને ફિટ ઇન્ડિયા પહેલોને એકીકૃત કરતા 15-દિવસીય વિન્ટર સ્પોર્ટ્સ ફેસ્ટિવલનું આયોજન કરશે”: ડૉ. માંડવિયા
“‘પથ્થરબાજી’ થી ‘સ્કીઇંગ’ સુધી: રમતગમત ખીણમાં એક સંવેદના બની ગઈ છે”: ડૉ. માંડવિયા
જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં વિન્ટર સ્પોર્ટ્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ટ્રેનિંગ સિસ્ટમ્સને વધુ મજબૂત કરવા માટે નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ (NCoE) ની સ્થાપના કરવામાં આવશે
26 FEB 2026 6:36PM by PIB Ahmedabad
માનનીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, મનસુખ માંડવિયાએ, જમ્મુ અને કાશ્મીરના ગુલમર્ગમાં આયોજિત 6ઠ્ઠી ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સના બીજા તબક્કાના સમાપન સમારોહને સંબોધતા, આગામી સમયમાં ગુલમર્ગને પ્રીમિયર વૈશ્વિક વિન્ટર સ્પોર્ટ્સ હબમાં પરિવર્તિત કરવાની કેન્દ્ર સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
કાશ્મીરની ધરતીમાં અપાર સંભાવનાઓ છે, ગુલમર્ગ આગામી સમયમાં વિન્ટર સ્પોર્ટ્સ માટે વૈશ્વિક હબ બનશે,” તેમ મંત્રીએ કહ્યું હતું.
એક મોટી જાહેરાતમાં, મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ગુલમર્ગમાં વિન્ટર ગેમ્સની ભાવિ આવૃત્તિઓને રમતગમતને પ્રવાસન અને સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ સાથે જોડીને 15-દિવસીય સંકલિત સ્પોર્ટિંગ ઇવેન્ટમાં વિસ્તારવામાં આવશે.
હવે વિન્ટર ગેમ્સ ચાર દિવસ સુધી મર્યાદિત રહેશે નહીં. પ્રવાસનને એકીકૃત કરીને, અમે 15 દિવસ લાંબી વિન્ટર ગેમ્સનું આયોજન કરીશું જેમાં ફિટ ઇન્ડિયા કાર્નિવલ, સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો અને બહુવિધ સ્પર્ધાઓનો સમાવેશ થશે,” તેમ તેમણે કહ્યું હતું.
6ઠ્ઠી ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સના બીજા તબક્કામાં 25 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 900 થી વધુ એથ્લેટ્સની ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જે દેશભરના યુવાનોને એકસાથે લાવ્યા હતા.
ડૉ. માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રમતગમતમાં સમાજને એકજૂથ કરવાની, ખેલદિલી કેળવવાની, સંવાદિતાને પ્રોત્સાહન આપવાની અને સર્વગ્રાહી વિકાસ લાવવાની પરિવર્તનકારી શક્તિ છે.
જમ્મુ અને કાશ્મીરના ખેલો ઇન્ડિયા સેન્ટર્સમાં એથ્લેટ્સ અને કોચ સાથેની તેમની વાતચીતને યાદ કરતા, તેમણે આ પ્રદેશમાંથી ઉભરી રહેલી અદભૂત રમતગમતની ભાવના અને શ્રેષ્ઠતાની વધતી જતી સંસ્કૃતિની પ્રશંસા કરી હતી.
https://www.instagram.com/p/DVOGnlrkvlY/?igsh=MXBiZmV3ejBmMnF5aQ==
રમતગમતની પરિવર્તનકારી શક્તિને હાઇલાઇટ કરતા ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે જે પ્રદેશ એક સમયે ‘પથ્થરબાજી’ સાથે જોડાયેલો હતો, તે હવે ‘સ્કીઇંગ’ માટે ઓળખાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે કલમ 370 નાબૂદ થયા પછી, રમતગમત ખીણમાં એક સંવેદના બની ગઈ છે, જે પ્રગતિ અને વિકાસ તરફની સતત કૂચ દર્શાવે છે.
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિકસિત ભારતના વિઝનની પણ રૂપરેખા આપી હતી, જેમાં રમતગમતની ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવાના પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો, કારણ કે ભારત 2036 ઓલિમ્પિક ગેમ્સની યજમાની કરવાની આકાંક્ષા રાખે છે અને આઝાદીના 100 વર્ષ નિમિત્તે 2047 સુધીમાં ટોચના પાંચ રમતગમત રાષ્ટ્રોમાં સ્થાન મેળવવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે ખેલો ઇન્ડિયા પહેલે ખેલો ઇન્ડિયા સ્કૂલ ગેમ્સ, યુનિવર્સિટી ગેમ્સ, યુથ ગેમ્સ, વિન્ટર ગેમ્સ, વોટર સ્પોર્ટ્સ, ટ્રાઇબલ ગેમ્સ, નોર્થ ઇસ્ટ ગેમ્સ અને બીચ ગેમ્સ દ્વારા દેશભરમાં રમતગમતની તકોનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર કર્યો છે, જે આખું વર્ષ એથ્લેટ્સની સતત જોડાણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
મંત્રીએ એ પણ જાહેરાત કરી હતી કે વિન્ટર સ્પોર્ટ્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ટ્રેનિંગ સિસ્ટમ્સને વધુ મજબૂત કરવા માટે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપના કરવામાં આવશે.
ડૉ. માંડવિયાએ તાજેતરમાં જાહેર કરાયેલી ખેલો ભારત નીતિ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, તેને એથ્લેટ-કેન્દ્રિત નીતિ ગણાવી હતી જેનો ઉદ્દેશ્ય દેશભરના યુવાનોની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવાનો છે.
SM/IJ/GP/JT
`

Ministry of Youth Affairs and Sports
“Through Sports, Jammu & Kashmir Is Writing a New Chapter of Progress and Possibility”: Dr. Mansukh Mandaviya at 6th Khelo India Winter Games Closing Ceremony
“Gulmarg to become the Global Hub for Winter Sports; to host 15-Day Winter Sports Festival Integrating Tourism, Culture and Fit India Initiatives”: Dr. Mandaviya
“From ‘Patharbaji’ to ‘Skiing’: Sports Has Become a Sensation in the Valley”: Dr. Mandaviya
National Centre of Excellence (NCoE) to be established in Jammu & Kashmir to further strengthen winter sports infrastructure and training systems
26 FEB 2026 6:36PM by PIB Delhi
Hon’ble Minister of Youth Affairs & Sports, Mansukh Mandaviya, reaffirmed the Union Government’s commitment to transforming Gulmarg into a premier global winter sports hub in the coming times while addressing the closing ceremony of the second leg of the 6th Khelo India Winter Games held in Gulmarg, Jammu and Kashmir.
“The land of Kashmir has immense potential, Gulmarg will be the Global hub for Winter Sports in the coming times,” said the Minister.
In a major announcement, the Minister said that future editions of the Winter Games in Gulmarg will be expanded into a 15-day integrated sporting event by combining sports with tourism and cultural activities.
“Now the Winter Games will not be limited to four days. By integrating tourism, we will organise a 15-day-long Winter Games that will include Fit India Carnival, cultural programmes and multiple competitions,” he said.
The second leg of the 6th Khelo India Winter Games witnessed participation of over 900 athletes representing 25 States and Union Territories, bringing together youth from across the country.
Dr. Mandaviya emphasized that sports has the transformative power to unite society, nurture sportsmanship, promote harmony, and drive holistic development.
Reflecting on his interactions with athletes and coaches at Khelo India Centres in Jammu and Kashmir, he lauded the remarkable sporting spirit and growing culture of excellence emerging from the region.
https://www.instagram.com/p/DVOGnlrkvlY/?igsh=MXBiZmV3ejBmMnF5aQ==
Highlighting the transformative power of sports, Dr. Mansukh Mandaviya said the region, once associated with ‘patharbaji’, is now recognised for ‘skiing’, adding that after the abrogation of Article 370, sports has become a sensation in the Valley, marking a steady march towards progress and development.
The Union Sports Minister also outlined Prime Minister Narendra Modi’s vision of a Viksit Bharat, emphasising efforts to strengthen the sports ecosystem as India aspires to host the 2036 Olympic Games and aims to rank among the top five sporting nations by 2047, marking 100 years of Independence.
He further noted that the Khelo India initiative has significantly expanded sporting opportunities across the country through Khelo India School Games, University Games, Youth Games, Winter Games, Water Sports, Tribal Games, North East Games and Beach Games, ensuring continuous athlete engagement throughout the year.
The Minister also announced that a National Centre of Excellence will be established in Jammu & Kashmir to further strengthen winter sports infrastructure and training systems.
Dr. Mandaviya also highlighted the recently announced Khelo Bharat Niti, describing it as an athlete-centric policy aimed at fulfilling the aspirations of youth across the country.