अर्थ मंत्रालय
पीएफआरडीएने आरोग्यसेवा खर्चाच्या नियोजनासाठी निवृत्ती बचत रक्कमेला लवचिकता मिळवून देत आयसीआयसीआय पेन्शन फंडच्या सहकार्याने ‘आयसीआयसीआय पीएफ एनपीएस स्वास्थ्य इक्विटी प्लस’ ही नाविन्यपूर्ण एनपीएस योजना आणली बाजारात
21 FEB 2026 6:06PM by PIB Mumbai
निवृत्ती वेतन निधी नियामक आणि विकास प्राधिकरणाने (पीएफआरडीए) आयसीआयसीआय पेन्शन फंड मॅनेजमेंट लिमिटेडच्या सहकार्याने, नॅशनल पेन्शन सिस्टम (एनपीएस) अंतर्गत 'आयसीआयसीआय पीएफ एनपीएस स्वास्थ्य इक्विटी प्लस' ही एक अनोखी पेन्शन योजना सुरू केली आहे. पीएफआरडीएच्या रेग्युलेटरी सँडबॉक्स फ्रेमवर्क अंतर्गत संकल्पनेचा दाखला म्हणून सादर केलेली ही योजना निवृत्ती निधी नियोजन आणि आरोग्यसेवा-केंद्रित आर्थिक उपाय एकत्रित करण्याच्या दिशेने एक महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे.
या योजनेमुळे ग्राहकांना अपोलो 24|7 प्लॅटफॉर्म आणि अपोलो हॉस्पिटल्स नेटवर्कमधील निवडक रुग्णालये आणि फार्मसींद्वारे ओपीडी, निदान, रुग्णालय भरती आणि औषध खरेदीसह वैद्यकीय खर्चासाठी आपल्या स्वतःच्या योगदानाच्या 25% पर्यंत रक्कम काढता येते, तर उर्वरित रक्कम निवृत्तीसाठी वाढत राहते. आंशिक पैसे काढण्याच्या संख्येवर कोणतीही मर्यादा नाही, पहिल्यांदा पैसे काढण्यासाठी किमान ₹50,000 जमा करणे आवश्यक आहे. जर वैद्यकीय खर्च एकूण निधीच्या 70% पेक्षा जास्त असेल तर आपत्कालीन निर्गमन तरतुदीद्वारे जमा निधीच्या 100% पर्यंत रक्कम काढण्याची परवानगी मिळू शकते.
पीएफआरडीएचे अध्यक्ष शिवसुब्रमण्यम रामन यांच्या उपस्थितीत हा शुभारंभ झाला. आयसीआयसीआय पेन्शन फंड मॅनेजमेंट, अपोलो हेल्थको आणि या योजनेसाठी केंद्रीय रेकॉर्डकीपिंग एजन्सी म्हणून काम करणाऱ्या के फिन टेक्नॉलॉजीजचे वरिष्ठ अधिकारीही या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
या प्रसंगी बोलताना रामन म्हणाले की, पीएफआरडीएचे वृद्धापकाळातील सुरक्षेचे स्वप्न जीवनातील बदलत्या असुरक्षिततेनुसार विकसित होणाऱ्या व्यापक आणि शिस्तबद्ध आर्थिक नियोजनावर आधारित आहे. त्यांनी नमूद केले की, हा उपक्रम आरोग्यसेवेच्या गरजांसाठी समर्पित बचत सेतू तयार करून विमा उपायांसाठी पूरक ठरतो आणि विकसित भारताच्या दृष्टिकोनाशी सुसंगत असा सुरक्षित आणि पारदर्शक व्यवहार सक्षम करण्यासाठी आधार प्रमाणीकरण तसेच यूपीआयसह भारताच्या डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधांचा वापर करतो.
आयसीआयसीआय पेन्शन फंड मॅनेजमेंट लिमिटेडचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी सुमित मोहिंद्र यांनी सांगितले की, ही योजना ग्राहकांना वैद्यकीय आपत्कालीन परिस्थितींना तोंड देण्यासाठी लवचिकता प्रदान करून वाढत्या आयुर्मान आणि वाढत्या आरोग्यसेवा खर्चाला तोंड देते, त्याचबरोबर संरचित निवृत्ती निधी तयार करते. अपोलो हेल्थको आणि के फिन टेक्नॉलॉजीजच्या प्रतिनिधींनी यावर प्रकाश टाकला की एकात्मिक आरोग्य सेवा प्रवेश आणि मजबूत डिजिटल रेकॉर्डकीपिंगने नियमन केलेल्या चौकटीत पैसे काढण्याची अखंड, सुरक्षित आणि अनुपालन प्रक्रिया सुनिश्चित करते.
या योजनेअंतर्गत, 70% ते 100% संचित निधी इक्विटीमध्ये गुंतवला जाईल, 30% पर्यंत डेट् आणि 10% पर्यंत मनी मार्केट इन्स्ट्रुमेंट्समध्ये गुंतवला जाईल. सदस्यांना अपोलो हेल्थकेअर नेटवर्कमध्ये प्राधान्य प्रवेश आणि इतर फायदे देखील मिळतील, ज्यामुळे एनपीएस फ्रेमवर्कमध्ये दीर्घकालीन संपत्ती निर्मिती आणि सुलभ आरोग्यसेवा सहाय्य एकत्रित होऊ शकेल.

Ministry of Finance
PFRDA, in collaboration with ICICI Pension Fund, launches ‘ICICI PF NPS Swasthya Equity Plus’ Innovative NPS scheme integrates retirement savings with flexible access for healthcare expenses
21 FEB 2026 6:06PM by PIB Mumbai
: Mumbai, 21st February 2026
The Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA), in collaboration with ICICI Pension Fund Management Limited, has launched ‘ICICI PF NPS Swasthya Equity Plus’, a unique pension scheme under the National Pension System (NPS). Introduced as a Proof of Concept under PFRDA’s Regulatory Sandbox Framework, the scheme marks a significant step towards integrating retirement planning with healthcare-focused financial solutions.
The scheme enables subscribers to withdraw up to 25% of their own contributions for medical expenses, including OPD, diagnostics, hospitalisation and pharmacy purchases, through the Apollo 24|7 platform and selected hospitals and pharmacies within the Apollo Hospitals network, while the remaining corpus continues to grow for retirement. There is no limit on the number of partial withdrawals, subject to a minimum accumulation of ₹50,000 for the first withdrawal. An emergency exit provision permits withdrawal of up to 100% of the accumulated corpus if medical expenses exceed 70% of the total corpus.
The launch was held in the presence of Shri Sivasubramanian Ramann, Chairperson, PFRDA, along with senior officials of ICICI Pension Fund Management, Apollo HealthCo and KFin Technologies, which serves as the Central Recordkeeping Agency for the scheme.
Speaking on the occasion, Shri Ramann said that PFRDA’s vision of old-age security is rooted in comprehensive and disciplined financial planning that evolves with life’s changing vulnerabilities. He noted that the initiative complements insurance solutions by creating a dedicated savings pool for healthcare needs and leverages India’s Digital Public Infrastructure, including Aadhaar authentication and UPI, to enable secure and transparent transactions aligned with the vision of Viksit Bharat.
Mr. Sumit Mohindra, Chief Executive Officer, ICICI Pension Fund Management Limited, stated that the scheme addresses increasing longevity and rising healthcare costs by offering subscribers the flexibility to meet medical contingencies while building a structured retirement corpus. Representatives of Apollo HealthCo and KFin Technologies highlighted that the integrated healthcare access and robust digital recordkeeping architecture ensure seamless, secure and compliant processing of withdrawals within a regulated framework.
Under the scheme, 70% to 100% of the corpus will be invested in equity, with up to 30% in debt and up to 10% in money market instruments. Subscribers will also receive preferential access and benefits across the Apollo healthcare network, thereby combining long-term wealth creation with accessible healthcare support within the NPS framework.