इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
बँकिंग क्षेत्रात बहुभाषिक सक्षमीकरणासाठी,डिजिटल इंडिया भाषिणी विभाग आणि भारतीय रिझर्व्ह बँक यांनी केली सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी
24 FEB 2026 9:34PM by PIB Mumbai
मुंबई, 24 फेब्रुवारी 2026
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालया अंतर्गत, डिजिटल इंडिया कॉर्पोरेशनच्या (डीआयसी) अखत्यारित येणाऱ्या डिजिटल इंडिया भाषिणी विभाग (डीआयबीडी) आणि भारतीय रिझर्व्ह बँक (आरबीआय) यांनी 23 फेब्रुवारी 2026 रोजी "सेवा/संचलनासाठी भाषिणी- भाषिणी सहयोगी कार्यक्रम" या उपक्रमांतर्गत एक सामंजस्य करार केला. या करारानुसार बँकिंग आणि वित्तीय सेवांमध्ये बहुभाषिक प्रवेश वाढविण्यासाठी आणि भारताच्या विविध भाषिक परंपरेत वित्तीय समावेशनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी भाषिणीच्या भाषा आधारित कृत्रिम बुद्धिमत्ता मॉडेल्सना एकत्रित करण्यासाठी सहकार्य केले जाईल.
SH4L.jpeg)
या सामंजस्य करारांतर्गत आरबीआयच्या परिसंस्थेत भाषिणी मॉडेल्सची अंमलबजावणी, वित्तीय संज्ञांवर आधारित बँकिंग-विशिष्ट भाषा मॉडेलचा सह-विकास आणि "भाषादान" उपक्रमाद्वारे भाषिक डेटासेटचे समृद्धीकरण करण्याची तरतूद आहे. दोन्ही संस्था संयुक्तपणे बँकिंग क्षेत्रासाठी तयार केलेले "बँकिंग भाषिणी" म्हणून ओळखले जाणारे एक क्षेत्रविशिष्ट भाषा मॉडेल विकसित करतील, ज्यामध्ये बँकिंग शब्दावली, नियामक चौकटी आणि क्षेत्र निहाय वापर प्रकरणे समाविष्ट असतील. प्रस्तावित मॉडेल अनेक भाषांमध्ये मजबूत संदर्भ अचूकता प्रदान करण्यासाठी आरेखित केले जाईल तसेच ते संदर्भ अनुप्रयोग आणि आवाज-सक्षम इंटरफेस तयार करण्यास मदत करेल.
या सहकार्यात "भाषादान" उपक्रमाद्वारे भाषिक डेटासेटचे समृद्धीकरण देखील समाविष्ट आहे, ज्यामुळे संस्थात्मक वापरासाठी बहुभाषिक कृत्रिम बुद्धिमत्ता प्रणालीची कार्यक्षमता आणि विस्तारक्षमता वाढेल. हे सर्व प्रयत्न व्यापक भाषिणी सहयोगी चौकटींच्या अंतर्गत केले जातील, ज्यामुळे वित्तीय क्षेत्राच्या बदलत्या गरजांनुसार कृत्रिम बुद्धिमत्ता मॉडेल्सची सतत सुधारणा आणि अनुकूलता सुनिश्चित केली जाईल.
हा उपक्रम भारतीय संविधानाच्या आठव्या अनुसूची अंतर्गत मान्यताप्राप्त सर्व 22 भाषांमध्ये बहुभाषिक प्रवेश मजबूत करण्याचा प्रयत्न करतो.
ही धोरणात्मक भागीदारी भारतीय रिझर्व्ह बँकेच्या स्वदेशी एआय क्षमतांचा उपयोग करण्याबाबतची बांधिलकी अधोरेखित करते. तसेच, भारताच्या राष्ट्र-स्तरीय भाषिक पायाभूत सुविधा म्हणून भाषिणीची भूमिका अधिक बळकट करते. या सहकार्याद्वारे गंभीर प्रशासन आणि संस्थात्मक क्षेत्रांसाठी सुरक्षित, परस्पर-कार्यक्षम आणि समावेशक बहुभाषिक कृत्रिम बुद्धिमत्ता प्रणाली तयार करण्याचे उद्दिष्ट आहे, विशेषतः सर्व नागरिकांसाठी वित्तीय सेवा सुलभतेवर विशेष लक्ष केंद्रित करण्यात येणार आहे.

Ministry of Electronics & IT
Digital India BHASHINI Division and Reserve Bank of India Sign MoU for Multilingual Enablement in Banking
24 FEB 2026 7:34PM by PIB Mumbai
Mumbai : 24 February 2026
The Digital India BHASHINI Division (DIBD), under the Digital India Corporation (DIC), Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), and the Reserve Bank of India (RBI) signed a Memorandum of Understanding (MoU) under the initiative titled “BHASHINI for Seva / Sanchalan – A BHASHINI Sahayogi Program” on 23 February 2026 to collaborate on integrating BHASHINI’s language AI models to enhance multilingual access to banking and financial services and promote financial inclusion across India’s diverse linguistic landscape.
SH4L.jpeg)
The MoU provides for the deployment of BHASHINI models within RBI’s ecosystem, the co-development of a banking-specific language model tailored to financial terminology, and the enrichment of linguistic datasets through the “Bhashadaan” initiative. The two entities will jointly develop a domain-specific language model tailored for the banking sector to be known as “Banking BHASHINI,” incorporating banking terminology, regulatory frameworks, and sector-specific use cases. The proposed model will be designed to deliver strong contextual accuracy across multiple languages and will support the creation of reference applications and voice-enabled interfaces.
The collaboration also includes the enrichment of linguistic datasets through the “Bhashadaan” initiative, enabling structured contributions to enhance the performance and scalability of multilingual AI systems for institutional use. These efforts will be undertaken under the broader BHASHINI Sahayogi framework, ensuring continuous improvement and adaptability of AI models to evolving financial sector needs.
The initiative seeks to strengthen multilingual access across all 22 languages recognised under the Eighth Schedule of the Constitution of India.
This strategic partnership underscores the Reserve Bank of India’s commitment to leveraging indigenous AI capabilities and reinforces the role of BHASHINI as India’s national-scale Language Infrastructure. Together, they aim to build secure, interoperable, and inclusive multilingual AI systems for critical governance and institutional domains, with a special focus on advancing financial services accessibility for all citizens.