માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IIT ગાંધીનગરના સંશોધકોએ એન્ટિબાયોટિક-પ્રતિરોધક બેક્ટેરિયાને મારવાની ક્ષમતા ધરાવતા અલ્ટ્રાસાઉન્ડ-સક્રિય અણુઓ વિકસાવ્યા
સંશોધકોએ એન્ટિમાઇક્રોબાયલ રેઝિસ્ટન્સ (AMR), એટલે કે બેક્ટેરિયા જેવા જંતુઓની એન્ટિબાયોટિક્સ સામે લડવાની ક્ષમતા વિરુદ્ધ "નોન-એન્ટિબાયોટિક" વ્યૂહરચનાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો
એસ્ટ્રોન-લિંક્ડ BODIPY નામના અણુએ માઇક્રોબબલ-આસિસ્ટેડ સોનોડાયનેમિક થેરાપી વડે 99.9% બેક્ટેરિયાનો નાશ કર્યો, જે હાલની એન્ટિબાયોટિક્સના પ્રોત્સાહક વિકલ્પ તરીકે ઉભરી આવ્યો છે
લાંબા ગાળે, આ અભિગમ ઊંડા ઘા અને ઇમ્પ્લાન્ટ-સંબંધિત અલગ બેક્ટેરિયલ ચેપ, જેની સારવાર કરવી પડકારરૂપ હોઈ શકે છે, તેની સામે લડવા માટે એક વ્યવહારુ વિકલ્પ બની શકે છે
25 FEB 2026 3:36PM by PIB Ahmedabad
એન્ટિમાઇક્રોબાયલ રેઝિસ્ટન્સ (AMR) ની ગંભીર સમસ્યાના પ્રતિભાવ રૂપે, ભારતીય ટેકનોલોજી સંસ્થા ગાંધીનગર (IITGN) ના સંશોધકોએ અલ્ટ્રાસાઉન્ડ-સક્રિય અણુઓ વિકસાવ્યા છે. તેમનું આ સંશોધન 'કેમિસ્ટ્રી – એન એશિયન જર્નલ' માં પ્રકાશિત થયું હતું.
એન્ટિબાયોટિક્સ ગળાની સામાન્ય તકલીફોથી લઈને મેનિન્જાઇટિસ અને ટિટાનસ જેવા જીવલેણ રોગો સુધીની વિવિધ સ્થિતિઓની સારવાર કરે છે. જોકે, વિશ્વભરના ડોક્ટરો હવે એવા બેક્ટેરિયાનો વધુને વધુ સામનો કરી રહ્યા છે જે સારવારમાં પ્રતિસાદ આપતા નથી. આ ઘટના, જે AMR તરીકે ઓળખાય છે, તે સામાન્ય ચેપની સારવારને વધુ મુશ્કેલ બનાવી રહી છે.
એન્ટિમાઇક્રોબાયલ સોનોડાયનેમિક થેરાપી (SDT) એ બેક્ટેરિયાના વિકાસને રોકવા માટેની એક આશાસ્પદ વ્યૂહરચના છે જે 'સોનોસેન્સિટાઇઝર્સ' કહેવાતા એજન્ટોને સક્રિય કરવા માટે અલ્ટ્રાસાઉન્ડનો ઉપયોગ કરે છે. સોનોસેન્સિટાઇઝર્સ રીએક્ટિવ ઓક્સિજન સ્પીસીસ (ROS) ઉત્પન્ન કરે છે જે બહુવિધ પદ્ધતિઓ દ્વારા બેક્ટેરિયાને ગંભીર નુકસાન પહોંચાડે છે. અલ્ટ્રાસાઉન્ડનો મોટો ફાયદો એ છે કે તે પેશીઓમાં કેટલાક સેન્ટિમીટર સુધી પહોંચવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, જે SDT ને સ્થાનિક ઊંડા ચેપ સામે લડવા માટે એક વ્યવહારુ વિકલ્પ બનાવે છે જેની સારવાર મુશ્કેલ હોઈ શકે છે. જ્યારે અલ્ટ્રાસાઉન્ડ પ્રવાહીમાંથી પસાર થાય છે, ત્યારે તે પરપોટા પેદા કરે છે અને ઝડપથી તેને તોડે છે, જે પ્રક્રિયા 'કેવિટેશન' તરીકે ઓળખાય છે. પરપોટાના ફૂટવાથી ઊર્જાનો વિસ્ફોટ થાય છે જે પાણીના અણુઓને ઘટકોમાં વિભાજિત કરી શકે છે, જે ઓક્સિજન સાથે પ્રતિક્રિયા આપીને ROS બનાવે છે, જે બેક્ટેરિયાને મારવા માટે ઘાતક હથિયાર તરીકે કામ કરે છે. ઇમેજ ગાઇડન્સ અને અલ્ટ્રાસાઉન્ડનું ધ્યાન આડઅસર ટાળવામાં મદદ કરી શકે છે.
એસ્ચેરીચીયા કોલી, બેક્ટેરિયા જે ઝાડા, તાવ અને પેશાબની નળીઓનો વિસ્તાર ચેપનું કારણ બને છે, તે ઘણીવાર AMR પ્રદર્શિત કરી શકે છે. તેમની બે-સ્તરીય દિવાલ એન્ટિબાયોટિક્સ માટે અવરોધ તરીકે કામ કરે છે, જે બેક્ટેરિયાના અસ્તિત્વને સુનિશ્ચિત કરે છે. આ સમસ્યાઓનો સામનો કરવા માટે, IITGN સંશોધકોએ BODIPY રંગો અને એસ્ટેરોનનો ઉપયોગ કરીને અણુઓ તૈયાર કર્યા.
બોરોન-ડિપાયરોમેથેન (BODIPY) ડાય, જે અગાઉ ફોટોડાયનેમિક કેન્સર થેરાપીમાં શોધવામાં આવી હતી, તેમાં કેન્સરને લક્ષિત કરવા અને નાશ કરવા માટે પ્રકાશ-સક્રિય દવાઓનો ઉપયોગ સામેલ છે. આ ડાય પ્રકાશના સંપર્કમાં આવતા તેજસ્વી રીતે ચમકે છે, જે વાઢકાપ વગર કેન્સરના કોષોને શોધવામાં મદદ કરે છે (બાયોઇમેજિંગ). જોકે, એન્ટિબેક્ટેરિયલ SDT ના સંદર્ભમાં તેમનું સંશોધન મર્યાદિત રહ્યું છે. પ્રયોગોમાં બેક્ટેરિયલ કોષમાં પ્રવેશની સુવિધા માટે એસ્ટ્રોનને BODIPY સાથે જોડવામાં આવે છે.
ટીમે એસ્ટ્રોન યુનિટ અને BODIPY વચ્ચે અલગ-અલગ લિંકર્સ ધરાવતા ચાર એસ્ટ્રોન-લિંક્ડ BODIPY ડેરિવેટિવ્સનું સંશ્લેષણ કર્યું. IITGN ના રસાયણશાસ્ત્ર વિભાગના પ્રોફેસર અને સિન્થેટિક પિગમેન્ટ્સ લેબના મુખ્ય તપાસકર્તા ડૉ. ઇતિ ગુપ્તાએ સમજાવ્યું કે, “અમારા પ્રયોગો દર્શાવે છે કે EBD-1 એ સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરતું ડેરિવેટિવ હતું કારણ કે તેણે અલ્ટ્રાસાઉન્ડના સંપર્કમાં આવ્યા પછી બેક્ટેરિયાને મારવા માટે સક્ષમ નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં ROS ઉત્પન્ન કર્યું હતું. એસ્ચેરીચીયા કોલી બેક્ટેરિયા સામેની એન્ટિબેક્ટેરિયલ પ્રવૃત્તિમાં જાણવા મળ્યું કે અલ્ટ્રાસાઉન્ડ, EBD-1 અને તબીબી રીતે મંજૂર માઇક્રોબબલ્સના સંયોજને 99.9% બેક્ટેરિયાને ખતમ કરી દીધા. સરળ શબ્દોમાં કહીએ તો, માઇક્રોબબલ્સ એ પ્રોટીન અથવા લિપિડ શેલ ધરાવતા નાના, ગેસથી ભરેલા પરપોટા છે. તેઓ કેવિટેશન ન્યુક્લી તરીકે કાર્ય કરે છે અને પરપોટા ઉત્પન્ન કરવાની તેમજ તેને તોડવાની અસરમાં વધારો કરે છે.
આ સંશોધન એન્ટિબેક્ટેરિયલ SDT માટે કોષમાં પ્રવેશ કરી શકે તેવા BODIPY અને અલ્ટ્રાસાઉન્ડ-સંચાલિત કેવિટેશનના સંયોજનનો ઉપયોગ કરવાની શક્યતા દર્શાવે છે. જો આ પ્રયોગશાળાના તારણો ભવિષ્યના ક્લિનિકલ ટ્રાયલ્સમાં સમાન વલણો દર્શાવે છે, તો આ અભિગમ સ્થાનિક પ્રતિરોધક બેક્ટેરિયલ ચેપની સારવાર માટે પ્રોત્સાહક વિકલ્પ તરીકે વિકસી શકે છે,” તેમ IITGN ના ઇલેક્ટ્રિકલ એન્જિનિયરિંગ વિભાગના એસોસિયેટ પ્રોફેસર અને મેડિકલ અલ્ટ્રાસાઉન્ડ એન્જિનિયરિંગ લેબોરેટરીના મુખ્ય તપાસકર્તાઓમાંના એક ડૉ. હિમાંશુ શેખરે જણાવ્યું હતું. આવું સંશોધન સમયની જરૂરિયાત છે, કારણ કે તે એન્ટિમાઇક્રોબાયલ રેઝિસ્ટન્સ પરના નેશનલ એક્શન પ્લાન (2025–2029) સાથે સુસંગત છે. ભારત સરકારની આ પહેલ અસરકારક દેખરેખ, માહિતી પ્રસાર અને નવીન સંશોધન દ્વારા ડ્રગ-રેઝિસ્ટન્ટ બેક્ટેરિયાના ગંભીર જોખમ સામે લડવા માટેનું બહુ-ક્ષેત્રીય 'વન હેલ્થ' મિશન છે.
ભવિષ્યનું સંશોધન સોનોસેન્સિટાઇઝર્સની શ્રેષ્ઠ ડિઝાઇન અને માઇક્રોબબલ પ્રકાર અને એકોસ્ટિક સ્થિતિઓ સહિતની સંયોજિત સારવાર વ્યૂહરચનાઓ શોધવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકે છે. વધુમાં, આ અભિગમને ક્લિનિક સુધી પહોંચાડવા માટે વર્તમાન કાર્યને પ્રાણીઓ અને ક્લિનિકલ ટ્રાયલ્સમાં પ્રમાણિત કરવાની જરૂર છે. સંશોધકોએ ભંડોળના સમર્થન માટે IITGN, અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન, બાયોટેકનોલોજી વિભાગ અને સ્કીમ ફોર ટ્રાન્સફોર્મેશનલ એન્ડ એડવાન્સ્ડ રિસર્ચ ઇન સાયન્સ (STARS) પ્રોગ્રામ (શિક્ષણ મંત્રાલય) નો આભાર માન્યો હતો.

Ministry of Education
IIT Gandhinagar Researchers Develop Ultrasound-Activated Molecules with the Potential to Kill Antibiotic-Resistant Bacteria
Researchers proposed a “non-antibiotic” strategy against antimicrobial resistance, the ability of germs like bacteria to fight off antibiotics
The molecule, estrone-linked BODIPY, killed 99.9% bacteria with microbubble-assisted sonodynamic therapy, highlighting an encouraging alternative to existing antibiotics
In the long term, this approach may be a viable option for combating deep-seated wounds and implant-associated isolated bacterial infections that may be otherwise challenging to treat
25 FEB 2026 3:36PM by PIB Ahmedabad
As a response to the grave problem of antimicrobial resistance (AMR), researchers from the Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) have developed ultrasound-activated molecules. Their findings were published in Chemistry – An Asian Journal.
Antibiotics treat a variety of conditions, ranging from common throat ailments to deadly diseases like meningitis and tetanus. However, doctors worldwide are now increasingly encountering bacteria that are not responding to treatment. This phenomenon, known as AMR, is making routine infections harder to treat.
Antimicrobial sonodynamic therapy (SDT) is a promising strategy to block bacterial growth that uses ultrasound to activate agents called sonosensitizers. Sonosensitizers produce reactive oxygen species (ROS) that seriously damage the bacteria through multiple mechanisms. A major advantage of ultrasound is its ability to reach several centimetres into tissues, making SDT a viable option for combating localised deep-seated infections that may be otherwise difficult to treat. When the ultrasound moves through liquid, it generates and rapidly collapses bubbles, a process known as cavitation. The collapse of bubbles releases bursts of energy that can split water molecules into components, reacting with oxygen to form ROS, which act like lethal weapons for killing bacteria. Image guidance and focusing of ultrasound can help avoid collateral damage.
Escherichia coli, bacteria known to cause diarrhoea, fever, and urinary tract infections, can often exhibit AMR. Their double-layered wall acts as a barrier to the antibiotics, ensuring the bacteria’s survival. To combat these issues, IITGN researchers designed molecules using BODIPY dyes and esterone.
Boron-dipyrromethene (BODIPY) dyes, explored previously in photodynamic cancer therapy, involve the use of light-activated drugs for targeting and destroying cancer. These dyes also glow brightly upon light exposure, which helps spot cancer cells without invasive cuts (bioimaging). However, their research in terms of antibacterial SDT remains limited. Esterone is linked to BODIPY to facilitate the latter’s entry into the bacterial cell in the experiments.
The team synthesised four estrone-linked BODIPY derivatives with different linkers between the estrone unit and the BODIPY. Dr Iti Gupta, Professor in the Department of Chemistry at IITGN and the Principal Investigator at the Synthetic Pigments Lab, described, “Our experiments showed that EBD-1 was the best performing derivative as it generated a significant amount of ROS capable of killing bacteria after exposure to ultrasound. Antibacterial activity against the Escherichia coli bacteria revealed that a combination of ultrasound, EBD-1, and clinically approved microbubbles eliminated 99.9% of the bacteria.” Simply put, microbubbles are tiny, gas-filled bubbles with a protein or lipid shell. They act as cavitation nuclei and intensify the bubble generation and collapse effect.
“This research shows the feasibility of using a combination of cell-penetrable BODIPY and ultrasound-driven cavitation for antibacterial SDT. If these laboratory findings show similar trends in future clinical trials, this approach could develop as an encouraging alternative to treat localised resistant bacterial infections,” said Dr Himanshu Shekhar, Associate Professor in the Department of Electrical Engineering at IITGN and one of the Principal Investigators at the Medical Ultrasound Engineering Laboratory. Such research is the need of the hour, as it aligns with the National Action Plan on Antimicrobial Resistance (2025–2029). This initiative by the Government of India is a multisectoral ‘One Health’ mission to combat the severe threat of drug-resistant bacteria through effective surveillance, information dissemination, and innovative research.
Future research can focus on exploring the optimal design of sonosensitizers and combinational treatment strategies, including the microbubble type and acoustic conditions, to name a few parameters. Further, the present work needs to be validated in animal and clinical trials for this approach to be translated to the clinic. The researchers acknowledged IITGN, Anusandhan National Research Foundation, Department of Biotechnology, and the Scheme for Transformational and Advanced Research in Sciences (STARS) programme (Ministry of Education) for funding support.