કાપડ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રી ગિરિરાજ સિંહે સ્પેશિયલ હેન્ડલૂમ એક્સપોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું; હેન્ડલૂમ હાટ ખાતે NHDCએ 43મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણી કરી
23 FEB 2026 8:26PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહે આજે હેન્ડલૂમ હાટ, જનપથ, નવી દિલ્હી ખાતે સ્પેશિયલ હેન્ડલૂમ એક્સપોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને નેશનલ હેન્ડલૂમ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NHDC) ની 43મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણીના અધ્યક્ષસ્થાને રહ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં કાપડ મંત્રાલયના સચિવ શ્રીમતી નીલમ શમી રાવ; વિકાસ કમિશનર (હેન્ડલૂમ) ડૉ. એમ. બીના; કાપડ મંત્રાલય અને NHDC ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ; તથા દેશભરના વણકરો, સહકારી મંડળીઓ અને હિતધારકો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ ઉજવણીએ ભારતના હેન્ડલૂમ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા અને દેશભરના વણકરોની આજીવિકાને ટેકો આપવાની NHDC ની 43-વર્ષની સફરમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન ચિહ્નિત કર્યું છે. સભાને સંબોધતા, શ્રી ગિરિરાજ સિંહે ગ્રામીણ આજીવિકા ટકાવી રાખવા અને ટકાઉ, સ્વદેશી ઉત્પાદન પ્રણાલીઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં હેન્ડલૂમ ક્ષેત્રની મુખ્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઘરેલું ઉત્પાદનને મજબૂત કરવા, કારીગરો માટે બજારની પહોંચ વિસ્તારવા અને નાગરિકોને સક્રિયપણે સ્વદેશી કાપડને ટેકો આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાની ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. મંત્રીએ વણકર સમુદાયને સશક્ત બનાવવા માટે કોર્પોરેશનના સતત પ્રયાસોની પ્રશંસા કરવાની સાથે NHDC ની ભાવિ પહેલો માટેનો રોડમેપ પણ દર્શાવ્યો હતો.
સ્થાપના દિવસની ઉજવણી ચાલુ સ્પેશિયલ હેન્ડલૂમ એક્સપો (21 ફેબ્રુઆરી – 2 માર્ચ 2026) ના ભાગ રૂપે યોજવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ્ય સ્વદેશી હેન્ડલૂમ ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવાનો, વણકરો અને ગ્રાહકો વચ્ચે સીધા બજાર જોડાણને મજબૂત કરવાનો અને કારીગરો માટે ટકાઉ આજીવિકાની તકો વધારવાનો છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, માનનીય મંત્રીએ હેન્ડલૂમ ક્ષેત્ર વિશે ખાસ કરીને યુવા પ્રેક્ષકોમાં વધુ જાગૃતિ લાવવા માટે તૈયાર કરવામાં આવેલી બહુભાષી કોમિક બુકનું વિમોચન કર્યું હતું. આ પ્રકાશન હેન્ડલૂમ વણાટના વારસા, પ્રક્રિયાઓ અને સાંસ્કૃતિક મહત્વને આકર્ષક અને સુલભ ફોર્મેટમાં રજૂ કરે છે.
વાર્ષિક અહેવાલની પ્રસ્તુતિએ પાછલા વર્ષમાં NHDC ની મુખ્ય સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં મુખ્ય પહેલો, આઉટરીચ પ્રોગ્રામ્સ અને વણકરોના આર્થિક સશક્તિકરણ તરફના પ્રયાસોનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રતિષ્ઠિત વણકરો અને કારીગરોને તેમની અસાધારણ કારીગરી, નવીનતા અને ભારતની સમૃદ્ધ વણાટ પરંપરાઓને જાળવવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તેમના અવિરત યોગદાન બદલ સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા.
ઉજવણીની સાંસ્કૃતિક જીવંતતા વધારતા, એક 'પરિધાન પ્રદર્શની' (Paridhan Pradarshini) એ હેન્ડલૂમ વસ્ત્રોનું ભવ્ય પ્રદર્શન રજૂ કર્યું હતું જે ભારતની પ્રાદેશિક વણાટ પરંપરાઓમાં સમાયેલી વિવિધતા, કારીગરી અને સૌંદર્યલક્ષી શ્રેષ્ઠતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
માનનીય મંત્રીએ હેન્ડલૂમ હાટ ખાતેના પ્રદર્શન વિસ્તારની પણ મુલાકાત લીધી હતી, જેમાં 60 સ્ટોલ છે — જેમાં 48 હેન્ડલૂમ અને 12 હસ્તકલાના સ્ટોલનો સમાવેશ થાય છે — અને વણકરો તથા પ્રદર્શનકારીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી. તેમણે પ્રદર્શનમાં મુકવામાં આવેલી હાથથી વણેલી બનાવટોની ગુણવત્તા, નવીનતા અને વિશાળ વિવિધતાની પ્રશંસા કરી હતી.

Ministry of Textiles
Union Minister of Textiles, Giriraj Singh ,inaugurates Special Handloom Expo; NHDC Celebrates 43rd Foundation Day at Handloom Haat
23 FEB 2026 8:26PM by PIB Delhi
The Union Minister of Textiles, Shri Giriraj Singh, inaugurated the Special Handloom Expo and presided over the 43rd Foundation Day celebrations of the National Handloom Development Corporation (NHDC) at Handloom Haat, Janpath, New Delhi, today.
The event was attended by Smt. Neelam Shami Rao, Secretary, Ministry of Textiles; Dr. M. Beena, Development Commissioner (Handlooms); senior officials of the Ministry of Textiles and NHDC; along with weavers, cooperative societies, and stakeholders from across the country.
The celebration marked a significant milestone in NHDC’s 43-year journey of strengthening India’s handloom ecosystem and supporting the livelihoods of weavers nationwide. Addressing the gathering, Shri Giriraj Singh emphasized the pivotal role of the handloom sector in sustaining rural livelihoods and promoting sustainable, indigenous production systems. He reiterated the Government of India’s commitment to strengthening domestic manufacturing, expanding market access for artisans, and encouraging citizens to actively support Swadeshi textiles. The Minister also outlined the roadmap for NHDC’s future initiatives while appreciating the Corporation’s sustained efforts in empowering the weaving community.
The Foundation Day celebrations were held as part of the ongoing Special Handloom Expo (21 February – 2 March 2026), aimed at promoting Swadeshi handloom products, strengthening direct market linkages between weavers and consumers, and enhancing sustainable livelihood opportunities for artisans.
During the event, the Hon’ble Minister released a multi-lingual comic book designed to create greater awareness about the handloom sector, particularly among younger audiences. The publication presents the legacy, processes, and cultural significance of handloom weaving in an engaging and accessible format.
An Annual Report presentation highlighted NHDC’s key achievements over the past year, including major initiatives, outreach programmes, and efforts toward economic empowerment of weavers.
Distinguished weavers and artisans were felicitated for their exceptional craftsmanship, innovation, and enduring contribution to preserving and promoting India’s rich weaving traditions.
Enhancing the cultural vibrancy of the celebration, a Paridhan Pradarshini showcased an elegant display of handloom garments reflecting the diversity, craftsmanship, and aesthetic excellence embedded in India’s regional weaving traditions.
The Hon’ble Minister also visited the exhibition area at Handloom Haat, which features 60 stalls — comprising 48 handloom and 12 handicraft stalls — and interacted with weavers and exhibitors. He appreciated the quality, innovation, and wide variety of handwoven products on display.